ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2566 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566


ข่าวการศึกษา 29 พ.ค. 2566 เวลา 14:09 น.

18,016

views
Advertisement

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2566 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2566 วันจันทร์ที่ 29 พฤษภาคม 2566 โดยมีนางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุม และมี รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. เป็นเลขานุการการประชุม ซึ่งที่ประชุมได้มีการพิจารณาเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาและมีมติที่สำคัญ ดังนี้

1. เห็นชอบ การปรับปรุงแก้ไขกฎหมายเพื่อลดข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งหรือการประกอบอาชีพของบุคคลล้มละลาย สำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

สืบเนื่องจากที่สำนักงาน ป.ย.ป. ได้แจ้งว่าขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ดำรงหรือประกอบอาชีพในกฎหมายของบุคคลล้มละลาย พ.ศ. .... ซึ่งเป็นกฎหมายกลางตามหลักเกณฑ์ที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบแล้วเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันสำหรับข้าราชการแต่ละประเภทมากกว่าการที่จะให้หน่วยงานต่าง ๆ ไปดำเนินการเสนอแก้ไขกฎหมายระดับพระราชบัญญัติเอง โดยสำนักงาน ป.ย.ป. ได้ขอความเห็นจากส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับการดำเนินการแก้ไขกฎหมายเพื่อลดข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งหรือการประกอบอาชีพของบุคคลล้มละลายว่า สำนักงาน ป.ย.ป. จะดำเนินการแก้ไขกฎหมายหลายฉบับโดยกฎหมายฉบับเดียว (กฎหมายกลาง) จะเห็นด้วยหรือไม่ อย่างไร ซึ่ง ก.ค.ศ. ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า หากหน่วยงานผู้รับผิดชอบกฎหมายแต่ละฉบับทำการแก้ไขกฎหมายโดยเสนอร่างกฎหมายในความรับผิดชอบเอง อาจเกิดความไม่เป็นธรรมในการบังคับใช้กฎหมายแก่ข้าราชการแต่ละประเภท ดังนั้น จึงเห็นควรให้สำนักงาน ป.ย.ป.ดำเนินการแก้ไขกฎหมายหลายฉบับโดยกฎหมายฉบับเดียว (กฎหมายกลาง) ซึ่งข้อจำกัดดังกล่าวควรจำกัดเฉพาะไว้เฉพาะกรณีบุคคลล้มละลายทุจริตเท่านั้น สำหรับการดำเนินการปรับปรุง พรบ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติมนั้น สำนักงาน ก.ค.ศ. จะดำเนินการยกร่างโดยนำข้อจำกัดในการดำรงตำแหน่งหรือการประกอบอาชีพของบุคคลล้มละลายมาใช้ในการยกร่างด้วย

2. เห็นชอบในหลักการ การยกเว้นหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประจำปี พ.ศ. 2566

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้ขออนุมัติยกเว้นหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ (ว 16/2557) และหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ในเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ว 17/2557) สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ ประจำปี พ.ศ. 2566 เนื่องจากผู้ที่มีคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกกรณีดังกล่าวมีจำนวนน้อยเหตุเพราะติดเงื่อนไขระยะเวลาปฏิบัติหน้าที่สอนเป็นเวลา 3 ปี ประกอบกับมีภาระงานในหน้าที่มากกว่า เนื่องจากต้องดูแลเด็กพิการหรือเด็กด้อยโอกาสเพิ่มเติมจากการสอนแบบปกติ จึงขอลดเงื่อนไขระยะเวลาเพื่อให้มีผู้มีคุณสมบัติในการสมัครเข้ารับการคัดเลือกมากขึ้น และเพียงพอต่อความต้องการจำเป็นของสถานศึกษาและจำนวนตำแหน่งว่างที่เปิดรับสมัคร

ก.ค.ศ. ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อให้สำนักงานบริหารการศึกษาพิเศษ สามารถคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามหลักเกณฑ์และวิธีการฯ ว 16/2557 และ ว 17/2557 สามารถคัดเลือกผู้มีความรู้และประสบการณ์ในการดูแลนักเรียนที่มีคุณลักษณะพิเศษและมีความต้องการจำเป็นพิเศษตรงตามความต้องการของสถานศึกษา และเพื่อประโยชน์ในการจัดการเรียนการสอนที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนทั้งด้านวิชาการและการดำรงชีวิต จึงกำหนดคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์ฯ ว 16/2557 และ ว 17/2557 ว่า “ผู้ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งพนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ ครูสอนศาสนาอิสลาม หรือวิทยากรอิสลามศึกษาตามประกาศแนวการดำเนินงานและการจัดการเรียนการสอนอิสลามศึกษาในสถานศึกษาตามที่ส่วนราชการกำหนด พนักงานจ้างเหมาบริการ ครูอัตราจ้าง หรือลูกจ้างชั่วคราวจากเงินงบประมาณหรือเงินรายได้ของสถานศึกษา ต้องมีประสบการณ์ในการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะงานของผู้สอนตามรูปแบบการให้การศึกษาของสถานศึกษาในสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ โดยมีภาระงานการสอนตามที่ส่วนราชการกำหนด ตามคำสั่งหรือสัญญาจ้างอย่างใดอย่างหนึ่งหรือรวมกันไม่น้อยกว่าสองปี นับถึงวันรับสมัครคัดเลือกวันสุดท้าย” เฉพาะการดำเนินการคัดเลือกในปี พ.ศ. 2566 เท่านั้น

3. เห็นชอบ การตั้ง อ.ก.ค.ศ. กรมส่งเสริมการเรียนรู้

สืบเนื่องจากพระราชบัญญัติส่งเสริมการเรียนรู้ พ.ศ. 2566 ประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2566 มีผลให้สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย เปลี่ยนเป็น กรมส่งเสริมการเรียนรู้ เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566 ประกอบกับมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547 กำหนดให้ ก.ค.ศ. มีอำนาจในการตั้ง อ.ก.ค.ศ. เพื่อทำหน้าที่บริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในส่วนราชการได้ ซึ่ง ก.ค.ศ. เคยกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการได้มา วาระการดำรงตำแหน่งและการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมการใน อ.ก.ค.ศ. ที่ ก.ค.ศ. ตั้ง ในส่วนราชการ พ.ศ. 2560 ไว้แล้ว เพื่อให้ส่วนราชการนำไปใช้ในการสรรหาและแต่งตั้งอนุกรรมการของ อ.ก.ค.ศ. ส่วนราชาการ ทุกส่วนราชการในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้แก่ อ.ก.ค.ศ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ อ.ก.ค.ศ.สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ อ.ก.ค.ศ. สำนักบริหารการศึกษาพิเศษ

ก.ค.ศ. พิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้การบริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาของกรมส่งเสริมการเรียนรู้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและเป็นมาตรฐานเดียวกันกับส่วนราชการอื่นในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ จึงเห็นควรตั้ง อ.ก.ค.ศ. กรมส่งเสริมการเรียนรู้ เพื่อทำหน้าที่บริหารงานบุคคลสำหรับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรมส่งเสริมการเรียนรู้ โดยมอบหมายให้สำนักงาน ก.ค.ศ. และกรมส่งเสริมการเรียนรู้ดำเนินการตามหลักเกณฑ์และวิธีการได้มา วาระการดำรงตำแหน่งและการพ้นจากตำแหน่งของอนุกรรมการในอ.ก.ค.ศ. ที่ ก.ค.ศ. ตั้ง ในส่วนราชการ พ.ศ. 2560 ตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ด่วนที่สุด ที่ ศธ 0206.6/533 ลงวันที่ 6 กรกฎาคม 2560


ที่มา สำนักงาน ก.ค.ศ. 


ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2566 เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566ผลการประชุม ก.ค.ศ.ผลประชุม ก.ค.ศ.ประชุม ก.ค.ศ.ผลการประชุม กคศผลประชุม กคศ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 5/2569 เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 1,509 ☕ 28 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
สพฐ.แจ้งเขตพื้นที่ฯ คัดเลือกผู้ทำคุณประโยชน์แก่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 136 ☕ 10 มิ.ย. 2569

แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
แจ้งสถานศึกษา นำ "แผนการจัดการเรียนรู้หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา" ไปปรับใช้ในการเรียนการสอน "ตามความพร้อมและบริบทของสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 515 ☕ 9 มิ.ย. 2569

ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์คัดเลือกครูและบุคลากรทางการศึกษา รับรางวัลพระพฤหัสบดี ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 1,970 ☕ 8 มิ.ย. 2569

ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
ก.ค.ศ. ทำวิจัยปรับระบบTRS ใหม่ หลังพบย้ายไม่ต่อเนื่อง เสนออัตโนมัติ หากผู้บริหาร ไม่ดำเนินการตามกำหนด ให้กลับไปใช้ ว18 ไปพลางก่อน
เปิดอ่าน 287 ☕ 8 มิ.ย. 2569

รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
รัฐบาลให้อำนาจผู้บริหารสถานศึกษาสั่งหยุดเรียนได้ทันที หากเกิดสถานการณ์น้ำท่วม เน้นความปลอดภัยนักเรียนเป็นอันดับแรก
เปิดอ่าน 347 ☕ 8 มิ.ย. 2569

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 แผนงานบุคลากรภาครัฐ งบบุคลากร และงบดำเนินงาน เพื่อเป็นค่าจ้างชั่วคราว
เปิดอ่าน 766 ☕ 6 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

4 วิธี สร้างสมาธิแบบไม่น่าเชื่อ
4 วิธี สร้างสมาธิแบบไม่น่าเชื่อ
เปิดอ่าน 11,979 ครั้ง

ตามไปดูต้นแบบความสำเร็จ การปฏิรูปการศึกษา 5 ประเทศ
ตามไปดูต้นแบบความสำเร็จ การปฏิรูปการศึกษา 5 ประเทศ
เปิดอ่าน 17,592 ครั้ง

ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)
ทำอย่างไรเมื่อคุณก้าวเข้าสู่วิกฤตวัยกลางคน (midlife crisis)
เปิดอ่าน 15,964 ครั้ง

ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก
ความหมายของเลขบัตรประชาชนทั้ง 13 หลัก
เปิดอ่าน 61,833 ครั้ง

โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ
โอเมก้า 3 ใน ปลา ก็มีโทษ
เปิดอ่าน 14,219 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ