ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์ > "ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย

"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 3 พ.ค. 2560 เปิดอ่าน : 137,297 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

"ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย

Advertisement

ควันหลงการสอบบรรจุบุคคลเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ.2560 ที่มีการประกาศผล ภายในวันที่ 28 เมษายน 2560 ที่ผ่านมา และมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในกรณีที่บางวิชาเอก ในบางจังหวัด ไม่มีผู้สามารถสอบผ่านขึ้นบัญชีได้ ล่าสุด เฟซบุ๊ค ผู้ใช้ชื่อ Chakkrit Chanachai ได้มีข้อเขียนเกี่ยวกับประเด็นการสอบบรรจุครูผู้ช่วย ได้น่าสนใจ เป็นการสะท้อนมุมมองอีกมุมมองหนึ่งในการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วย ดังนี้ครับ

------------ 

ยินดีกับคนที่สอบผ่าน และขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ต้องสู้ต่อนะครับ

เคยลองเอาข้อสอบที่พี่ๆน้องๆที่ติวข้อสอบกันมาทำเล่น ๆ พอเห็นข้อสอบแล้วบอกเลยว่า ผมทำไม่ได้หรอก ข้อสอบประเภทที่ชอบถามว่า ใครเป็นคนลงนามอนุมัติเรื่องนี้ ใครเป็นคนเห็นชอบเรื่องนั้น กฎหมายฉบับนี้ประกาศใช้วันที่เท่าไร บอกตามตรงครับ... ไม่เคยจำ และเมื่อเป็นครูแล้วก็ไม่ได้นำมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่สอนเลยแม้แต่น้อย

ล่าสุดเห็นน้องคนนึงโพสต์ถามว่า ปี 35 ไทยส่งออกอะไรมากสุดระหว่างข้าวและยางพารา น้องบอกออกอยู่เรื่อย เราได้แต่สงสัยว่าคำถามแบบนี้ออกมาทำไม ทุกวันนี้ถ้าอยากรู้ก็ search google ไม่ได้หรือ...

สิ่งนึงที่อยากเห็นในการปฏิรูปการศึกษาคือ การปฏิรูประบบคัดกรอง ระบบประเมินผล อยากได้คนมาเป็นครูแต่ถามแต่ข้อมูลวิชาการเชิงลึกที่ไม่ได้เอามาใช้ในการทำงาน อย่างเช่นคณิตศาสตร์ ถามขาเป็ด ขาไก่ หัวหมูๆ ถามตลอด จนติวเตอร์ดักทาง เอามาเป็นตัวอย่างข้อสอบเยอะแยะ มีสูตรให้จำด้วยนะ ไอ่สูตรลัดที่ว่าเนี่ย จำยากกว่าคิดจริงซะอีก ความเห็นส่วนตัวเลิกถามเถอะ ไม่เกิดประโยชน์ สิ่งที่ควรถามโน่น หน่วยกิต คิดยังไง ตัดเกรดยังไง ค่าความแปรปรวน ค่า SD มันสำคัญยังไงกับการอ่านข้อมูลเชิงสถิติ ไม่ต้องออกลึก เอาให้รู้ว่า เข้าใจบ้างก็ยังดี ไม่ใช่มานับแต่ขาเป็ดขาไก่ เพราะเห็นพูดถึงกันเหลือเกินเอะอะก็วิจัย จะพัฒนาตนเองก็วิจัย ส่งผลงานกันเยอะแยะ ไปสุ่มถามคนส่งวิจัยเยอะๆ ให้ซักคนหน่อยเถอะว่าค่า SD มันต่างจากเอ็กซ์บาร์ยังไง อย่าเอาลึกนะ ขอร้อง

สิ่งที่เราใช้จริงในการปฏิบัติหน้าที่ครูมีหลายด้านครับ การคิดการตัดสินใจ มิติสัมพันธ์ การวางตน ทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ ทักษะการพูด การสื่อสาร ฯลฯ แต่เราวัดคนด้วยการ "กา" ข้อสอบ ที่น่าทึ่งคือ ระบบของเรามีการเฉลยผิดอยู่บ่อยครั้งและเมื่อเปลี่ยนคำเฉลยใหม่ คนที่เก่งที่สุดกลับไม่ใช่คนเดิม และหลายครั้งน่าตลกเหลือเกินที่ประกาศผลสอบออกมาว่า ไม่มีผู้มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ บางทีสอบร้อยคนผ่านเกณฑ์ 0 คน ผมถามหน่อย ร้อยคนนั้นสอนคนไม่ได้เลยหรือ ดูเครื่องมือที่คุณวัดเขาหน่อยสิ คิดแล้วอยากเห็นหน้าคนออกข้อสอบ คนสัมภาษณ์ คุณคงสอนเก่งน่าดู

คุณไม่จำเป็นต้องออกแบบการสอนเก่ง รับมือนักเรียนได้หลากหลายวิธี มีจิตวิทยาในการใช้คำพูดสร้างความผ่อนคลาย หรือสร้างแรงบันดาลใจ ไม่ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ มีภาวะผู้นำผู้ตามที่ดี ไม่จำเป็นต้องกล้าแสดงออก ไม่จำเป็นต้องใช้คอมได้เก่งๆ หลากหลาย เพราะสิ่งเหล่านี้ข้อสอบเราคัดไม่ได้ ขอแค่ไปจำทฤษฎีที่มีอยู่อย่างหลากหลายเกี่ยวกับการศึกษา ไปท่องมา กศจ มีใครบ้าง มีกี่คน ไปจำมาแข่งกัน เราจะเลือกคุณ

ในบางธุรกิจมีวิธีการรับคนเข้าทำงานที่หลากหลายวิธีมาก ตั้งแต่สังเกตพฤติกรรม ทำเนียนไปนั่งพูดคุยด้วยเพื่อเอาข้อมูลที่แท้จริง ดูทัศนคติ ดูการแก้ปัญหา จนไปถึงการเข้าแคมป์เพื่อทำกิจกรรมกลุ่มเพื่อดูทักษะเมื่อต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น แล้วให้คะแนนเป็นด้านๆ

ยกตัวอย่างการประเมินทักษะทางภาษาของคนที่จะเรียนภาษาอังกฤษ เขาสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เพียงสิบกว่านาทีแล้วสามารถประเมินความสามารถทางภาษาของคุณออกมาเป็นคะแนน TOEIC ได้แล้ว บอกได้เลยว่าคุณเก่งด้านไหน อ่อนด้านไหน ควรลงเรียนคอร์สไหน อย่างไร

มีบริษัทไหนบ้างสอบคัดพนักงานแล้วถามว่าผู้บริหารเป็นใคร ดำรงตำแหน่งคราวละกี่ปี นโยบายในโรงงานใครอนุมัติ ลาได้กี่วัน

โลกนี้มันเปลี่ยนไปแล้ว ระบบการศึกษาบ้านเราควรถามตัวเองกลับมาบ้างว่าเรา เปลี่ยนบ้างได้ไหม หรือ เราเปลี่ยนบ้างจะดีไหม ทำไมเราต้องมาบ่นเรื่องเปลืองค่าวิทยฐานะ กี่หมื่นล้านต่อปี บ่นเรื่องปัญหาการลงทุนด้านการศึกษาที่ส่วนใหญ่เป็นปัญหาปลายทาง ผมว่ามันเริ่มตั้งแต่คุณคัดเมล็ดพันธุ์แล้วนะ

เบื่อเหลือเกินกับคำว่า "ฟื้น" หรือ คืนชีพ ...ฯลฯ คืนชีพ การท่องอาขยาน ,คืนชีพแบบเรียนมานีมานะ, คืนชีพระบบเอ็นทรานซ์, ฟื้นกรมการฝึกหัดครู ,ฟื้นศึกษาธิการจังหวัด ศึกษาธิการอำเภอ มันบอกอะไรรู้ไหม มันบอกว่า คนที่ควบคุมอำนาจอยู่เป็นคนโบราณ อนุรักษ์นิยม เลยนึกถึงแต่วันคืนเก่าๆแล้วบอกว่าแต่ก่อนทำสำเร็จโดยไม่ได้มองบริบทสังคมเลยว่าวันนี้และหลายๆเมื่อวานนั้นแตกต่างกันอย่างไร

มันบอกว่าคุณไม่มีความสามารถในการมองเห็นอนาคต ภาษาวิชาการเขาเรียกวิสัยทัศน์ คุณจึงจำเป็นต้องมองกลับมาที่อดีต วิสัยทัศน์ในนิยามของท่านๆคือตัวหนังสือที่ติดผนังองค์กรเท่านั้นรึเปล่า

...เคยเห็นไหม คนบางคนทำงานเก่งมาก แต่สอบไม่ติดสักที ส่งเด็กไประดับภาคระดับประเทศ ผมเคย...

ยังไงก็ยินดีกับคนที่สอบได้ด้วยนะครับ คุณพร้อมและเตรียมตัวมาดี คุณเก่งมากที่นอกจากจะต้องเอาเวลาส่วนใหญ่หมดไปกับการสอนหรือการทำงานแล้วยังต้องมานั่งจำคำถาม คำตอบที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับเหตุการณ์จริงในชีวิตเป็นร้อยเป็นพันคำถาม แต่คุณก็ผ่านมันมาได้ แต่สำหรับคนที่ผิดหวังก็ต้องสู้ต่อไปครับ ตราบใดที่เรายังอยู่แบบนี้ เปลี่ยนแปลงไม่ได้ก็ต้องก้มหน้ายอมรับระบบห่วยๆไป...

#อันเนื่องมาจากไม่มีผู้มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์

 

 หมายเหตุ ทั้งหมดนี้ เป็นความเห็นในอีกมุมมองหนึ่งที่มีต่อระบบการสอบคัดเลือกครูนะครับ ครูบ้านนอกดอทคอม ทำหน้าที่เป็นกระบอกเสียงในการนำเสนอข้อมูลในมุมมองต่างๆ เพื่อสื่อสารเท่านั้น กรุณาแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย ถึงเวลาหรือยัง?" : ควันหลงสอบครูผู้ช่วย , , , ปฏิรูปการสอบครูผู้ช่วย , ถึงเวลาหรือยัง? , , : , ควันหลงสอบครูผู้ช่วย << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานส์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530☕ คลิกอ่านเลย
เกิดทันไหม ประกาศผลเอ็นทรานส์ ยุคเริ่มแรกและ ยุคปี 2530
เปิดอ่าน 8,586 ครั้ง
นักวิชาการแจงข้อสอบเด็ก ป.3 สุดยาก เป็นการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในห้องพิเศษ☕ คลิกอ่านเลย
นักวิชาการแจงข้อสอบเด็ก ป.3 สุดยาก เป็นการคัดเลือกเด็กเข้าเรียนในห้องพิเศษ
เปิดอ่าน 18,956 ครั้ง
แคะกระปุกเช็กด่วน! ใครมีเหรียญ 5 บาทผลิตปี 2540 ขายได้เหรียญละ 1,500 บาท☕ คลิกอ่านเลย
แคะกระปุกเช็กด่วน! ใครมีเหรียญ 5 บาทผลิตปี 2540 ขายได้เหรียญละ 1,500 บาท
เปิดอ่าน 7,876 ครั้ง
จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง☕ คลิกอ่านเลย
จวกยับเนื้อหาวิชาสังคมฯ ม.4-6 ไม่ตรงข้อเท็จจริง
เปิดอ่าน 14,836 ครั้ง
เพราะเหตุใด? หนุ่มญี่ปุ่นจึงโพสต์เตือนคนไทย อาจแห้วงานเพราะเฟซบุ๊ก!☕ คลิกอ่านเลย
เพราะเหตุใด? หนุ่มญี่ปุ่นจึงโพสต์เตือนคนไทย อาจแห้วงานเพราะเฟซบุ๊ก!
เปิดอ่าน 6,911 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

5 ตุ๊กตาสุดฮิตของโลก 5 ตุ๊กตาสุดฮิตของโลก
เปิดอ่าน 11,411 ครั้ง
เทคนิคเจ๋งๆ ผสมไข่เเดงให้เข้ากัน ทำอย่างไรไปชมกันเลยเทคนิคเจ๋งๆ ผสมไข่เเดงให้เข้ากัน ทำอย่างไรไปชมกันเลย
เปิดอ่าน 15,988 ครั้ง
5 กลิ่นอาหาร ที่จะช่วยให้คุณผอม! 5 กลิ่นอาหาร ที่จะช่วยให้คุณผอม!
เปิดอ่าน 12,603 ครั้ง
การทำบุญสะเดาะเคราะห์การทำบุญสะเดาะเคราะห์
เปิดอ่าน 8,780 ครั้ง
ชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากันชาญี่ปุ่น หรือชาอังกฤษใครมีประโยชน์กว่ากัน
เปิดอ่าน 12,482 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ