Advertisement
พรหมวิหาร 4
|
ความหมายของพรหมวิหาร 4
- พรหมวิหาร แปลว่า ธรรมของพรหมหรือของท่านผู้เป็นใหญ่ พรหมวิหารเป็นหลักธรรมสำหรับทุกคน เป็นหลักธรรมประจำใจที่จะช่วยให้เราดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างประเสริฐและบริสุทธิ์ หลักธรรมนี้ได้แก่
เมตตา |
ความปรารถนาให้ผู้อื่นได้รับสุข |
กรุณา |
ความปราถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ |
มุทิตา |
ความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี |
อุเบกขา |
การรู้จักวางเฉย |
คำอธิบายพรหมวิหาร 4
1. เมตตา : ความปราถนาให้ผู้อื่นได้รับสุข ความสุขเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ความสุขเกิดขึ้นได้ทั้งกายและใจ เช่น ความสุขเกิดการมีทรัพย์ ความสุขเกิดจากการใช้จ่ายทรัพย์เพื่อการบริโภค ความสุขเกิดจากการไม่เป็นหนี้
และความสุขเกิดจากการทำงานที่ปราศจากโทษ เป็นต้น
2. กรุณา : ความปรารถนาให้ผู้อื่นพ้นทุกข์ ความทุกข์ คือ สิ่งที่เข้ามาเบียดเบียนให้เกิดความไม่สบายกาย
ไม่สบายใจ และเกิดขึ้นจากปัจจัยหลายประการด้วยกัน พระพุทธองค์ทรงสรุปไว้ว่าความทุกข์มี 2 กลุ่มใหญ่ๆ ดังนี้
- ทุกข์โดยสภาวะ หรือเกิดจากเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติของร่างกาย เช่น การเกิด การเจ็บไข้ ความแก่และ
ความตายสิ่งมีชีวิตทั้งหลายที่เกิดมาในโลกจะต้องประสบกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งรวมเรียกว่า กายิกทุกข์
- ทุกข์จรหรือทุกข์ทางใจ อันเป็นความทุกข์ที่เกิดจากสาเหตุที่อยู่นอกตัวเรา เช่น เมื่อปรารถนาแล้วไม่สมหวังก็เป็นทุกข์ การประสบกับสิ่งอันไม่เป็นที่รักก็เป็นทุกข์การพลัดพรากจากสิ่งอันเป็นที่รัก ก็เป็นทุกข์ รวมเรียกว่า เจตสิกทุกข์
3. มุทิตา : ความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดี คำว่า "ดี" ในที่นี้ หมายถึง การมีความสุขหรือมีความเจริญก้าวหน้า ความยินดีเมื่อผู้อื่นได้ดีจึงหมายถึง ความปรารถนาให้ผู้อื่นมีความสุขความเจริญก้าวหน้ายิ่งๆขึ้น ไม่มีจิตใจริษยา ความริษยา คือ ความไม่สบายใจ ความโกรธ ความฟุ้งซ่านซึ่งมักเกิดขึ้นเมื่อเห็นผู้อื่นได้ดีกว่าตน เช่น เห็นเพื่อนแต่งตัวเรียบร้อยแล้วครูชมเชยก็เกิดความริษยาจึงแกล้งเอาเศษชอล์ก โคลน หรือหมึกไปป้ายตามเสื้อกางเกงของเพื่อนนักเรียนคนนั้นให้สกปรกเลอะเทอะ เราต้องหมั่นฝึกหัดตนให้เป็นคนที่มีมุทิตา เพราะจะสร้างไมตรีและผูกมิตรกับผู้อื่นได้ง่ายและลึกซึ้ง
4. อุเบกขา : การรู้จักวางเฉย หมายถึง การวางใจเป็นกลางเพราะพิจารณาเห็นว่า ใครทำดีย่อมได้ดี ใครทำชั่วย่อมได้ชั่ว ตามกฎแห่งกรรม คือ ใครทำสิ่งใดไว้สิ่งนั้นย่อมตอบสนองคืนบุคคลผู้กระทำ เมื่อเราเห็นใครได้รับผลกรรมในทางที่เป็นโทษเราก็ไม่ควรดีใจหรือคิดซ้ำเติมเขาในเรื่องที่เกิดขึ้น เราควรมีความปรารถนาดี คือพยายามช่วยเหลือผู้อื่นให้พ้นจากความทุกข์ในลักษณะที่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม
|
ขายดีมากครับคุณครู (พร้อมส่ง) เครื่องเคลือบบัตรA4 รุ่นSL200 เครื่องเคลือบกระดาษA4 A3 A5 ABSป้องกันการ์ด
฿368 - ฿999https://s.shopee.co.th/4VLvxbi7ho?share_channel_code=6
Advertisement
 เปิดอ่าน 22,111 ครั้ง  เปิดอ่าน 21,297 ครั้ง  เปิดอ่าน 53,704 ครั้ง  เปิดอ่าน 32,533 ครั้ง  เปิดอ่าน 23,443 ครั้ง  เปิดอ่าน 14,986 ครั้ง  เปิดอ่าน 21,726 ครั้ง  เปิดอ่าน 62,227 ครั้ง  เปิดอ่าน 46,768 ครั้ง  เปิดอ่าน 18,951 ครั้ง  เปิดอ่าน 17,869 ครั้ง  เปิดอ่าน 23,748 ครั้ง  เปิดอ่าน 16,459 ครั้ง  เปิดอ่าน 37,279 ครั้ง  เปิดอ่าน 31,734 ครั้ง  เปิดอ่าน 30,154 ครั้ง
|

เปิดอ่าน 31,114 ☕ คลิกอ่านเลย |

เปิดอ่าน 50,157 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 130,243 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 21,080 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 14,900 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 22,088 ☕ คลิกอ่านเลย | 
เปิดอ่าน 30,709 ☕ คลิกอ่านเลย |
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ 
เปิดอ่าน 9,285 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 23,947 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 72,993 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 27,766 ครั้ง | 
เปิดอ่าน 32,112 ครั้ง |
|
|