ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ศธ.ยกเครื่องผลิตกำลังคนใหม่

ศธ.ยกเครื่องผลิตกำลังคนใหม่

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ม.ค. 2561 เปิดอ่าน : 6,659 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

ศธ.ยกเครื่องผลิตกำลังคนใหม่

Advertisement

World EconomicForumระบุไม่ตรงเป้า/ดึงเอกชนช่วยร่างหลักสูตร

ยกเครื่องหลักสูตรผลิตกำลังคนใหม่ หลัง World Economic Forum ระบุไทยผลิตไม่ตรงตามความต้องการ เพิ่มหลักสูตรระบบราง โรโบติกส์ แมคคาทรอนิกส์ ที่ยังขาดแคลน โดยมอบหมออุดม ดูแล ดึงผู้เชี่ยวชาญ ผู้ประกอบการ ช่วยร่าง เสร็จภายใน 2 เดือน ใช้ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 61 นัดหารืออีกครั้ง 5 ม.ค.นี้

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีการหารือถึงเรื่องการปฏิรูปการศึกษาในระดับอาชีวศึกษาใหม่ เนื่องจาก World Economic Forum ได้ประเมินผลจากผู้ประกอบการในประเทศไทยแล้ว พบว่า หน่วยงานการศึกษายังผลิตกำลังคนออกมาไม่ตรงกับความต้องการ ทั้งระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษา ดังนั้นตนจึงมอบหมายให้ นพ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมช.ศธ.) เป็นประธานขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงอุดมศึกษาและอาชีวะใหม่ โดยจะเริ่มจากการปรับปรุงหลักสูตรใหม่ พร้อมทั้งนำผู้ประกอบการ ผู้เชี่ยวชาญ เข้ามาช่วยการปรับปรุง เพื่อให้ได้สิ่งที่เกิดขึ้นในโลกจริงๆ เพราะการจะผลิตกำลังคนเราจะต้องนึกถึงภาพระยะไกล มองทิศทางของรูปแบบงานในอนาคต และทำหลักสูตรในตอบโจทย์ตรงนั้นให้ได้

นอกจากนี้ หลักสูตรจะต้องมีความยืดหยุ่น และสามารถปรับเปลี่ยนได้ เช่น หลักสูตรรถไฟราง หลักสูตรโรโบติกส์ หลักสูตรแมคคาทรอนิกส์ และหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับโครงการระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย ซึ่งจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน รวมถึงจะต้องมีการเสนอรูปแบบแผนพัฒนาคนสูตรใหม่ เช่น อาชีวะ 4.0, อาชีวะพันธุ์ใหม่, มหาวิทยาลัยหลักสูตรใหม่ เป็นต้น เสนอให้ ครม.พิจารณา เพื่อที่จะจัดสรรงบประมาณสนับสนุน คล้ายกับโครงการผลิตแพทย์เพิ่ม อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวจะเริ่มในมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยที่มีความพร้อมก่อน ไม่ใช่ทำพร้อมกันหมด ซึ่งตนต้องการที่จะเริ่มภายในภาคเรียนที่ 1 ของปีการศึกษา 2561 นี้

“การดำเนินการเรื่องเหล่านี้จะต้องมีการลงทุน เพราะการปรับเปลี่ยนจำเป็นต้องใช้เครื่องมือใหม่ อาจารย์พิเศษ หรือบางสถานศึกษาอาจจะต้องมีการเรียนจากสถานที่จริง รวมถึงอาจจะต้องมีการอบรมครูบางส่วนด้วยในลักษณะภารกิจเฉพาะ และการปฏิรูปครั้งนี้จะต้องนึกถึงผลลัพธ์เป็นหลัก ไม่ใช่ผลผลิตอย่างเดียว เพราะที่ผ่านมาเราห่วงแต่ว่าจะมีเด็กเรียนจบเท่าไร แต่ไม่ได้ห่วงเรื่องคุณภาพ สำหรับการเรียนการสอนในสาขาอื่นๆ ก็ไม่ได้มีการยกเลิก เพียงแต่ต้องมีการปรับตัว เช่น การเรียนการตลาดแบบออนไลน์ เป็นต้น และเด็กจะต้องทราบว่าเรียนไปแล้วมีงานทำหรือไม่ด้วย ทั้งนี้ จะมีการหารือเรื่องดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 5 มกราคมนี้” รมว.ศธ.กล่าว

ด้านนายสุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (เลขาฯ กกอ.) กล่าวว่า สำหรับการดำเนินการของการปรับหลักสูตรมหาวิทยาลัยในส่วนของกลุ่มที่มีความพร้อม สามารถดำเนินการได้ทันที และสำหรับกลุ่มที่ต้องการที่จะผลิตแต่ยังไม่มีความพร้อมก็สามารถประสานร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยได้ ซึ่งสามารถขอดุลพินิจจากคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เป็นกรณีพิเศษได้ อย่างไรก็ตาม การปรับหลักสูตรจะต้องทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอาชีวศึกษาได้ด้วย ซึ่งจะต้องมาดูในส่วนของเนื้อหารายวิชาต่างๆ ที่ต้องทำให้ตรงกัน เพื่อที่จะสามารถโอนหน่วยกิตและศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีได้.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยโพสต์ วันที่ 5 มกราคม 2560

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ศธ.ยกเครื่องผลิตกำลังคนใหม่ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว☕ 11 เม.ย. 2564
ลูกหนี้เฮ! กฎหมายช่วยแก้เจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยโหดคลอดแล้ว
เปิดอ่าน 973 ครั้ง
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง☕ 10 เม.ย. 2564
สสวท. ผลิตครูศักยภาพสูง
เปิดอ่าน 1,194 ครั้ง
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.☕ 10 เม.ย. 2564
การรับนักเรียน ปีการศึกษา 2564 สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 4,860 ครั้ง
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."☕ 10 เม.ย. 2564
ส.ค.ท.ค้านใช้ "หัวหน้าสถานศึกษา" แทน "ผอ."
เปิดอ่าน 2,368 ครั้ง
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด☕ 9 เม.ย. 2564
"ปลัดศธ."ลงนามประกาศ ศธ.ปรับลดเวลา-วันทำงานบุคลากรในสังกัด
เปิดอ่าน 2,525 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ดื่มน้ำ 8 แก้วไม่เพียงพอแล้วดื่มน้ำ 8 แก้วไม่เพียงพอแล้ว
เปิดอ่าน 12,238 ครั้ง
คิดยกกำลังสอง: คลังสมองกับการพัฒนาประเทศคิดยกกำลังสอง: คลังสมองกับการพัฒนาประเทศ
เปิดอ่าน 5,201 ครั้ง
นโยบายการศึกษามาจากไหน-ทำไมถึงไม่สำเร็จนโยบายการศึกษามาจากไหน-ทำไมถึงไม่สำเร็จ
เปิดอ่าน 7,614 ครั้ง
เพลง   :   Jingle Bell เพลง : Jingle Bell
เปิดอ่าน 138,226 ครั้ง
10 คำพูดดีๆที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่10 คำพูดดีๆที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่
เปิดอ่าน 14,957 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ