ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > กฎหมายซุปเปอร์บอร์ดยังไร้ข้อยุติ ตีกลับไปแก้ไข

กฎหมายซุปเปอร์บอร์ดยังไร้ข้อยุติ ตีกลับไปแก้ไข

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 20 มี.ค. 2558 เปิดอ่าน : 3,365 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
❝ คณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ตีกลับกฎหมายตั้งซุปเปอร์บอร์ด หลักมีข้อทักท้วงหลายจุด ทั้งเรื่ององค์ประกอบ และอำนาจหน้าที่ ยันซุปเปอร์บอร์ดไม่ซ้ำซ้อนกับชุดที่นายกฯ ตั้ง ❞
กฎหมายซุปเปอร์บอร์ดยังไร้ข้อยุติ ตีกลับไปแก้ไข

Advertisement

วันนี้ (19มี.ค.) พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปการศึกษา ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)เมื่อเร็วๆ นี้ คณะอนุกรรมการปฏิรูปกฎหมายการศึกษา ได้นำเสนอร่างพ.ร.บ.คณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ พ.ศ.... ซึ่งเป็นการปรับรวมร่าง พ.ร.บ.ของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) สภาการศึกษาแห่งชาติ(สกศ.) และสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน โดยเสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ หรือ ซุปเปอร์บอร์ด โดยมีนายกรัฐมนตรี หรือผู้ที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายเป็นประธาน กรรมการประกอบด้วย ผู้แทนโดยตำแหน่งจากองค์กรต่างๆ และผู้ทรงคุณวุฒิ รวมทั้งสิ้น 21 คน อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะที่ประชุมได้มีการทักท้วงในหลายจุดทั้งในเรื่ององค์ประกอบและอำนาจหน้าที่ของซุปเปอร์บอร์ด ซึ่งมีการระบุอำนาจไว้ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะอำนาจในการพิจารณาการปรับย้ายข้าราชการระดับสูงของ ศธ. และให้ความเห็นชอบการตั้งงบประมาณเพื่อการศึกษา

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ที่ประชุมได้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง ซึ่งก็มีทั้งที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่สรุปว่าได้มอบให้คณะอนุกรรมการปฏิรูปกฏหมายการศึกษาของ ศธ. และคณะกรรมาธิการปฏิรูปการศึกษาและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สปช. ซึ่งเป็นผู้ยกร่างกฎหมายทั้ง 2 คณะ นำร่างกฎหมายดังกล่าวไปทบทวน และตั้งหลักใหม่โดยให้นำงานและอำนาจหน้าที่เป็นตัวตั้ง จากนั้นค่อยพิจารณาองค์ประกอบอื่น ส่วนที่มองว่า สปช.ได้พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปแล้วทำไมต้องนำเสนอให้ ศธ.พิจารณาอีกนั้น การปฏิรูปการศึกษาของ ศธ.จะทำงานคู่ขนานไปกับ สปช.และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ดังนั้นเมื่อเห็นว่ามีประเด็นใดที่ไม่ถูกต้องเหมาะสมก็ต้องให้ข้อเสนอแนะ เพื่อนำไปปรับแก้เพราะคณะกรรมการอำนวยการปฏิรูปฯก็ทำงานอยู่ใน สปช. และ สนช.อยู่แล้ว

ต่อข้อถามว่า การเสนอจัดตั้งซุปเปอร์บอร์ดจะซ้ำซ้อนกับที่นายกรัฐมนตรีตั้งหรือไม่ พล.ร.อ.ณรงค์ กล่าวว่า ตอนนี้ร่าง พ.ร.บ.ที่จะจัดตั้งซุปเปอร์บอร์ดยังไม่เกิด และคงใช้เวลาอีกนาน เพราะ สปช.เพิ่งจะพิจารณาไป ดังนั้นคงต้องรออีกหลายขั้นตอน นายกฯจึงตั้งซุปเปอร์บอร์ดไว้ก่อน โดยส่วนตัวคิดว่าเมื่อใดที่ซุปเปอร์บอร์ดใหม่เกิดขึ้น ซุปเปอร์บอร์ดเก่าก็อาจยกเลิกไป คงไม่ซ้ำซ้อนกัน เพราะเมื่อถึงเวลานั้น จะมีแค่บอร์ดเดียวเท่านั้น สำหรับโครงสร้างใหม่ของ สกศ.นั้น ยังไม่ได้ระบุชัดเจนว่า จะเป็นส่วนราชการหรือองค์กรอิสระ แต่ที่ระบุในร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวกำหนดว่า ต้องมีสำนักงานคณะกรรมการนโยบายการศึกษาและพัฒนามนุษย์แห่งชาติ เป็นผู้ทำหน้าที่ด้านธุรการเหมือนกับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ซึ่งเท่าที่ดูมีสถานะเป็นหน่วยงานของรัฐที่ไม่ใช่ส่วนราชการ.

 

 

 

ที่มา เดลินิวส์ วันที่ 19 มีนาคม 2558

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> กฎหมายซุปเปอร์บอร์ดยังไร้ข้อยุติ ตีกลับไปแก้ไข , , กฎหมายซุปเปอร์บอร์ดยังไร้ข้อยุติ , ตีกลับไปแก้ไข << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์☕ 12 พ.ค. 2564
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์
เปิดอ่าน 1,217 ครั้ง
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2☕ 11 พ.ค. 2564
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2
เปิดอ่าน 1,054 ครั้ง
ศธ. เร่งสำรวจ รายชื่อครูรายจังหวัด นำเข้าระบบฉีดวัคซีนโควิด☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ. เร่งสำรวจ รายชื่อครูรายจังหวัด นำเข้าระบบฉีดวัคซีนโควิด
เปิดอ่าน 2,681 ครั้ง
ศธ.ผุดเว็บไซต์"ครูพร้อม"รับมือก่อนเปิดเทอม☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ.ผุดเว็บไซต์"ครูพร้อม"รับมือก่อนเปิดเทอม
เปิดอ่าน 8,390 ครั้ง
ศธ.ส่งชื่อครูกว่า 6 แสนคนฉีดวัคซีนก่อนเปิดเรียน 1 มิ.ย.☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ.ส่งชื่อครูกว่า 6 แสนคนฉีดวัคซีนก่อนเปิดเรียน 1 มิ.ย.
เปิดอ่าน 4,582 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หลักเกณฑ์สอบศึกษานิเทศก์หลักเกณฑ์สอบศึกษานิเทศก์
เปิดอ่าน 49,458 ครั้ง
ประโยชน์ของ ADSL ประโยชน์ของ ADSL
เปิดอ่าน 12,665 ครั้ง
ปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปีปลูกมะนาว 10 ไร่ รายได้ 1.8 ล้านบาทต่อปี
เปิดอ่าน 12,739 ครั้ง
เด็กกับ"ดนตรี"และ"ศิลปะ"เด็กกับ"ดนตรี"และ"ศิลปะ"
เปิดอ่าน 8,516 ครั้ง
100อันดับโรงเรียนดีที่สุดปี58100อันดับโรงเรียนดีที่สุดปี58
เปิดอ่าน 47,863 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ