ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

บทบาทครู ในการลดปัญหาผู้เรียนติด 0 ร มส


ข่าวการศึกษา 18 ธ.ค. 2566 (06:13 น.)

31,900

views
Advertisement

บทบาทครู ในการลดปัญหาผู้เรียนติด 0 ร มส

ตามที่ สพฐ. ได้มีหนังสือซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการวัดและประเมินผลการเรียนรู้และการสอนซ่อมเสริม โดยให้สถานศึกษากำกับติดตามช่วยเหลือ สอนซ่อมเสริมและดำเนินการวัดและประเมินผลกรณีนักเรียนมีผลการเรียนไม่สมบูรณ์ (ติด 0 ร มส) นั้น และกระทรวงศึกษาธิการได้มีนโยบายเรียนดีมีความสุขเพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งผู้เรียนผู้สอน เพื่อให้การเรียนดีขึ้นลดปัญหาของผู้เรียนในการติด 0 ร มส สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน จึงได้ซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการวัดและประเมินผลการเรียนรู้และการสอนซ่อมเสริม และได้กำหนดบทบาทของผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อลดปัญหาของผู้เรียนในการติด 0 ร มส ดังนี้

1. การวัดและประเมินผลในชั้นเรียน เป็นกระบวนการเก็บรวบรวม วิเคราะห์ ตีความ บันทึกข้อมูลที่ได้จากการวัดและประเมินผลแบบเป็นทางการและไม่เป็นทางการตลอดระยะเวลาของการจัดการเรียนการสอน ทั้งก่อนการเรียนการสอน ระหว่างการเรียนการสอน และหลังการเรียนการสอน โดยใช้เครื่องมือและวิธีการที่หลากหลาย เพื่อเป็นข้อมูลย้อนกลับ รายงานความก้าวหน้า จุดเด่น จุดที่ต้องปรับปรุงให้แก่ผู้เรียน รวมถึงวางแผนออกแบบการจัดการเรียนการสอนของครูให้การจัดการเรียนการสอนที่มีประสิทธิภาพ

2.การตัดสินผลการเรียน สถานศึกษาสามารถกำหนดสัดส่วนคะแนนระหว่างเรียน และคะแนนปลายปีปลายภาคได้ตามความเหมาะสม

2.1 คะแนนระหว่างเรียน สถานศึกษาสามารถนำคะแนนระหว่างการจัดกิจกรรม การเรียนรู้ทั้งในห้องเรียนแบบ Onsite หรือผสมผสานกับ Distance learning ในแบบต่างๆ ที่ครูผู้สอนมอบหมายให้นักเรียนปฏิบัติ เช่น การตอบคำถาม การพูดคุย การนำเสนองาน ฯลฯ ด้วยวิธีการสื่อสารหลากหลายเช่น ซูม ไลน์ เฟซบุ๊ก ฯลฯ เพื่อให้ผู้เรียนบรรลุคุณภาพตามมาตรฐานและตัวชี้วัดที่หลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานพุทธศักราช 2551 กำหนด

2.2 คะแนนปลายปี หรือปลายภาคเรียน สถานศึกษาไม่จำเป็นต้องใช้ข้อสอบเพียงอย่างเดียวอาจพิจารณาจากผลงานชิ้นงาน แฟ้มสะสมงาน การสอบปากเปล่า ผ่านซูม ไลน์ เฟซบุ๊ก หรือช่องทางอื่นได้ตามความเหมาะสมตามบริบทและความพร้อมของสถานศึกษาและผู้เรียนโดยคำนึงถึงคุณภาพผู้เรียนเป็นสำคัญ

3.การสอนซ่อมเสริม กรณีที่ผู้เรียนมีความรู้ทักษะกระบวนการหรือเจตคติคุณลักษณะ ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่สถานศึกษากำหนดสถานศึกษาต้องจัดสอนซ่อมเสริมเป็นกรณีพิเศษนอกเหนือจาก การสอนตามปกติเพื่อพัฒนาให้ผู้เรียนสามารถบรรลุตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัดที่กำหนดไว้ เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้เรียนรู้และพัฒนาโดยจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่หลากหลายและตอบสนอง ความแตกต่างระหว่างบุคคลเพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของผู้เรียนอย่างทันท่วงที

4.เพื่อลดปัญหาของผู้เรียนในการติด 0 ร มส จึงได้กำหนดบทบาทของผู้ที่เกี่ยวข้องดังนี้
 

บทบาทครู

  1. จัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับศักยภาพของนักเรียน โดยคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างบุคคล
  2. จัดหาสื่อเสริมการเรียนรู้ให้แก่นักเรียนเพื่อให้สามารถศึกษาได้ด้วยตนเอง
  3. ใช้เครื่องมือวัดและประเมินผลที่หลากหลายตามสภาพจริง โดยเน้นการประเมินเพื่อพัฒนาผู้เรียน
  4. ในกรณีที่นักเรียนมีแนวโน้มที่จะไม่บรรลุตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด ให้เร่งดำเนินการพัฒนาและซ่อมเสริมนักเรียน

นอกจากนี้ ยังได้กำหนดบทบาทของสถานศึกษาและนักเรียน ดังนี้

บทบาทสถานศึกษา

  1. สำรวจข้อมูลนักเรียนที่ติด 0 ร มส
  2. จัดทำแนวปฏิบัติการแก้ไข 0 ร มส โดยกำหนดแนวทางการสอนซ่อมเสริม และระยะเวลาในการแก้ไข 0 ร มส อย่างชัดเจน
  3. สื่อสารสร้างความเข้าใจแก่ ครู นักเรียน และผู้ปกครอง เพื่อหาแนวทางในการพัฒนาและซ่อมเสริมนักเรียนร่วมกัน
  4. กำกับติดตามและช่วยเหลือนักเรียนที่มีผลการประเมินยังไม่บรรลุตามมาตรฐานการเรียนรู้และตัวชี้วัด

บทบาทนักเรียน

  1. มีส่วนร่วมในการออกแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้และการวัดและประเมินผล
  2. รู้จักตัวเองเกี่ยวกับการเรียนเพื่อให้สามารถพัฒนาตนเองได้ตามศักยภาพของตนเอง
  3. ให้ข้อมูลย้อนกลับตนเองเพื่อต่อยอดหรือแก้ไขข้อบกพร่องของตนเอง
  4. มีวินัยและความรับผิดชอบในหน้าที่การเรียนของตนเอง
     

ทั้งนี้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้เน้นย้ำให้คำนึงถึงประโยชน์ของผู้เรียนเป็นสำคัญ


ที่มา หนังสือซักซ้อมความเข้าใจเกี่ยวกับการวัดและประเมินผลการเรียนรู้และการสอนซ่อมเสริม ที่ ศธ 04010/ว 3451 ลงวันที่ 8 ธันวาคม 2566

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


บทบาทครู ในการลดปัญหาผู้เรียนติด 0 ร มสบทบาทครูในการลดปัญหาผู้เรียนติด0มส

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 9 ราย (17 ธันวาคม 2568)

เปิดอ่าน 20,509 ☕ 26 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภามอบ "ดอกกล้วยไม้" แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์การจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
คุรุสภามอบ "ดอกกล้วยไม้" แก่นายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ประชาสัมพันธ์การจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 99 ☕ 13 ม.ค. 2569

ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568
ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง ลำดับเกียรติเครื่องราชอิสริยาภรณ์ไทย พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 2,118 ☕ 13 ม.ค. 2569

คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
คำขวัญวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 670 ☕ 13 ม.ค. 2569

ว 1/2569 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ได้รับรางวัลจากผลงานเชิงประจักษ์ซึ่งส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษา มีหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
ว 1/2569 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ได้รับรางวัลจากผลงานเชิงประจักษ์ซึ่งส่งผลต่อการยกระดับคุณภาพการศึกษา มีหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญและวิทยฐานะเชี่ยวชาญพิเศษ
เปิดอ่าน 980 ☕ 13 ม.ค. 2569

"องอาจ"รับข้อเสนอสภานักเรียนปี 69 ชู 3 ประเด็นหลัก "ทำความดีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" หนุนพัฒนาเยาวชนเป็นพลังของชาติ
"องอาจ"รับข้อเสนอสภานักเรียนปี 69 ชู 3 ประเด็นหลัก "ทำความดีเพื่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์" หนุนพัฒนาเยาวชนเป็นพลังของชาติ
เปิดอ่าน 257 ☕ 12 ม.ค. 2569

แนวทางปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปและแนวทางปฏิบัติในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ ในวันเดียวกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
แนวทางปฏิบัติในการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่เป็นการเลือกตั้งทั่วไปและแนวทางปฏิบัติในการจัดให้มีการออกเสียงประชามติ ในวันเดียวกับวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไป
เปิดอ่าน 262 ☕ 12 ม.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด
จัดฮวงจุ้ย . . . รับโชคปี 52 สู้วัวกระทิงเลือด
เปิดอ่าน 18,969 ครั้ง

กูเกิล เผยอันดับคำค้นสุดฮิตของไทย ประจำปี 2013
กูเกิล เผยอันดับคำค้นสุดฮิตของไทย ประจำปี 2013
เปิดอ่าน 14,514 ครั้ง

คอมพิวเตอร์กราฟิกกับการประยุกต์ใช้ในงานด้านต่าง ๆ
คอมพิวเตอร์กราฟิกกับการประยุกต์ใช้ในงานด้านต่าง ๆ
เปิดอ่าน 77,967 ครั้ง

คลิปรายการ "เจาะข่าวเด่น" ดร.ชินภัทร ชี้แจงกรณี "ลดการบ้านนักเรียน"
คลิปรายการ "เจาะข่าวเด่น" ดร.ชินภัทร ชี้แจงกรณี "ลดการบ้านนักเรียน"
เปิดอ่าน 15,315 ครั้ง

ดูหรือยัง NameWee หนุ่มจีน-มาเลย์ ร้องเพลงจีบสาวไทย ที่ยอดวิวถล่มทลาย
ดูหรือยัง NameWee หนุ่มจีน-มาเลย์ ร้องเพลงจีบสาวไทย ที่ยอดวิวถล่มทลาย
เปิดอ่าน 21,280 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ