ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ด่วน!ผู้แทนครูภาคใต้ยื่นฟ้องเพิกถอนประกาศรับสมัคร ผอ.สกสค.จังหวัด/กทม. เมื่อองค์วิชาชีพครูถูกบริหารโดยผู้มิใช่ครู และหลักความเสมอภาคถูกทำให้เลือนหาย


ข่าวการศึกษา 17 ธ.ค. 2568 (21:25 น.)

1,945

views
Advertisement

ด่วน!ผู้แทนครูภาคใต้ยื่นฟ้องเพิกถอนประกาศรับสมัคร ผอ.สกสค.จังหวัด/กทม. เมื่อองค์วิชาชีพครูถูกบริหารโดยผู้มิใช่ครู และหลักความเสมอภาคถูกทำให้เลือนหาย

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2568 นายสงกรานต์ จันทร์น้อย ผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคใต้ เปิดเผยว่า ผู้แทนครูภาคใต้ใน คณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลปกครอง เพื่อขอให้เพิกถอนประกาศรับสมัครผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ระดับจังหวัด/กรุงเทพมหานคร ผอ.สกสค.จังหวัด/กทม.เพราะขณะนี้ ถูกตั้งคำถามอย่างหนัก เมื่อมีลักษณะ จำกัดสิทธิและเลือกปฏิบัติต่อผู้ประกอบวิชาชีพครู ขณะเดียวกันกลับเปิดช่องให้บุคคลซึ่งมิใช่ครูสามารถเข้ามาบริหารจัดการสวัสดิการครูได้

นายสงกรานต์ กล่าวต่อไปว่า การจัดสวัสดิการครู มิใช่เรื่องธุรการทั่วไป หากแต่เป็นภารกิจที่ผูกพันโดยตรงกับเกียรติ ศักดิ์ศรี และความมั่นคงในชีวิตของผู้ประกอบวิชาชีพครูทั้งประเทศ ด้วยเหตุนี้ กฎหมายจึงออกแบบให้การบริหารองค์กรที่เกี่ยวข้องกับสวัสดิการครูตั้งอยู่บนฐานของ องค์วิชาชีพครู และการมีส่วนร่วมของครูอย่างแท้จริง วัตถุประสงค์ของ สกสค. “ครูช่วยครู” ไม่ใช่ “คนนอกบริหารครู” อย่างไรก็ดี สำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นองค์กรที่ดูแล ส่งเสริม และคุ้มครองสวัสดิการของครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยมีแนวคิดพื้นฐานว่า ผู้ที่เข้าใจปัญหาชีวิตครูดีที่สุด คือ “ครูด้วยกันเอง” ดังนั้น โครงสร้างขององค์กรและตำแหน่งบริหาร จึงควรสะท้อนความเป็น องค์วิชาชีพครู มิใช่เพียงองค์กรราชการทั่วไปที่ใครก็สามารถเข้ามาบริหารได้โดยปราศจากความเข้าใจบริบทชีวิตและวิชาชีพครู ดังนั้น การประกาศรับสมัครที่จำกัดสิทธิและเลือกปฏิบัติ จึงต้องถูกฟ้อง มีลักษณะสำคัญคือ 1.การกำหนดคุณสมบัติบางประการที่ ตัดครูผู้ประกอบวิชาชีพโดยตรงออกจากการแข่งขัน 2. ขณะเดียวกันกลับเปิดช่องให้บุคคลซึ่งมิใช่ครู หรือไม่อยู่ในระบบองค์วิชาชีพครู สามารถสมัครและได้รับการพิจารณาได้ ซึ่งลักษณะเช่นนี้ก่อให้เกิดคำถามทางกฎหมายสำคัญว่า เหตุใดครู ซึ่งเป็นเจ้าของสวัสดิการโดยตรง กลับถูกจำกัดสิทธิ แต่บุคคลภายนอกกลับมีสิทธิเข้ามากำหนดทิศทางสวัสดิการครู 3. ปัญหาทางกฎหมาย หลักความเสมอภาคและการไม่เลือกปฏิบัติ ในทางกฎหมายปกครอง การออกประกาศหรือหลักเกณฑ์ใดของหน่วยงานรัฐ ต้องสอดคล้องกับ หลักความเสมอภาค หลักการไม่เลือกปฏิบัติ และต้องมีเหตุผลเชิงวัตถุประสงค์ที่ชอบด้วยกฎหมาย ดังนั้น การกำหนดคุณสมบัติที่กีดกันผู้ประกอบวิชาชีพครูโดยไม่มีเหตุจำเป็น ขณะที่กลับเปิดโอกาสให้บุคคลที่มิใช่ครู ย่อมมีลักษณะ 1. ขัดต่อหลักความเสมอภาค 2. ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายที่จัดตั้ง สกสค. 3. และเป็นการใช้อำนาจทางปกครองที่ไม่ได้สัดส่วน (disproportionate)

นายสงกรานต์ กล่าวอีกว่า มิติของ “องค์วิชาชีพ” ที่ถูกลดทอนวิชาชีพครูมิใช่เพียงอาชีพ แต่เป็น องค์วิชาชีพที่มีกฎหมายรับรอง มีมาตรฐาน จรรยาบรรณ และระบบกำกับดูแลตนเอง การเปิดให้บุคคลที่มิใช่ครูเข้ามาบริหารจัดการสวัสดิการครู โดยที่ครูกลับถูกจำกัดสิทธิ ย่อมเท่ากับ ลดทอนสถานะขององค์วิชาชีพครู จาก “ผู้กำหนดชะตาสวัสดิการของตนเอง” เหลือเพียง “ผู้รอรับการจัดการจากคนนอก” ดังนั้น เหตุผลของการยื่นฟ้อง เพื่อปกป้องระบบ ไม่ใช่เพื่อตำแหน่ง การยื่นฟ้องของผู้แทนครูภาคใต้ใน ก.ค.ศ. มิใช่การต่อสู้เพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง หากแต่เป็นการปกป้อง โครงสร้างการบริหารสวัสดิการครู, หลักความเป็นธรรมในการเข้าถึงตำแหน่ง, และศักดิ์ศรีของวิชาชีพครูทั้งระบบ การฟ้องเพิกถอนประกาศครั้งนี้ จึงเป็นการตั้งคำถามต่อรัฐว่า องค์กรที่ตั้งขึ้นเพื่อครูจะยังเป็นของครูอยู่หรือไม่ หากครูไม่มีสิทธิกำหนดทิศทางของมัน ผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาภาคใต้ กล่าวทิ้งท้ายว่า บทสรุปคดีนี้มิใช่เพียงคดีเพิกถอนประกาศรับสมัครตำแหน่งหนึ่งตำแหน่งใด แต่เป็นคดีที่สะท้อนการปะทะกันระหว่าง 1.หลักนิติรัฐ 2.หลักความเสมอภาค 3.และอัตลักษณ์ขององค์วิชาชีพครู หากศาลปกครองวินิจฉัยว่า ประกาศดังกล่าวขัดต่อกฎหมายและหลักความเป็นธรรม ย่อมเป็นการยืนยันว่า “สวัสดิการครู ต้องถูกกำหนดโดยครู ไม่ใช่โดยผู้ที่ไม่เคยยืนอยู่หน้าชั้นเรียน”และหากสังคมยังปล่อยให้ครูถูกตัดสิทธิจากองค์กรของตนเอง คำถามสุดท้ายที่ต้องตอบร่วมกันคือ เรายังเรียกสิ่งนี้ว่า ‘การคุ้มครองวิชาชีพครู’ ได้อยู่หรือไม่?


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 17 ธันวาคม 2568 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ด่วน!ผู้แทนครูภาคใต้ยื่นฟ้องเพิกถอนประกาศรับสมัคร ผอ.สกสค.จังหวัด/กทม. เมื่อองค์วิชาชีพครูถูกบริหารโดยผู้มิใช่ครู และหลักความเสมอภาคถูกทำให้เลือนหายด่วน!ผู้แทนครูภาคใต้ยื่นฟ้องเพิกถอนประกาศรับสมัครผอ.สกสค.จังหวัดกทม.เมื่อองค์วิชาชีพครูถูกบริหารโดยผู้มิใช่ครูและหลักความเสมอภาคถูกทำให้เลือนหาย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 4/2569 เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 9,240 ☕ 28 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"อัครนันท์" สั่งรื้อใหญ่หลักสูตรวิทย์-คณิต ชี้เด็กไทยถูก "เร่งโต" เกินวัย ดัน AI-QR Code ปรับหนังสือใหม่ ลดภาระครู-นักเรียนทั้งระบบ
"อัครนันท์" สั่งรื้อใหญ่หลักสูตรวิทย์-คณิต ชี้เด็กไทยถูก "เร่งโต" เกินวัย ดัน AI-QR Code ปรับหนังสือใหม่ ลดภาระครู-นักเรียนทั้งระบบ
เปิดอ่าน 243 ☕ 18 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ ฟังเสียงครูก่อนเปิดเทอม สั่งทันทีลดภาระงาน-คืนเวลาสอน เลิกงานประเมินอย่างเป็นระบบ ปรับปรุงอาคารเก่าและสภาพแวดล้อม
"ประเสริฐ" ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ ฟังเสียงครูก่อนเปิดเทอม สั่งทันทีลดภาระงาน-คืนเวลาสอน เลิกงานประเมินอย่างเป็นระบบ ปรับปรุงอาคารเก่าและสภาพแวดล้อม
เปิดอ่าน 226 ☕ 18 พ.ค. 2569

มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
มาแล้ว ปฏิทินการบริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศทางการศึกษา ปีการศึกษา 2569 (DMC 2569)
เปิดอ่าน 781 ☕ 15 พ.ค. 2569

ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
ปฏิทินการดำเนินงานการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2569
เปิดอ่าน 387 ☕ 15 พ.ค. 2569

สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
สพฐ. แจ้งเขตพื้นที่ฯ เตรียมความพร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อในสถานศึกษาก่อนเปิดภาคเรียน
เปิดอ่าน 425 ☕ 15 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
"ประเสริฐ" เปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กร ศธ.ทำงานเป็นทีม เข็นร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับใหม่ ขีดเส้น 2 ปี เห็นรูปร่าง ขณะที่ ส.บ.พ.หนุนยกระดับมาตรฐานวิชาชีพ
เปิดอ่าน 347 ☕ 15 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

นางสงกรานต์ ปี 2552
นางสงกรานต์ ปี 2552
เปิดอ่าน 15,172 ครั้ง

ตำนานนางสงกรานต์
ตำนานนางสงกรานต์
เปิดอ่าน 33,926 ครั้ง

หายใจผิด ตัวการทำลายผิว
หายใจผิด ตัวการทำลายผิว
เปิดอ่าน 11,189 ครั้ง

การขับเคลื่อนนโยบาย สพฐ.ปี 51
การขับเคลื่อนนโยบาย สพฐ.ปี 51
เปิดอ่าน 17,793 ครั้ง

6 เคล็ดลับในการเลือกแบบบ้าน Modern Luxury
6 เคล็ดลับในการเลือกแบบบ้าน Modern Luxury
เปิดอ่าน 2,139 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ