ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ

สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 พ.ค. 2558 เปิดอ่าน : 11,960 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ

Advertisement

ดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" ขณะที่เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ"ณรงค์"โนติสคืนสกสค.2.5พันล้านทันที

"ณรงค์" เผยผลตรวจหลักทรัพย์ค้ำประกัน บ.บิลเลี่ยนฯ พบดราฟต์มูลค่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3,000 ล้านบาท เป็นของปลอม ส่วนเงินสกุลคูนายกเลิกใช้ไปแล้ว หาค่าไม่ได้ สั่ง บ.บิลเลี่ยนฯ คืนเงิน 2.5 พันล้าน พร้อมดอกเบี้ยคืนทันที

พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ว่า นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ ผู้ตรวจราชการ ศธ. ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการ สกสค. ได้รายงานกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ผู้แทนจากธนาคารทหารไทย และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักผู้ตรวจการแผ่นดิน (สตง.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เดินทางเข้าตรวจสอบหลักทรัพย์ที่บริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ด กรุ๊ป จำกัด นำมาใช้ค้ำประกันในการร่วมทุนกับกองทุนสนับสนุนพิเศษ กองทุนฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ของ สกสค. ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี มูลค่า 2,100 ล้านบาท ซึ่งหลักทรัพย์ดังกล่าวถูกนำมาเก็บไว้ในห้องมั่นคงภายในอาคารราชวัลลภ ศธ. ตามคำสั่งของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ผลการตรวจสอบเบื้องต้น จากการตรวจสอบของธนาคารทหารไทย พบว่าเงินสกุลคูนาของประเทศโครเอเชีย เป็นสกุลเงินที่ถูกยกเลิกการใช้แล้ว แม้จะนำไปแลกเปลี่ยนที่ประเทศต้นทาง ก็ไม่สามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินตราที่มีมูลค่าเท่าจำนวนเงินเดิมได้ อาทิ โดยเงินจำนวน 100,000 คูนา จะเหลือเพียง 500 บาทไทยเท่านั้น ซึ่งเงินดังกล่าวที่อาจจะมีค่าสำหรับนักสะสมเท่านั้น ส่วนดราฟต์หรือตั๋วแลกเงิน มูลค่าประมาณ 100 ล้านเหรีญสหรัฐ ที่ระบุว่าออกโดยธนาคารฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ประเทศไทย ก็ได้รับการยืนยันว่าเป็นของปลอม เพราะไม่มีสถานที่ปลายทางที่ระบุอยู่จริง ขณะที่เช็คเงินสดจากธนาคารแลนด์แอนด์เฮาส์ จำนวน 2,100 ล้านบาท ขณะนี้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเบิกจ่ายได้จริงหรือไม่ ส่วนโฉนดที่ดินที่ จ.เพชรบุรี ราคาประเมินอยู่ที่ประมาณ 37 ล้านบาท ส่วนหุ้นสโมสรฟุตบอลเรดดิง ประเทศอังกฤษ ที่เป็นส่วนหนึ่งในหลักทรัพย์ค้ำประกันของบริษัท บิลเลี่ยนฯ ก็อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่ามีมูลค่าจริงตามที่ระบุไว้หรือไม่

พล.ร.อ.ณรงค์กล่าวต่อว่า ในเบื้องต้น สกสค.ได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเกี่ยวกับจำนวนหลักทรัพย์ที่เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันของบริษัท บิลเลี่ยนฯ เพื่อเป็นหลักฐานแล้ว ขณะเดียวคณะกรรมการ สกสค.จะทำหนังสือถึงบริษัท บิลเลี่ยนฯ เพื่อเรียกเงินคืนทั้งหมด จำนวน 2,500 ล้านบาท ที่ได้มาจากการซื้อตั๋วสัญญาจำนวน 2 ครั้ง โดยเร็วที่สุด พร้อมคิดดอกเบี้ย 7% นับแต่วันที่ซื้อตั๋วสัญญาใช้เงิน โดยไม่มีการผ่อนผัน หากไม่สามารถนำมาชำระคืนได้ตามกำหนด ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย

"ส่วนกรณีนายสมศักดิ์ ตาไชย เลขาฯ สกสค. จะมีความผิดด้วยหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ เพราะเราจะไม่ไปปรักปรำใคร การตรวจสอบต่างๆ ต้องดำเนินไปอย่างรอบคอบ ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ได้เชิญนายสมศักดิ์มาชี้แจงด้วยวาจาแล้ว แต่นายสมศักดิ์ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด ซึ่งถ้าหากบริสุทธิ์ใจก็น่าจะมาชี้แจง ซึ่งทุกอย่างอยู่ระหว่างการตรวจสอบ และกำลังพิจารณาว่าต้องมีการเลิกจ้างนายสมศักดิ์หรือไม่ รวมถึงจะต้องตรวจสอบไปถึงผู้เกี่ยวข้องในส่วนอื่นๆ ด้วย" รมว.ศธ.กล่าว

สำหรับบริษัท บิลเลี่ยนฯ มีนายสัมฤทธิ์ บัณฑิตกฤษฎา นักธุรกิจชาวไทยเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยก่อนหน้านี้นายสัมฤทธิ์ได้เข้าไปซื้อหุ้นสโมสรเรดดิง ประเทศอังกฤษ นอกจากนี้ สำนักข่าวอิศราได้ตั้งข้อสังเกตว่า บริษัท มหาชัยมีเดีย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์ และมีนายสัมฤทธิ์เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ได้จดทะเบียนบริษัทมูลค่า 6.5 พันล้าน ส่วนหนึ่งของทุนจดทะเบียนดังกล่าวเป็นเงินที่ได้จากการกู้จาก สกสค.มูลค่า 2.1 พันล้านด้วยหรือไม่.

 

 

ที่มา ไทยโพสต์ วันที่ 29 พฤษภาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สุดช้ำ! ทุจริตสกสค. พบดราฟต์100ล.เหรียญบ.บิลเลี่ยนฯ"ของเก๊" เงินสกุลคูนาแค่เศษกระดาษ , ทุจริตสกสค. , โครงการฉาว , สกสค. , เงินชพค. , โกงเงินชพค , ทุจริต สกสค << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2563 (30 มิถุนายน 2563)☕ 2 ก.ค. 2563
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2563 (30 มิถุนายน 2563)
เปิดอ่าน 334 ครั้ง
ด่วนที่สุด! ศธ.แจ้งยกเลิกแนวทางการจัดประชุม อบรม สัมมนา และจัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนคน โดยผ่อนปรนให้จัดประชุมคนจำนวนมากได้☕ 2 ก.ค. 2563
ด่วนที่สุด! ศธ.แจ้งยกเลิกแนวทางการจัดประชุม อบรม สัมมนา และจัดกิจกรรมที่จำกัดจำนวนคน โดยผ่อนปรนให้จัดประชุมคนจำนวนมากได้
เปิดอ่าน 219 ครั้ง
ด่วนที่สุด! การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2563☕ 2 ก.ค. 2563
ด่วนที่สุด! การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปี พ.ศ. 2563
เปิดอ่าน 2,670 ครั้ง
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา☕ 2 ก.ค. 2563
ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้ารับการคัดเลือก เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 806 ครั้ง
ศธ.เตรียมนัดเจรจาแก้ปัญหาหนี้สินครูในระยะยาว☕ 2 ก.ค. 2563
ศธ.เตรียมนัดเจรจาแก้ปัญหาหนี้สินครูในระยะยาว
เปิดอ่าน 672 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ การผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ
เปิดอ่าน 15,189 ครั้ง
ไข่ดิบมีประโยชน์จริงหรือไข่ดิบมีประโยชน์จริงหรือ
เปิดอ่าน 7,675 ครั้ง
กุ้งเดินขบวนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ กุ้งเดินขบวนมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ
เปิดอ่าน 16,669 ครั้ง
หนังสือ 108 คำถาม พนักงานราชการ 2หนังสือ 108 คำถาม พนักงานราชการ 2
เปิดอ่าน 7,354 ครั้ง
รวมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบใหม่ (ฉบับรวม)รวมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ การจัดซื้อจัดจ้างรูปแบบใหม่ (ฉบับรวม)
เปิดอ่าน 29,452 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ