ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"วิษณุ" จี้ แก้ 4 มาตรา ร่างพ.ร.บ.การศึกษา หวั่นเกิดปัญหาใหญ่ภายหลัง


ข่าวการศึกษา 24 พ.ย. 2565 เวลา 05:14 น. เปิดอ่าน : 4,537 ครั้ง
Advertisement

"วิษณุ" จี้ แก้ 4 มาตรา ร่างพ.ร.บ.การศึกษา หวั่นเกิดปัญหาใหญ่ภายหลัง

Advertisement

23พ.ย.2565- ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีแสดงความเป็นห่วงในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เรื่องร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ที่อยู่ในการพิจารณาของรัฐสภา ว่า เรื่องกฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายปฏิรูป รื้อระบบการศึกษาหลายอย่าง รัฐบาลเสนอเข้าสภาหลายเดือนแล้ว ขณะนี้มีการแปรญัตติเสร็จแล้ว กำลังรอเข้าสู่วาระสองของสภา สามารถแก้ไขได้อยู่ อย่างไรก็ตาม พบว่ามีการแก้บางประเด็น ซึ่งทางกระทรวงศึกษาธิการเป็นห่วง เพราะมีการแก้เปลี่ยนจากร่างของรัฐบาลไปเป็นอย่างอื่นหลายมาตรา แต่ที่เป็นสาระสำคัญมากมี 4 มาตรา คือ 1.มาตรา 3 ที่เป็นการยกเลิกคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) 5 ฉบับ ทำให้อะไรบางอย่างที่สถาปนาขึ้นโดยคำสั่งของหัวหน้า คสช.สูญหายไปทันที เช่น คุรุสภาหายไปทั้งหมด สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดซึ่งมีทุกจังหวัดในประเทศ เมื่อยกเลิกจะหายไปด้วย รวมถึง สกสค. เพราะไม่ได้มีการเขียนอะไรมาแทน คนที่ทำงานที่เหล่านี้จะไปอยู่ที่ไหน

นายวิษณุ กล่าวว่า เราไม่ขัดข้องถ้าจะยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช. แต่ช่วยกรุณาเขียนเติมไว้ในบทเฉพาะกาลได้หรือไม่ว่า เมื่อยกเลิกแล้วระหว่างนี้จะทำอย่างไร ทั้งนี้ คำสั่งแต่ละฉบับจะโยงไปถึง พ.ร.บ.อื่นที่มีอยู่ของมันเอง ความจริงการยกเลิกควรจะไปยกเลิก พ.ร.บ.ที่มีอยู่ แต่ปรากฏว่า พ.ร.บ.อื่นนั้นไม่ใช่ฟุตบอลที่จะชู๊ตเข้าเท้าเขาในวันนี้ แต่ พ.ร.บ.ปฏิรูปมันมาวันนี้ เขาเลยจับยกเลิกมันเสียหมด ทั้งหมดอยู่ในมาตรา 3 นอกจากนี้ ยังมีการไปเปลี่ยนแปลงโดยการจัดการศึกษา ความจริงเราต้องการให้มีการศึกษาทางเลือกที่ไม่จำเป็นต้องไปเรียนที่โรงเรียน อาจเรียนที่บ้าน โดยมีพ่อแม่สอน ในอดีตทำได้ แต่ครั้งนี้ให้ทำโดยไม่ต้องขออนุญาตเพียงแต่ไปแจ้งให้ทราบว่าจะสอนลูกตัวเอง ซึ่งมันอาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ถ้าจะเรียกง่ายๆ วิธีนี้คือการจัดการศึกษาตามใจชอบ และได้วุฒิการศึกษา ซึ่งมันกระทบต่อความมั่นคง แต่ตนไม่บอกว่ากระทบอย่างไร ไปคิดกันเอง เรื่องนี้มันอยู่ที่ว่าไปจัดสอนกันที่จังหวัดไหน

รองนายกฯ กล่าวว่า อีกประเด็นคือ การกระทบในด้านวิทยฐานะ อาจไม่ใช่เรื่องรุนแรงนัก แต่มีผลกระทบ เพราะบังเอิญเขาเขียนไว้ว่าผู้ที่มีอำนาจในการจัดการศึกษา ซึ่งไม่ใช่ครู ปกติจะได้เงินเดือน เงินประจำตำแหน่ง และเงินวิทยฐานะ แต่บังเอิญเขาตัดคำว่าวิทยฐานะออกไป แล้วมาเถียงกันว่าถ้าจะให้ๆได้อยู่แล้ว จึงไม่เขียนกัน แต่ถ้าไม่เขียนวันหนึ่งมีคนตีความว่าถ้าไม่เขียนก็ไม่ได้ มันจึงกระทบบุคลากรประเภทนี้ที่มีอยู่ 2 พันคนทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังมีประเด็นเรื่องของการบริหารจัดการโรงเรียนอีก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เราไม่ได้ว่าอะไรหรอก ส่วนที่เขาแก้แล้วดีขึ้นตนไม่ได้เอามาพูดมีอยู่เยอะ เป็นการปฏิรูปการศึกษาจริงๆ ต้องขอบคุณกรรมาธิการทำงานด้วยดี

“4 มาตรานี้เป็น 4 มาตราที่จะเรียกแขก นึกดูเอาแล้วกันว่าเรียกอย่างไร เพราะฉะนั้น มันยังมีโอกาสอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ที่จะทบทวนเป็นครั้งสุดท้ายในกรรมาธิการ จึงขอให้ที่ประชุม ครม.มอบหมายให้วิปสภาไปพูดคุยกับวิปวุฒิสภา ไปเจรจากันในการที่จะปรับปรุงแก้ไขประเด็นเหล่านี้เสีย เพราะบางประเด็นแค่เติมคำหนึ่งถึงสองคำเข้าไปเท่านั้น”นายวิษณุ กล่าว

รองนายกฯ กล่าวว่า เท่าที่ฟังการทบทวนเรื่องของเงินวิทยฐานะ น่าจะได้รับการเติมใส่เข้าไปโดยไม่ยากเท่าไหร่ เพราะประเด็นนี้หาเสียงได้ แต่ประเด็นอื่นมันจะได้เสียงหรือไม่ ตนไม่รู้

ผู้สื่อข่าวถามว่า การที่ผู้ร่างกฎหมายปล่อยให้ช่องโหว่ ทำให้เห็นว่าไม่รอบคอบในการจัดทำร่างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เขาก็มีความคิดและเหตุผลของเขา คงไม่ยุติธรรมถ้าจะไปประณามหรือว่าเขาแบบนั้น แต่เหตุผลของเขาเป็นเหตุผลในเชิงวิชาการ แต่ในทางการเมืองมันรุนแรง เมื่อถามว่า หากเกิดปล่อยไปผ่านจะส่งผลกระทบต่อคนหลักแสนหลักล้านหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ถึงขนาดนั้น

เมื่อถามว่า การออกมาพูดไม่ถือเป็นการก้าวก่ายสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ก้าวก่าย เพราะเราขอให้วิปไปประสานกัน ซึ่งปกติวิปประสานกันทุกเรื่องอยู่แล้ว ไม่มีปัญหาอะไร


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก ไทยโพสต์ วันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 

ไฟโซล่าเซลล์ สปอร์ตไลท์ led Solar light ไฟโซล่า ไฟ solar cell IP67 กันน้ำและป้องกันฟ้าผ่ 10000W รับประกัน30ปี

฿199 - ฿1,358

https://s.shopee.co.th/6pmJMLjlQH?share_channel_code=6


"วิษณุ" จี้ แก้ 4 มาตรา ร่างพ.ร.บ.การศึกษา หวั่นเกิดปัญหาใหญ่ภายหลังวิษณุจี้แก้4มาตราร่างพ.ร.บ.การศึกษาหวั่นเกิดปัญหาใหญ่ภายหลัง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 2/2568 เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568

เปิดอ่าน 1,791 ☕ 27 ก.พ. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
เปิดอ่าน 307 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 290 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
เปิดอ่าน 728 ☕ 11 มี.ค. 2568

 สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
เปิดอ่าน 2,653 ☕ 10 มี.ค. 2568

14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
เปิดอ่าน 653 ☕ 10 มี.ค. 2568

มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,600 ☕ 8 มี.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ลูกเรามีความคิดสร้างสรรค์แค่ไหน
ลูกเรามีความคิดสร้างสรรค์แค่ไหน
เปิดอ่าน 13,914 ครั้ง

รู้ไว้ใช้ว่า!! สรรพคุณ 12 อย่างของ "วิคส์ วาโปรับ"
รู้ไว้ใช้ว่า!! สรรพคุณ 12 อย่างของ "วิคส์ วาโปรับ"
เปิดอ่าน 63,212 ครั้ง

ปีใหม่แล้ว.....แต่การศึกษาไทยยังบ้าไม่เลิก!
ปีใหม่แล้ว.....แต่การศึกษาไทยยังบ้าไม่เลิก!
เปิดอ่าน 15,680 ครั้ง

GPS คืออะไร
GPS คืออะไร
เปิดอ่าน 51,294 ครั้ง

ลูกขี้อาย ... ทำอย่างไรดี?
ลูกขี้อาย ... ทำอย่างไรดี?
เปิดอ่าน 12,429 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ