ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้

คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 7 พ.ค. 2555 เปิดอ่าน : 41,935 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้

Advertisement

คลังเคลียร์ปัญหาผลตอบแทนข้าราชการ เร่งพิจารณา 6 มาตรการเยียวยาสมาชิก กบข. จากข้อร้องเรียนไม่ได้รับความเป็นธรรมกรณีสูตรคำนวณผลตอบแทน คาดแล้วเสร็จในเดือน พ.ค.ก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณาหากจะต้องยุ่งเกี่ยวกับเงินงบประมาณ

นางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในเดือน พ.ค.นี้ กรมบัญชีกลางจะสามารถพิจารณาแนวทางการเยียวยาผลตอบแทนเงินบำนาญที่จะได้รับหลังจากเกษียณของสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ที่สมัครเข้าเป็นสมาชิกในปี 2540 ให้แล้วเสร็จ หลังจากสมาชิก กบข.จำนวนมากได้เรียกร้องให้มีการปรับปรุง เนื่องจากมองว่ายังมีความไม่เป็นธรรมในสูตรการคำนวณ โดยเฉพาะเมื่อนำไปเปรียบเทียบกับผลตอบแทนจากกลุ่มที่ไม่เข้าเป็นสมาชิก กบข.

“กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างการจัดทำตัวเลข ทั้งในแง่ผลตอบแทนที่เป็นธรรมแก่สมาชิก และผลกระทบที่จะมีต่องบประมาณของประเทศ เพื่อเสนอให้ระดับนโยบายได้พิจารณา ซึ่งคาดว่าในสัปดาห์นี้ผลการคำนวณตัวเลขดังกล่าวจะแล้วเสร็จ เพื่อเสนอให้ระดับนโยบายได้พิจารณาในสัปดาห์ถัดไป โดยหากแนวทางการพิจารณากระทบต่องบประมาณจะต้องเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติด้วย”

นางสาวสุภากล่าวว่า ก่อนหน้านี้สมาชิก กบข.ที่ปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 1 ล้านคน ร้องเรียนว่า สูตรการคำนวณเงินบำนาญของสมาชิก กบข.ไม่มีความเป็นธรรม ไม่เป็นไปตามที่ได้เคยสัญญาไว้กับสมาชิกในช่วงก่อนที่จะจัดตั้งกองทุนในปี 2540 โดยสูตรการคำนวณเงินบำนาญของสมาชิกเมื่อเกษียณอายุราชการ ได้กำหนดดังนี้ คือ เงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย คูณด้วยอายุราชการ หารด้วย 50 แต่ผลลัพธ์ที่ได้จะต้องไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย

นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการประชาสัมพันธ์เพื่อดึงข้าราชการเข้าเป็นสมาชิกกองทุน ได้มีการใช้อัตราผลตอบแทนของกองทุนที่ 9% ตามอัตราเงินฝากประจำ 12 เดือน ในขณะนั้น แต่เมื่อผลตอบแทนเฉลี่ยของกองทุนไม่ถึง 9% เงินก้อนหรือเงินบำเหน็จ ที่จะได้รับหลังเกษียณ นอกเหนือจากเงินบำนาญ ก็ได้น้อยกว่าที่คาดไว้ในช่วงแรกด้วย

“ประเด็นในเรื่องการกำหนดเงินบำนาญไว้ที่ 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย อาจเป็นปัญหาสำหรับคนที่รับราชการมายาวนาน และข้าราชการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เช่น ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับอายุราชการแบบวันทวี (เช่น รับราชการในพื้นที่นี้ 1 ปี เท่ากับอายุราชการ 2 ปี เป็นต้น) ซึ่งคนกลุ่มนี้จะมีอายุราชการมาก แต่เมื่อนำมาใส่ในสูตรคำนวณแล้วกลับถูกกำหนดเงินบำนาญไม่เกิน 70% ของเงินเดือนเฉลี่ย 60 เดือนสุดท้าย”

ทั้งนี้ สูตรการคำนวณบำนาญอยู่ภายใต้สมมติฐานว่า จะมีการปรับฐานเงินเดือนทุกๆ

5 ปี ก็ต้องไปดูว่ามีการปรับตามสูตรหรือไม่ ซึ่งถ้าไม่ได้ปรับตามสูตรก็ทำให้เมื่อคำนวณเงินบำนาญตามสูตร เงินบำนาญหลังเกษียณต่ำลงไปด้วย

สำหรับแนวทางพิจารณาเยียวยาให้สมาชิก ได้กำหนดไว้ 6 แนวทางเลือก คือ

1.รัฐไม่สมควรที่จะต้องดำเนินการปรับปรุงสูตรการคำนวณบำนาญ

2.ให้สมาชิก กบข.สามารถเลือกได้ว่าจะรับบำนาญตามสูตรการคำนวณแบบเดิม

3.ชดเชยส่วนต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ให้แก่ข้าราชการที่สมัครเป็นสมาชิก กบข.ในช่วงก่อนที่จะมีการจัดตั้ง กบข. (9%) กับอัตราผลตอบแทน ที่ผู้รับบำนาญได้รับจริงเมื่อออกจากราชการ (9%)

4.ปรับสูตรการคำนวณบำนาญตาม พ.ร.บ.กองทุนบำเหน็จบำนาญ พ.ศ.2539

5.ชดเชยให้สมาชิก กบข.ที่ออกจากราชการตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 (มีบางปีที่ กบข.มีอัตราผลตอบแทนจากการดำเนินงาน ลบ 5.17%) โดยเลือกชดเชยอัตราผลตอบแทนให้เท่ากับ 9% อัตราผลตอบแทนที่ใช้ในการประชาสัมพันธ์ หรือชดเชยอัตราผลตอบแทนให้เท่ากับ 2.52% (อัตราเงินฝากประจำ 12 เดือน ในปี 2551) และ

6.หาแนวทางชดเชยเวลาราชการให้กับสมาชิก กบข.ที่มีเวลาราชการเกิน 40 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสมาชิก กบข.อยู่รวม 1.16 ล้านคน.

 

ที่มา ไทยรัฐ วันที่ 7 พฤษภาคม 2555

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คลอดแผนเยียวยาสมาชิก กบข. กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน พ.ค.นี้ , , คลอดแผนเยียวยาสมาชิก , กบข. , กรมบัญชีกลางคาดแล้วเสร็จเดือน , พ.ค.นี้ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่☕ 30 พ.ค. 2563
สถานี ก.ค.ศ. หลักเกณฑ์และวิธีการสอบแข่งขันเพื่อบรรจุแต่งตั้งฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ที่กำหนดขึ้นใหม่
เปิดอ่าน 3,177 ครั้ง
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน☕ 30 พ.ค. 2563
นายก ส.บ.ม.ท.เสนอแนวทางสู้คดี กรณีร้านค้าแอบอ้างขายครุภัณฑ์แล้วฟ้องโรงเรียน
เปิดอ่าน 2,960 ครั้ง
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?☕ 29 พ.ค. 2563
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?
เปิดอ่าน 4,473 ครั้ง
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563☕ 29 พ.ค. 2563
รมว.ศธ.ลงนามในประกาศให้บุคลากรในสังกัดมาปฏิบัติงานสถานที่ทำงานตามปกติ ตั้งแต่ 1 มิ.ย.2563
เปิดอ่าน 20,662 ครั้ง
สพฐ.แจ้งเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564☕ 29 พ.ค. 2563
สพฐ.แจ้งเลื่อนการจัดงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ระดับชาติ ครั้งที่ 70 ปีการศึกษา 2563 ออกไปเป็นเดือนธันวาคม 2564
เปิดอ่าน 1,389 ครั้ง
Advertisment

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกันอ่านออกเขียนได้กับรักการอ่านเป็นคนละเรื่องเดียวกัน
เปิดอ่าน 6,156 ครั้ง
กระหึ่มยูทูบ! เพลงต้นกล้าของพ่อ ร้องโดย นักกีฬาทีมชาติไทยกระหึ่มยูทูบ! เพลงต้นกล้าของพ่อ ร้องโดย นักกีฬาทีมชาติไทย
เปิดอ่าน 7,570 ครั้ง
6 ข้อคิดดี ๆ จากนิทานอีสปที่คุณอาจจะลืมไปแล้ว 6 ข้อคิดดี ๆ จากนิทานอีสปที่คุณอาจจะลืมไปแล้ว
เปิดอ่าน 12,690 ครั้ง
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 7 ผู้รักษาเวลาและผู้ตัดสินที่ 3ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 7 ผู้รักษาเวลาและผู้ตัดสินที่ 3
เปิดอ่าน 19,757 ครั้ง
Toshiba Libretto W100  มินิโน้ตบุ๊ก2จอสัมผัสToshiba Libretto W100 มินิโน้ตบุ๊ก2จอสัมผัส
เปิดอ่าน 8,505 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
 
สนามเด็กเล่น
เกมส์ รวมเกมส์ เกมส์แข่งรถ เกมส์ต่อสู้ เกมส์ภาษา เกมส์วางระเบิด เกมส์แต่งตัว เกมส์ท่องเที่ยว เกมส์หมากฮอส เกมส์ผจญภัย เกมส์เต้น เกมส์รถ เกมส์ดนตรี เกมส์ขายของ เกมส์ฝึกสมอง เกมส์เด็กๆ เกมส์ปลูกผัก เกมส์การ์ด เกมส์จับผิดภาพ เกมส์ตลก เกมส์ตัดผม เกมส์ก้านกล้วย เกมส์ทําอาหาร เกมส์เลี้ยงสัตว์ เกมส์ผี เกมส์จับคู่ เกมส์กีฬา เกมส์เศรษฐี เกมส์ฝึกทักษะ เกมส์วางแผน เกมส์จีบหนุ่ม เกมส์มาริโอ เกมส์ระบายสี เกมส์จีบสาว เกมส์เบ็นเท็น เกมส์ยิง เกมส์ยาน เกมส์สร้างเมือง เกมส์มันส์ๆ เกมส์แต่งบ้าน เกมส์ความรู้
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]
ข่าวล่าสุด

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ