ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 เม.ย. 2564 เปิดอ่าน : 3,428 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC

Advertisement

“ดิศกุล” ปลื้มผลงานส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ 5 ปีให้เงินอุดหนุน 40 มหาวิทยาลัย พัฒนาคนวงการครู กว่า 7.5 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ดร.ดิศกุล เกษมสวัสดิ์ เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การส่งเสริมและพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพครูและบุคลากรทางศึกษา เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ที่ได้มีการดำเนินงานเชิงรุกมาอย่างต่อเนื่องและทำกิจกรรมในหลากหลายรูปแบบ โดยการดำเนินงานกิจกรรมส่งเสริมกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ (Ethics in Professional Learning Community :  E-PLC) เพื่อพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพทางการศึกษา โดยคุรุสภาสนับสนุนเงินอุดหนุนการจัดกิจกรรมตามกระบวนการ E-PLC ให้แก่สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับการสนับสนุนมา เป็นโครงการหนึ่งที่สามารถพัฒนาผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ด้านคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณของวิชาชีพ ที่นำไปสู่การใช้ปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้อย่างเป็นรูปธรรม 

“กระบวนการ E-PLC เป็นการส่งเสริมครู บุคลากรทางการศึกษา และเตรียมผู้เข้าสู่วิชาชีพครู ได้แก่ นิสิต นักศึกษาครูชั้นปีที่ 4 หรือ ชั้นปีที่ 5 ให้มีการเรียนรู้จากตัวแบบโดยมีครูพี่เลี้ยงเป็นแบบอย่างที่ดี ซึ่งการออกแบบกิจกรรมนั้น สถาบันอุดมศึกษาที่ขอรับการสนับสนุนจะต้องนำ 3 หลักการ คือ 1.หลักจรรยาบรรณของวิชาชีพตามข้อบังคับคุรุสภา 2.หลักการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (PLC) และ 3 หลักการปฏิบัติการผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการศึกษา สร้างทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศที่สอดคล้องกับทักษะในศตวรรษที่ 21 ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้ทุกเวลา และทุกสถานที่ โดยในหลักสูตรการจัดกิจกรรมนำประเด็นการปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพมาบูรณาการกับการออกแบบกิจกรรมการเรียนการสอนด้วยกระบวนการชุมชนแห่งการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ที่ส่งเสริมให้เกิดการรวมกลุ่มกันของคนในวงวิชาชีพ ประกอบด้วย ครู ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้บริหารการศึกษา ศึกษานิเทศก์ ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เป็นต้น ซึ่งกระบวนการส่งเสริมในรูปแบบนี้จะเป็นกลไกสำคัญในการส่งเสริมและพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพของผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาให้มีจิตวิญญาณของความเป็นครูได้อย่างเป็นรูปธรรมชัดเจน มีเป้าหมาย ทั่วถึง และเท่าเทียม” เลขาธิการคุรุสภา กล่าว

เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า โครงการ E-PLC เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560 ถึงปัจจุบัน มีสถาบันอุดมศึกษาขอรับเงินสนับสนุนแล้ว 40 แห่ง มีผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพครู และผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เข้าร่วมทั้งสิ้น 75,494 คน โดยในปี 2564 นี้ มีสถาบันอุดมศึกษาเข้าร่วมกิจกรรม 27 แห่ง มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม ทั้งสิ้น 19,323 จำแนกเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา 10,099 คน นิสิต นักศึกษาครู 7,885 คน และ อาจารย์นิเทศก์ 1,339 คน โดยมีบริษัท วิสดอมไวด์ เป็นผู้สนับสนุนระบบอิเล็กทรอนิกส์ในการดำเนินงาน E-PLC 

ดร.ดิศกุล กล่าวด้วยว่า ทางกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ได้เล็งเห็นผลสำเร็จในการดำเนินโครงการและความสำเร็จในการจัดทำบทเรียนจรรยาบรรณวิชาชีพออนไลน์ของคุรุสภาว่า เป็นแหล่งเรียนรู้ออนไลน์ที่เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และสร้างความตระหนักเกี่ยวกับจรรยาบรรณวิชาชีพ และความเป็นผู้มีจิตวิญญาณความเป็นครูให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาและผู้เตรียมเข้าสู่วิชาชีพครู จึงนำบทเรียนดังกล่าวไปพัฒนาจรรยาบรรณวิชาชีพให้แก่นิสิตนักศึกษาครูในโครงการผลิตครูเพื่อพัฒนาท้องถิ่น จำนวน 3,099 คน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ TrainFlix ด้วย ทั้งนี้ ขอเชิญชวนมหาวิทยาลัยที่ยังไม่ได้เข้าร่วมโครงการฯ ศึกษาแนวทางขอรับการสนับสนุนเงินอุดหนุนการจัดกิจกรรมตามกระบวนการ E-PLC ได้ทางเว็บไซต์ของคุรุสภา www.ksp.or.th

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> คุรุสภาปลื้มผลงาน E-PLC , , คุรุสภาปลื้มผลงาน , E-PLC << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์☕ 12 พ.ค. 2564
ศธ.เคาะ ก.ย.นี้ได้ร่างหลักสูตรสมรรถนะฉบับสมบูรณ์
เปิดอ่าน 1,349 ครั้ง
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2☕ 11 พ.ค. 2564
สมศ.ชวนอบรมแนวทางการประเมินช่วง COVID-19 ผ่านออนไลน์ครั้งที่ 2
เปิดอ่าน 1,150 ครั้ง
ศธ. เร่งสำรวจ รายชื่อครูรายจังหวัด นำเข้าระบบฉีดวัคซีนโควิด☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ. เร่งสำรวจ รายชื่อครูรายจังหวัด นำเข้าระบบฉีดวัคซีนโควิด
เปิดอ่าน 2,828 ครั้ง
ศธ.ผุดเว็บไซต์"ครูพร้อม"รับมือก่อนเปิดเทอม☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ.ผุดเว็บไซต์"ครูพร้อม"รับมือก่อนเปิดเทอม
เปิดอ่าน 8,798 ครั้ง
ศธ.ส่งชื่อครูกว่า 6 แสนคนฉีดวัคซีนก่อนเปิดเรียน 1 มิ.ย.☕ 11 พ.ค. 2564
ศธ.ส่งชื่อครูกว่า 6 แสนคนฉีดวัคซีนก่อนเปิดเรียน 1 มิ.ย.
เปิดอ่าน 4,696 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 เรื่องจริงเกี่ยวกับความฝัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้10 เรื่องจริงเกี่ยวกับความฝัน ที่คุณอาจไม่เคยรู้
เปิดอ่าน 14,390 ครั้ง
“โปรตีน” ตัวช่วยของสาวอยากผอม“โปรตีน” ตัวช่วยของสาวอยากผอม
เปิดอ่าน 11,327 ครั้ง
สำนักวิชาการฯ สพฐ. เปิดให้ดาวน์โหลด "แบบฝึกคิดเลขในใจ"สำนักวิชาการฯ สพฐ. เปิดให้ดาวน์โหลด "แบบฝึกคิดเลขในใจ"
เปิดอ่าน 22,727 ครั้ง
Nanmeebooks Reading Club ปีที่ 9Nanmeebooks Reading Club ปีที่ 9
เปิดอ่าน 24,675 ครั้ง
ชมคลิป "บัวขาว" ชนะน็อคยก 3 ศึกมวยไทยไฟต์ 2012 รอบแรกชมคลิป "บัวขาว" ชนะน็อคยก 3 ศึกมวยไทยไฟต์ 2012 รอบแรก
เปิดอ่าน 11,816 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ