ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สกสค.จ่อฟ้อง บ.บิลเลี่ยน เบี้ยวหนี้ 2.5 พัน ล.

สกสค.จ่อฟ้อง บ.บิลเลี่ยน เบี้ยวหนี้ 2.5 พัน ล.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 17 ก.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,716 ครั้ง

Advertisement


☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สกสค.จ่อฟ้อง บ.บิลเลี่ยน เบี้ยวหนี้ 2.5 พัน ล.

Advertisement

“ณรงค์” เผย “สุเทพ” รายงานผลตรวจสอบตำราเรียนหาย 5.3 แสนเล่ม ยังไม่คืบ ส่วนกรณี สกสค. นำเงิน 800 ล้าน ซื้อหุ้นโรงไฟฟ้า อยู่ระหว่างส่งคณะทำงานลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง ขณะที่บริษัท บิลเลี่ยน นำหลักทรัพย์ปลอมมูลค่า 2,500 ล้าน สกสค. ประสานสำนักอัยการสูงสุด ฟ้องคดีแพ่ง

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การค้า ของสำนักงานคณะกรรมการสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และคณะกรรมการ สกสค.เมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า นายสุเทพ ชิตยวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ปฏิบัติหน้าที่ ผอ.องค์การค้าฯ ได้รายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีหนังสือที่องค์การค้าฯ จัดพิมพ์สูญหาย ซึ่งมีบางประเด็นที่คณะกรรมการสืบฯยังสรุปไม่ค่อยชัดเจน แต่ที่สรุปตรงกัน คือ หนังสือถูกโอนเข้าคลังไม่ครบตามจำนวนจริง มีหนังสือสูญหาย 5.3 แสนเล่ม ทั้งนี้ ที่ประชุมพิจารณาว่าอาจเพราะคณะกรรมการตรวจสืบฯ เป็นคนภายในองค์การค้าฯ จึงไม่กล้าสรุปผล ดังนั้น ที่ประชุมมีมติให้ นายสุเทพ ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยผู้เกี่ยวข้องตามกระบวนการผลิต โดยให้เป็นบุคคลภายนอกและสหภาพแรงงานขององค์การค้าฯ เข้าร่วม

“ทั้งนี้ จากที่รายงานพบว่าหนังสือสูญหายไปในช่วงการผลิตและส่งเข้าคลัง ดังนั้น จะต้องตรวจสอบรายชื่อว่ามีใครบ้างแล้วสอบสวนผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ในส่วนของ นายสมมาตร์ มีศิลป์ ผอ.องค์การค้าฯ จะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วยหรือไม่นั้น คงต้องไปดูเพราะในรายงานผลสืบฯระบุว่าเมื่อเกิดปัญหาได้รายงานให้ ผอ.องค์การค้าฯ รับทราบแล้ว จึงต้องไปดูว่าเมื่อทราบแล้วมีการแก้ไขหรือไม่ ซึ่งขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของคณะกรรมการสอบสวนวินัยฯ ที่ต้องไปตรวจสอบ” พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าว

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ในส่วนที่มีข้อเสนอให้ยกเลิกสัญญาจ้างต้องพิจารณาข้อมูลหลายด้าน หากใช้มติคณะกรรมการบริหารฯยกเลิกก็อาจถูกฟ้องร้องได้ ส่วนที่ยังต้องจ่ายเงินเดือนทั้งที่ถูกสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราวนั้น เพราะมีกฎหมายแรงงานความคุ้มครองอยู่

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า นอกจากนี้ นายสุเทพ เสนอที่ประชุม ขอให้จ่ายเงินค่ารับฝากขายหนังสือให้แก่บริษัท ล็อกซเลย์ ไวร์เลส จำกัด (มหาชน) ค่าจ้างพิมพ์ให้แก่สำนักพิมพ์ศิริวัฒนา อินเตอร์ปริ้นท์ จำกัด (มหาชน) และค่ากระดาษให้กับบริษัท “ซ” รวม 3 บริษัทจำนวน 150 ล้านบาท โดยที่ประชุมพิจารณาอนุมัติจ่ายบริษัท “ซ” จำนวน 50 ล้านเพียงแห่งเดียว เนื่องจากการดำเนินการไม่มีประเด็นร้องเรียน ส่วนอีกสองบริษัทที่เหลือยังมีประเด็นในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้าตรวจสอบแล้วพบว่าไม่มีปัญหา ก็ต้องจ่ายเพราะเราเป็นลูกหนี้ แต่อาจจะต่อรองขอทยอยจ่ายเป็นบางส่วนไปก่อน เพราะองค์การค้าฯก็ไม่ได้มีเงินมากนัก ทั้งนี้ กรณีที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ที่เสนอให้ไปศึกษาข้อดีข้อเสียว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่อนาคตจะไม่ให้มีองค์การค้าฯ นั้น เท่าที่ทราบทางจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นผู้ทำวิจัยยังอยู่ระหว่างดำเนินการ

พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า สำหรับผลการประชุมคณะกรรมการ สกสค. นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. รายงานผลการตรวจสอบกรณี สกสค. ซื้อหุ้นบริษัทหนองคายน่าอยู่ จำกัด เพื่อลงทุนในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานขยะชุมชน บ้านป่าตอง ต.โพนสว่าง อ.เมือง จ.หนองคาย จำนวน 800 ล้านบาท โดยที่ผ่านมามอบหมายให้คณะทำงานลงพื้นที่ เพื่อดูข้อเท็จจริงว่ามีการดำเนินการจริงหรือไม่ และมีความคืบหน้ามากน้อยแค่ไหน เท่าที่ทราบมีการดำเนินการจริง เพียงแต่จะสอดคล้องกับวงเงินและระยะเวลาการก่อสร้างที่กำหนดในแต่ละงวดหรือไม่นั้น ยังไม่สรุปได้

ส่วนความคืบหน้า ในการดำเนินการกับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด ศธ. ในการนำหลักทรัพย์ปลอมมาค้ำประกันการขายตั๋วสัญญากับ สกสค. จำนวน 2,500 ล้านบาท แต่ไม่นำเงินมาชำระคืนตามกำหนด ที่ผ่านมา ทั้ง คตร. สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) สำนักงานคณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ได้เข้ามาร่วมตรวจสอบ และขณะนี้ สกสค.ได้ประสานขอความร่วมมือจากสำนักงานอัยการสูงสุด ให้มาช่วยดูในข้อกฎหมายเพื่อดำเนินการฟ้องคดีแพ่ง ในฐานะเจ้าหนี้เพื่อติดตามเงินคืนและหากพบประเด็นที่เกี่ยวข้องและเป็นคดีอาญา ก็คงต้องดำเนินการฟ้องด้วย

 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ ASTVผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 16 ก.ค.2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สกสค.จ่อฟ้อง บ.บิลเลี่ยน เบี้ยวหนี้ 2.5 พัน ล. , , สกสค.จ่อฟ้อง , บ.บิลเลี่ยน , เบี้ยวหนี้ , 2.5 , พัน , ล. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
การจัดสรรคืนอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รอบที่ 2 (ในสถานศึกษา)☕ 25 ก.ย. 2563
การจัดสรรคืนอัตราว่างจากผลการเกษียณอายุราชการ ของข้าราชการครูฯ เมื่อสิ้นปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 รอบที่ 2 (ในสถานศึกษา)
เปิดอ่าน 1,380 ครั้ง
"ครูตั้น"ตั้งเป้าเพิ่มครูภาษาอังกฤษ -จีน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก☕ 25 ก.ย. 2563
"ครูตั้น"ตั้งเป้าเพิ่มครูภาษาอังกฤษ -จีน ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก
เปิดอ่าน 458 ครั้ง
"เสมา1"ย้ำแพลตฟอร์ม DEEP ไม่เหลื่อมล้ำ☕ 25 ก.ย. 2563
"เสมา1"ย้ำแพลตฟอร์ม DEEP ไม่เหลื่อมล้ำ
เปิดอ่าน 900 ครั้ง
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น☕ 23 ก.ย. 2563
"ณัฏฐพล"ไขข้อข้องใจเรื่องงบฯ แจงรวมทุกองค์กรเฉพาะการจัดสอบเท่านั้น
เปิดอ่าน 1,707 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30☕ 23 ก.ย. 2563
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 30
เปิดอ่าน 1,701 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปรับโฉมคนทำงาน ด้วยความสามารถด้านการเชื่อมต่อและระบบอัจฉริยะในยุคดิจิทัลปรับโฉมคนทำงาน ด้วยความสามารถด้านการเชื่อมต่อและระบบอัจฉริยะในยุคดิจิทัล
เปิดอ่าน 6,856 ครั้ง
ระวัง! อาหารจะทำให้คุณขาดน้ำระวัง! อาหารจะทำให้คุณขาดน้ำ
เปิดอ่าน 6,302 ครั้ง
8 ตัวอย่างภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย8 ตัวอย่างภาษาอังกฤษแบบผิดๆ ที่ฮิตติดปากคนไทย
เปิดอ่าน 22,439 ครั้ง
ตัวอย่างใบงานจากการ์ตูนความรู้ตัวอย่างใบงานจากการ์ตูนความรู้
เปิดอ่าน 44,774 ครั้ง
คู่มือและแนวทางปฎิบัติสำหรับการจัดการศึกษาแก่บุคคลที่ไม่มีหลักฐานทะเบียนราษฎรหรือไม่มีสัญชาติไทย (ฉบับปรับปรุงใหม่ พ.ศ.2560)คู่มือและแนวทางปฎิบัติสำหรับการจัดการศึกษาแก่บุคคลที่ไม่มีหลักฐานทะเบียนราษฎรหรือไม่มีสัญชาติไทย (ฉบับปรับปรุงใหม่ พ.ศ.2560)
เปิดอ่าน 8,245 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ