ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ปรับหลักสูตรพื้นฐาน ต้องฟังรอบด้าน

ปรับหลักสูตรพื้นฐาน ต้องฟังรอบด้าน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 5,041 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
 ปรับหลักสูตรพื้นฐาน ต้องฟังรอบด้าน

Advertisement

“ชุมพล พรประภา”ชำแหละศธ. 10 ปีผ่านมายังหวงอำนาจ ผู้บริหารและครูติดกรอบรับคำสั่ง คิดนอกกรอบน้อย ชี้ปรับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐานต้องฟังเสียงรอบด้านและเลิกสั่งการได้แล้ว ด้านศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญระบุเด็กประถมฯอ่านไม่ออกเพราะเรียนหลายกลุ่มสาระเกินไป


วันนี้(5มี.ค.) ที่มหาวิทยาลัยศรีปทุม สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.)เขต 2 เป็นเจ้าภาพ จัดให้มีการประชุมเสวนารับฟังความคิดเห็น เรื่อง “สภาพและปัญหาการใช้หลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551” โดย ดร.ชุมพล พรประภา ที่ปรึกษา รมช.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็นประธานการประชุมได้ให้ข้อคิดเห็นว่า การพัฒนาหลักสูตรครั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)และกระทรวงศึกษาธิการ จะต้องดูจุดอ่อนและจุดแข็งของหลักสูตรแกนกลางที่ใช้อยู่ให้ดี ว่าอะไรที่ต้องตัดออก อะไรที่ต้องคงไว้ เพื่อช่วงชิงโอกาสในสังคมโลกที่ปัจจุบันจะใช้อำนาจทางเศรษฐกิจเป็นตัวตัดสิน โดยต้องมาดูว่าปัจจุบันที่ให้เด็กเรียน 8 กลุ่มสาระนั้นมากเกินไปหรือไม่ จะให้ลดลงเหลือ 5 กลุ่มได้อย่างไร จะจัดการเรียนการสอนอย่างไร ที่จะให้มีการสอนลดลงแต่เด็กได้เรียนรู้มากขึ้น เป็นต้น

“สิ่งที่ต้องแก้ไขมากที่สุด คือ การกระจายอำนาจและวิธีคิด 10 กว่าปีที่ผ่านมา ส่วนกลางยังหวงอำนาจ ขณะที่ผู้บริหารโรงเรียนและครูก็ยังติดอยู่กับกรอบการรับคำสั่ง คนที่จะคิดนอกกรอบมีน้อยมาก ซึ่งผลการเรียนของเด็กส่วนใหญ่ที่ยังไม่ดีขึ้นไม่ใช่เพราะหลักสูตรอย่างเดียว แต่เพราะความหวงอำนาจของส่วนกลาง ดังนั้นการพัฒนาหลักสูตรครั้งนี้จะต้องเปิดโอกาสให้คนจากหลากหลายกลุ่มได้เข้ามามีส่วนร่วมให้มากที่สุด เพื่อให้หลักสูตรมีมุมมองที่กว้างและผู้ปฏิบัติสามารถปฏิบัติได้ ไม่ใช่สั่งการหรือคิดโดยส่วนกลางแล้วสั่งให้ทำอีกแล้ว”ดร.ชุมพลกล่าว

ด้าน ดร.สุขพัชรา ซิ้มเจริญ ศึกษานิเทศก์เชี่ยวชาญ หัวหน้ากลุ่มงานหลักสูตรฯ สพม.2 กล่าวว่า ปัญหาของการใช้หลักสูตรแกนกลางฯ พ.ศ.2551 ที่เป็นประเด็นหลักสำหรับเด็กระดับประถมศึกษา คือ จากเดิมที่เด็กประถมฯจะเรียนเป็นวิชารวมกลุ่มสาระ เช่น กลุ่มสร้างเสริมลักษณะนิสัย (สลน.) กลุ่มสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต(สปช.) เป็นต้น แต่หลักสูตรใหม่ให้เรียน 8 กลุ่มสาระเป็นการซอยวิชาและซอยครูออกเป็นแต่ละวิชา ทำให้เด็กต้องเรียนหนัก มีเวลาสำหรับการทำกิจกรรมน้อย วิชาหลัก ๆ ที่จำเป็นอย่างภาษาไทยและคณิตศาสตร์ที่เคยเน้นก็ต้องลดลงเพื่อไปเรียนวิชาต่าง ๆ ทั้ง 8 กลุ่มสาระ ซึ่งก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กอ่านไม่ออก ขณะที่ระดับมัยมศึกษาก็มีปัญหาว่า ครูแต่ละกลุ่มจะยึดเนื้อหาหลักสูตรแกนกลางมาก เพราะกังวลว่าเด็กจะทำคะแนนโอเน็ตได้น้อย ซึ่งก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ไม่ค่อยได้เน้นการเรียนหลักสูตรท้องถิ่นเท่าที่ควรเพราะถูกอัดแน่นด้วยหลักสูตรแกนกลางฯ

 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันพฤหัสบดี 5 มีนาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ปรับหลักสูตรพื้นฐาน ต้องฟังรอบด้าน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม☕ 17 มิ.ย. 2564
บอร์ด ปฏิรูปประเทศด้านการศึกษา หารือ "ตรีนุช" จี้ดำเนินการให้เป็นรูปธรรม
เปิดอ่าน 999 ครั้ง
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด☕ 17 มิ.ย. 2564
สพฐ.วางแผนประเมินจัดการเรียนยุคโควิด
เปิดอ่าน 1,112 ครั้ง
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว☕ 17 มิ.ย. 2564
สมศ.แจงข้อมูลประเมินสถานศึกษากว่า 3,825 แห่งแล้ว
เปิดอ่าน 3,427 ครั้ง
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย☕ 16 มิ.ย. 2564
สพฐ.ไม่ห่วง "เรียนออนไลน์ทั้งปี" เชื่อมั่นยังทำให้มีคุณภาพได้ เล็งเพิ่มภาคปฎิบัติด้วย
เปิดอ่าน 4,681 ครั้ง
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564☕ 16 มิ.ย. 2564
คุรุสภาประกาศรายชื่อผู้ผ่านเกณฑ์การทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ครั้งที่ 2/2564
เปิดอ่าน 979 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปลูกว่านเสริมชะตาปลูกว่านเสริมชะตา
เปิดอ่าน 13,849 ครั้ง
จัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ยจัดโต๊ะทำงาน ตามฮวงจุ้ย
เปิดอ่าน 25,005 ครั้ง
การช่างและหมู่บ้านช่างการช่างและหมู่บ้านช่าง
เปิดอ่าน 14,092 ครั้ง
มติ ครม. ให้หยุดยาว ช่วงเข้าพรรษา 4-8 ก.ค.นี้ มติ ครม. ให้หยุดยาว ช่วงเข้าพรรษา 4-8 ก.ค.นี้
เปิดอ่าน 15,818 ครั้ง
กลยุทธ์ในการเรียนภาษาให้ดีกลยุทธ์ในการเรียนภาษาให้ดี
เปิดอ่าน 32,913 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ