ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.ผุดโครงการ"จับคู่" ปั้น "เด็กเก่ง-ครูเก่ง"


ข่าวการศึกษา 6 ม.ค. 2559 เวลา 09:57 น.

8,545

views
Advertisement

สพฐ.ผุดโครงการ"จับคู่" ปั้น "เด็กเก่ง-ครูเก่ง"

นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เมื่อวันที่ 5 ม.ค.ที่ผ่านมา ได้หารือถึงเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) สร้างเด็กให้มีวินัย รู้จักหน้าที่ของตนเอง ซึ่ง สพฐ.เห็นว่าจะต้องฟื้นโครงการที่เคยปฏิบัติและได้ผลอย่างในอดีต เช่น นักเรียนเข้าแถวตามหมู่บ้านต่าง ๆ แล้วเดินไปโรงเรียน อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย เข้าเรียนทันเวลา 100% โดย สพฐ.จะจัดทำเป็นกิจกรรมที่ชัดเจน พร้อมออกเป็นคู่มือปฏิบัติ และมอบเป็นนโยบายให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั่วประเทศไปดำเนินการเพื่อให้เด็กทั้งประเทศได้ฝึกปฏิบัติจนเกิดเป็นวินัยขึ้นมา นอกจากนี้จะขยายผลโครงการโรงเรียนคุณธรรม จริยธรรมอย่างเต็มรูปแบบด้วย

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้หารือกรณีที่ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศธ. มีนโยบายให้จับคู่เด็กเก่ง เพื่อสร้างจิตอาสาที่จะดูแลช่วยเหลือเพื่อน ซึ่งขณะนี้ สพฐ.มีเด็กเก่งที่ผ่านการแข่งขันโอลิมปิกคณิตศาสตร์ วิทยา ศาสตร์ มากถึง 109 คน ซึ่ง สพฐ.กำลังประสานทางโรงเรียนให้เด็กเก่งทั้ง 109 คน เลือกจับคู่กับเพื่อนตามความสมัครใจ เพื่อพัฒนาการเรียนร่วมกัน โดยเด็ก 1 คนให้ดูแลเพื่อน 1 คน และหลังจากที่จับคู่พัฒนาผ่านไป 1 ภาคเรียน สพฐ.จะประเมินผลการเรียนว่าเด็กที่จับคู่มีการพัฒนาขึ้นหรือไม่อย่างไร พร้อมกันนี้ สพฐ.ยังมีครูเก่งสุดยอดที่ได้รับรางวัลอีก 139 คน ก็จะให้ครูเหล่านี้จับคู่กับเพื่อนครูในหลากหลายโรงเรียน ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นตามโครงการเพื่อนช่วยเพื่อนต่อไป

นายการุณ กล่าวด้วยว่า สพฐ.กำลังเดินหน้าโครงการคืนครูส่งห้องเรียน โดยแจ้งไปยังโรงเรียน และสพท.ทั่วประเทศว่า การจัดอบรมครูให้จัดในช่วงวันหยุดราชการ หรือ ปิดภาคเรียน เพื่อไม่ให้ครูทิ้งภาระงานสอน รวมถึงการจัดทำโครงการครูผู้ทรงคุณค่าต่อแผ่นดิน โดยจ้างครูเกษียณอายุราชการที่เป็นครูเก่งมีเทคนิคการสอนอย่างเชี่ยวชาญ มาสอนต่อในโรงเรียนที่มีความจำเป็น จำนวน 1,000 คน โดยให้สถานศึกษาสงวนตำแหน่งครูอัตราจ้างไว้ 25% มีเงินเดือนให้ครูเกษียณฯ 15,000 บาท แต่เท่าที่ทราบขณะนี้มีครูเกษียณฯ ที่มีจิตอาสา 700 คน ประสงค์จะสอนให้โดยไม่ขอรับค่าจ้างด้วย.

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


สพฐ.ผุดโครงการ"จับคู่" ปั้น "เด็กเก่ง-ครูเก่ง"สพฐ.ผุดโครงการจับคู่ปั้นเด็กเก่ง-ครูเก่ง

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,735 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 55 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 49 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 130 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 108 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 203 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 662 ☕ 3 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

โปรแกรมแว่นขยาย
โปรแกรมแว่นขยาย
เปิดอ่าน 30,628 ครั้ง

สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง
สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง
เปิดอ่าน 31,597 ครั้ง

ดนตรีไทย
ดนตรีไทย
เปิดอ่าน 200,214 ครั้ง

แนะนำแอพลิเคชัน escivocab : พจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สสวท.
แนะนำแอพลิเคชัน escivocab : พจนานุกรมศัพท์วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยี สสวท.
เปิดอ่าน 11,957 ครั้ง

รับประทาน"บร็อคโคลี"ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบได้
รับประทาน"บร็อคโคลี"ช่วยลดอาการไขข้ออักเสบได้
เปิดอ่าน 16,018 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ