ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ปชช.หนุนใช้ "ม.44" ฟันขรก.ทุจริต เชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิด


ข่าวการศึกษา 10 ม.ค. 2559 เวลา 08:20 น.

6,051

views
Advertisement

ปชช.หนุนใช้ "ม.44" ฟันขรก.ทุจริต เชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิด

10 ม.ค.59 จากที่มีการใช้มาตรา 44 ในการแต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่นครั้งใหญ่ เนื่องจากมีการร้องเรียนว่า มีปัญหาในการบริหารงานและการทุจริต จึงเป็นที่มาของการใช้มาตรา 44 ให้เป็นไปเพื่อความรวดเร็วและแก้ปัญหาให้ตรงจุด ท่ามกลางกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา ซึ่งมีทั้งผู้ที่สนับสนุนและต่อต้าน เพื่อเป็นการสะท้อนความคิดเห็นของประชาชน "สวนดุสิตโพล" มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,396 คน ระหว่างวันที่ 4 - 9 ม.ค.59 สรุปผลได้ ดังนี้

1.ความคิดเห็นของประชาชน กับการใช้ "มาตรา 44" กรณี แต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่น

อันดับ 1 ขอให้ใช้อำนาจอย่างถูกต้อง ยุติธรรม ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 80.23%

อันดับ 2 ควรแก้ไขโดยเร็ว เป็นปัญหาใหญ่ที่มีมานานส่งผลกระทบต่อประเทศชาติและประชาชน 78.80%

อันดับ 3 มีทั้งผู้ที่สนับสนุนและต่อต้าน ควรพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ ชี้แจงตรวจสอบได้ 68.19%

อันดับ 4 เป็นสิ่งที่ถูกต้องเหมาะสมแล้ว และเห็นว่าควรทำต่อไป 57.02%

อันดับ 5 เพื่อภาพลักษณ์และความน่าเชื่อถือของระบบราชการไทย 55.59%

2.ประชาชนคิดว่าการใช้ "มาตรา 44" กรณี แต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการและนักการเมืองท้องถิ่น จะช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ของบ้านเมืองได้มากน้อยเพียงใด

อันดับ 1 น่าจะช่วยได้บ้าง 53.01% เพราะ แสดงให้เห็นถึงความเด็ดขาด เอาจริงเอาจัง คนดีๆ ที่ตั้งใจทำงานจะได้มีกำลังใจทำงานต่อไป ฯลฯ

อันดับ 2 ช่วยได้มาก 29.51% เพราะ ช่วยแก้ปัญหาในการทำงานและปราบปรามการทุจริตให้ลดน้อยลง ทำให้เกิดความกลัว ไม่กล้าที่จะทำผิด บ้านเมืองจะได้ดีขึ้น เจริญก้าวหน้า ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่น่าจะช่วยได้ 10.32% เพราะ แก้ปัญหาไม่ตรงจุด ควรแก้ที่คนหรือระบบในการทำงานมากกว่า ขึ้นอยู่กับจิตสำนึกของแต่ละคน ฯลฯ

อันดับ 4 ช่วยไม่ได้เลย 7.16% เพราะ ปัญหาเหล่านี้ไม่น่าจะหมดไปจากสังคมไทยได้ เมื่อคนเก่าไปก็มีคนใหม่มาแทน ฯลฯ

3.ผลดี-ผลเสีย จากการประกาศใช้ "มาตรา 44" กรณี แต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่น

(3.1) "ผลดี" จากการประกาศใช้ "มาตรา 44"

อันดับ 1 ทำให้คนเกรงกลัว ไม่กล้าทำผิด 82.81%

อันดับ 2 การทำงานมีประสิทธิภาพ งบประมาณต่างๆถูกนำไปใช้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย 72.78%

อันดับ 3 บ้านเมืองเป็นระเบียบเรียบร้อย ควบคุมดูแลง่ายขึ้น 64.76%

(3.2) "ผลเสีย" จากการประกาศใช้ "มาตรา 44"

อันดับ 1 อาจเกิดความขัดแย้ง การต่อต้านจากผู้ที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ที่ไม่เห็นด้วย 73.93%

อันดับ 2 ถูกมองว่าเป็นการใช้อำนาจ เผด็จการมากเกินไป 69.34%

อันดับ 3 ควรใช้ได้กับทุกหน่วยงานและทุกองค์กร 51.86%

4.จากการใช้มาตรา 44 แต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่น ซึ่งมีทั้งผู้ที่สนับสนุนและต่อต้าน ตัวประชาชนเองมีความคิดเห็นอย่างไร

อันดับ 1 เห็นด้วยกับฝ่ายสนับสนุน 54.29% เพราะ คิดว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสมแล้ว ผู้ที่ทำผิดย่อมได้รับการลงโทษ สนับสนุนให้มีการตรวจสอบและดำเนินการกับผู้กระทำผิด เพื่อเป็นตัวอย่างให้กับผู้อื่นและไม่กล้าที่จะทำผิดอีก ฯลฯ

อันดับ 2 เฉยๆ 38.26% เพราะ ควรปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้ที่เกี่ยวข้อง อยากให้เร่งแก้ปัญหาปากท้องของประชาชนมากกว่า ไม่ว่าจะทำวิธีใดปัญหาเหล่านี้ก็ยังคงไม่หมดสิ้นไปจากสังคมไทย ฯลฯ

อันดับ 3 เห็นด้วยกับฝ่ายต่อต้าน 7.45% เพราะ บทลงโทษไม่เหมาะสม เป็นการใช้อำนาจเกินขอบเขต ละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ฯลฯ

5.สรุปแล้วประชาชนคิดว่าควรจะมีการใช้ "มาตรา 44" กรณี แต่งตั้ง โยกย้าย สั่งพักงานข้าราชการ และนักการเมืองท้องถิ่น ต่อไปหรือไม่

อันดับ 1 เห็นควรใช้ต่อไป 57.59% เพราะ เป็นเครื่องมือหนึ่งในการป้องกันการทุจริตและประพฤติมิชอบ เป็นเรื่องสำคัญที่ควรแก้ไขและเอาจริงเอาจัง มีผลต่อการพัฒนาประเทศ ฯลฯ

อันดับ 2 ไม่แน่ใจ 31.52% เพราะ มาตรา 44 เป็นอำนาจพิเศษที่นำมาใช้ชั่วคราว ควรฟังกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากรอบด้าน และดูผลดีผลเสียที่จะตามมา คงต้องรอดูสักระยะ บางกรณีอาจถูกใส่ร้ายหรือโดนกลั่นแกล้ง ฯลฯ

อันดับ 3 ไม่ควรใช้ 10.89% เพราะ แต่ละหน่วยงานมีกฎระเบียบที่กำหนดไว้อยู่แล้ว อาจเป็นสาเหตุของความขัดแย้ง ควรพิจารณา ให้รอบคอบเพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้เสียหาย กรณีผู้ที่ทำผิดจริงควรมีบทลงโทษที่หนักกว่านี้ ฯลฯ

 

ที่มา หนังสือพิมพ์แนวหน้า วันที่ 10 มกราคม 2559

 


ปชช.หนุนใช้ "ม.44" ฟันขรก.ทุจริต เชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิดปชช.หนุนใช้ม.44ฟันขรก.ทุจริตเชื่อ!ทำให้เกรงกลัว-ไม่กล้าทำผิด

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 11,138 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 325 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 734 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 285 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,542 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 353 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 286 ☕ 11 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อ่านหนังสือแล้วง่วง ทำไงดี มาทางนี้ซิ เรามีคำตอบ
อ่านหนังสือแล้วง่วง ทำไงดี มาทางนี้ซิ เรามีคำตอบ
เปิดอ่าน 24,049 ครั้ง

คู่มือการสอนอ่านเขียนโดยการแจกลูกสะกดคำ
คู่มือการสอนอ่านเขียนโดยการแจกลูกสะกดคำ
เปิดอ่าน 12,430 ครั้ง

แค่เครียด ก็ป่วยแล้ว
แค่เครียด ก็ป่วยแล้ว
เปิดอ่าน 10,947 ครั้ง

ยก เฟซบุ๊ก เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในสหรัฐ
ยก เฟซบุ๊ก เป็นบริษัทที่ดีที่สุดในสหรัฐ
เปิดอ่าน 11,388 ครั้ง

หลักสูตรการสอบภาค ก ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
หลักสูตรการสอบภาค ก ครูผู้ช่วย สพฐ. ตามหนังสือ ว14/2558
เปิดอ่าน 55,857 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ