ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > "เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

"เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 6 พ.ย. 2555 เปิดอ่าน : 33,271 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
"เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน

Advertisement

'พงศ์เทพ'ชู 1 อำเภอ 2 ทุน ปฏิรูปหลักสูตร / ปราบคอร์รัปชัน - ดันเงินเดือนครูไหลลื่น


ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เมื่อวันที่ 5 พ.ย. 55 เวลา 07.45 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการได้เดินทางเข้าสักการะพระพุทธรูปประจำศธ. ศาลพระภูมิเจ้าที่ และอนุสาวรีย์ล้นเกล้าฯ รัชกาลที่ 6 โดยมีผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการ ศธ. ให้การต้อนรับจากนั้นนายพงศ์เทพ พร้อมด้วย นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการได้มอบนโยบายให้แก่ผู้บริหาร และข้าราชการ

โดยนายพงศ์เทพ กล่าวว่า การศึกษาถือเป็นหัวใจสำคัญของทุกประเทศซึ่งในส่วนของประเทศไทยนั้นต้องยอมรับว่า ถ้าถามคนทั่วไปว่าพอใจเรื่องการศึกษาไทยหรือไม่ คำตอบที่ได้จะพบว่ายังไม่พอใจ ดังจะเห็นได้จากผลประเมินการสอบของเด็กไทยในระดับนานาชาติซึ่งก็พบว่ายังอยู่ในระดับรั้งท้าย โดยเหตุผลน่าจะมาจากการที่เด็กไทยใช้เวลาเรียนมาก แต่เรียนรู้น้อย เด็กเครียดกับการอัดเนื้อหาที่มากเกินไป จึงทำให้สู้กับเด็กประเทศอื่นไม่ได้ ดังนั้น นโยบายที่จะต้องเร่งดำเนินการ ได้แก่ การพัฒนาคุณภาพการศึกษา คุณภาพครูอาจารย์และผู้เรียน โดยจะต้องมีการปฏิรูปหลักสูตรการศึกษาทุกระดับ และต้องผลิตบุคลากรให้ตรงกับความต้องการทั้งในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้จะต้องปลูกฝังคุณธรรม และปลูกจิตสำนึกเรื่องประชาธิปไตยด้วย
รมว.ศึกษาธิการ กล่าวด้วยว่า ขณะเดียวกันจะต้องสร้างโอกาสทางการศึกษาให้เท่าเทียมกัน โดยเฉพาะผู้ด้อยโอกาสผู้พิการ และผู้ยากไร้ ซึ่งในส่วนของโครงการ 1 อำเภอ 1 ทุน อยากให้เข้าถึงเด็กยากจนให้มากกว่านี้ เพราะในช่วงเริ่มโครงการสมัยรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะเน้นให้โอกาสคนที่ยากจน แต่ในช่วงหลังเป็นการเปิดกว้างให้มีการแข่งขันกัน โดยไม่มีการแบ่งแยก ซึ่งเด็กยากจนอาจจะเสียโอกาสไปจึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทบทวนว่าจะจัดทุนแยกต่างหากสำหรับเด็กยากจนได้หรือไม่ เพื่อความเสมอภาค โดยอาจจะเป็น 1 อำเภอ 2 ทุน ทั้งนี้ จะเริ่มดำเนินการในปีการศึกษาหน้าเลยหรือไม่นั้น จะขอหารือก่อน แต่จะเร่งทำให้เร็วที่สุด ส่วนที่เกรงว่าการเพิ่มทุนขึ้นเท่าตัวจะเป็นภาระทางงบประมาณกับรัฐบาลนั้น เห็นว่าการให้โอกาสทางการศึกษากับเด็กเพิ่มขึ้นอีกอำเภอละ 1 ทุนไม่ได้ใช้งบฯ สูงมาก เมื่อเทียบกับงบฯ ที่ศธ. ได้รับ ซึ่งขอยืนยันว่าจะใช้งบฯ ที่มีอยู่อย่างประหยัด นอกจากนี้ จะต้องใช้การศึกษานำสันติสุขสู่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้ได้ และจะต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหายาเสพติดอย่างจริงจัง

เมื่อถามถึงเรื่องการจัดสรรคอมพิวเตอร์พกพา หรือแท็บเล็ตให้นักเรียนทั่วประเทศนั้น รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ขณะนี้มีนโยบายให้แจกชั้น ป.1 และม.1 ก่อน โดยการจัดซื้อแท็บเล็ตต้องมีการแข่งขันอย่างโปร่งใส และเป็นธรรมสำหรับเนื้อหาที่จะบรรจุในแท็บเล็ตจะต้องพัฒนาให้มีความน่าสนใจ ส่วนจะรับข้อเสนอจากประเทศจีนที่จะปล่อยเงินกู้ให้ไทยหรือไม่นั้น ต้องดูว่ารัฐบาลมีนโยบายอย่างไร ถ้าจะแจกครบทุกชั้นปีและเจรจากับรัฐบาลจีนได้การรับเงื่อนไขเงินกู้ก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะมาพิจารณา
ขณะที่เรื่องการวิจัย ซึ่งที่ผ่านมาจะเห็นว่ามีการตัดงบประมาณ และได้รับงบฯ น้อยมาก ดังนั้น จึงอยากให้นำผลงานวิจัยที่อยู่บนหิ้งมาใช้ให้เกิดประโยชน์ เพื่อให้สาธารณชนได้เห็นว่า ทำวิจัยแล้วเกิดประโยชน์อย่างแท้จริงและเมื่อถึงเวลานั้นเชื่อว่าจะได้รับการจัดสรรงบฯ ที่มากขึ้น

"ศธ.ถือเป็นกระทรวงที่ได้รับงบฯสูงที่สุด ดังนั้น ในส่วนของงบฯ ลงทุนจะต้องดูแลให้มีการเบิกจ่ายอย่าให้ค้างท่อซึ่งก็จะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจไทยด้วย ส่วนเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ต้องดำเนินการตามระบบ มีความโปร่งใส และแข่งขันอย่างเป็นธรรม อย่าให้มีข้อครหาเกิดขึ้น ซึ่งเรื่องนี้รวมถึงเรื่องการซื้อขายตำแหน่งด้วยจะไม่ให้เกิดขึ้น เพราะถือเป็นการคอร์รัปชัน" นายพงศ์เทพกล่าว

เมื่อถามถึงเรื่องทุจริตการจัดซื้อครุภัณฑ์ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ที่ยังค้างคาอยู่ นายพงศ์เทพ กล่าวว่า ต้องยึดหลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี หมายความว่า เรื่องต่างๆ ที่ดำเนินการต้องมีความโปร่งใสยุติธรรมไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน ไม่เห็นแก่หน้าใคร ไม่กลั่นแกล้งใครโดยจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากมีการทุจริตคอร์รัปชันเกิดขึ้น ก็จะเอาจริงเอาจัง ดังนั้น เรื่องการสอบทุจริตที่ค้างคาอยู่ก็จะต้องดำเนินการต่อไปอย่างรวดเร็ว และให้โอกาสทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้เสนอข้อมูล อย่างเป็นธรรม

ขณะที่นายเสริมศักดิ์กล่าวว่า การที่งานด้านการศึกษาจะขับเคลื่อนไปได้ด้วยดีนั้น ครูก็ต้องมีขวัญกำลังใจที่ดีด้วยโดยขณะนี้ได้หารือกับ รมว.ศึกษาธิการแล้วว่า จะเร่งผลักดันและสนับสนุนเรื่องการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้เลื่อนเงินเดือนอย่างลื่นไหลนอกจากนี้ จะช่วยผลักดันโครงการครูคืนถิ่น เพื่อให้ครูได้ไปสอนตรงตามความต้องการ ขณะเดียวกัน จะเร่งเรื่องการอ่านผลงานเพื่อขอให้มีและเลื่อนวิทยฐานะครูเพราะที่ผ่านมาในการประชุมพรรคเพื่อไทย จะมีครูจำนวนมากมาขอให้ช่วยเหลือเนื่องจากบางคนใกล้เกษียณอายุราชการแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับการอ่านผลงาน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาว่าจะมีช่องทางช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างไรได้บ้าง เพราะครูหลายคนทำผลงานมาหลายปีแล้วแต่กลับไม่มีคนอ่าน

ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> "เสมา 1" พร้อมดันเงินเดือนครูไหลลื่น-คืนถิ่น-อ่านผลงาน , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ให้โรงเรียนเลื่อนชั้นเด็กแบบอัตโนมัติได้ “อัมพร” ย้ำครูประเมินนักเรียนรายคน☕ 21 ม.ค. 2564
สพฐ.ให้โรงเรียนเลื่อนชั้นเด็กแบบอัตโนมัติได้ “อัมพร” ย้ำครูประเมินนักเรียนรายคน
เปิดอ่าน 439 ครั้ง
ผู้ปกครองเฮ! สช.สั่งโรงเรียนเอกชน "คืนค่าธรรมเนียม 11 รายการ" กรณีเรียนออนไลน์☕ 21 ม.ค. 2564
ผู้ปกครองเฮ! สช.สั่งโรงเรียนเอกชน "คืนค่าธรรมเนียม 11 รายการ" กรณีเรียนออนไลน์
เปิดอ่าน 922 ครั้ง
ว2/2564 การอนุมัติให้การลาไปศึกษา ฝึกอบรม หรือวิจัย ของขรก.ครูฯ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการและมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนในระหว่างลา☕ 21 ม.ค. 2564
ว2/2564 การอนุมัติให้การลาไปศึกษา ฝึกอบรม หรือวิจัย ของขรก.ครูฯ ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ราชการและมีสิทธิได้รับการพิจารณาเลื่อนเงินเดือนในระหว่างลา
เปิดอ่าน 1,554 ครั้ง
ฟังชัดๆ แนวทางการเตรียมการรองรับ การวัดและประเมินผล ปีการศึกษา 2563☕ 21 ม.ค. 2564
ฟังชัดๆ แนวทางการเตรียมการรองรับ การวัดและประเมินผล ปีการศึกษา 2563
เปิดอ่าน 5,149 ครั้ง
สพฐ.ตั้งเป้า ลดภาระงานครู ทั้งระบบ!☕ 20 ม.ค. 2564
สพฐ.ตั้งเป้า ลดภาระงานครู ทั้งระบบ!
เปิดอ่าน 6,283 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009ออกกำลังกาย สู้หวัด 2009
เปิดอ่าน 8,357 ครั้ง
เผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้าเผย"แรม"รุ่นใหม่-มาตรฐานใหม่ต้องเก็บความจำไว้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้า
เปิดอ่าน 6,779 ครั้ง
กำเนิดหมากฝรั่งกำเนิดหมากฝรั่ง
เปิดอ่าน 9,058 ครั้ง
ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning ทฤษฎีการเรียนรู้แบบร่วมมือบน E-Learning
เปิดอ่าน 28,263 ครั้ง
แนวทางการคัดเลือกหนังสือสำหรับเด็กปฐมวัยที่สอดคล้องกับกระทรวงฯแนวทางการคัดเลือกหนังสือสำหรับเด็กปฐมวัยที่สอดคล้องกับกระทรวงฯ
เปิดอ่าน 27,696 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ