ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > 12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 5 ก.ย. 2559 เปิดอ่าน : 6,961 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย"

Advertisement

12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐ จัดงานประชุมเชิงปฏิบัติการ โครงการผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน (คอนเน็กซ์ อีดี) เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา ภายใต้โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ มีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับการศึกษาไทยสู่มาตรฐานสากล นำร่อง 3,342 โรงเรียน ตั้งเป้าครบ 7,424 โรงเรียนในปี 2560

นายศุภชัย เจียรวนนท์ รองประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ในฐานะหัวหน้าทีมภาคเอกชน โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาเป็นผู้นำ บอกว่า โครงการ คอนเน็กซ์ อีดี เป็นโมเดลยกระดับมาตรฐานการศึกษาของไทยในมิติใหม่ที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาสังคม เพื่อขับเคลื่อนและพัฒนาการศึกษาพื้นฐานตามยุทธศาสตร์ประเทศ ส่งผลให้ผู้เรียนมีศักยภาพ และจะมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงสังคมต่อไปในอนาคต

ตั้งเป้า 7,424 โรงเรียนในปี 60

ภาคเอกชนทั้ง 12 องค์กรจะสนับสนุนงบประมาณและให้คำปรึกษาด้านยุทธศาสตร์พัฒนาการศึกษา ซึ่งในเบื้องต้นจะสนับสนุนและร่วมวางแผนพัฒนาโรงเรียน โดยได้คัดเลือกผู้นำรุ่นใหม่ หรือ School Partners ในรุ่นแรก จำนวนรวมกว่า 550 คน จาก 12 องค์กรที่ร่วมก่อตั้งโครงการ

ทั้งนี้เพื่อเข้าไปร่วมดำเนินโครงการกับผู้นำโรงเรียนในโครงการประชารัฐก่อน 3,342 แห่ง และตั้งเป้าหมายขยายให้ครบ 7,424 แห่ง ครอบคลุมทุกตำบลทั่วประเทศภายในปี 2560 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการร่วมสานพลังขับเคลื่อนการพัฒนาการศึกษาตามแนวยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ด้านให้ประสบความสำเร็จ รวมถึงยกระดับมาตรฐาน และคุณภาพการศึกษาของไทยอย่างยั่งยืน

สำหรับยุทธศาสตร์ทั้ง 10 ด้าน ประกอบด้วย 1.ความโปร่งใสของข้อมูลสถานศึกษา 2.การเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของสถานศึกษา 3.กลไกการตลาดและการมีส่วนร่วมของชุมชน 4.การพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษาและครูผู้สอน 5.หลักสูตรการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นให้นักเรียนเป็นศูนย์กลาง

การปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม และจิตสาธารณะให้นักเรียน 7.การสร้างมาตรการจูงใจด้านสิทธิประโยชน์และการมีส่วนร่วมของผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ 8.การยกระดับทักษะความรู้ความสามารถด้านภาษาอังกฤษ 9.ศูนย์กลางการศึกษาเทคโนโลยีแห่งอนาคต และ10.การพัฒนาและส่งเสริมผู้นำรุ่นใหม่

ส่วน 12 องค์กรเอกชนที่ร่วมก่อตั้งและทำหน้าที่เป็นผู้สนับสนุนหลัก (School Sponsor) ประกอบด้วย

 • ธนาคารกรุงเทพ
 • เบอร์ลี่ ยุคเกอร์
 • กลุ่มเซ็นทรัล
 • ซีพีออลล์
 • เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
 • กลุ่มมิตรผล
 • ปตท.
 • ธนาคารไทยพาณิชย์
 • เอสซีจี
 • ไทยเบฟเวอเรจ
 • ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป
 • ทรู คอร์ปอเรชั่น

ย้ำทุกภาคส่วนร่วมพัฒนา

พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะหัวหน้าทีมภาครัฐ โครงการสานพลังประชารัฐ ด้านการศึกษาพื้นฐานและการพัฒนาผู้นำ บอกว่าการศึกษาของประเทศไม่ใช่เป็นของคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องร่วมมือกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพราะการศึกษาเป็นเรื่องที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมกันดำเนินการแบบจริงจัง และมีนโยบายที่ชัดเจนจึงเป็นที่มาของยุทธศาสตร์การศึกษาที่เข้าไปอยู่ในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ทุกรัฐบาลต้องดำเนินตามกรอบนี้

สำหรับโครงการ “ผู้นำเพื่อการพัฒนาการศึกษาที่ยั่งยืน” หรือ “คอนเน็กซ์ อีดี” เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญที่ทำให้การพัฒนาการศึกษาของประเทศเป็นไปอย่างยั่งยืน โดยที่ภาคเอกชนเข้ามาช่วยสนับสนุนยิ่งทำให้มั่นใจว่า เยาวชนไทยที่เติบโตต่อจากนี้จะช่วยภาคเอกชนได้ตามความต้องการ ขณะที่ภาคประชาสังคมก็จะทำให้เยาวชนไทยเติบโตเป็นคนดี ซึ่งถือเป็นทางลัดที่ขับเคลื่อนการศึกษาไทยและจะเห็นผลเป็นรูปธรรมภายในปี 2560

การศึกษาพัฒนาประเทศ

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ หัวหน้าทีมภาคเอกชนโครงการสานพลังประชารัฐ บอกว่า โครงการนี้จะช่วยส่งเสริม และลดความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษามากขึ้นประเทศไทยต้องพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถแข่งขันเพื่อก้าวสู่ “ไทยแลนด์ 4.0” ซึ่งหัวใจสำคัญของการขับเคลื่อนประเทศเริ่มจาก“คน”โดยมองว่าการศึกษาถือเป็นส่วนสำคัญและเป็นกลไกในการพัฒนาบุคลากรประเทศ ดังนั้นจึงต้องพัฒนาระบบการศึกษาอย่างมีประสิทธิภาพ

นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทย ยูเนี่ยนกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บอกว่า บริษัทจะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาการศึกษาไทย เพราะถือเป็นส่วนสำคัญของการพัฒนาประเทศ โดยคาดหวังว่าจะช่วยสร้างทิศทาง การเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษา และเด็กไทย ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ประเทศมากขึ้น

นายฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยุคนี้เป็นยุคที่แข่งขันกันด้วยพื้นฐานความรู้สำคัญ โดยเฉพาะการเพิ่มความรู้ความสามารถให้แก่บุคลากรเพื่อนำไปสู่การพัฒนาและขับเคลื่อนประเทศ ทั้งยังมองว่าผู้นำและผู้เข้าร่วมโครงการ School Partners ต้องมีความเชื่อมั่นกับการพัฒนาการศึกษาประเทศ โดยคาดว่าผู้เรียนที่ได้รับการเข้าร่วมการศึกษาจะเห็นการพัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้นภายใน 8 –10 ปี

การศึกษาช่วยขับเคลื่อนประเทศ

นายอดิเรก ศรีประทักษ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ กล่าวว่า การเรียนรู้มี 2 ทาง แบ่งเป็น การเรียนรู้จากครอบครัว ศาสนา วัฒนธรรม จากสถานศึกษาต่างๆ แต่การเรียนรู้ในแบบแรกนี้อาจยังขาดการเรียนรู้อีก 1 ทาง คือ การปฏิบัติจริง ซึ่งเป็นสิ่งที่ภาคเอกชนจะช่วยส่งเสริมให้ผู้เรียนในภาคการศึกษาไทยได้ เพราะที่ผ่านมาภาคเอกชนมักเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง สั่งสมประสบการณ์ความรู้ที่เกิดขึ้น

นายพิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหารกลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า โครงนี้เป็นโครงการที่สอดคล้องกับนโยบายของกลุ่มเซ็นทรัลที่ใส่องค์กร สังคม ศาสนา และสิ่งแวดล้อม ภายใต้ใจกับมีโครงการไอแคร์ที่ดำเนินการมาก่อนหน้านี้ พร้อมกันนี้ยังได้สนับสนุนสินค้าชุมชนจากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย ใน 72 จังหวัด ด้วยการส่งทีมงานเข้าไปอบรมและคำแนะนำด้านการตลาด

 

ที่มา: www.bangkokbiznews.com

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> 12 องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ "การศึกษาไทย" , , 12 , องค์กรเอกชนผนึกรัฐยกระดับ , , การศึกษาไทย , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.มอบหมายผู้ตรวจราชการกระทรวง รับผิดชอบการตรวจราชการและติดตามประเมินผล ตาม Agenda Based☕ 19 ม.ค. 2564
ศธ.มอบหมายผู้ตรวจราชการกระทรวง รับผิดชอบการตรวจราชการและติดตามประเมินผล ตาม Agenda Based
เปิดอ่าน 521 ครั้ง
รื้อจัดสรรงบฯศธ. "ครูตั้น"ลั่นตัดงบฯสร้างตึกรร.ขนาดใหญ่☕ 19 ม.ค. 2564
รื้อจัดสรรงบฯศธ. "ครูตั้น"ลั่นตัดงบฯสร้างตึกรร.ขนาดใหญ่
เปิดอ่าน 1,280 ครั้ง
จับมือ TikTok ส่งเสริมและกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้เกิดการเรียนรู้บนโลกออนไลน์☕ 19 ม.ค. 2564
จับมือ TikTok ส่งเสริมและกระตุ้นให้เยาวชนไทยได้เกิดการเรียนรู้บนโลกออนไลน์
เปิดอ่าน 300 ครั้ง
"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ☕ 18 ม.ค. 2564
"เสมา1" ชูแผนบูรณาการ การศึกษาทั่วประเทศ หวังพลิกการศึกษาทุกตารางนิ้วของประเทศ
เปิดอ่าน 1,206 ครั้ง
ศธ.เตรียมเสนอ ศบค.เปิดเรียนเด็กอนุบาล-ประถมก่อน☕ 18 ม.ค. 2564
ศธ.เตรียมเสนอ ศบค.เปิดเรียนเด็กอนุบาล-ประถมก่อน
เปิดอ่าน 3,415 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ประโยชน์ของโยเกิร์ต ประโยชน์ของโยเกิร์ต
เปิดอ่าน 13,048 ครั้ง
4 ข้อควรทำคลายบาดเจ็บจากกีฬา4 ข้อควรทำคลายบาดเจ็บจากกีฬา
เปิดอ่าน 21,516 ครั้ง
9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา9 วิธีเด็ด แก้หลับเวลากวดวิชา
เปิดอ่าน 9,622 ครั้ง
แนวทางปฏิบัติในการจัดหาพัสดุด้วยวิธีตลาดอิเล็กทรอนิกส์ (e-market) และด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)แนวทางปฏิบัติในการจัดหาพัสดุด้วยวิธีตลาดอิเล็กทรอนิกส์ (e-market) และด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding)
เปิดอ่าน 16,767 ครั้ง
แสงแดดช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนแสงแดดช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน
เปิดอ่าน 11,513 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ