ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > จดหมายเปิดผนึก ถึง รมว.ศธ เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา จากนายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.

จดหมายเปิดผนึก ถึง รมว.ศธ เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา จากนายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 มี.ค. 2564 เปิดอ่าน : 6,011 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
จดหมายเปิดผนึก ถึง รมว.ศธ เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา จากนายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท.

Advertisement

จดหมายเปิดผนึกถึง.... รมว.ศธ
เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา

เรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (นางสาวตรีนุช เทียนทอง)

สมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) ขอแสดงความยินดีในโอกาสที่ท่านได้รับความไว้วางใจจากหัวหน้ารัฐบาลให้มาทำหน้าที่ขับเคลื่อนงานด้านการศึกษาในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เพื่อสร้างเยาวชนให้มีคุณลักษณะที่สำคัญคือเป็นคนดีของสังคม เป็นคนเก่งเพื่อที่จะสร้างชาติบ้านเมืองให้เจริญทัดเทียมนานาอารยประเทศ และเป็นผู้ที่สามารถดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างมีความสุข สมาคมได้รับทราบจากบรรดาผู้บริหารและข้าราชการครูโรงเรียนมัธยมศึกษาในจังหวัดสระแก้ว ว่าท่านเป็นผู้ที่เป็นที่รักของประชาชนในจังหวัดสระแก้ว ใส่ใจงานด้านการศึกษาของจังหวัด เป็นนักพัฒนาจนทำให้จังหวัดสระแก้วมีความเจริญทัดเทียมจังหวัดใหญ่ๆของประเทศ นอกจากนี้ท่านยังไม่เคยใช้อำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการครูในจังหวัด ซึ่งบทบาทของท่านนั้นเป็นที่ชื่นชมยิ่งนัก สมาชิกของสมาคมซึ่งเป็นผู้บริหารสถานศึกษามัธยมศึกษา พร้อมที่จะขานรับและปฏิบัติตามนโยบายของท่าน
ในเรื่องของการจัดการศึกษานั้น สมาคมใคร่ขอเรียนเสนอแนะเป็นข้อมูลเพื่อประกอบการพิจารณา ดังนี้

1. ขอความอนุเคราะห์ให้ครูให้มีหน้าที่สอนอย่างเดียว เพื่อจะได้ทำหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพและดูแลนักเรียนได้อย่างเต็มที่ เรื่องนี้ได้เรียกร้องมานานแล้วแต่ไม่เคยได้รับการเหลียวแล

2. ขอความอนุเคราะห์ให้ระบบการเลื่อนวิทยฐานะของครูเป็นระบบเลื่อนไหลเหมือนทหารตำรวจ ไม่ต้องทำผลงานไม่ต้องทำเอกสาร เมื่อครบเกษียณอายุราชการก็ให้ได้วิทยฐานะเชี่ยวชาญ

3. ขอความอนุเคราะห์ให้ครูอัตราจ้างที่ทำงานมามากกว่าห้าปี ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ เนื่องจากเป็นผู้มีประสบการณ์และได้รับการตรวจสอบประเมินเพื่อต่อสัญญาจ้างทุกปี เรื่องเช่นนี้กระทรวงสาธารณสุขได้ดำเนินการให้เป็นตัวอย่างโดยได้บรรจุลูกจ้างชั่วคราวให้เป็นข้าราชการแล้วหลายพันอัตรา

4. ขอความอนุเคราะห์ให้ข้าราชการครูวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษ เงินเดือนเต็มขั้น เกษียณอายุราชการได้รับการพิจารณาจากคณะกรรมการกลั่นกรองของสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีเพื่อทูลเกล้าขอรับพระราชทานความเมตตาพระราชทานเครื่องราชฯชั้นสายสะพายเนื่องจากที่ผ่านมาก็เคยได้รับการพิจารณาแต่ครั้งนี้ คณะกรรมการกลั่นกรองไม่เสนอชื่อข้าราชการครูที่มีคุณสมบัติ ทำให้ข้าราชการครูเสียโอกาสในการได้รับพระราชทาน

5. ขอความอนุเคราะห์ให้ครูบรรจุใหม่ เมื่อทำงานครบสองปีแล้ว มีสิทธิยื่นคำร้องขอย้ายกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่ภูมิลำเนาตนเองเพื่อดูแลบุพการี เนื่องจากปัจจุบันบรรดาข้าราชการครูดังกล่าวไม่สามารถย้ายได้เพราะหลักเกณฑ์ที่จะได้ย้ายต้องรับราชการครบสี่ปี คุณครูเหล่านั้นประสงค์ย้ายกลับภูมิลำเนาตัวเองเพื่อกลับไปสร้างประโยชน์ทางการศึกษาให้กับบ้านเกิดและดูแลบุพการีของตัวเอง ในขณะที่ข้าราชการสังกัดอื่นทำงานแค่สองปีก็มีสิทธิย้าย

6. ขอความอนุเคราะห์ให้จัดสรรอัตรากำลังนักการภารโรงให้แต่ละโรงเรียนอย่างน้อยโรงเรียนละหนึ่งคนเพื่อทำหน้าที่ดูแลในเรื่องความสะอาด ซ่อมแซมครุภัณฑ์ของโรงเรียน ติดต่อประสานงานระหว่างโรงเรียนกับหน่วยงานภายนอก อยู่เวรยามรักษาความปลอดภัย ฯลฯ

7. ขอความอนุเคราะห์ให้ให้มีการยกเลิกมติ ก.ค.ศ. ครั้งที่ ๔/๒๕๖๓ เมื่อวันที่ ๒๐ พฤษภาคม ๒๕๖๓ ที่มีมติให้

- ตัดโอนตำแหน่งและอัตราเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาจากสถานศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนต่ำกว่า ๑๒๐ คน ไปให้สถานศึกษาอื่น

- มิให้กำหนดตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาสำหรับสถานศึกษาที่มีจำนวนนักเรียนตั้งแต่ ๔๐ คนลงมา
เนื่องจากมติดังกล่าวเป็นมติที่ผิดกฎหมาย

8. ขอความอนุเคราะห์ให้งดการยุบโรงเรียนขนาดเล็กโดยใช้หลักเกณฑ์เดียวกันทั้งหมดเพราะจะทำให้นักเรียนและผู้ปกครองเดือดร้อน ควรให้แต่ละพื้นที่เสนอแนะแนวทางแก้ปัญหา

9. ขอให้มีการแก้ไขปัญหาในเรื่องอำนาจการบังคับบัญชาสำหรับข้าราชการครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาซึ่งแต่เดิมเป็นอำนาจของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา และถูก คสช.ใช้อำนาจตามมาตรา ๔๔ (คำสั่งที่ ๑๙) ให้โอนอำนาจดังกล่าวไปเป็นอำนาจของศึกษาธิการจังหวัดซึ่งเป็นข้าราชการคนละสังกัด แต่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษายังคงต้องรับผิดชอบเรื่องคุณภาพการศึกษา ทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาลดลง เพราะผู้มีหน้าที่ดูแลจัดการศึกษาไม่มีอำนาจในการให้คุณให้โทษกับผู้ปฏิบัติ

10. ขอความอนุเคราะห์ให้งดการนำอัตรากำลังคนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานโอนไปให้หน่วยงานอื่น ทั้งนี้เพราะอัตรากำลังครูที่มีอยู่ไม่มีความเพียงพอ

11. ขอความอนุเคราะห์ให้มีการปฏิรูปหลักสูตรและกระบวนการเรียนรู้ให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคดิจิตอล และยุคที่ต้องมีการเรียนในระบบออนไลน์ โดยมีผู้นำที่มีความรู้ความสามารถในเรื่องดังกล่าว

12. ขอความอนุเคราะห์ให้มีการเพิ่มเงินค่าตอบแทนให้บรรดาคุณครูและผู้บริหารโรงเรียนที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ที่ทุรกันดารเป็นอย่างยิ่ง

13. สนับสนุนสร้างความเข้มแข็งและเส้นทางความก้าวหน้าให้ข้าราชการครูตำแหน่งศึกษานิเทศก์ เนื่องจากข้าราชการเหล่านี้มีหน้าที่ในการแสวงหาความรู้ใหม่ๆสนับสนุนการปฏิบัติหน้าที่สอนของครู

14. ให้ข้าราชการพลเรือนที่ทำหน้าที่สนับสนุนงานด้านการสอนเป็นข้าราชการครู

15. ขอให้ส่วนราชการต้นสังกัดมีอำนาจหน้าที่ในการออกกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงานบุคคลภายในส่วนราชการนั้นๆ เพราะเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการใช้คน จะทราบถึงปัญหาและแนวทางในการแก้ปัญหา

จึงเรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา

ขอแสดงความนับถือ
นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ
นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย
29 มีนาคม 2564 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> จดหมายเปิดผนึก ถึง รมว.ศธ เรื่อง ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา จากนายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายก ส.บ.ม.ท. , , จดหมายเปิดผนึก , ถึง , รมว.ศธ , เรื่อง , ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาการศึกษา , จากนายรัชชัยย์ , ศรสุวรรณ , นายก , ส.บ.ม.ท. << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์  นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม☕ 16 ก.ย. 2564
"สุภัทร" เผยประชุมซักซ้อมความเข้าใจแผนฉีดไฟเซอร์ นร.-นศ. 17 ก.ย.นี้ ก่อนเชิญผู้ปกครองยินยอม
เปิดอ่าน 547 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 1,780 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา☕ 15 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง รายงานตัวเพื่อขอรับการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา
เปิดอ่าน 1,638 ครั้ง
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น☕ 13 ก.ย. 2564
มิติใหม่ "ตรีนุช" ส่งบันทึกถึงผู้บริหารระดับสูง ศธ.ลงพื้นที่ งดป้ายต้อนรับ ของที่ระลึก รายงานผลชัด ตรงประเด็น
เปิดอ่าน 1,265 ครั้ง
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม☕ 13 ก.ย. 2564
ศธ.กางแผนเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ระดมฉีดไฟเซอร์29จว.สีแดงเข้ม
เปิดอ่าน 3,838 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ชมย้อนหลัง วอลเล่ย์บอลสาวไทยชนะจีน 3-2 เซต เมื่อวันที่ 20 ก.ย.56ชมย้อนหลัง วอลเล่ย์บอลสาวไทยชนะจีน 3-2 เซต เมื่อวันที่ 20 ก.ย.56
เปิดอ่าน 11,835 ครั้ง
ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์ปฏิรูปการศึกษาหลังยุค รธน.มีชัย โดย สมหมาย ปาริจฉัตต์
เปิดอ่าน 9,938 ครั้ง
4 พฤติกรรมเสี่ยง ทำสิ่งเหล่านี้ในอนาคตปวดหลังเรื้อรังแน่นอน4 พฤติกรรมเสี่ยง ทำสิ่งเหล่านี้ในอนาคตปวดหลังเรื้อรังแน่นอน
เปิดอ่าน 32,973 ครั้ง
เทคนิคการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานครั้งแรกเทคนิคการเตรียมตัวไปสัมภาษณ์งานครั้งแรก
เปิดอ่าน 53,124 ครั้ง
เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว
เปิดอ่าน 12,020 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ