ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมเรื่องราวจากสมาชิก  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร???


เรื่องราวจากสมาชิก

8,328

views
Advertisement

พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร???

❝ เพมดูในทีวืเจอภาพที่เขาถ่ายพนักงานขับรถไฟแล้วเห็นพวงมาลัยด้านหน้าคนขับมีลักษณะเหมือนพวงมาลัยรถยนต์แต่เป็นเหล็กอยากทราบว่ามีไว้ทำอะไรคับแล้วถ้ามันคือพวงมาลัยสำหรับบังคับเลี้ยวเวลารถไฟเลี้ยวโค้ง(รางเดี่ยวไม่ใช่สับราง)ต้องหมุนพวงมาลัยนั้นด้วยรึป่าวคับรบกวนด้วยนะคับ ❞
เรื่องสาระน่ารู้เกี่ยวกับรถไฟ มันมีพวงมาลัยหรือเปล่า
 
          "สวัสดีครับ" ท่านผู้อ่านทุกท่านวันนี้ผมมีเรื่องที่มีหลายๆท่านสงสัยมาตั้งแต่เด็กๆ จนโตแล้วก็ยังไม่หายสงสัยใคร่รู้ เมื่อถึงตรงนี้แล้วกระผมต้องขอย้อนหลังไปสมัยเด็กๆ ผมเชื่อว่าหลายๆ เมื่อได้ยินเสียง "ฉึก กะฉัก ฉึก กะฉัก ปู๊นนน ปู้นน" ท่านจะหันไปโบกมือ บ๊าย..บาย แล้วก็มองจนขบวนรถไฟนั้นลับตาไป แล้วของเล่นในสมัยที่ท่านยังเล็กผมเชื่อว่าต้องเคยมีของเล่น ที่ทำเป็นลักษณะรถไฟจำลองคันเล็กๆ ซึ่งทำจากพลาสติกหรือโลหะก็แล้วแต่ว่าราคาจะถูกหรือแพง คือมันจุดเริ่มต้นของหลายๆท่านที่อยากจะรู้ว่า เอ๊...แล้วรถไฟมันแล่นไปเนี้ยมันมีการบังคับเลี้ยวยังไงน้า... เหมือนรถยนต์รึป่าว ต้องใช้พวงมาลัยในการบังคับเลี้ยวในการหลีกกันของขบวนรถไฟรึป่าว ผมเองก็เช่นกันครับที่สงสัยเลยไปสอบถามแล้วก็ถ่ายภาพให้ชมกัน เพื่อประกอบคำอธิบายครับ
 
          ภาพที่ท่านได้เห็นข้างบนนั้นคือภาพของ “ประแจกล” คือเครื่องอุปกรณ์ซึ่งจะวางไว้ ณ ทางหลีกหรือทางแยกหรือทางตัน เพื่อจะให้ขบวนรถเดินไปตามทางที่ต้องการ วิธีการทำงานของอุปกรณ์ตัวนี้จะได้รับการสั่งการให้กลับรางลิ้นของประแจ โดยคันกลับรางลิ้นนี้จะติดตั้ง รวมกันอยู่ที่เป็นหมู่ที่หอสัญญาณ ดังภาพที่ได้เห็นด้านล่างคือภาพของคันกลับรางลิ้นของประแจกลหมู่
 
          โดยเชื่อมต่อด้วยลวดสลิง ไปสั่งการ “ประแจกล” ณ ที่ตั้งของประแจตัวนั้นๆ ซึ่งภาพ “ประแจกล” ที่ท่านเห็นรางลิ้นประแจลักษณะนี้รถไฟจะแล่นผ่านตรงไปข้างหน้าในทางตรงครับ โดยมีโคมไฟประแจแสดงให้พนักงานขับรถทราบว่า รางลิ้นประแจ กลับอยู่ในท่าทางตรงหรือทางแยกครับ (ต้องขอโทษด้วยนะครับเพราะว่ารูปประแจกลที่เอามาลงให้ดูเป็นรุ่นใหม่ที่เรียกว่า “ประแจกลไฟฟ้า” ที่ไม่ใช้ลวดสลิงสั่งการกลับรางลิ้นประแจ แต่ใช้ไฟฟ้าสั่งการมอเตอร์ขับเฟืองเพื่อใช้ในการกลับรางลิ้นประแจ แต่การทำงานหลักๆมันคล้ายๆกัน)
 
          พอท่านอ่านมาถึงตรงนี้คงทำให้ท่านได้พอจะเข้าใจแล้วนะครับ ว่าที่จริงแล้วรถไฟไม่ได้ใช้พวงมาลัยในการบังคับเลี้ยวแต่ใช้ “ประแจ”ดังกล่าวมาแล้ว เพราะบนหัวรถจักรดีเซลที่ใช้ทำขบวนนั้น มีคันบังคับการหลักๆที่ใช้ในการขับเคลื่อนขบวนรถแค่ 4 อย่างได้แก่  
 
                   1.  Reverser (คันกลับอาการเดินหน้าหรือถอยหลัง)
                   2. Throttle Handle (คันเร่งรอบเครื่องยนต์)
                   3. Independent Brake Valve Handle (คันบังคับการห้ามล้อรถจักร IBV.)
                   4. Automatic Brake Valve Handle (คันบังคับการห้ามล้อขบวนรถ ABV.)
 
          จริงๆแล้วมันมีรายละเอียดมากกว่านี้เยอะครับถ้าจะเอามาลงทั้งหมดกลัวจะเบื่อกันซะก่อนเอาไว้คราวหน้า ผมจะนำเรื่องที่คิดว่าท่านผู้อ่านอยากจะทราบเกี่ยวกับรถไฟที่เราๆท่านๆผูกพันธ์กันมาตั้งแต่เด็กๆ มาเล่าสู้กันฟังอีกครั้งนะครับสำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า“สวัสดีครับ บ๊าย...บาย”  “ฉึก กะฉัก ฉึก กะฉัก ปู๊นนน ปู้นน”
 
ขอขอบคุณ สุทธิรักษ์.คอม

โพสต์โดยสมาชิกหมายเลข 1852 วันที่ 31 ธ.ค. 2551

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร??? พวงมาลัยของรถไฟไว้สำหรับทำอะไร???

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

ทุกอย่างเต็มใจให้เธอ...

ทุกอย่างเต็มใจให้เธอ...


เปิดอ่าน 8,311 ครั้ง
สูตรขจัดสิวเสี้ยน

สูตรขจัดสิวเสี้ยน


เปิดอ่าน 8,318 ครั้ง
เทคโนโลยี

เทคโนโลยี


เปิดอ่าน 8,316 ครั้ง
 :: ตาบอดคลำหมา

:: ตาบอดคลำหมา


เปิดอ่าน 8,313 ครั้ง
บันทึกกรรม....ย้อนหลัง

บันทึกกรรม....ย้อนหลัง


เปิดอ่าน 8,318 ครั้ง
ผมสั้นยังแรง

ผมสั้นยังแรง


เปิดอ่าน 8,339 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

แจ้งจับร้านโอเกะ นั่ง 3 ชั่วโมง โดนเช็คบิล 3 หมื่นบาท!!!!!!!!

แจ้งจับร้านโอเกะ นั่ง 3 ชั่วโมง โดนเช็คบิล 3 หมื่นบาท!!!!!!!!

เปิดอ่าน 8,313 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผู้มีปัญญา....>>>>>
ผู้มีปัญญา....>>>>>
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย

บทคัดย่อ (หนังสือส่งเสริมการพัฒนาความมีคุณธรรม จริยธรรม)
บทคัดย่อ (หนังสือส่งเสริมการพัฒนาความมีคุณธรรม จริยธรรม)
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย

วัดทุ่งยาว   ตรัง
วัดทุ่งยาว ตรัง
เปิดอ่าน 8,310 ☕ คลิกอ่านเลย

การเมืองในองค์กรมีทุกที่?..จริงหรือไม่?
การเมืองในองค์กรมีทุกที่?..จริงหรือไม่?
เปิดอ่าน 8,305 ☕ คลิกอ่านเลย

<<<มารู้จัก< ซาไก> คนป่าที่น่าสนใจ >>>
<<<มารู้จัก< ซาไก> คนป่าที่น่าสนใจ >>>
เปิดอ่าน 8,438 ☕ คลิกอ่านเลย

10  เรื่องลับ.....บันลือโลก
10 เรื่องลับ.....บันลือโลก
เปิดอ่าน 8,326 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก
10 สายพันธุ์สุนัขที่ฉลาดที่สุดในโลก
เปิดอ่าน 23,290 ครั้ง

ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย
ระบบโทรทัศน์ในประเทศไทย
เปิดอ่าน 14,531 ครั้ง

"บรมครูอินเตอร์เน็ต" ชี้อีก 50 ปี จะไม่มีหนังสือพิมพ์กระดาษ
"บรมครูอินเตอร์เน็ต" ชี้อีก 50 ปี จะไม่มีหนังสือพิมพ์กระดาษ
เปิดอ่าน 13,366 ครั้ง

รู้ไหมว่า...ประเทศไทยโชคดีที่ตั้งอยู่บน "เส้นศูนย์สูตรสนามแม่เหล็กโลก"
รู้ไหมว่า...ประเทศไทยโชคดีที่ตั้งอยู่บน "เส้นศูนย์สูตรสนามแม่เหล็กโลก"
เปิดอ่าน 34,348 ครั้ง

เทคนิคนวดผมพาเพลิน
เทคนิคนวดผมพาเพลิน
เปิดอ่าน 9,517 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ