ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สถานีก.ค.ศ.: การกำกับ ติดตาม การบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูฯ


ข่าวการศึกษา

13,798

views
Advertisement

สถานีก.ค.ศ.: การกำกับ ติดตาม การบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูฯ

คอลัมน์: สถานีก.ค.ศ.: การกำกับ ติดตาม การบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูฯ


ศิริพร กิจเกื้อกูล เลขาธิการ ก.ค.ศ.

พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาพ.ศ.2547 มาตรา 19(3) กำหนดให้ก.ค.ศ.มีอำนาจและหน้าที่กำกับ ดูแลติดตาม ตรวจสอบ และประเมินผลการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และมาตรา 20(7)กำหนดให้สำนักงาน ก.ค.ศ.มีอำนาจหน้าที่กำกับ ติดตาม และตรวจสอบการปฏิบัติงานเกี่ยวกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในหน่วยงานการศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษา

จากอำนาจหน้าที่ดังกล่าวข้างต้นก.ค.ศ.จึงได้ตั้ง อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับการกำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาขึ้น เพื่อทำหน้าที่แทน ก.ค.ศ.ในการกำกับ ดูแล ติดตามตรวจสอบ และประเมินผลการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในหน่วยงานการศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งพบข้อร้องทุกข์ร้องเรียนจากข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอยู่เป็นระยะๆ และเพื่อให้การดำเนินการในการกำกับ ติดตามฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วจึงได้มีการตั้ง อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจเกี่ยวกับการกำกับ ติดตามและตรวจสอบการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา เพิ่มเติมอีกจำนวน 8 คณะ

โดยในวันที่ 2-3 มิถุนายน 2554 ที่ผ่านมาสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้จัดประชุมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอำนาจหน้าที่ของอ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจเกี่ยวกับการกำกับติดตามและตรวจสอบการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งการจัดประชุมในครั้งนี้ได้เชิญคณะกรรมการ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญฯ และ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจฯมาประชุมรับทราบอำนาจหน้าที่ และหารือร่วมกันในการวางกรอบการปฏิบัติงานและสร้างบรรทัดฐานในการกำกับติดตามร่วมกันโดยนำความรู้และประสบการณ์การปฏิบัติงานในพื้นที่มานำเสนอเป็นข้อมูล พื้นฐานเพื่อกำหนดกรอบการดำเนินงาน

จากการประชุมพบว่าเรื่องร้องทุกข์ร้องเรียนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่พบมากที่สุด 3 อันดับแรกคือ การจ้างทำผลงานทางวิชาการเพื่อขอมีและเลื่อนวิทยฐานะ การเลื่อนขั้นเงินเดือน และการแต่งตั้งโยกย้าย ทั้งนี้ รศ.ดร.สุขุม เฉลยทรัพย์ ในฐานะประธาน อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเกี่ยวกับการกำกับ ติดตามและประเมินผลการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา มีนโยบายว่าต่อจากนี้การดำเนินการด้านการกำกับติดตามฯ จะต้องดำเนินการ 3 ด้านพร้อมๆ กันคือ ในเชิงรับ จะรับเรื่องร้องทุกข์ร้องเรียนและติดตามตรวจสอบตามระบบราชการ ในเชิงรุก คณะกรรมการจะต้องเข้าไปดูแลตรวจสอบและสร้างความรู้ความเข้าใจด้านการบริหารงานบุคคลในเขตพื้นที่การศึกษาโดยไม่รอให้เกิดเรื่องและเพื่อเป็นการป้องกันการทำงานที่จะก่อให้เกิดข้อร้องทุกข์ร้องเรียน และสุดท้ายต้องมีการดำเนินการโดยใช้ยุทธศาสตร์ คือการกำหนดแนวปฏิบัติที่เป็นมาตรฐานร่วมกันระหว่างคณะกรรมการ

สำนักงาน ก.ค.ศ.หวังว่ากลไกการกำกับ ติดตามและตรวจสอบการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในเขตพื้นที่การศึกษาที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ จะทำให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอยู่ภายใต้การบริหารงานบุคคลที่เป็นไปตามหลักธรรมาภิบาล และมีขวัญกำลังใจในการปฏิบัติงานต่อไป

 

ที่มา: หนังสือพิมพ์มติชน

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สถานีก.ค.ศ.: การกำกับ ติดตาม การบริหารงานบุคคล ของข้าราชการครูฯสถานีก.ค.ศ.:การกำกับติดตามการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูฯ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,736 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 61 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 55 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 139 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 125 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 224 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
สพฐ.แจ้ง 100 โรงเรียนในโครงการ "อิ่มนี้เพื่อน้อง" ประจำปี 2568 ลงทะเบียนส่งแผนการดำเนินงาน ปี 2569 ภายในวันที่ 30 เมษายน 2569
เปิดอ่าน 662 ☕ 3 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อาหารบำรุงรอบเดือน
อาหารบำรุงรอบเดือน
เปิดอ่าน 9,804 ครั้ง

ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่2
ครูแท้แพ้ไม่เป็น ตอนที่2
เปิดอ่าน 10,913 ครั้ง

ที่เกาหลีใต้? เขาฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจด้วยถนนแห่งปัญญา
ที่เกาหลีใต้? เขาฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจด้วยถนนแห่งปัญญา
เปิดอ่าน 9,956 ครั้ง

ทำไมต้องตีเส้นซิกแซ็กก่อนถึงทางม้าลาย
ทำไมต้องตีเส้นซิกแซ็กก่อนถึงทางม้าลาย
เปิดอ่าน 12,472 ครั้ง

10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
10 ขั้นตอน...ก่อนซื้อ Notebook มือสอง
เปิดอ่าน 11,775 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ