ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ตรีนุช"นำทีมผู้บริหาร ศธ.พบ นายกฯเปิดตัว "อส.ศธ."ตั้งเป้าดึงผู้สูงอายุ 30,000 คน ช่วยงานการศึกษาทั่วประเทศ


ข่าวการศึกษา 15 ก.พ. 2566 เวลา 07:02 น.

3,352

views
Advertisement

"ตรีนุช"นำทีมผู้บริหาร ศธ.พบ นายกฯเปิดตัว "อส.ศธ."ตั้งเป้าดึงผู้สูงอายุ 30,000 คน ช่วยงานการศึกษาทั่วประเทศ

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ดร.อรรถพล สังขวาสี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกระทรวงศึกษาธิการ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรม “อาสาสมัครผู้สูงอายุกระทรวงศึกษาธิการ (อส.ศธ.)” ภายใต้โครงการการจัดและส่งเสริมการจัดการศึกษาตลอดชีวิต เพื่อคงสมรรถนะทางกาย จิต และสมองของผู้สูงอายุ

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการได้กำหนดแนวทางการขับเคลื่อนระยะสั้น ในช่วง 3 – 6 เดือน ข้างหน้าของปี 2566 เพื่อรับมือกับภาวะสังคมผู้สูงวัย ที่กำลังมีแนวโน้มจะกลายเป็นวิกฤตหนักของประเทศ ภายใต้แนวคิด “สร้างอาชีพ สร้างรายได้ สร้างคุณค่า” เพื่อสร้างความสุขให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ คือ ครูเกษียณอายุราชการ กลุ่มแรงงานไม่มีสวัสดิการ กลุ่มผู้เชี่ยวชาญทางวิชาชีพ กลุ่มที่ต้องการอาชีพเสริม และกลุ่ม NEED โดยการขับเคลื่อนระยะสั้นจะเปิดรับสมัครอาสาสมัครผู้สูงอายุกระทรวงศึกษาธิการ (อส.ศธ.) ผ่านระบบออนไลน์ ตั้งเป้าหมายผู้สมัครกว่า 30,000 คน ซึ่งจะเป็นบุคลากรสำคัญในการดำเนินการร่วมกับกระทรวงแรงงาน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องในการช่วยพัฒนากำลังคน ทุกกลุ่มวัยในระดับพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อเตรียมคนในอนาคตและกลุ่มผู้สูงวัย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การดำเนินงานของ อส.ศธ. จะดึงผู้ที่มีประสบการณ์และความถนัดด้านต่าง ๆ มาช่วยงานการศึกษา เช่น ครูอาสาสมัครจิตอาสา โดยส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการพัฒนาการศึกษาระหว่างสถานศึกษา ครู ผู้ปกครอง ชุมชน และภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงการศึกษา ฟื้นฟูภาวะถดถอยทางการเรียนรู้ให้กับผู้เรียนทุกระดับ และช่วยสนับสนุนในการพัฒนาศักยภาพเด็กที่อยู่ในวัยเรียนให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีคุณภาพและมีความสุข ทั้งในด้านอารมณ์ สังคม คุณธรรม จริยธรรม รวมถึงดูแลปกป้องคุ้มครองนักเรียนให้มีความปลอดภัยด้านร่างกายและจิตใจ มีพฤติกรรมที่เหมาะสม และมีโอกาสด้านการศึกษาอย่างเท่าเทียมด้วยกิจกรรมที่หลากหลาย

สำหรับผู้สูงอายุที่สนใจและมีจิตอาสาเป็นอาสาสมัครผู้สูงอายุกระทรวงศึกษาธิการ (อส.ศธ) สามารถสมัครได้ที่เว็บไซด์ volunteers.moe.go.th หรือ www.moe.go.th หัวข้อ “ข่าวประชาสัมพันธ์” และสามารถขอรับใบสมัครได้ที่สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดทุกจังหวัด ในเวลาราชการ ทั้งนี้หลังจากปิดรับสมัครเรียบร้อยแล้ว สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย จะดำเนินการจัดประชุมเพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจ ถึงบทบาทหน้าที่ของ อส.ศธ. และแบ่งพื้นที่ความรับผิดชอบในการทำงานก่อนลงพื้นที่ ประจำศูนย์การเรียนชุมชน ห้องสมุดประชาชน “เฉลิมราชกุมารี ” และสำนักงานศึกษาธิการจังหวัดในพื้นที่ 77 จังหวัด โดยจะแบ่งเป็น

1. กลุ่มสนับสนุนงานด้านการศึกษา ทำหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุนพัฒนาการอ่านออกเขียนได้ และให้ความช่วยเหลือด้านสวัสดิภาพและความปลอดภัยให้กับเด็กที่อยู่ในวัยเรียน และผู้ที่มีความต้องการเรียนรู้ในพื้นที่ชุมชน

2. กลุ่มคลังภูมิปัญญาผู้สูงอายุ ทำหน้าที่ถ่ายทอดองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพ/ ทักษะชีวิตในการส่งเสริมการรู้หนังสือ สร้างอาชีพและเพิ่มรายได้จากการฝึกอาชีพทั้งหลักสูตรระยะสั้น และระยะยาวให้กับเด็กในวัยเรียน ประชาชน และผุ้สูงอายุในชุมชน ตลอดจนร่วมพัฒนาวิชาชีพชุมชนผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์

ทั้งนี้ สำหรับระยะต่อไป ศธ. จะเร่งดำเนินงานความร่วมมือกับภาคเอกชนในการมีส่วนร่วมสร้างอาชีพให้กับผู้สูงวัย ให้สามารถกลับเข้าสู่อาชีพตามความเหมาะสมกับช่วงวัย ต่อไป.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2566 


"ตรีนุช"นำทีมผู้บริหาร ศธ.พบ นายกฯเปิดตัว "อส.ศธ."ตั้งเป้าดึงผู้สูงอายุ 30,000 คน ช่วยงานการศึกษาทั่วประเทศตรีนุชนำทีมผู้บริหารศธ.พบนายกฯเปิดตัวอส.ศธ.ตั้งเป้าดึงผู้สูงอายุ30000คนช่วยงานการศึกษาทั่วประเทศ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ด่วนที่สุด ล 416/2569 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

ด่วนที่สุด ล 416/2569 การแก้ไขหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ

เปิดอ่าน 16,513 ☕ 9 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2570
สพฐ.เปิดรับสมัครนักเรียนเข้าเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย ม.1 และ ม.4 ปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 246 ☕ 21 ก.ค. 2569

"สมใจ" ประกาศ 3 ภารกิจ ฟื้น สกสค. ชูครูเป็นศูนย์กลาง เร่งแก้หนี้-ยกระดับสวัสดิการ
"สมใจ" ประกาศ 3 ภารกิจ ฟื้น สกสค. ชูครูเป็นศูนย์กลาง เร่งแก้หนี้-ยกระดับสวัสดิการ
เปิดอ่าน 232 ☕ 21 ก.ค. 2569

"ประเสริฐ" ร่วมคณะนายกฯ เยือนปักกิ่ง ลงนาม MOU ไทย-จีน ปูทางประยุกต์ใช้ AI เพื่อการศึกษาอย่างยั่งยืน
"ประเสริฐ" ร่วมคณะนายกฯ เยือนปักกิ่ง ลงนาม MOU ไทย-จีน ปูทางประยุกต์ใช้ AI เพื่อการศึกษาอย่างยั่งยืน
เปิดอ่าน 117 ☕ 21 ก.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือก "โรงเรียนต้นแบบลูกเสือ" ประจำปี 2569 รวม 48 โรงเรียนทั่วประเทศ
เปิดอ่าน 4,776 ☕ 20 ก.ค. 2569

ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
ก.ค.ศ. เดินหน้ากำหนดแนวทางประเมินผลงานทางวิชาการ สร้างมาตรฐานการประเมินวิทยฐานะครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 1,892 ☕ 19 ก.ค. 2569

ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
ศธ.เดินหน้าพัฒนา "Education Super App" รวมบริการการศึกษาไว้ในแอปเดียว คาดเปิดใช้ภายในสิ้นปี 2569
เปิดอ่าน 303 ☕ 19 ก.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

หลักเกณฑ์การเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินในสถานพยาบาลของเอกชน ว 333
หลักเกณฑ์การเบิกจ่ายเงินค่ารักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วยฉุกเฉินในสถานพยาบาลของเอกชน ว 333
เปิดอ่าน 31,977 ครั้ง

ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"
ภาพหาชมยาก! "ลูกเพียงพอน" ขี่หลัง "นกหัวขวาน"
เปิดอ่าน 17,164 ครั้ง

วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
วิจัยพบการดื่ม "กาแฟ-ชา" อาจลดเสี่ยง "สโตรก-สมองเสื่อม"
เปิดอ่าน 12,415 ครั้ง

8 ยุทธวิธี ออกจากเงินเดือนที่ไม่พอใช้
8 ยุทธวิธี ออกจากเงินเดือนที่ไม่พอใช้
เปิดอ่าน 29,105 ครั้ง

ส่งท้ายปีเก่า 2553
ส่งท้ายปีเก่า 2553
เปิดอ่าน 12,476 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ