ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 9,200 ครั้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา

Advertisement


นายจำนงค์ ประสานวงศ์ นายกสมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้ออกหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยแยกบัญชีการสอบแข่งขันเป็น ๓ บัญชี คือ บัญชีสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) และสำนักงานการศึกษาพิเศษอย่างชัดเจน โดยให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่ละจังหวัดเป็นผู้กำหนด ในการใช้อัตราว่างตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และกศจ.แต่ละจังหวัดได้ดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นที่เรียบร้อยไปแล้ว ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒นั้น
 
จากประเด็นดังกล่าวข้างต้นมีข้อขัดแย้งที่เกิดขึ้นคือ ที่ผ่านมา กศจ.บางจังหวัด มิได้มีการกำหนดให้ใช้อัตราว่างตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไว้ในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา โดยอ้างว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน และใช้วิธีการรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษาจากสังกัด สพป.มาทั้งหมด ให้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม. ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีการดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในสังกัดสพม.ของจังหวัดนั้น แต่ในแนวปฏิบัติเดียวกันนี้มี กศจ. บางจังหวัดได้พิจารณาใช้หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานเช่นเดียวกัน โดยได้กำหนดสัดส่วนอัตราว่างในการ รับย้ายและกันตำแหน่งว่างไว้สำหรับดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาในอัตราส่วนที่เท่ากันหรือใกล้เคียงกัน ในสังกัด สพม. 
 
จะเห็นได้ว่าการพิจารณาใช้ หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานมีการพิจารณาใช้ต่างกัน จึงส่งผลให้ กศจ.ที่ไม่มีการสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไม่มีบัญชีผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาเพื่อขึ้นบัญชีไว้ จำต้องรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษาจากสังกัด สพป. และในอนาคตหากยังไม่มีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการเช่นนี้ ก็จะเกิดปัญหาเช่นนี้เรื่อยไป
 
จากการที่ กศจ. ที่มิได้ประกาศและดำเนินการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ด้วยเหตุผลข้างต้น เป็นเหตุให้รองผู้อำนวยการสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่มีคุณสมบัติครบถ้วนถูกต้องและมีความมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม. ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในจังหวัดที่มิได้ดำเนินการดังกล่าว ต้องไปสมัครสอบคัดเลือกในจังหวัดอื่น อันส่งผลต่อคะแนนการประเมินตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ในประกาศรับสมัครคัดเลือกของแต่ละ กศจ. ทั้งยังส่งผลการปฏิบัติงานราชการในอนาคตอีกด้วยทางหนึ่ง ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข้อมูลเดิมพบว่า ก.ค.ศ. ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีอื่น ในตำแหน่ง ศึกษานิเทศก์ ได้และตำแหน่งครูผู้ช่วยก็ได้กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีหนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีอื่นหรือตำแหน่งอื่นได้เช่นกัน จะเห็นได้ว่าการกำหนดหลักเกณฑ์ดังกล่าวข้างต้น ได้คำนึงถึงคุณธรรมความคุ้มค่าประหยัด โปร่งใสตรวจสอบได้ ล้วนแล้วแต่เพื่อประโยชน์ต่อราชการทั้งสิ้น
 
ดังนั้นเพื่อประโยชน์ต่อราชการ และให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน จึงขอความอนุเคราะห์เป็นอย่างสูงยิ่งจากท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โปรดมีบัญชาหรือคำสั่งให้ ก.ค.ศ. และหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แก้ไขปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา และกำหนดหลักเกณฑ์วิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชี กศจ.อื่นได้ และได้โปรดพิจารณาดำเนินการโดยเร่งด่วน ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของราชการ และเป็นการส่งเสริมความก้าวหน้าของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ผ่านการคัดเลือก และผ่านการพัฒนาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในช่วงเดือนกรกฎาคม ๒๕๖๒ ที่ผ่านมา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด  
 
อนึ่ง หากไม่มีการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา และไม่กำหนดหลักเกณฑ์การนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ในบัญชี กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น อาจก่อให้เกิดปัญหาตามมาหลายอย่างอาทิ เช่น

๑. อาจเป็นช่องทางในการวิ่งเต้นเกี่ยวกับการย้าย และแสวงหาผลประโยชน์อันมิควรของคนบางกลุ่ม โดยเฉพาะการย้ายข้ามสังกัด เนื่องจากไม่มีเปิดสอบคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.

๒. เกิดการเลื่อนไหลของผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพป.ไปสังกัด สพม.เป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ไม่เหลือตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ไว้เพื่อรองรับการบรรจุและแต่งตั้ง ทั้งนี้การสอบคัดเลือกผู้อำนวยการสถานศึกษาแต่ละครั้ง ได้แยกบัญชีสังกัด สพป. และ สพม. อย่างชัดเจนอยู่แล้ว แต่มีบางคนประสงค์เข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป. ก่อน แล้วดำเนินการตามกระบวนการที่ไม่เหมาะสมเพื่อย้ายมาสังกัด สพม.ในภายหลัง ซึ่งอาจส่งผลให้เป็นช่องทางในการแสวงหาผลประโยชน์ของคนบางกลุ่ม

๓. หลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ข้อ ฉ (๑) มีความคลุมเครือไม่ชัดเจน อาจเปิดช่องทางให้มีการเลือกปฏิบัติที่แตกต่างกัน โดยเห็นได้จากมีบาง กศจ.พิจารณารับย้ายตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาจาก สพป.มาแทนตำแหน่งว่างของผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ทั้งหมด แต่มีบาง กศจ.พิจารณากำหนดสัดส่วนการรับย้ายและกันตำแหน่งว่างไว้ เพื่อสอบคัดเลือกในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ตามหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามข้อ ฉ (๑) เช่นเดียวกัน

๔. การให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป. สามารถย้ายข้ามสังกัดมายัง สพม.ได้ทั้งที่ได้เข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาไปแล้วนั้น เป็นการสกัดกั้นและปิดโอกาสความเจริญก้าวหน้าของผู้ที่ผ่านการคัดเลือกและ ขึ้นบัญชีเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.ทั่วประเทศ ในการเข้าสู่ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพม.

๕. ส่งผลกระทบต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษาอันเนื่องมาจากการย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษามาจากต่างสังกัด เช่น ผู้อำนวยการสถานศึกษาสังกัด สพป.บางคน ย้ายมาเป็นผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.โดยไม่เคยเป็นครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัด สพม. มาก่อนเป็นเหตุให้ขาดประสบการณ์ในการบริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา ซึ่งมีบริบทในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาโรงเรียนที่แตกต่างกัน
 

ดังนั้นเพื่อประโยชน์ต่อราชการ อีกทั้งให้เป็นบรรทัดฐานในการปฏิบัติในแนวเดียว และกันป้องกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จึงขอความอนุเคราะห์ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ได้โปรดพิจารณาให้มีบัญชาหรือสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการดังนี้

๑. ปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาตามที่อ้างถึง ๔ ให้สามารถพิจารณาใช้ตำแหน่งว่างในการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา หรือพิจารณาบรรจุและแต่งตั้งบุคคลจากบัญชีผู้ผ่านการคัดเลิอกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในสังกัดเดียวกันจาก กศจ.อื่น

๒. กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา ในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ให้สามารถนำไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาในบัญชี สังกัดเดียวกันใน กศจ.อื่น เพื่อประหยัดงบประมาณของราชการจากการเปิดสอบคัดเลือก และอบรมพัฒนาฯ

๓. ยกเลิกมติของ กศจ.บางจังหวัด ที่ไม่มีบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ที่ได้มีมติรับย้ายไปแล้วหรือกำลังดำเนินการ และหรือให้ชะลอการใช้ตำแหน่งว่างที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ในการรับย้ายผู้อำนวยการสถานศึกษา จนกว่าจะมีหลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีของ กศจ.หนึ่งไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น ในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดเดียวกัน

๔. ผลักดันให้ กศจ.ในจังหวัดที่ไม่มีบัญชีผู้ผ่านการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง ให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัด สพม.ใช้หลักเกณฑ์และวิธีการนำรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชีของ กศจ.หนึ่ง ไปขึ้นบัญชีเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกในบัญชี กศจ.อื่น ในตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา สังกัดเดียวกัน และใช้ตำแหน่งว่างที่เกิดจากการเกษียณอายุราชการประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๒ ในการกำหนดสัดส่วนรับย้ายและบรรจุแต่งตั้งให้ชัดเจน

นายจำนงค์ฯยังได้เปิดเผยอีกว่าข้อเสนอดังกล่าวเป็นไปตามเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่บัญญัติไว้ว่า “เหตุผลในการประกาศใช้พระราชบัญญัติฉบับนี้ คือ โดยที่การจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วยการศึกษาระดับประถมศึกษาและระดับมัธยมศึกษา ซึ่งมีระบบการบริหารและการจัดการศึกษา ของทั้งสองระดับรวมอยู่ในความรับผิดชอบของแต่ละเขตพื้นที่การศึกษา ทาให้การบริหารและการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานเกิดความไม่คล่องตัวและเกิดปัญหาการพัฒนาการศึกษา สมควรแยกเขตพื้นที่การศึกษา ออกเป็นเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพื่อให้การบริหารและการจัด การศึกษามีประสิทธิภาพ อันจะเป็นการพัฒนาการศึกษาแก่นักเรียนในช่วงชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาให้ สัมฤทธิผลและมีคุณภาพยิ่งขึ้น จึงจาเป็นต้องตราพระราชบัญญัตินี้”

 

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา , , สมาคมรองผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษา , ร้องปรับเกณฑ์ย้ายผู้บริหารสถานศึกษา << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องล่าสุดในหมวดหมู่นี้ ≡
ด่วนที่สุด! การพิจารณาย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา☕ 17 ต.ค. 2562
ด่วนที่สุด! การพิจารณาย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 10,641 ครั้ง
ศธ.เคลียร์สำนักงบฯให้ลูกจ้างสพฐ.รับสิทธิตามเดิมแล้ว☕ 17 ต.ค. 2562
ศธ.เคลียร์สำนักงบฯให้ลูกจ้างสพฐ.รับสิทธิตามเดิมแล้ว
เปิดอ่าน 2,105 ครั้ง
ตั้งคณะอนุกรรมการแก้เกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งครู☕ 17 ต.ค. 2562
ตั้งคณะอนุกรรมการแก้เกณฑ์การเข้าสู่ตำแหน่งครู
เปิดอ่าน 3,340 ครั้ง
สพฐ.หาแรงจูงใจควบรวมรร.ขนาดเล็ก☕ 17 ต.ค. 2562
สพฐ.หาแรงจูงใจควบรวมรร.ขนาดเล็ก
เปิดอ่าน 2,842 ครั้ง
กลุ่มลูกจ้างธุรการรร.บุกศธ.วอนขอเป็นพนักงานราชการ☕ 16 ต.ค. 2562
กลุ่มลูกจ้างธุรการรร.บุกศธ.วอนขอเป็นพนักงานราชการ
เปิดอ่าน 2,178 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทฤษฎีการเรียนรู้ทฤษฎีการเรียนรู้
เปิดอ่าน 44,173 ครั้ง
การจัดทำสัญญาอนุญาตให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปศึกษาต่อภายในประเทศการจัดทำสัญญาอนุญาตให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาไปศึกษาต่อภายในประเทศ
เปิดอ่าน 7,570 ครั้ง
พระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.51พระจันทร์ยิ้มเมื่อคืนวันที่ 1 ธ.ค.51
เปิดอ่าน 10,020 ครั้ง
การจัดการศึกษาที่หลากหลาย เพื่อแสวงหาแนวทาง ‘ปฏิรูป’ ผู้เขียน ดร.พีระพงษ์ สิทธิอมรการจัดการศึกษาที่หลากหลาย เพื่อแสวงหาแนวทาง ‘ปฏิรูป’ ผู้เขียน ดร.พีระพงษ์ สิทธิอมร
เปิดอ่าน 35,089 ครั้ง
จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้ จิตตานุปัสสนาที่ควรรู้
เปิดอ่าน 5,589 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย


เว็บไซต์พันธมิตร

 • IELTS
 • TOEIC Online
 • chulatutor
 •  
   
  สนามเด็กเล่น
  เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
  หมวดหมู่เนื้อหา
  [ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
  ข่าวล่าสุด

  ครูบ้านนอกดอทคอม

  เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

        kroobannok.com

  © 2000-2020 Kroobannok.com  
  All rights reserved.


  Design by : kroobannok.com


  ครูบ้านนอกดอทคอม
  การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

  วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
   

  ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

  เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

  Email : kornkham@hotmail.com
  Tel : 081-3431047

  สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
  คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ