ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"


ความรู้ทั่วไป 15 พ.ค. 2560 เวลา 05:19 น.

73,297

views
Advertisement


3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"

3ป.ที่ทำให้ลูก"เสียคน" / ดร.แพง ชินพงศ์

พ่อและแม่เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลเป็นอย่างมากที่สุดต่อการกำหนดพฤติกรรมของลูก เด็กแต่ละคนจะเติบโตขึ้นเป็นคนมีนิสัยใจคออย่างไร มีบุคลิกภาพอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูของพ่อแม่เป็นสำคัญ ซึ่งหากพ่อแม่มีการอบรมเลี้ยงดูลูกอย่างไม่ถูกต้องเหมาะสมก็จะ การทำให้ลูก"เสียคน"ไปโดยไม่รู้ตัวดังที่จะกล่าวต่อไปนี้

1. ป.ปรนเปรอลูกมากเกินไป เด็กบางคนถูกเลี้ยงดูมาในครอบครัวที่ให้ความสำคัญกับวัตถุเงินทองมาก ลูกอยากจะได้อะไรแม้ว่าของสิ่งนั้นจะมีราคาแพงมากแค่ไหนพ่อแม่ก็จะต้องหามาปรนเปรอให้ลูกในทุกครั้งที่ลูกต้องการ ซึ่งการตามใจลูกเช่นนี้จะทำให้เด็กเคยชินกับการที่ได้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการอันเป็นการบ่มเพาะให้เขาเติบโตขึ้นมากลายเป็นคนที่มีนิสัยเอาแต่ใจไม่รู้จักยับยั้งความต้องการของตนเอง ยึดตนเองเป็นศูนย์กลาง มีความอดทนต่ำ ไม่รู้จักการเสียสละ ไม่รู้จักการรอคอย ถ้าเป็นเด็กเล็กๆเมื่อไม่ได้สิ่งของตามที่ต้องการก็จะร้องไห้อาละวาดแต่เมื่อเป็นผู้ใหญ่ถ้าไม่ได้อะไรตามที่ต้องการก็อาจทำได้ถึงขนาดทำร้ายคนอื่นหรือทำร้ายตนเองเพื่อเรียกร้องให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตนเองต้องการนั่นเอง

2. ป.ป้อยอลูกมากเกินไป ซึ่งความหมายของป้อยอก็คือ"การยกย่องเยินยอจนเกินพอดี" พ่อแม่ส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบันเชื่อในหลักของจิตวิทยาที่กล่าวว่าพ่อแม่ต้องสร้างความมั่นใจให้กับลูกโดยการชมเชยลูกเพื่อให้ลูกมีความเชื่อมั่นในตนเองอีกทั้งยังเป็นการสร้างSelf Esteem(ความรู้สึกที่ดีต่อตนเอง การที่เห็นว่าตนเองมีค่า )ให้กับลูกอีกด้วย ซึ่งการชมเชยเมื่อลูกทำสิ่งที่ดีหรือทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดสำเร็จเป็นเรื่องที่สมควรทำ แต่การชมแบบอวยลูกมากจนเกินไปจะทำให้ลูกหลงไปกับคำชมเชยของพ่อแม่ ถ้าวันใดพ่อแม่ไม่ได้ชมเชยหรือไม่มีใครชมเชยก็จะทำให้ตนเองรู้สึกด้อยค่าและขาดความมั่นใจในตนเอง นอกจากนี้การที่พ่อแม่ชมเชยยกยอลูกมากเกินควร จะทำให้ลูกกลายเป็นคนหลงตัวเอง คิดว่าตนเองวิเศษเหนือใครๆ ชอบดูถูกเหยียดหยามคนอื่น อีกทั้งเวลาทำในสิ่งที่ผิดพลาดก็ชอบโทษคนอื่นไม่ยอมรับความผิดพลาดของตนเอง ซึ่งการเป็นคนที่มีนิสัยเช่นนี้นอกจากจะกลายเป็นคนที่สังคมรังเกียจแล้วยังทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ยากอีกด้วย

3.ป.ปกป้องลูกมากเกินไป เป็นธรรมดาที่พ่อแม่ทุกคนจะรักและเป็นห่วงลูก แต่ก็มีพ่อแม่หลายคนที่เป็นประเภทรักและเป็นห่วงลูกมากซะจนปกป้องประคบประหงมลูกมากจนเว่อร์ โดยไม่ยอมให้ลูกหยิบจับทำอะไรเองเลย เพราะกลัวว่าลูกจะเหนื่อยและเป็นอันตราย จะสังเกตได้จากพ่อแม่บางคนที่ยังชอบป้อนข้าวให้ลูกทั้งๆที่ลูกสามารถกินข้าวเองได้แล้ว หรือยังมีพ่อแม่บางคนที่ชอบอุ้มลูกทั้งๆที่ลูกสามารถเดินได้เอง การที่เป็นพ่อแม่ทำอะไรให้ลูกหมดทุกสิ่งทุกอย่างจนลูกไม่ต้องทำอะไรด้วยตัวเองเลยนั้น จะส่งผลให้เด็กเป็นคนรักสบาย จับจด หนักไม่เอาเบาไม่สู้ เป็นคนขาดทักษะในการช่วยเหลือดูแลตนเองจนกลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีนิสัยลังเล ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่รู้จักแก้ปัญหา ขี้ขลาด ไม่มีความเป็นผู้นำและมักจะขาดความรับผิดชอบในหน้าที่การงานที่ได้รับมอบหมาย

พ่อแม่ทุกคนย่อมรักลูก แต่ก็ควรรักอย่างมีสติ เพราะอย่าลืมว่าพ่อแม่ไม่ได้มีชีวิตยืนยาวที่จะอยู่ดูแลลูกได้ตลอดไป ดังนั้นพ่อแม่ควรอบรมเลี้ยงดูลูกให้เป็นคนที่เข้มแข็งทั้งกายใจ สามารถดูแลตนเองได้ ใช้ชีวิตอย่างพอเพียง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี และถ้าไม่อยากให้ลูกเสียคนควรหลีกเลี่ยงการอบรมเลี้ยงดูลูกแบบ3ป.ดังที่กล่าวไปแล้วนั้นอย่างเด็ดขาด


ขอบคุณที่มาเนื้อหาจาก MGR Online วันที่ 14 พฤษภาคม 2560

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


3ป. ที่ทำให้ลูก"เสียคน"3ป.ที่ทำให้ลูกเสียคน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ออกรถใหม่...วันไหนดี?

ออกรถใหม่...วันไหนดี?


เปิดอ่าน 16,112 ครั้ง
5 ตุ๊กตาสุดฮิตของโลก

5 ตุ๊กตาสุดฮิตของโลก


เปิดอ่าน 17,650 ครั้ง
ประโยชน์จาก "ส้มตำ"

ประโยชน์จาก "ส้มตำ"


เปิดอ่าน 63,101 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

สัญญาณ WiFi มีอันตรายต่อสมองหรือไม่

สัญญาณ WiFi มีอันตรายต่อสมองหรือไม่

เปิดอ่าน 20,274 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"เก้าอี้เปลี่ยนโลก" ฝีมือเยาวชน PTTEP Teenergy ช่วยลดปัญหาโลกร้อนง่ายๆ ด้วยตัวเอง
"เก้าอี้เปลี่ยนโลก" ฝีมือเยาวชน PTTEP Teenergy ช่วยลดปัญหาโลกร้อนง่ายๆ ด้วยตัวเอง
เปิดอ่าน 16,974 ☕ คลิกอ่านเลย

ผลไม้ล้างพิษ
ผลไม้ล้างพิษ
เปิดอ่าน 14,375 ☕ คลิกอ่านเลย

เคล็ดลับเร่ง "ผม" ให้ยาวเร็วขึ้น
เคล็ดลับเร่ง "ผม" ให้ยาวเร็วขึ้น
เปิดอ่าน 18,292 ☕ คลิกอ่านเลย

สมุนไพรน่ารู้
สมุนไพรน่ารู้
เปิดอ่าน 17,354 ☕ คลิกอ่านเลย

กฎเหล็กที่ควรรู้ หากอยากมีหุ่นสุดเป๊ะ
กฎเหล็กที่ควรรู้ หากอยากมีหุ่นสุดเป๊ะ
เปิดอ่าน 14,817 ☕ คลิกอ่านเลย

4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล
4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล
เปิดอ่าน 14,991 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
วิธีเขียนอีเมล์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
เปิดอ่าน 49,774 ครั้ง

ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก
ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก
เปิดอ่าน 61,444 ครั้ง

อ่านกันชัดๆ ที่นี่ "อยากเป็นครู ทำอย่างไร?"
อ่านกันชัดๆ ที่นี่ "อยากเป็นครู ทำอย่างไร?"
เปิดอ่าน 24,620 ครั้ง

วิธีนี้ดีนะ..คณิตฯ ประถม ลบเลขไม่ต้องยืม
วิธีนี้ดีนะ..คณิตฯ ประถม ลบเลขไม่ต้องยืม
เปิดอ่าน 54,304 ครั้ง

อังกฤษเตรียมเปลี่ยนชื่อ "บิ๊กเบน" ตามพระนามควีน
อังกฤษเตรียมเปลี่ยนชื่อ "บิ๊กเบน" ตามพระนามควีน
เปิดอ่าน 9,723 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ