ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ศธ.ยกเลิกระเบียบเรียนต่อม.1-ม.4 ใช้คะแนนโอเน็ต


ข่าวการศึกษา 1 ม.ค. 2564 เวลา 14:15 น.

23,729

views
Advertisement

ศธ.ยกเลิกระเบียบเรียนต่อม.1-ม.4 ใช้คะแนนโอเน็ต

1ธ.ค.63-"สุภัทร" เผยศธ.ได้ยกเลิกระเบียบ เรียนต่อม.1 และ ม.4 ที่ต้องใช้ผลคะแนนโอเน็ตแล้ว ปีการศึกษา 63 แล้ว เพราะสถานการณ์โควิด ทำให้เรียนไม่เต็มที่ ทำให้การสอบจะมีหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของสทศ.

นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ปลัด ศธ.) กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) มีนโยบายให้เรื่องการยกเลิกทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ มัธยมศึกษาปีที่ 3 ในปีการศึกษา 2563 เนื่องจากการแพร่กระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้สถานศึกษาไม่สามารถจัดการเรียนการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้น เรื่องนี้สามารถบริหารจัดการได้ภายใน ศธ. เพราะตนคิดว่าเป็นเพียงร่างกฎเกณฑ์ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กับสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เท่านั้น โดยในเบื้องต้น ศธ.ได้มีการยกเลิกระเบียบ หรือ ข้อกำหนดต่างๆ ที่จะเป็นการนำคะแนนโอเน็ตไปใช้ เช่น การเข้าศึกษาต่อในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 รวมถึงการนำคะแนนโอเน็ตเป็นส่วนหนึ่งในการประเมินผู้บริหารสถานศึกษาและโรงเรียน เป็นต้น

ดังนั้นตนคิดว่าการสอบโอเน็ตในปีการศึกษา 2563 คงต้องขึ้นอยู่กับความสมัครใจของผู้เรียน และสถานศึกษา ว่า หากโรงเรียนใดต้องการนักเรียนสอบก็สามารถเข้าสอบได้ ส่วนนักเรียนคนใดหากต้องการที่จะสอบก็เข้าสอบได้ ส่วนใครที่ไม่ต้องการสอบก็สามารถไม่เข้าสอบได้เช่นกัน ศธ.จะไม่บังคับสอบ เพราะเราต้องยอมรับว่าที่ผ่านมาแม้การสอบโอเน็ตจะเป็นการสอบของเด็กจำนวนมาก แต่ก็มีเด็กบางคนที่ไม่เข้าสอบเช่นกัน

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า ในปีการศึกษา 2563 จะมีการจัดสอบโอเน็ตในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และ ม.3 หรือไม่ นายสุภัทร กล่าวว่า เรื่องการจัดการทดสอบโอเน็ตเป็นหน้าที่ของ สทศ. แต่นักเรียนในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ไม่จำเป็นต้องเข้าสอบก็ได้ แต่หากนักเรียนคนใดมีความต้องการที่จะผลของตัวเองก็สามารถเข้าสอบได้ ศธ.ไม่ได้ห้าม และหาก สทศ.ต้องการที่จะให้มีผู้เข้าสอบจำนวนมากๆ สทศ.ก็อาจจะทำการประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น ซึ่งสิทธิในการเลือกที่จะเข้าสอบหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับสถานศึกษาและตัวของนักเรียนเอง


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก ไทยโพสต์ วันที่ 1 มกราคม 2564 

“ณัฏฐพล”เปรยถึงแม้จะยกเลิกสอบโอเน็ตศธ-สทศ.ก็ยังทำงานร่วมกัน

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ(ศธ.)เปิดเผยกรณี การพิจารณายกเลิกการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ปีการศึกษา 2563 ว่า ตนได้ลงนามประกาศ ศธ. เรื่องนโยบายการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน โดย ศธ.จะไม่ใช้ผลโอเน็ตในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 มาใช้ในการประเมินเรื่องต่างๆ แต่ระดับชั้น ม.6 ยังจำเป็นต้องสอบโอเน็ต เพราะต้องใช้ในการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ซึ่งเรื่องนี้สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ(สทศ.)ก็มีความเข้าใจในสถานการณ์ปัจจุบันที่ประเทศกำลังอยู่ในช่วงระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 อย่างไรก็ตาม การยกเลิกสอบในระดับชั้น ป.6 และ ม.3 ครั้งนี้ ศธ.มีกระบวนการรองรับอยู่แล้ว เช่น การสอบกลางภาค และการสอบปลายภาค เป็นต้น รวมถึงการสอบเข้าเรียนต่อในระดับชั้น ม.1 และ ม.4 ทุกโรงเรียนก็มีการสอบเพื่อพิจารณาคนเข้าเรียนต่อ ซึ่งคาดว่าจะไม่มีผลกระทบมากนัก และที่สำคัญจะลดภาระ ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา และลดความกดดันของนักเรียนด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวต่อไปว่า ส่วนอนาคตจะใช้การสอบระดับชาติแบบไหนนั้น ตนได้หารือกับ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. เพื่อส่งเรื่องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาถึงการนำผลโอเน็ตมาใช้ในระดับชั้น ม.6 มาเป็นตัววัดคนเข้าระดับอุดมศึกษาอีกครั้ง และคาดว่าในปี 2565 นักเรียนจะมีสิทธิเลือกว่าจะสอบหรือไม่สอบ อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่าการสอบระดับชาติเป็นเรื่องสำคัญ เพียงแต่ว่า ศธ. และ สทศ. ต้องทำความเข้าใจและทำงานร่วมกันเพื่อลดความซ้ำซ้อนในการสอบ การปรับเปลี่ยนการวัดผล การประเมินผล ซึ่งจะทำให้ลดความยุ่งยากในการใช้งบประมาณ และลดภาระของครูและนักเรียน ทั้งนี้ ศธ.และสทศ. ยังมีเวลาในการปรับปรุงข้อสอบอยู่ และถึงแม้จะยกเลิกการสอบโอเน็ต ศธ.และสทศ.ก็ยังทำงานร่วมกันอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายณัฏฐพล ได้ลงนามในประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 25 ธันวาคม 2563 เรื่อง นโยบายการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติด้านอาชีวศึกษา (V-NET) โดยระบุว่า ยกเลิกประกาศกระทรวงศึกษาธิการ ในการทดสอบ V-NET เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2562 และให้การดำเนินการทดสอบ V-NET ของ สทศ. ให้ถือเป็นสิทธิส่วนตัวโดยเฉพาะของนักเรียนนักศึกษาที่จะเข้ารับการทดสอบตามความสมัครใจ ขณะเดียวกันก็ลงนามในประกาศยกเลิกการสอบโอเน็ตอย่างเป็นทางการด้วย


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 29 ธันวาคม 2563

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


ศธ.ยกเลิกระเบียบเรียนต่อม.1-ม.4 ใช้คะแนนโอเน็ตศธ.ยกเลิกระเบียบเรียนต่อม.1-ม.4ใช้คะแนนโอเน็ต

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

ปฏิทินการบริหารงานบุคคล สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 3,741 ☕ 2 ก.พ. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
จัดสรรงบประมาณให้สถานศึกษาจัดกิจกรรมรณรงค์สร้างความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ก่อนวันที่ 8 ก.พ.2569
เปิดอ่าน 359 ☕ 6 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ไฟเขียวให้กลับมาใช้ ว 18 ย้ายครูก่อนรอปรับระบบ TRS ให้เสถียร ขณะที่ ผอ.โรงเรียนไม่เข้าระบบตามกำหนดถือว่าเห็นชอบตามคำขอย้ายของครู
ก.ค.ศ.ไฟเขียวให้กลับมาใช้ ว 18 ย้ายครูก่อนรอปรับระบบ TRS ให้เสถียร ขณะที่ ผอ.โรงเรียนไม่เข้าระบบตามกำหนดถือว่าเห็นชอบตามคำขอย้ายของครู
เปิดอ่าน 406 ☕ 5 ก.พ. 2569

สพฐ.เดินหน้าขับเคลื่อนหลักสูตรใหม่ ป.4-6 ยกระดับมัธยมศึกษา เตรียมผู้เรียนสู่ชีวิตจริง พร้อมขับเคลื่อนการศึกษาอย่างยั่งยืน
สพฐ.เดินหน้าขับเคลื่อนหลักสูตรใหม่ ป.4-6 ยกระดับมัธยมศึกษา เตรียมผู้เรียนสู่ชีวิตจริง พร้อมขับเคลื่อนการศึกษาอย่างยั่งยืน
เปิดอ่าน 397 ☕ 5 ก.พ. 2569

"ก.ค.ศ." แจงชัด!เพิ่มเงินตำแหน่งพัสดุ ให้เฉพาะกลุ่ม38ค.(2)ครู-ลูกจ้างหมดสิทธิ พร้อมรอลุ้น "ก.พ.ร."เคาะตัดโอน 2,000 อัตราทำธุรการ
"ก.ค.ศ." แจงชัด!เพิ่มเงินตำแหน่งพัสดุ ให้เฉพาะกลุ่ม38ค.(2)ครู-ลูกจ้างหมดสิทธิ พร้อมรอลุ้น "ก.พ.ร."เคาะตัดโอน 2,000 อัตราทำธุรการ
เปิดอ่าน 339 ☕ 5 ก.พ. 2569

สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณค่าเช่าใช้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ต ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2569 (ระยะเวลา 6 เดือน)
เปิดอ่าน 657 ☕ 3 ก.พ. 2569

แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
แจ้งผลการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไข (นักเรียนทุนเสมอภาค) ครั้งที่ 2 สังกัด สพฐ. ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 515 ☕ 3 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

3G สามจี หรือ ทรีจี
3G สามจี หรือ ทรีจี
เปิดอ่าน 23,552 ครั้ง

คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย
คลิปฮา อ.เนลสันคัมแบ๊ก เต้นเพลงไทยครั้งแรก เต้นเพลงอะไร ชมเลย
เปิดอ่าน 14,131 ครั้ง

กรมสุขภาพจิตชี้ตั้งชื่อลูกตามสุภาพบุรุษจุฑาเทพไม่มีพิษภัย
กรมสุขภาพจิตชี้ตั้งชื่อลูกตามสุภาพบุรุษจุฑาเทพไม่มีพิษภัย
เปิดอ่าน 12,865 ครั้ง

บริการเช่ารถหรู ที่จะช่วยเติมเต็มความฝันของคุณให้เป็นจริงในทันตา!
บริการเช่ารถหรู ที่จะช่วยเติมเต็มความฝันของคุณให้เป็นจริงในทันตา!
เปิดอ่าน 2,953 ครั้ง

 ฮวงจุ้ยในห้องนอน
ฮวงจุ้ยในห้องนอน
เปิดอ่าน 22,599 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ