ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > หลากความเห็น "โครงสร้างใหม่ ศธ."

หลากความเห็น "โครงสร้างใหม่ ศธ."

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 พ.ย. 2558 เปิดอ่าน : 8,161 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
หลากความเห็น "โครงสร้างใหม่ ศธ."

Advertisement

ตามที่กระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)ได้นำเสนอแนวคิดการปรับโครงสร้าง ศธ. พร้อมรูปแบบโครงสร้างเบื้องต้น ต่อคณะกรรมการนโยบายและพัฒนาการศึกษา หรือซูเปอร์บอร์ดด้านการศึกษา ที่มี พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งโครงสร้างใหม่จะมี "ปลัดกระทรวง" เป็นหัวหน้าส่วนราชการ ที่เป็นระดับ 11 เพียงคนเดียว (single command) และจะสลายองค์กรหลัก แตกเป็นกรมที่มีอธิบดี ระดับ 10 เป็นผู้บังคับบัญชา นั้น และ เมื่อวันที่ 4 พ.ย.2558 ดร.อมรวิชช์ นาครทรรพ อดีตโฆษกคณะกรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ได้ออกมาให้ความเห็นในลักษณะไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 พ.ย.58 นายสมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงแนวคิดการปรับโครงสร้างของศธ.ว่า เท่าที่ดูคิดว่าโครงสร้างดังกล่าวน่าจะทำโดยข้าราชการศธ. ที่จะมองแต่ความก้าวหน้าของตนเอง ไม่เป็นกลาง มองแต่เรื่องของตำแหน่ง เรื่องผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก ซึ่งหากทำแบบนี้ตนว่าเจ๊ง เพราะจะกลับไปสู่วังวนเดิม ที่มี 14 กรม มีความอุ้ยอ้าย เทอะทะ ซึ่งไม่ใช่แค่อุ้ยอ้ายที่รวมศูนย์แบบซิงเกิลคอมมานเท่านั้น แต่จะไปอุ้ยอ้ายที่ภาค และจังหวัดด้วย ซึ่งถือว่าผิดคอนเซ็ปต์อย่างมาก เพราะการปฏิรูปควรจะให้ส่วนกลางมีขนาดเล็กลง และกระจายอำนาจสู่สถานศึกษาที่มีความเป็นนิติบุคคล มีเด็กและครูเป็นตัวตั้ง และมีกลุ่มงานเป็นตัวสนับสนุน แต่โครงสร้างนี้กลับรวมอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ไม่มีพูดถึงนักเรียน ครู และโรงเรียนเลย อีกทั้งยังต้องใช้งบประมาณจำนวนมากเพราะต้องผ่านหลายขั้นตอน ตั้งแต่ส่วน กลาง ภาค จังหวัด กล่าวจะถึงตัวเด็ก ตนจึงอยากให้รัฐมนตรีว่าการศธ. ทบทวนให้ดี ไม่เช่นนั้นจะเข้าทางข้าราชการ 

ทางด้าน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า ตนได้เห็นรูปแบบโครงสร้างดังกล่าวแล้ว คิดว่าจะทำให้การปฏิรูปการศึกษาถอยหลังลงไปอีก ซึ่งตามจริงศธ.ควรลำดับความสำคัญของปัญหา ที่ปัจจุบันอยู่ที่คุณภาพครู ผู้เรียน สถานศึกษา สุดท้ายจึงจะเป็นเรื่องบริหารจัดการหรือโครงสร้าง และในการปฏิรูปการศึกษาเมื่อปี 2540 ก็เน้นเรื่องโครงสร้างไปครั้งหนึ่งแล้ว จนสุดท้ายพบว่า การปฏิรูปดังกล่าวลงไปไม่ถึงตัวผู้เรียน ดังนั้นรัฐบาล คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควรกลับมาดูปัญหาว่าอะไรที่ต้องเร่งแก้ไข โดยเฉพาะขณะนี้เรากำลังจะเข้าสู่ประชาคมอาเซียน แต่ยังไม่มีบุคลากรที่มีคุณภาพที่พร้อมจะรับ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวเห็นด้วย ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการศึกษา แต่การที่พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการศธ. จะมาปรับโครงสร้างศธ. จะทำให้เกิดความสูญเปล่าและถอยหลังกลับไปอีก 20 ปี

“ยอมรับว่าเมื่อได้ฟังเรื่องนี้แล้ว ผมรู้สึกไม่สบายใจอย่างมาก เหมือนกับยิ่งถอยหลัง และเท่าที่ดูรูปแบบโครงสร้างที่ออกมา คนที่ได้ประโยชน์มากที่สุดคือข้าราชการจากส่วนกลาง ไม่ใช่ครูซึ่งมีอยู่กว่า 800,000 คน ” นายชินวรณ์ กล่าว

เรื่องนี้ ต้องคอยติดตามบทสรุปจากคณะทำงานทบทวนบทบาท ภารกิจและโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ ที่มีปลัดกระทรวงศึกษาธิการเป็นประธานคณะทำงาน ว่าจะสรุปหาข้อยุติในเรื่องนี้ต่อไปอย่างไรครับ

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ หนังสือพิมพ์มติชน วันที่ 5 พ.ย.2558

นักวิชาการจวก ปรับโครงสร้างศธ. ขรก.มองแต่ตัวเองก้าวหน้า ขอดาว์พงษ์ทบทวน

"ชินวรณ์" ค้านปรับโครงสร้างศธ. ห่วงสูญเปล่า-ถอยหลัง

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> หลากความเห็น "โครงสร้างใหม่ ศธ." , , หลากความเห็น , , โครงสร้างใหม่ , ศธ. , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement


Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี☕ 22 ก.พ. 2563
ส.ค.ศ.ท.จี้คุรุสภา ออกหลักเกณฑ์รับรองหลักสูตรครู 4 ปี
เปิดอ่าน 1,488 ครั้ง
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา☕ 22 ก.พ. 2563
ศธ.นำร่องจัดองค์กรแบบแมทริกซ์ ในพื้นที่อีอีซีเพิ่มประสิทธิภาพการศึกษา
เปิดอ่าน 1,120 ครั้ง
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ☕ 21 ก.พ. 2563
คุรุสภาเปิดรับสมัครขอรับเงินอุดหนุนการดำเนินงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ
เปิดอ่าน 1,633 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์☕ 21 ก.พ. 2563
ประกาศรายชื่อผู้ผ่านการพัฒนาข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาก่อนแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 9,086 ครั้ง
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา☕ 20 ก.พ. 2563
คลอดเกณฑ์ใหม่ โยกย้ายผู้บริหารรร. ลั่นช่วยกระจายคนมีความสามารถ ลดความเหลื่อมล้ำการศึกษา
เปิดอ่าน 8,585 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

กูเกิลบริการแปลภาษาไม่ง้อเน็ตกูเกิลบริการแปลภาษาไม่ง้อเน็ต
เปิดอ่าน 7,833 ครั้ง
แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2560 - 2579แผนการศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. 2560 - 2579
เปิดอ่าน 15,210 ครั้ง
ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้ดาวน์โหลด Powerpoint การประชุม กศจ.ภาคใต้ และประเด็นน่าสนใจที่ครูควรรู้
เปิดอ่าน 8,495 ครั้ง
ตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ คำตอบสุดท้ายจะออกมาอย่างไรตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ คำตอบสุดท้ายจะออกมาอย่างไร
เปิดอ่าน 7,611 ครั้ง
ตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : จับตามองครูในศตวรรษที่ 21 "ครูหัวใจสะเต็ม"ตามไปดูการศึกษานอกหลักสูตร : จับตามองครูในศตวรรษที่ 21 "ครูหัวใจสะเต็ม"
เปิดอ่าน 15,178 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ