ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ย้ำเขตพื้นที่ฯเตรียมพร้อมทุกด้านรับมือเปิดเทอม ย้ำยังไม่เลื่อนเปิด เน้นเรียนOnsite แต่ต้องเข้มมาตรการคุมโควิด


ข่าวการศึกษา 6 เม.ย. 2565 เวลา 01:13 น.

4,721

views
Advertisement

ย้ำเขตพื้นที่ฯเตรียมพร้อมทุกด้านรับมือเปิดเทอม ย้ำยังไม่เลื่อนเปิด เน้นเรียนOnsite แต่ต้องเข้มมาตรการคุมโควิด

“อัมพร”ย้ำเขตพื้นที่ฯเตรียมพร้อมทุกด้านรับมือเปิดเทอม ย้ำยังไม่เลื่อนเปิด เน้นเรียนOnsite แต่ต้องเข้มมาตรการคุมโควิด

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2565 ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เป็นเผยภายหลังการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ทั่วประเทศ ว่า ขณะนี้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ดำเนินการรับนักเรียนเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่งจะมีเด็กพลาดโอกาสไม่สามารถสอบเข้าเรียนในโรงเรียนแข่งขันสูงได้ ดังนั้นขอให้เขตพื้นที่ฯ โดยเฉพาะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) ประกาศโรงเรียนที่มีนักเรียนยังไม่เต็มแผนการรับ เพื่อให้ผู้ปกครองพานักเรียนที่พลาดจากการสอบมายื่นความจำนงหาที่เรียน โดยยืนยันว่านักเรียนทุกคนต้องมีที่เรียนแน่นอน

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของการเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 นั้น ตนได้เน้นย้ำกับเขตพื้นที่และโรงเรียนไปว่า ณ วันนี้ยังไม่มีการเลื่อนเปิดภาคเรียน จะเปิดปฏิทิน คือวันที่ 17 พฤษภาคม โดยขอให้โรงเรียนจัดการเรียนการสอนรูปแบบ Onsite เป็นหลัก แต่ก็ขอให้โรงเรียนเตรียมการเรียนการสอนรูปแบบอื่น ๆ เพื่อรองรับสถานการณ์วิกฤตหรือสถานการณ์จำเป็นต่าง ๆ ด้วย อย่างไรก็ตามถึงแม้จะจัดการเรียนการสอนในรูปแบบ Onsite แต่โรงเรียนก็ต้องดำเนินการตามมาตรการ 6-6-7 ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กำหนด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ โควิด-19 รวมถึงต้องเตรียมอาคารสถาน ครูและอุปการณ์การเรียนการสอน ให้พร้อมสำหรับการจัดการเรียนการสอนรูปแบบอื่น ๆ ด้วย

ดร.อัมพร กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สพท.จะต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับปัญหาอื่น ๆ ด้วย เช่น กรณีโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน ที่หลายแห่งมีครูเกษียณอายุไปแล้ว แต่คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.)ไม่คืนอัตราเกษียณให้ ทำให้โรงเรียนขาดครู ซึ่งตนได้สั่งการให้ สพท.สำรวจอัตราครูในโรงเรียนที่มีนักเรียนตั้งแต่ 120 คนขึ้นไป หากพบว่าโรงเรียนไหนมีอัตราครูพอดีเกณฑ์หรือเกินเกณฑ์ที่กำหนด และมีพนักงานราชการหรือลูกจ้างที่เป็นครูผู้สอนอยู่ในโรงเรียนดังกล่าวแล้ว ให้สพท.เกลี่ยพนักงานราชการหรือลูกจ้างในโรงเรียนนั้นไปยังโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนต่ำกว่า 120 คน เพื่อชดเชยและแก้ปัญหาขาดแคลนครู ทั้งนี้ขอให้ สพท.ประกาศด้วยว่ามีโรงเรียนใดบ้างมีครูต่ำกว่าเกณฑ์ เพื่อให้ครูในพื้นที่พิจารณาขอย้าย หากมีครูต้องการย้ายไปสอนโรงเรียนที่มีครูต่ำกว่าเกณฑ์ให้ สพท.เสนอให้คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)พิจารณาเกลี่ยอัตราได้ตลอดเวลา พร้อมกับทำแผนพัฒนาโรงเรียนคุณภาพเพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาวต่อไป

“ที่สำคัญ ผมได้เน้นย้ำเรื่องโครงการพาน้องกลับมาเรียน ตามนโยบายของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ว่าจะต้องติดตามเด็กให้ครบทุกคนภายในเดือนเมษายนนี้ และในวันที่ 30 เมษายน นักเรียนทุกคนต้องได้ที่เรียน หากนักเรียนต้องการเรียนที่สังกัดอื่นก็ให้ประสานงานให้โดยดูความต้องการของเด็ก เช่น เรียนสายอาชีพสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) หรือ เรียนนอกระบบกับสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) เป็นต้น โดยภายวันที่ 1-15 พฤษภาคมนี้ จะส่งต่อนักเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่ประสานไว้ เพื่อให้ทันเปิดภาคเรียน และจะตามตัวเด็กกลับเข้าระบบการศึกษาแล้ว สพท.ยังต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้เด็กหลุดจากระบบการศึกษาอีกด้วย” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 5 เมษายน 2565

 


ย้ำเขตพื้นที่ฯเตรียมพร้อมทุกด้านรับมือเปิดเทอม ย้ำยังไม่เลื่อนเปิด เน้นเรียนOnsite แต่ต้องเข้มมาตรการคุมโควิดย้ำเขตพื้นที่ฯเตรียมพร้อมทุกด้านรับมือเปิดเทอมย้ำยังไม่เลื่อนเปิดเน้นเรียนOnsiteแต่ต้องเข้มมาตรการคุมโควิด

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งย้ายและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." 9 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 10,832 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
รัฐบาลเดินหน้า Thailand Zero Dropout ดึงเด็กหลุดระบบกลับเข้าเรียนแล้วกว่า 3 หมื่นราย พร้อมอนุมัติโฮมสคูล 153 ครอบครัว
เปิดอ่าน 197 ☕ 12 ส.ค. 2569

คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบ เรื่อง การปฏิรูประบบการบริหารจัดการกำลังคนภาครัฐ ตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอ
เปิดอ่าน 500 ☕ 12 ส.ค. 2569

ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
ครม.ไฟเขียวขยายโครงการนมโรงเรียน ถึงนักเรียน ม.1 - ม.3 โรงเรียนขยายโอกาส เริ่มปีการศึกษา 2570
เปิดอ่าน 188 ☕ 12 ส.ค. 2569

ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการความปลอดภัยของสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,023 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
ศธ.เอาจริง! ประกาศ "School Safety Zone" ทั่วประเทศ ตรวจอาวุธ-สัมภาระก่อนเข้าโรงเรียน
เปิดอ่าน 252 ☕ 12 ส.ค. 2569

ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
ศธ.ระดมความเห็นแก้ปัญหาโซเชียล-AI กระทบจิตใจผู้เรียน
เปิดอ่าน 266 ☕ 11 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ความลี้ลับของ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา
ความลี้ลับของ สามเหลี่ยมเบอร์มิวดา
เปิดอ่าน 26,812 ครั้ง

คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
คำแนะนำช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย 8 วิธีการเตรียมปรุงอาหารเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
เปิดอ่าน 17,890 ครั้ง

วิธีการทดสอบน้ำผึ้งแท้หรือปลอม
วิธีการทดสอบน้ำผึ้งแท้หรือปลอม
เปิดอ่าน 71,303 ครั้ง

หนอนคืบ
หนอนคืบ
เปิดอ่าน 15,026 ครั้ง

สร้าง logo Icon ใส่ใน Favorite
สร้าง logo Icon ใส่ใน Favorite
เปิดอ่าน 19,885 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ