ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋


ข่าวการศึกษา 25 ก.ย. 2568 (08:33 น.)

2,181

views
Advertisement

"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋

ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ทำหน้าที่เลขาธิการลูกเสือแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการทดลองนำร่องโปรแกรมการฝึกอบรมลูกเสือในสถานศึกษาและนอกสถานศึกษาว่า ขณะนี้การทดลองนำร่องโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯ ซึ่งได้ทดลองนำร่องในสถานศึกษากว่า 400 แห่งทั่วประเทศนั้น ได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว และภายในเดือน ก.ย.นี้จะสรุปผลการทดลองนำร่อง เบื้องต้นเท่าที่รับฟังเสียงตอบรับจากครูลูกเสือภายในโรงเรียนพบว่าครูยังไม่เข้าใจในวิธีการลูกเสือว่ามีกระบวนการที่ถูกต้องเป็นอย่างไร และยังไม่สามารถนำโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯนี้ไปผนวก หรือสอดแทรกเข้ากับวิชาอื่นๆ ที่สอนอยู่แล้วได้อย่างไร ซึ่งก็เป็นเรื่องที่สำนักงานลูกเสือแห่งชาติ (สลช.) จะต้องสร้างความเข้าใจวิธีการเรียนการสอนที่ถูกต้องต่อไป

ทำหน้าที่เลขาธิการ สลช. กล่าวอีกว่า ขณะนี้คณะอนุกรรมการฝ่ายลูกเสืออยู่ระหว่างการยกร่างข้อบังคับคณะกรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติว่าด้วยการฝึกอบรมใหม่ ซึ่งในระหว่างนี้ก็จะพิจารณาข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อการฝึกอบรมลูกเสือใหม่อย่างรอบด้าน รวมถึงการนำข้อมูลที่ได้จากทดลองนำร่องโปรแกรมฝึกอบรมลูกเสือฯ ที่ สลช.จะต้องนำผลสรุปผลการทดลองนำร่อง ทั้งข้อดี ข้อเสีย อุปสรรคปัญหา แนวทางการแก้ไขปัญหา และข้อมูลต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันมาให้คณะอนุกรรมการฝ่ายลูกเสือฯ ได้ใช้ประกอบการพิจารณาจัดทำเป็นข้อบังคับในการฝึกอบรมลูกเสือใหม่ทั้งหมด โดยภายในปีงบประมาณ 2569 นี้ สลช. ตั้งเป้าจะดำเนินการเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จ และสามารถนำโปรแกรมการฝึกอบรมลูกเสือใหม่ประกาศให้สถานศึกษานำไปใช้ปฏิบัติได้หลังจากนั้น

“ต้องยอมรับว่าหลักสูตรการฝึกอบรมลูกเสือที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจัดทำมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 มีการใช้มาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน บางเรื่องต้องมีการทบทวน ปรับปรุงใหม่ ให้ผู้เรียนเข้าใจง่าย สนุกสนาน ทันสมัย และเป็นประโยชน์ต่อผู้เรียนอย่างแท้จริง เมื่อโปรแกรมหรือหลักสูตรการฝึกอบรมลูกเสือเป็นที่น่าสนใจก็จะช่วยดึงดูดให้เด็กและเยาวชนหันที่จะเข้ามาเรียนลูกเสือมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากโปรแกรมหรือหลักสูตรที่โดนใจเด็กและเยาวชนแล้ว ครูผู้สอนวิชาลูกเสือก็ต้องได้รับการพัฒนาให้มีความรู้ความเข้าใจในวิธีการลูกเสือ สามารถถ่ายทอดเนื้อหาให้ผู้เรียนเกิดความเข้าใจ และสนุกกับการเรียนด้วย เพราะไม่เช่นนั้นก็คงไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่ สลช. จะต้องพัฒนาทั้งโปรแกรมหรือหลักสูตร และครูผู้สอนไปพร้อมๆ กันด้วย” ดร.วรัท กล่าว. 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


"วรัท" ยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัย สลช. เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋วรัทยอมรับหลักสูตรอบรมลูกเสือล้าสมัยสลช.เร่งปรับปรุงให้โดนใจวัยโจ๋

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,761 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 249 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 159 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 156 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 312 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 266 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 709 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความสำคัญของการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคาร
ความสำคัญของการตรวจวัดคุณภาพอากาศภายในอาคาร
เปิดอ่าน 1,447 ครั้ง

การล้างลำไส้ทำให้อาการสิวดีขึ้น
การล้างลำไส้ทำให้อาการสิวดีขึ้น
เปิดอ่าน 10,907 ครั้ง

หยุดทำร้ายเด็กไทยโดยใช้ผลการสอบ O-NET ตัดสินเลื่อนชั้น(ได้-ตก)
หยุดทำร้ายเด็กไทยโดยใช้ผลการสอบ O-NET ตัดสินเลื่อนชั้น(ได้-ตก)
เปิดอ่าน 15,547 ครั้ง

7 เคล็ดลับเพิ่มความสูงให้กับตัวเอง
7 เคล็ดลับเพิ่มความสูงให้กับตัวเอง
เปิดอ่าน 16,419 ครั้ง

Verb Tenses (Future Tenses )
Verb Tenses (Future Tenses )
เปิดอ่าน 48,695 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ