|
|
ชื่อเรื่อง รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนปรางค์ทองวิทยา อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา
ผู้รายงาน นางสาววิยดา มงคลศรีวิทยา
ปีที่รายงาน 2560
บทคัดย่อ
รายงานการพัฒนาเอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนปรางค์ทองวิทยา อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ 80/80 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของเอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 โรงเรียนปรางค์ทองวิทยา อำเภอคง จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 30 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ 1) เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จำนวน 6 เรื่อง 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์การทางเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นแบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 3 ระดับ จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ( S.D.) ค่าประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ ค่าอำนาจจำแนกและค่าความยากของแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ค่าดัชนีความสอดคล้องของแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ในการดำเนินการศึกษาได้แบ่งออกเป็น 3 ตอน คือ ตอนที่ 1 พัฒนาและหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน โดยนำเอกสารประกอบการเรียนให้ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 5 ท่าน ตรวจสอบคุณภาพและประเมินความเหมาะสม ใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเป็นเกณฑ์ในการวิเคราะห์ข้อมูลความเหมาะสมของเอกสารประกอบการเรียน หลังจากนั้นนำไปหาประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน 3 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นทดสอบรายบุคคล ใช้กลุ่มตัวอย่าง 3 คน ขั้นทดสอบกลุ่มย่อยใช้กลุ่มตัวอย่าง 9 คน ขั้นทดสอบภาคสนามใช้กลุ่มตัวอย่าง 30 คน โดยออกแบบเชิงทดลองก่อนเรียน และหลังเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน จำนวน 40 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าความสอดคล้อง (IOC) ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียน (E1/E2) ตามเกณฑ์ 80/80 ตอนที่ 2 การเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยการทดสอบค่าที (t-test) และตอนที่ 3 ประเมินความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยใช้ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเป็นเกณฑ์ในการวิเคราะห์ข้อมูล
ผลการวิเคราะห์ข้อมูล ปรากฏว่า
1. ประสิทธิภาพของเอกสารประกอบการเรียนวิชา รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์ เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพ 83.67/84.00 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 80/80 จึงนับได้ว่าเอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์ เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 เป็นสื่อที่มีประสิทธิภาพ สามารถนำไปใช้พัฒนาการเรียนรู้ของนักเรียนได้ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 1
2. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนโดยใช้เอกสารประกอบการเรียนรายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 2
3. ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้เอกสารประกอบการเรียน รายวิชาเบเกอรี่ ชุดสร้างสรรค์เบเกอรี่จากแป้งมันเทศ สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โดยรวมอยู่ในระดับมาก เป็นไปตามสมมติฐานข้อที่ 3
|
โพสต์โดย ครูวิยดา : [1 ก.พ. 2561 เวลา 20:47 น.] อ่าน [5319] ไอพี : 122.154.147.50
หากข้อความนี้ไม่เหมาะสม คลิก
|
|
|
|
|
|
|
โปรดอ่านกฎกติกาก่อนแสดงความเห็น
1. ข้อความของท่านจะขึ้นแสดงโดยอัตโนมัติทันทีที่ได้รับข้อมูล
2. ห้ามโพสต์ ข้อความยั่วยุให้เกิดความรุนแรงทางสังคม ข้อความที่ก่อให้เกิดความเสียหายและเสื่อมเสียต่อบุคคลที่สาม, เบอร์โทรศัพท์,
รูปภาพที่ไม่เหมาะสมต่อเยาวชนหรือภาพลามกอนาจาร หรือกระทบถึงสถาบันอันเป็นที่เคารพ ขอให้ผู้ตั้งกระทู้รับผิดชอบตัวเอง
และรับผิดชอบต่อสังคม ถ้ารูปภาพ หรือข้อความใดส่งผลกระทบต่อบุคคลอื่น ทีมงานพร้อมจะส่งรายละเอียดให้เจ้าหน้าที่
เพื่อตามจับตัวผู้กระทำผิดต่อไป
3. สมาชิกที่โพสต์สิ่งเหล่านี้ อาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายจากผู้เสียหายได้
4. ไม่อนุญาตให้มีการโฆษณาสินค้าใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งทางตรงและทางอ้อม
5. ทุกความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เยี่ยมชมเข้ามาร่วมตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ ทางเว็บไซต์ kroobannok.com ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ ทั้งสิ้น
6. ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบกระทู้ที่ไม่เหมาะสมได้ทันที โดยไม่ต้องมีการชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของความเห็นนั้นทั้งสิ้น
7. หากพบเห็นรูปภาพ หรือข้อความที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งมาที่อีเมล์ kornkham@hotmail.com เพื่อทำการลบออกจากระบบต่อไป
** พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.๒๕๕๐**
|
|
|
≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡ เปิดอ่าน 17,161 ครั้ง
| เปิดอ่าน 23,798 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,980 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,705 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,824 ครั้ง
| เปิดอ่าน 20,918 ครั้ง
| เปิดอ่าน 14,384 ครั้ง
| เปิดอ่าน 41,638 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,797 ครั้ง
| เปิดอ่าน 13,367 ครั้ง
| เปิดอ่าน 56,452 ครั้ง
| เปิดอ่าน 8,848 ครั้ง
| เปิดอ่าน 2,729 ครั้ง
| เปิดอ่าน 19,613 ครั้ง
| เปิดอ่าน 60,830 ครั้ง
| |
|
เปิดอ่าน 16,965 ครั้ง
| เปิดอ่าน 3,730 ครั้ง
| เปิดอ่าน 9,791 ครั้ง
| เปิดอ่าน 16,178 ครั้ง
| เปิดอ่าน 22,616 ครั้ง
|
|
เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ คลายเครียด
|