ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"ตรีนุช" ชี้ ปิดโรงเรียน ไม่ใช่มาตรการหลักสู้โอมิครอน


ข่าวการศึกษา 10 ม.ค. 2565 เวลา 13:26 น. เปิดอ่าน : 5,866 ครั้ง
Advertisement

"ตรีนุช" ชี้ ปิดโรงเรียน ไม่ใช่มาตรการหลักสู้โอมิครอน

Advertisement

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ กล่าวภายหลังงานเสวนา “โอมิครอนร้ายจริงหรือ? ถึงต้องปิดโรงเรียน” ชี้ตอนนี้สถานการณ์ไม่เหมือนช่วงแรกที่มีการระบาดหนัก ทำให้ต้องปิดเรียนแบบ 100 เปอร์เซ็น โดยปัจจุบัน เราเรียนรู้ที่จะอยู่กับโควิด-19

10 มกราคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวเปิดเสวนา “โอมิครอนร้ายจริงหรือ? ถึงต้องปิดโรงเรียน” จัดโดยกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อรวบรวมความคิดเห็นประเมินสถานการณ์โดยหน่วยงานหลัก ผู้เชี่ยวชาญต่างๆ ถ่ายทอดสดผ่าน obec channel ว่า เกือบ 2 ปี ที่ต้องผจญโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นความท้าทายคนทั้งโลก การศึกษาถือว่าอยู่ในช่วงการเปลี่ยนแปลงที่ผันผวน

อย่างไรก็ตาม จากก่อนหน้านี้ที่ต้องปิดโรงเรียน 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ด้วยเป็นโรคใหม่ แต่ตอนนี้ภายใต้สถานการณ์ที่เปลี่ยนไป จะมีโอกาสเข้าถึงการศึกษาอย่างไร ทำอย่างไรให้เด็กเช้าถึงการศึกษาได้ วัคซีนครูจึงเป็นสิ่งแรกที่ดำเนินการตั้งแต่ เม.ย.ปีที่ผ่านมา และ ต.ค.เป็นต้นมา นายกฯ มีความเป็นห่วง ให้เร่งฉีดไฟเซอร์ในกลุ่ม 12-18 ปี กว่า 5 ล้านคน พบ 90 กว่าเปอร์เซ็นต์ประสงค์จะฉีด ซึ่งปัจจุบันฉีดได้กว่า 94 เปอร์เซ็นต์แล้ว ส่วนครูเข็มแรกฉีดได้แล้ว 99% ส่วนเข็มที่สองคิดเป็น 78%

ทั้งนี้ ศธ.ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขมาตลอด เบื้องต้นเด็ก-ครูมีวัคซีนแล้ว แต่ถึงแม้จะมีวัคซีนแล้ว แต่สำคัญสุดโควิดติดต่อง่าย มาตรการต่างๆ จึงจำเป็นและสำคัญมาก

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัจจุบันต้องมีคำตอบว่า จากที่โรงเรียนเปิดไปแล้วกว่า 18,000 แห่ง แต่ ม.ค.65 มีเชื้อมาใหม่มีความกังวล แพร่ง่าย จึงได้ให้ผู้ทรงคุณวฒิจากกระทรวงสาธารณสุข ทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ผู้บริหาร ได้เข้าใจถึงสถานการณ์ ปรับเปลี่ยนจัดการเรียนสอนได้ ภายใต้สถานการณ์ที่ยังระบาด จากก่อนหน้ามีปิดล็อกดาวน์ทั่วประเทศ ทำให้เด็กเสียกระบวนการเรียนรู้ พื้นที่ห่างไกลเข้าไม่ถึง จึงได้จัดปรับการเรียนสการสอนหลายรูปแบบให้เข้าถึง

อย่างไรก็ตาม พบว่าการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือ การได้กลับมาเรียนทีโรงเรียน ได้ลดเครียด ณ วันนี้จึงมีมาตรการว่าการปิดโรงเรียนไม่ใช่มาตรการหลัก จึงได้ ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดแต่ละพื้นที่ประเมินเป็นรายตำบล อำเภอ บางที่จังหวัดแพร่ระบาด ที่อื่นในพื้นที่อาจไม่ระบาด ยังเปิดได้ ให้มีการประเมิน ขณะรร.ขนาดใหญ่พบมีการเปิดสลับวันกันมาเรียน ลดแออัด ซึ่งศธ.ให้ผู้ตรวจฯลงพื้นที่ เข้มงวด

พร้อมมีมาตรการแผนเชิญเหตุ หากการแพร่ระบาดเกิดขึ้นทำอย่างไรให้รวดเร็ว เพื่อไม่ให้เด็กขาดโอกาส ทำอย่างไรที่จะจัดการเรียนรู้ภายใต้ความปลอดภัย ทั้งนี้ ต้องขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข ผู้ทรงคุณวุฒิต่างๆ ที่ให้ความรู้แนวทางว่าการเปิดการเรียนภายใต้สถานการณ์โอไมครอน ส่วนการจัดสรรวัคซีนสำหรับเด็ก 5-11 ปี ศธ.ได้เร่งสำรวจ ให้ฉีดวัคซีน โดยกำลังทำข้อมูลให้เด็กเข้าถึงวัคซีนได้เร็วที่สุด เพื่อได้กลับเข้ามาสู่การเรียนการสอนโดยไม่ขาดตอน

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เนชั่นออนไลน์ วันที่ 10 ม.ค. 2565

 

ไฟโซล่าเซลล์ สปอร์ตไลท์ led Solar light ไฟโซล่า ไฟ solar cell IP67 กันน้ำและป้องกันฟ้าผ่ 10000W รับประกัน30ปี

฿199 - ฿1,358

https://s.shopee.co.th/6pmJMLjlQH?share_channel_code=6


"ตรีนุช" ชี้ ปิดโรงเรียน ไม่ใช่มาตรการหลักสู้โอมิครอนตรีนุชชี้ปิดโรงเรียนไม่ใช่มาตรการหลักสู้โอมิครอน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 10/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

ว 10/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 975 ☕ 7 เม.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 897 ☕ 21 เม.ย. 2568

การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 631 ☕ 21 เม.ย. 2568

การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
เปิดอ่าน 655 ☕ 17 เม.ย. 2568

สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
เปิดอ่าน 407 ☕ 16 เม.ย. 2568

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 1,735 ☕ 10 เม.ย. 2568

แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
เปิดอ่าน 840 ☕ 10 เม.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ตูนส์ศึกษา : เด็กจะกระตือรือร้นและมีความสุขในการเรียนเมื่อใด......ภาพนี้มีคำตอบ
ตูนส์ศึกษา : เด็กจะกระตือรือร้นและมีความสุขในการเรียนเมื่อใด......ภาพนี้มีคำตอบ
เปิดอ่าน 12,339 ครั้ง

ทายนิสัยจากคำนาม ที่คุณเรียกแทนชื่อตัวเอง
ทายนิสัยจากคำนาม ที่คุณเรียกแทนชื่อตัวเอง
เปิดอ่าน 12,100 ครั้ง

ไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้อินเทอร์เน็ต สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก
ไทยมีอัตราการเติบโตของการใช้อินเทอร์เน็ต สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก
เปิดอ่าน 7,364 ครั้ง

ชวนลูกเล่น ตามรอยพระยุคลบาท… เด็กฉลาดสมวัย
ชวนลูกเล่น ตามรอยพระยุคลบาท… เด็กฉลาดสมวัย
เปิดอ่าน 3,009 ครั้ง

พืชผักสวนครัว
พืชผักสวนครัว
เปิดอ่าน 11,146 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ