ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

นายก ส.บ.ม.ท.ให้ข้อเสนอแนะการปรับเกณฑ์วิทยฐานะ เกณฑ์ย้ายครู/ผู้บริหาร


ข่าวการศึกษา 8 พ.ย. 2563 เวลา 18:26 น.

9,062

views
Advertisement

นายก ส.บ.ม.ท.ให้ข้อเสนอแนะการปรับเกณฑ์วิทยฐานะ เกณฑ์ย้ายครู/ผู้บริหาร

นายรัชชัยย์ ศรสุวรรณ นายกสมาคมผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาแห่งประเทศไทย (ส.บ.ม.ท.) เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๓ ได้ไปร่วมประชุมเพื่อให้ข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะในเรื่องที่เกี่ยวกับการปรับระบบการประเมินวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคคลากรทางการศึกษา ปัญหาของหลักเกณฑ์การย้ายข้าราชการครูและผู้บริหารโรงเรียน

ทั้งนี้จากการประชุมดังกล่าวเห็นว่า รศ.ดร.ประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. เป็นผู้ที่มีความรอบรู้และมีความเข้าใจในปัญหาด้านการศึกษาและการบริหารบุคคลอย่างยิ่ง การแก้ปัญหานั้นท่านมิได้มุ่งแก้ปัญหาเฉพาะด้านแต่เน้นในเรื่องการแก้ปัญหาทั้งระบบ ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์และแนวทางในการแก้ไขปัญหามีรากฐานมาจากงานวิจัยและการรับฟังผู้มีส่วนได้เสีย มีแนวคิดในเรื่องการบริหารงานบุคคลที่จะต้องเชื่อมโยงไปสู่คุณภาพผู้เรียนซึ่งถือว่าเป็นบุคคลที่สำคัญที่สุดของระบบการศึกษา จึงเชื่อว่า ก.ค.ศ.ยุคใหม่นี้จะเป็นองค์กรที่เป็นที่พึ่งให้กับข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาอย่างแท้จริงและยังเป็นเรื่องใหม่ที่ ก.ค.ศ.ใส่ใจคุณภาพผู้เรียนอย่างแท้จริง

สำหรับในเรื่องของการประเมินวิทยะฐานะแนวใหม่นั้นเน้นในเรื่องกระบวนการเรียนการสอนและผลสัมฤทธิที่ผู้รับการประเมินให้คำมั่นสัญญาต่อสถานศึกษาและองค์กรผู้ประเมิน ลดความซ้ำซ้อนของการประเมินในเรื่องต่างๆ การประเมินต้องเห็นหน้างานในการปฏิบัติของครู ไม่ต้องให้มีการส่งเอกสาร หากมีความจำเป็นต้องส่งก็จะให้ส่งเป็นไฟล์ข้อมูล การทำ PLC นั้นควรเป็นการดำเนินการของผู้บริหารโรงเรียน

อย่างไรก็ตามเนื่องจากบริบทของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกันดังนั้นจึงได้มีการเสนอแนะให้เกณฑ์และตัวชี้วัดการประเมินสามารถปรับได้ให้สอดคล้องกับเขตพื้นที่การศึกษา สำหรับตัวชี้วัดการประเมินของครูและผู้บริหารโรงเรียนนั้นควรเป็นตัวชี้วัดที่เกื้อหนุนกัน

เลขาธิการ ก.ค.ศ.ยังได้แจ้งให้ที่ประชุมทราบว่าการประชุมครั้งนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นแนวคิดการประเมินที่เป็นไปตามสภาพจริง อย่างไรก็ตามกระบวนการที่ร่วมกันคิดครั้งนี้ยังคงมีปัญหาและอุปสรรคที่จะต้องช่วยกันคิดและแก้ไขต่อไป

นายรัชชัยย์ฯยังได้เปิดเผยอีกว่าตนได้เสนอแนะที่ประชุมให้พิจารณาเรื่องเกณฑ์การย้ายผู้บริหารโรงเรียนที่มีปัญหาบางประเด็นดังนี้

๑. ในเรื่องการให้คะแนนวิสัยทัศน์และคะแนนแนวคิดในการบริหารสถานศึกษา นั้นสมควรให้มีการยกเลิกเพราะเป็นคะแนนที่ไม่เป็นวิทยาศาสตร์ ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าผู้ยื่นคำร้องขอย้ายเขียนเองหรือมีผู้อื่นทำให้ การให้คะแนนไม่มีหลักเกณฑ์ที่สามารถตอบคำถามได้ว่าคะแนนกับเกณฑ์ไปกันได้หรือไม่ ส่งผลให้บางจังหวัดมีการเรียกรับผลประโยชน์โดยอาศัยการให้คะแนนวิสัยทัศน์และคะแนนแนวคิดในการบริหารสถานศึกษา อย่างไรก็ตามหากเห็นว่ายังมีความจำเป็นจริงๆก็ควรพิจารณาเสียใหม่ว่าใครควรเป็นผู้ให้คะแนนวิสัยทัศน์ เพราะการให้อำนาจ อ.ก.ศ.จ.เป็นผู้ใช้อำนาจนี้มีปัญหาเรื่องผู้ใช้อำนาจไม่รู้จักผู้นำเสนอวิสัยทัศน์จึงไม่มีทางทราบว่าวิสัยทัศน์ดังกล่าวมีความเป็นไปได้หรือไม่

๒. ควรให้โอกาส ผอ.สพม. หรือ ผอ สพป. ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชา และเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับผู้ยื่นคำร้องขอย้ายได้มีสิทธิในการนำเสนอความคิดเห็นหรือมีส่วนในการประเมินผู้ขอย้าย

๓. สำหรับหลักเกณฑ์การย้ายในปัจจุบันที่มีปัญหาเรื่องการไม่สามารถย้ายข้ามขนาดได้โดยอาจส่งผลให้ผู้บรรจุใหม่จะได้ไปดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียนขนาดใหญ่พิเศษ นั้นเห็นว่าหากมีเหตุการณ์เช่นนี้ก็จะเป็นการขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายที่มุ่งให้มีการไต่ประสบการณ์ตามขนาดของโรงเรียน และมุ่งให้ผู้มีประสบการณ์ได้ย้ายไปดำรงตำแหน่งในโรงเรียนที่มีขนาดโรงเรียนใหญ่ขึ้น ดังนั้นจึงขอเรียกร้องให้ ก.ค.ศ.ได้เร่งแก้ปัญหาที่สำคัญครั้งนี้ด้วย และหาก กศจ.ใดมีปัญหาเช่นนี้ก็ขอให้ กศจ.นั้นๆหารือ ก.ค.ศ.เป็นกรณีไป

นอกจากนี้เกี่ยวกับกรณีการเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว.๑๓ นั้น นายรัชชัยย์ฯมีความเห็นเพิ่มเติมว่า “ก.ค.ศ.ควรรีบประกาศให้ผู้ยื่นเรื่องขอให้ทบทวนการพิจารณาเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว.๑๓ ผ่านทุกรายโดยเร็วเพราะรางวัลที่ทุกท่านเหล่านั้นได้รับล้วนเป็นรางวัลที่เคยพิจารณาแล้วว่าผ่านเกณฑ์ การพิจารณาลดคุณค่าของรางวัลลงไม่น่าจะเป็นเรื่องที่ชอบด้วยความถูกต้องและอาจจะขัดกับหลักความชอบด้วยกฎหมาย การประกาศผลล่าช้าจะทำให้ผู้ที่เกษียณหรือจะเกษียณอายุราชการล้วนเสียหาย และในระหว่างที่เกณฑ์ประเมินวิทยฐานะแนวใหม่นี้ยังเป็นเพียงแนวคิดก็ขอให้นำหลักเกณฑ์ ว.๑๓ มาใช้อีกช่องทางหนึ่งไปพลางก่อนเพื่อเป็นการรักษาสิทธิของผู้ที่ได้รับรางวัลระดับชาติและเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้คุณครูและผู้บริหารโรงเรียนและยังเป็นการสร้างแรงจูงใจให้มีการแข่งขันการสร้างและพัฒนาผู้เรียนต่อไป” นายรัชชัยย์ฯกล่าวในที่สุด 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


นายก ส.บ.ม.ท.ให้ข้อเสนอแนะการปรับเกณฑ์วิทยฐานะ เกณฑ์ย้ายครู/ผู้บริหารนายกส.บ.ม.ท.ให้ข้อเสนอแนะการปรับเกณฑ์วิทยฐานะเกณฑ์ย้ายครูผู้บริหาร

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)

เปิดอ่าน 18,324 ☕ 3 ธ.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 334 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 18,324 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 868 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,624 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 19,002 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 940 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

10 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง
10 วิธีปลูกผักสวนครัวในกระถาง
เปิดอ่าน 14,673 ครั้ง

แต่งหน้าตามราศี เสริมโหงวเฮ้งรับปีวัว
แต่งหน้าตามราศี เสริมโหงวเฮ้งรับปีวัว
เปิดอ่าน 10,668 ครั้ง

วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน
วิจัยพบ"ตำลึงทอง"รักษากระดูกพรุน
เปิดอ่าน 17,169 ครั้ง

Public Domain คืออะไร?
Public Domain คืออะไร?
เปิดอ่าน 44,605 ครั้ง

พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
พบหลุมยุบยักษ์ปริศนาที่ไซบีเรีย นักวิทย์เร่งหาคำตอบ
เปิดอ่าน 14,955 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ