ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ธนุ" เผย ถ้าทุกฝ่ายเห็นด้วย ให้เปิดเรียนวันที่ 1 พ.ค.ได้ ด้านประเด็นปัญหาแก้ไขควบคู่กันได้


ข่าวการศึกษา 29 ม.ค. 2568 (05:48 น.) เปิดอ่าน : 1,303 ครั้ง
Advertisement

"ธนุ" เผย ถ้าทุกฝ่ายเห็นด้วย ให้เปิดเรียนวันที่ 1 พ.ค.ได้ ด้านประเด็นปัญหาแก้ไขควบคู่กันได้

Advertisement

“ธนุ”เผย ถ้าทุกฝ่ายเห็นด้วยให้เปิดเรียนวันที่1พ.ค.ประเด็นปัญหาแก้ไขควบคู่กันได้ “พัฒนะ”ยืนยันจะเปิด1พ.ค.หรือ16พ.ค.ตำราเรียนส่งถึงมือเด็กแน่นอน

เมื่อวันที่ 28 ม.ค.2568 นายพัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)ในฐานะรักษาการผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.)เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมการจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา(สกสค.) ปีการศึกษา 2568 ว่า หลังจากที่ องค์การค้าของสกสค.ได้ประกาศจ้างพิมพ์หนังสือแบบเรียน ปีการศึกษา 2568 จำนวน 145 รายการ วงเงิน 1,016,914,750 บาทด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งก็มีผู้คัดค้านและมีบางบริษัทได้ไปฟ้องศาลปกครอง และล่าสุดศาลปกครองได้พิพากษามีคำสั่งไม่รับหรือยกคำขอทุเลาการบังคับตามกฎหรือคำสั่งทางปกครองแล้ว ดังนั้นวันนี้องค์การค้าฯก็จะเดินหน้าประกาศให้สำนักพิมพ์ต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติเข้ามาประกวดราคาจัดพิมพ์หนังสือแบบเรียนขององค์การค้าฯต่อไป ซึ่งคาดว่าเราจะดำเนินการได้สำนักพิมพ์เข้ามาพิมพ์หนังสือแบบเรียนขององค์การค้าฯได้ราวต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้

“สำหรับการจัดหาโรงพิมพ์ที่จะมาพิมพ์หนังสือให้กับองค์การค้าฯจะเป็นไปตามระเบียบและกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของหน่วยงานภาครัฐ และตามทีโออาร์ เราจะทำให้โปร่งใสทุกกระบวนการ เพราะปีนี้เราไม่ได้ใช้วิธีพิเศษ เราใช้ e-bidding ใครได้ หรือไม่ได้อย่างไรก็ดำเนินการตามกระบวนการ และต้องดำเนินการพิมพ์หนังสือเรียนให้เสร็จก่อนเปิดเทอม ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเปิดเทอมวันที่ 1 พ.ค. หรือวันที่ 16 พ.ค. เราก็ต้องมีแผนรองรับในการจัดพิมพ์หนังสือเรียนให้ทันก่อนเปิดภาคเรียนแน่นอน”นายพัฒนะ กล่าว

รองเลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณี พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษธิการ มีแนวทางที่จะขยับการเปิดและปิดภาคเรียนใหม่ ซึ่งมีประเด็นการขยับการเปิดภาคเรียนใหม่ ยังเป็นเรื่องที่อยู่ระหว่างการประชุมหารือร่วมกับหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะประเด็นนี้มีกฎหมายที่เกี่ยวข้องกว่า 10 ฉบับที่จะต้องปรับแก้ เนื่องจากการขยับเปิดและปิดภาคเรียนใหม่จะไปเกี่ยวข้องกับการนับอายุเด็กตาม พ.ร.บ.การศึกษาภาคบังคับ พ.ศ.2545 ที่เด็กจะเข้าเรียนการศึกษาภาคบังคับได้ต้องมีอายุครบ 3 ปีในวันที่ 16 พ.ค. และรวมไปถึงเกณฑ์การเบิกจ่ายรายหัว ซึ่งถือเป็นเงื่อนไขตามกฎหมายที่กำหนดไว้ แต่ข้อดีก็คือจะสะดวกต่อการบริหารงบประมาณและอัตรากำลังงานด้านบุคคลได้ลงตัว ทั้งนี้จึงต้องรอการดำเนินการอีกหลายส่วน ซึ่งเรื่องนี้ ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.)กำลังประชุมหาแนวทางกันอยู่

ด้าน ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า เรื่องที่มีความกังวลน่าจะไม่มีปัญหา ถ้าทุกฝ่ายเห็นพ้องต้องกันว่าจะเปิดเทอมในวันที่ 1 พ.ค. เราก็จะสามารถแก้ไขควบคู่กันไปได้ เพราะเป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 28 ม.ค.2568 

ไฟโซล่าเซลล์ สปอร์ตไลท์ led Solar light ไฟโซล่า ไฟ solar cell IP67 กันน้ำและป้องกันฟ้าผ่ 10000W รับประกัน30ปี

฿199 - ฿1,358

https://s.shopee.co.th/6pmJMLjlQH?share_channel_code=6


"ธนุ" เผย ถ้าทุกฝ่ายเห็นด้วย ให้เปิดเรียนวันที่ 1 พ.ค.ได้ ด้านประเด็นปัญหาแก้ไขควบคู่กันได้ธนุเผยถ้าทุกฝ่ายเห็นด้วยให้เปิดเรียนวันที่1พ.ค.ได้ด้านประเด็นปัญหาแก้ไขควบคู่กันได้

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 10/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ว 10/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 979 ☕ 7 เม.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 909 ☕ 21 เม.ย. 2568

การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 641 ☕ 21 เม.ย. 2568

การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
เปิดอ่าน 659 ☕ 17 เม.ย. 2568

สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
เปิดอ่าน 409 ☕ 16 เม.ย. 2568

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 1,737 ☕ 10 เม.ย. 2568

แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
เปิดอ่าน 843 ☕ 10 เม.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ยาคุมแบบฉีด ทำมวลกระดูกเสื่อมอย่างน้อย 5%
ยาคุมแบบฉีด ทำมวลกระดูกเสื่อมอย่างน้อย 5%
เปิดอ่าน 16,557 ครั้ง

วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
วิธีการดูแลรักษาหน้าจอ Touch Screen
เปิดอ่าน 21,218 ครั้ง

ระบบการเรียนการสอนของบริกส์ (Briggs Model)
ระบบการเรียนการสอนของบริกส์ (Briggs Model)
เปิดอ่าน 38,356 ครั้ง

ภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ สอนลูกฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับคำศัพท์เกี่ยวกับบ้าน
ภาษาอังกฤษ เริ่มได้ที่บ้าน กับ สอนลูกฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษกับคำศัพท์เกี่ยวกับบ้าน
เปิดอ่าน 32,111 ครั้ง

วัสดุในชีวิตประจำวัน
วัสดุในชีวิตประจำวัน
เปิดอ่าน 41,708 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ