ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ด่วน..โครงการ "ทุนเสมอภาค" รอบแรกมาแล้ว! รัฐบาลสนับสนุนนักเรียนยากจนพิเศษ 8 แสนคน เปิดระบบบันทึกข้อมูลนักเรียนกลุ่มใหม่ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ก.ค. 68


ข่าวการศึกษา 14 ก.ค. 2568 (03:29 น.)

2,422

views
Advertisement

ด่วน..โครงการ "ทุนเสมอภาค" รอบแรกมาแล้ว! รัฐบาลสนับสนุนนักเรียนยากจนพิเศษ 8 แสนคน เปิดระบบบันทึกข้อมูลนักเรียนกลุ่มใหม่ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ก.ค. 68

วันนี้ (14 ก.ค. 2568 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาล โดยกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) เดินหน้านโยบายลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอย่างต่อเนื่อง เตรียมจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข (ทุนเสมอภาค) ให้กับนักเรียนยากจนพิเศษกลุ่มที่ได้รับทุนต่อเนื่อง (รอบที่ 1) ประจำภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 ระหว่างวันที่ 21–24 กรกฎาคม 2568 นี้

โดยมีกลุ่มเป้าหมายครอบคลุมนักเรียนตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในสถานศึกษากว่า 30,000 แห่งทั่วประเทศ ครอบคลุม 6 สังกัดหลัก ได้แก่

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.) สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร (กทม.)

มีนักเรียนที่ได้รับทุนประมาณ 800,000 คน คิดเป็นงบประมาณรวมทั้งสิ้น 1,536 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่รัฐบาลจัดสรรผ่าน กสศ. ในแต่ละปี เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายจำเป็นพื้นฐาน อาทิ ค่าอาหาร อุปกรณ์การเรียน เครื่องแบบ และค่าเดินทางไปโรงเรียน นักเรียนจะได้รับการสนับสนุนต่อเนื่อง 3 ปีการศึกษา วงเงินตั้งแต่ 1,000–7,200 บาทต่อปี ขึ้นอยู่กับระดับการศึกษาและระดับความยากจนของครัวเรือน โดยนักเรียนผู้รับทุนต้องรักษาอัตราการมาเรียนไม่ให้น้อยกว่าร้อยละ 85 และมีพัฒนาการที่สมวัยตามเกณฑ์มาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข

นายอนุกูล กล่าวต่อว่า โครงการทุนเสมอภาค มีส่วนสำคัญในการป้องกันไม่ให้นักเรียนยากจนพิเศษหลุดออกจากระบบการศึกษาภาคบังคับ โดยเฉพาะในช่วงรอยต่อของชั้น อ.3 ป.6 และ ม.3 ล่าสุดปี 2567 มีนักเรียนยากจนพิเศษ 1.34 ล้านคนได้รับเงินอุดหนุน และพบว่าอัตราการคงอยู่ในระบบการศึกษาอยู่ที่ 97.88%

นอกจากนี้ ยังมีการพัฒนาระบบ OBEC CARE เพื่อคัดกรองความเสี่ยงของนักเรียนในทุกมิติ นำร่องใน 1,136 โรงเรียน ครอบคลุมนักเรียนกว่า 280,000 คน พร้อมวางมาตรการเชิงรุกในการดูแลและช่วยเหลือ เตรียมขยายผลทั่วประเทศในปีการศึกษา 2568

“รัฐบาลขอแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศว่า ขณะนี้ กสศ. ได้เปิดระบบเพื่อให้ครูดำเนินการบันทึกข้อมูลสำหรับ นักเรียนกลุ่มใหม่ ที่จะได้รับการคัดกรองเข้ารับ เงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษอย่างมีเงื่อนไข (ทุนเสมอภาค) ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2568 โดยสามารถกรอกแบบฟอร์ม นร./กสศ.01 ได้ระหว่างวันที่ 7–21 กรกฎาคม 2568 ผ่านเว็บไซต์ https://cct.eef.or.th หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการใช้งานระบบหรือขั้นตอนการดำเนินการ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 02-079-5475 กด 1 หรือสอบถามโดยตรงที่ @cctthailand

ทั้งนี้ กสศ. จะประกาศ รายชื่อนักเรียนกลุ่มใหม่ที่ผ่านเกณฑ์ ในวันที่ 21 สิงหาคม 2568 โดยนักเรียนที่ผ่านเกณฑ์จะได้รับการสนับสนุนเงินอุดหนุนตามระดับการศึกษาและความจำเป็นของครัวเรือน เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายและเพิ่มโอกาสทางการศึกษาอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม” นายอนุกูล ระบุ

 

ที่มา เว็บไซต์รัฐบาลไทย วันที่ 14 กรกฎาคม 2568

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดระบบให้สถานศึกษาบันทึก นร./กสศ. 01 ได้แล้ววันนี้

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ด่วน..โครงการ "ทุนเสมอภาค" รอบแรกมาแล้ว! รัฐบาลสนับสนุนนักเรียนยากจนพิเศษ 8 แสนคน เปิดระบบบันทึกข้อมูลนักเรียนกลุ่มใหม่ ตั้งแต่วันนี้ - 21 ก.ค. 68ด่วน..โครงการทุนเสมอภาครอบแรกมาแล้ว!รัฐบาลสนับสนุนนักเรียนยากจนพิเศษ8แสนคนเปิดระบบบันทึกข้อมูลนักเรียนกลุ่มใหม่ตั้งแต่วันนี้-21ก.ค.68

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 16 ราย (23 มีนาคม 2569)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 16 ราย (23 มีนาคม 2569)

เปิดอ่าน 4,295 ☕ 27 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 235 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 155 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 151 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
สพฐ.ประกาศผลการคัดเลือกโรงเรียนต้นแบบสหกรณ์โรงเรียน รุ่นที่ 6 (จากการประเมินเอกสาร)
เปิดอ่าน 308 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
สพฐ.ประกาศผลการพิจารณาคัดเลือกข้อเสนอโครงการการนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ ปีงบประมาณ พ.ศ.2569
เปิดอ่าน 261 ☕ 8 เม.ย. 2569

การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
การเสนอขอพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์และเหรียญจักรพรรดิมาลา ประจำปี 2569 (เพิ่มเติม)
เปิดอ่าน 672 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

วิธีลดน้ำหนักขั้นเทพ! ค่อยๆ ลด แต่ลดได้จริง
วิธีลดน้ำหนักขั้นเทพ! ค่อยๆ ลด แต่ลดได้จริง
เปิดอ่าน 27,139 ครั้ง

ปีชง 2567 มีปีนักษัตรใดบ้าง
ปีชง 2567 มีปีนักษัตรใดบ้าง
เปิดอ่าน 2,417 ครั้ง

ทิศหก
ทิศหก
เปิดอ่าน 33,688 ครั้ง

วันปิยมหาราช
วันปิยมหาราช
เปิดอ่าน 10,763 ครั้ง

บ้านแถวพระราม 2 ดียังไง ? ทำไมทำเลนี้ถึงน่าจับตามอง
บ้านแถวพระราม 2 ดียังไง ? ทำไมทำเลนี้ถึงน่าจับตามอง
เปิดอ่าน 1,623 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ