ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล. ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนข้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว

เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล. ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนข้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 มี.ค. 2556 เปิดอ่าน : 18,589 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล. ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนข้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว

Advertisement

ยิ่งสอบยิ่งลึก โกงสอบครูผู้ช่วยเป็นขบวนการใหญ่ โยงใยเป็นเครือข่าย พบสาเหตุข้อสอบรั่วต้นฉบับถูกขายในราคา 2 ล้าน หลังจากนั้นก๊อบปี้ต่อๆ กันจนมีมูลค่าหลักร้อยล้าน แถมมีการปรับเปลี่ยนผังเลขที่นั่งสอบ คาดมีระดับบิ๊กใน สพฐ.รู้เห็นแน่นอน ด้าน "ชินภัทร" จับตาผู้สอบผ่านมีคะแนนสูงผิดปกติ คาดมีจำนวนหนึ่ง แต่ไม่ถึงหลักพันคน ถูกสันนิษฐานไว้ก่อนน่าจะเข้าข่ายโกงสอบ เผยส่งข้อมูลให้ดีเอสไอ 6 มี.ค.นี้ ส่วนจะสอบใหม่หรือไม่ รอผลตรวจสอบให้ครบทุกฝ่ายก่อน

ต่อเนื่องจากการตรวจสอบทุจริตสอบคัดเลือกบุคคลเข้ารับราชการครูในตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีมีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ (ว12) ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มอบเอกสารหลักฐานให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ช่วยตรวจสอบอีกทางนั้นนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการทุจริตการสอบคัดเลือกตำแหน่งครูผู้ช่วย 2,000 อัตราทั่วประเทศ ว่ามีชื่อผู้สมัครเข้าสอบทั้ง 2 แห่ง ขณะนี้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ทำการตรวจสอบในเรื่องนี้อยู่ ว่าสุดท้ายแล้วเรื่องทั้งหมดมีใครเข้าไปเกี่ยวข้อง และมีกระบวนการที่ไม่ถูกต้องอย่างไร พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีมวยล้มอย่างแน่นอน เพราะมีการตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมา ปัญหานี้เดิมเกิดจากสมัยที่นายสุชาติ ธาดาธำรงเวช เป็น รมว.ศธ. ที่มีการเปลี่ยนจากการสอบในระดับเขต มาเป็นการสอบระดับส่วนกลาง

ด้านนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. กล่าวยอมรับว่า ระบบการศึกษาไทยกำลังปฏิรูปหลักสูตรการศึกษา เน้นการพัฒนาโดยเฉพาะครูผู้สอน ส่วนกรณีพบการทุจริตการสอบบรรจุครูผู้ช่วยจำนวน 2,000 อัตรา ขณะนี้ทางดีเอสไอได้ดำเนินการตรวจสอบแล้ว คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์ สำหรับครูที่ถูกบรรจุแล้ว หากพบว่ามีการทุจริตก็จะดำเนินการถอดถอนในภายหลัง ขณะนี้ได้มีชะลอโดยการสั่งการให้แต่ละโรงเรียนที่จะรับครูลูกจ้างชั่วคราวระงับการจ้างไว้ก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีดังกล่าวอาจมีบุคคลระดับสูงในกระทรวงเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่ นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า เรื่องนี้มีความเป็นไปได้ โดยจะต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อให้การสอบครั้งต่อไปมีความเป็นธรรม

ด้านนายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้เตรียมบุคลากรและเจ้าหน้าที่เพื่อให้ปากคำและให้ข้อมูลกับดีเอสไอ ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ นอกจากนี้ยังได้เตรียมคำชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรให้ดีเอสไอในประเด็นต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องการส่งมอบข้อสอบจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง หรือไปในเขตพื้นที่การศึกษา

ส่วนกรณีก่อนหน้านี้ที่นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศธ. ระบุว่า เรื่องดังกล่าวอาจมีผู้เข้ากระบวนการทุจริตเกือบ 1 พันคน จากอัตราที่บรรจุ 2 พันอัตรานั้น ประเด็นนี้ สพฐ.มีข้อมูลอยู่แล้ว ทั้งยังเตรียมเสนอนายพงศ์เทพ รมว.ศธ. ในเร็วๆ นี้ด้วย โดยข้อมูลดังกล่าวจะเป็นการพิจารณาจากการแจกแจงความถี่ของคะแนนผู้เข้าสอบ ซึ่งปกติแล้วการสอบแต่ละครั้งจะมีการกระจายของคะแนนเป็นค่าปกติ ทั้งการสอบครูผู้ช่วยส่วนใหญ่ก็จะมีการกระจายตัวแบบปกติของคะแนน แต่การสอบคัดเลือกดังกล่าวมีค่าคะแนนที่แสดงการกระจายตัวในระดับที่สูงกว่าปกติ บ่งบอกถึงความผิดปกติของคะแนน โดยคะแนนที่ผิดปกตินี้มีไม่ถึงพันคน โดยกลุ่มผู้ผ่านการคัดเลือกที่มีคะแนนสูงกว่าปกติ เบื้องต้นอาจสามารถสันนิษฐานได้ว่าเข้าข่ายที่จะทุจริต ซึ่ง สพฐ.มีรายชื่อทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม การจะยกเลิกผลการสอบครูผู้ช่วยครั้งนี้หรือไม่นั้น ต้องนำข้อมูลการตรวจสอบของหลายฝ่ายมาพิจารณาร่วมกัน ทั้งของดีเอสไอ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สพฐ. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่ รมช.ศธ.แต่งตั้ง อย่างไรก็ดี มีความคืบหน้าการตรวจสอบของคณะกรรมการเหล่านี้ ทั้งข้อมูลของดีเอสไอพบว่ามีการแอบนำเครื่องมือสื่อสารเข้าไปในห้องสอบ มีกรณีการปรับผังที่นั่งของเขตพื้นที่การศึกษาที่ สพฐ.กำหนดให้จัดตามเลขที่สอบ ซึ่งตรงนี้ต้องดูว่ามีการจัดที่นั่งสอบตามผังหรือไม่ แต่จากข้อมูลแจ้งว่ามีการไปปรับผังที่นั่งใหม่

ด้านแหล่งข่าวระดับสูง ศธ.กล่าวว่า วันที่ 6 มี.ค. ทางดีเอสไอจะเดินทางมาสอบข้อมูลกับผู้บริหาร สพฐ. 4 ราย ได้แก่

นายชินภัทร ภูมิรัตน,
นายอนันต์ ระงับทุกข์ รองเลขาธิการ กพฐ.,
นายสุเทพ ชิตยวงษ์ ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. และ
นายไกร เกษทัน ผอ.สำนักระบบบริหารงานและบุคคลและนิติการ

ทั้งนี้ ตั้งข้อสังเกตว่าเรื่องดังกล่าวยังไงต้องมีคนในที่อาจมีตำแหน่งงานสูงรู้เห็นแน่นอน เพราะมีกรณีข้อสอบหลุดรั่ว โดยจากข้อมูลพบว่าข้อสอบถูกขายเริ่มต้นฉบับละ 2 ล้านบาท ให้กลุ่มคนบางกลุ่ม จากนั้นกลุ่มคนดังกล่าวก็ไปสำเนาและขายต่อๆ กันจนมีมูลค่าเป็นหลักร้อยล้านบาท แต่เรื่องนี้คิดว่านายชินภัทรไม่น่าจะมีส่วนรู้เห็น เพราะนั่งในตำแหน่งอีกไม่กี่เดือนก็เกษียณอายุราชการแล้ว คงไม่น่าหาเรื่องใส่ตัว

อย่างไรก็ตาม เพราะกรณีข้อสอบรั่วดังกล่าว ทำให้คะแนนสอบครูผู้ช่วยปีนี้ในบางเขตพื้นที่การศึกษาสูงกว่าการสอบแต่ละปีประมาณ 20% อย่างปกติแต่ละเขตพื้นที่ฯ จะมีผู้สอบบรรจุผ่านได้คะแนนสูงสุดอยู่ที่ 70-80 คะแนนจากเต็ม 100 แต่ปีนี้บางเขตพื้นที่ที่ส่อว่ามีทุจริตจะมีผู้สอบบรรจุผ่านทำคะแนนได้สูงสุด 90 คะแนน ซึ่งตรงนี้จะเด่นมาก.

 

ที่มา หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ วันที่ 6 มีนาคม 2556

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล. ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน/ค่อนข้างชัด"บิ๊ก"สพฐ.มีเอี่ยว , , เบื้องลึกโกงขายต้นฉบับข้อสอบ2ล. , ก๊อบปี้ต่อๆกันจนโกยหลักร้อยล้าน , ค่อนข้างชัด , บิ๊ก , สพฐ.มีเอี่ยว << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.สั่งผู้บริหารลงพื้นที่รับข้อมูลสอบโอเน็ตทั่วประเทศ พร้อมขอความร่วมมือเด็กEPเลี่ยงเดินทางไปประเทศเสี่ยงโควิด-19
เปิดอ่าน 29 ครั้ง
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต☕ 26 ก.พ. 2563
สพฐ.-สทศ.ตั้งคณะทำงานวิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ต
เปิดอ่าน 202 ครั้ง
เลขาธิการ กพฐ. สั่งผู้บริหารลงพื้นที่ติดตามการรับนักเรียนปี 63☕ 26 ก.พ. 2563
เลขาธิการ กพฐ. สั่งผู้บริหารลงพื้นที่ติดตามการรับนักเรียนปี 63
เปิดอ่าน 125 ครั้ง
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ออกเกณฑ์จูงใจ คนเก่งสมัครใจ ไปเป็น ผอ.รร.ขนาดเล็ก หรือ รร.พื้นที่ห่างไกล กันดาร
เปิดอ่าน 9,850 ครั้ง
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก☕ 25 ก.พ. 2563
ก.ค.ศ.ตั้งคณะทำงานจัดสวัสดิการพิเศษผู้บริหาร รร.เล็ก
เปิดอ่าน 3,977 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
เปิดอ่าน 10,550 ครั้ง
คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)คู่มือการบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ของ กศจ.(เอกสารประกอบการประชุม VDO Conference)
เปิดอ่าน 19,977 ครั้ง
วิจารณ์สนั่น หมอลักษณ์โพสต์ภาพพระมหาบุญช่วย แหวกน้ำทะเลวิจารณ์สนั่น หมอลักษณ์โพสต์ภาพพระมหาบุญช่วย แหวกน้ำทะเล
เปิดอ่าน 11,385 ครั้ง
วรรณคดีมรดกวรรณคดีมรดก
เปิดอ่าน 17,739 ครั้ง
10 วิธีเจ๋งๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษ ให้เก่งได้ด้วยตัวเอง !!10 วิธีเจ๋งๆ ในการฝึกภาษาอังกฤษ ให้เก่งได้ด้วยตัวเอง !!
เปิดอ่าน 12,705 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ