ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋


ข่าวการศึกษา 25 ก.ย. 2568 (08:33 น.)

2,182

views
Advertisement

"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋

ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่เลขาธิการลูกเสือแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการทดลองนำร่องโปรแกรมการฝึกอบรมลูกเสือในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษาว่า ขณะนี้การทดลองนำร่องโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯ ซึ่งได้ทดลองนำร่องในสถานศึกษากว่า 400 แห่งทั่วประเทศนั้น ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และภายในเดือน ก.ย.นี้จะสรุปผลการทดลองนำร่อง เบื้องต้นเท่าที่รับฟังเสียงตอบรับจากครูลูกเสือภายในโรงเรียนพบว่าครูยังไม่เข้าใจในวิธีการลูกเสือว่ามีกระบวนการที่ถูกต้องเป็นอย่างไร และยังไม่สามารถนำโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯนี้ไปผนวก หรือสอดแทรกเข้ากับวิชาอื่นๆ ที่สอนอยู่แล้วได้อย่างไร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) จะต้องสร้างความเข้าใจวิธีการเรียนการสอนที่ถูกต้องต่อไป

ทำหน้าที่เลขาธิการ สลช. กล่าวอีกว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการฝ่ายลูกเสืออยู่ระหว่างการยกร่างข้อบังคับคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติว่าด้วยการฝึกอบรมใหม่ ซึ่งในระหว่างนี้ก็จะพิจารณาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อการฝึกอบรมลูกเสือใหม่อย่างรอบด้าน รวมถึงการนำข้อมูลที่ได้จากทดลองนำร่องโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯ ที่ สลช.จะต้องนำผลสรุปผลการทดลองนำร่อง ทั้งข้อดี ข้อเสีย อุปสรรคปัญหา แนวทางการแก้ไขปัญหา และข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันมาให้คณะอนุกรรมการฝ่ายลูกเสือฯ ได้ใช้ประกอบการพิจารณาจัดทำเป็นข้อบังคับในการฝึกอบรมลูกเสือใหม่ทั้งหมด โดยภายในปีงบประมาณ 2569 นี้ สลช. ตั้งเป้าจะดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จ และสามารถนำโปรแกรมการฝึกอบรมลูกเสือใหม่ประกาศให้สถานศึกษานำไปใช้ปฏิบัติได้หลังจากนั้น

“ต้องยอมรับว่าหลักสูตรการฝึกอบรมลูกเสือที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจัดทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 มีการใช้มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องต้องมีการทบทวน ปรับปรุงใหม่ ให้ผู้เรียนเข้าใจง่าย สนุกสนาน ทันสมัย และเป็นประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างแท้จริง เมื่อโปรแกรมหรือหลักสูตรการฝึกอบรมลูกเสือเป็นที่น่าสนใจก็จะช่วยดึงดูดให้เด็กและเยาวชนหันที่จะเข้ามาเรียนลูกเสือมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากโปรแกรมหรือหลักสูตรที่โดนใจเด็กและเยาวชนแล้ว ครูผู้สอนวิชาลูกเสือก็ต้องได้รับการพัฒนาให้มีความรู้ความเข้าใจในวิธีการลูกเสือ สามารถถ่ายทอดเนื้อหาให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจ และสนุกกับการเรียนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นก็คงไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ สลช. จะต้องพัฒนาทั้งโปรแกรมหรือหลักสูตร และครูผู้สอนไปพร้อมๆ กันด้วย” ดร.วรัท กล่าว. 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋วรัทยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัยสลช.เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,762 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 253 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 160 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 158 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 314 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 271 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 737 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตารางชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จ
ตารางชีวิตของผู้ประสบความสำเร็จ
เปิดอ่าน 15,786 ครั้ง

การวัดความชื้นในบรรยากาศ
การวัดความชื้นในบรรยากาศ
เปิดอ่าน 60,408 ครั้ง

ชมหรือยัง เพลงหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.
ชมหรือยัง เพลงหาเสียงผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.
เปิดอ่าน 10,297 ครั้ง

10 เคล็ดลับ ลดน้ำตาล ลดโรค ลดอ้วน
10 เคล็ดลับ ลดน้ำตาล ลดโรค ลดอ้วน
เปิดอ่าน 15,672 ครั้ง

มนัส บุญจำนงค์
มนัส บุญจำนงค์
เปิดอ่าน 17,944 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ