ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"หมอเฉลิมชัย" พบสูตรวัคซีนรับมือโอมิครอน เพิ่มภูมิได้เพิ่มขึ้น 29-33 เท่า


ความรู้ทั่วไป 30 เม.ย. 2565 เวลา 17:59 น.

4,154

views
Advertisement

"หมอเฉลิมชัย" พบสูตรวัคซีนรับมือโอมิครอน เพิ่มภูมิได้เพิ่มขึ้น 29-33 เท่า

วันที่ 30 เมษายน 2565 น.พ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ "หมอเฉลิมชัย" รองประธานกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา โพสต์ขอความผ่านแอปพลิเคชั่น blockdit ชื่อ "ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย" ว่า

กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยวัคซีน Moderna ตามหลังฉีด Astrazeneca 2 เข็ม พบภูมิคุ้มกันเพิ่มสูงขึ้น 29-33 เท่า โดยรับมือกับ BA.2 ได้น้อยกว่า BA.1 แต่รับมือ "โอไมครอน" ได้

สถานการณ์โควิดระลอกที่ 4 ของไทย ซึ่งเกิดจากไวรัสโอมิครอน หรือ "โอไมครอน" ตั้งแต่มกราคม 2565 เป็นต้นมานั้น พบการเปลี่ยนแปลงของไวรัสสายพันธุ์หลักจากสายพันธุ์ย่อยที่ 1 (BA.1) ในช่วงเดือนธันวาคม 2564 มาเป็นเริ่มพบสายพันธุ์ย่อยที่ 2 (BA.2) ในเดือนมกราคม 2565 และปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ BA.2 เกือบทั้งหมดแล้วนั้น ทำให้เป็นที่น่าสนใจว่า การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 จะสามารถรับมือไวรัส "โอไมครอน" ได้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะสายพันธุ์ BA.2 ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักในขณะนี้

มีข้อมูลการศึกษาประสิทธิผลของวัคซีนที่เชียงใหม่ ในช่วงมกราคมถึงมีนาคม 2565 พบว่า การฉีด 2 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อไม่ได้ แต่ลดการเสียชีวิตได้ 85%

ส่วนการฉีด 3 เข็ม มีประสิทธิผลป้องกันการติดเชื้อได้ 34-68% และลดการเสียชีวิตได้ 98%

ที่น่าสนใจคือ แล้วระดับภูมิคุ้มกันที่ขึ้นจากการฉีดวัคซีน 3 เข็ม มีมากกว่า 2 เข็ม มากน้อยเพียงใด และมีความแตกต่างระหว่างสายพันธุ์ย่อยที่หนึ่งและสองอย่างไรบ้าง ขณะนี้มีคำตอบแล้ว จากการศึกษาวิจัยเบื้องต้นของคณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารชั้นนำของโลก (Journal of Infectious Diseases) โดยเป็นการตรวจเลือดในอาสาสมัครจำนวน 30 ราย ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี อายุเฉลี่ย 50 ปี โดยได้รับการฉีดวัคซีน Astrazeneca 2 เข็ม และไม่เคยติดเชื้อโควิดมาก่อนทำการฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 Moderna ห่างจากเข็มที่สอง 5-7 เดือน

หลังจากนั้น ทำการเก็บเลือด เพื่อดูระดับภูมิคุ้มกันที่ 28 วัน หลังจากการฉีดวัคซีนเข็ม 3 พบว่า ระดับภูมิคุ้มกันต่อไวรัส BA.1 เพิ่มขึ้นจาก 16.6 เป็น 548 และต่อสายพันธุ์ BA.2 เพิ่มขึ้นจาก 11 เป็น 324 จึงกล่าวได้ว่า การฉีดวัคซีนเข็มสาม ของ Moderna ตามหลังฉีดวัคซีนสองเข็มของ Astrazeneca สามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อไวรัส "โอไมครอน" ได้เพิ่มขึ้น 29-33 เท่า ซึ่งเพียงพอที่จะรับมือกับไวรัส Omicron โดยที่มีความแตกต่างคือ ประสิทธิผลต่อไวรัสสายพันธุ์ย่อยที่สอง (BA.2) ซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักในปัจจุบัน ได้น้อยกว่าสายพันธุ์ย่อยที่หนึ่งอยู่ 1.7 เท่า จึงทำให้จำเป็นจะต้องติดตามการศึกษาต่อไปว่า ระดับภูมิคุ้มกันของการฉีดวัคซีนเข็ม 3 จะอยู่ต่อไปได้นานอีกเท่าใด ซึ่งมีข้อมูลเบื้องต้นจากบางประเทศว่า อยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือน


ขอบคุณที่มาเนื้อหาจาก แนวหน้า วันเสาร์ ที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2565

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


"หมอเฉลิมชัย" พบสูตรวัคซีนรับมือโอมิครอน เพิ่มภูมิได้เพิ่มขึ้น 29-33 เท่าหมอเฉลิมชัยพบสูตรวัคซีนรับมือโอมิครอนเพิ่มภูมิได้เพิ่มขึ้น29-33เท่า

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

LCD (Liquid Crystal Display)

LCD (Liquid Crystal Display)


เปิดอ่าน 15,267 ครั้ง
การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์

การถ่ายภาพวิวทิวทัศน์


เปิดอ่าน 20,769 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ลายมือคนที่บั้นปลายของชีวิตมีเงินทอง มีหลักฐานมั่นคง

ลายมือคนที่บั้นปลายของชีวิตมีเงินทอง มีหลักฐานมั่นคง

เปิดอ่าน 27,651 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ลายมือคนสันโดษ
ลายมือคนสันโดษ
เปิดอ่าน 28,256 ☕ คลิกอ่านเลย

ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
ปัญหา คือ การเรียนรู้ ?
เปิดอ่าน 11,096 ☕ คลิกอ่านเลย

ใส่ 8 ข้อ เขียนจดหมายสมัครงานให้สะดุดตา สะดุดใจ
ใส่ 8 ข้อ เขียนจดหมายสมัครงานให้สะดุดตา สะดุดใจ
เปิดอ่าน 12,623 ☕ คลิกอ่านเลย

ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
ฮวงจุ้ยห้องนอน เพื่อรักยืนยาว
เปิดอ่าน 16,121 ☕ คลิกอ่านเลย

แหล่งเรียนรู้ต้นแบบเพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน
แหล่งเรียนรู้ต้นแบบเพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน
เปิดอ่าน 12,798 ☕ คลิกอ่านเลย

เปิดเว็บ"ยากับคุณ" ช่วยคนไทยห่างไกลโรค
เปิดเว็บ"ยากับคุณ" ช่วยคนไทยห่างไกลโรค
เปิดอ่าน 12,168 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

การตากข้าว สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3
การตากข้าว สารานุกรมไทยสำหรับเยาวชนฯ เล่มที่ 3
เปิดอ่าน 18,095 ครั้ง

กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2555
กฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจัดสรรเงินกองทุนพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อการศึกษา พ.ศ. 2555
เปิดอ่าน 36,054 ครั้ง

ควรดัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ ? เผยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดัดฟัน
ควรดัดฟันตอนอายุเท่าไหร่ ? เผยช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการดัดฟัน
เปิดอ่าน 1,506 ครั้ง

10 เคล็ดลับเลิกบุหรี่
10 เคล็ดลับเลิกบุหรี่
เปิดอ่าน 18,669 ครั้ง

นาแปลงเดิม ปลูกด้วยวิธีเดิม ผลลัพธ์เหมือนเดิม
นาแปลงเดิม ปลูกด้วยวิธีเดิม ผลลัพธ์เหมือนเดิม
เปิดอ่าน 11,830 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ