ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ก.ค.ศ.ตอบความชัดเจนคัดเลือกครูอาชีวะตาม ว.16แล้ว


ข่าวการศึกษา 7 พ.ย. 2563 เวลา 02:09 น.

6,988

views
Advertisement

ก.ค.ศ.ตอบความชัดเจนคัดเลือกครูอาชีวะตาม ว.16แล้ว

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. 2563 ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)เปิดเผยความคืบหน้าการจัดสอบคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็น หรือมีเหตุพิเศษ (ว16) สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) จำนวน 1,942 อัตรา ซึ่ง ได้มีการรับสมัครไปเมื่อวันที่ 1-7 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า เนื่องจากมีผู้สนใจสมัครรับการคัดเลือกจำนวนมาก แต่ สอศ.ไม่ชัดเจนเรื่องคุณสมบัติผู้สมัคร เช่น ครูอาชีวะเอกชน หรือ เจ้าหน้าที่ธุรการที่ไม่ได้ปฏิบัติการสอนสามารถสมัครได้หรือไม่ รวมถึงการนับชั่วโมงการสอนในช่วง 2-3 ปี จะนับอย่างไร เป็นต้น สอศ.จึงทำหนังสือสอบถามไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอความชัดเจน ซึ่ง ก.ค.ศ.ได้ตอบมาแล้ว ว่า เจตนารมณ์ ของ การสอบคัดเลือกฯครูผู้ช่วยกรณีพิเศษ นี้ ต้องการคนที่มีประสบการณ์มาเป็นครูผู้ช่วย เพราะฉะนั้นคนที่มีคุณสมบัติ ได้แก่ พนักงานราชการตำแหน่งครู ครูอัตราจ้างตำแหน่งครู โดยต้องมีประสบการณ์สอนไม่น้อยกว่า 3 ปี โดยนับต่อเนื่องหรือนับรวมก็ได้ เพราะฉะนั้นกรณีครูอาชีวะเอกชนจึงไม่มีคุณสมบติในการสอบคัดเลือกครั้งนี้

เลขาธิการ กอศ. กล่าวต่อไปว่า หลังจากได้คำตอบจาก สำนักงาน ก.ค.ศ. แล้ว ขณะนี้ สอศ.กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร ซึ่งเท่าที่ทราบคาดว่าคนที่สมัครมาแล้วไม่มีคุณสมบัติมีประมาณ 400-500 คน ซึ่งถือว่าไม่มาก อีกทั้งคนกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ก็รู้ตัวอยู่แล้วว่าไม่มีคุณสมบัติ ที่มาสมัครแค่อยากมาลองข้อสอบ เพื่อไปรอสอบรอบทั่วไปที่ สอศ.จะเปิดต่อเนื่องหลังจากสอบรอบกรณีพิเศษเสร็จเรียบร้อย ซึ่งคาดว่า รอบกรณีพิเศษน่าจะประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติประมาณกลางเดือน พ.ย. และสอบคัดเลือกภายในเดือน พ.ย.นี้ ทั้งนี้ ในการสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยของ สอศ.ปีนี้ ทั้งกรณีพิเศษ และกรณีทั่วไป ยังคงใช้หลักเกณฑ์และวิธีการเดียวกับที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)ดำเนินการ จนกว่า สำนักงาน ก.ค.ศ.จะพัฒนาหลักเกณฑ์และประกาศเปลี่ยนแปลง สอศ.จึงจะนำมาใช้ ซึ่งหาก ก.ค.ศ.สามารถประกาศได้ทันการสอบครั้งนี้ สอศ.ก็จะนำใช้ทันที

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกประเภท ต้องสอบผ่านภาค ก ตามแนวทางของคณะกรรมการพลเรือน( ก.พ.) โดยตั้งแต่ปี 2564 การสอบภาค ก เพื่อคัดเลือกครู จะต้องไปสอบกับ ก.พ. ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการถือเป็นกระทรวงที่สองที่จะดำเนินการ ต่อจากกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ใจจริงก็รู้สึกเป็นห่วงเรื่องการขาดครู เพราะจากสถิติคนสอบผ่านภาค ก ของ ก.พ.จะอยู่ที่ประมาณ 4-6% เท่านั้น อย่างไรก็ตามหากใครที่ผ่านข้อเขียนภาค ก และ ข มาได้ มาถึงภาค ค เชื่อว่า เราจะสามารถสกรีนคนเก่งมาเป็นครูอาชีวะได้แน่นอน ซึ่ง สอศ.ไม่ห่วงเรื่องนี้ เพราะ การสอบภาค ค ของอาชีวะต้องเป็นการสอบปฏิบัติอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นที่ห่วงมากจริงๆ คือ ภาค ก เพราะที่ผ่านมาสอบผ่านกันน้อยมาก


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก FOCUSNEWS วันที่ 4 พฤศจิกายน 2563

ติดตามข่าวเพิ่มเติมได้ที่ www.focusnews.in.th

 

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ก.ค.ศ.ตอบความชัดเจนคัดเลือกครูอาชีวะตาม ว.16แล้วก.ค.ศ.ตอบความชัดเจนคัดเลือกครูอาชีวะตามว.16แล้ว

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 24/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรการศึกษา เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับผู้เชี่ยวชาญ

ว 24/2568 หลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดตำแหน่งบุคลากรการศึกษา เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค.(2) ตำแหน่งประเภทวิชาการ ระดับผู้เชี่ยวชาญ

เปิดอ่าน 826 ☕ 24 พ.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
คุรุสภา เตรียมพร้อมจัดงานวันครู ครั้งที่ 70 พ.ศ.2569 "พระผู้ทรงเป็นแม่และครูแห่งแผ่นดิน"
เปิดอ่าน 347 ☕ 4 ธ.ค. 2568

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 8 ราย (26 พฤศจิกายน 2568)
เปิดอ่าน 18,643 ☕ 3 ธ.ค. 2568

การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน (PA) ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัด สพฐ. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 870 ☕ 29 พ.ย. 2568

มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
มาตรการและแนวปฏิบัติการดำเนินการในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568 (ว49633)
เปิดอ่าน 2,631 ☕ 27 พ.ย. 2568

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 10/2568 เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2568
เปิดอ่าน 19,024 ☕ 27 พ.ย. 2568

"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
"อรรถพล" เรียกร้องทุกพรรคการเมืองปฏิรูปอาชีพครู ถ้าไม่ทำการศึกษาไทยจะถอยหลังอีกเป็นสิบปี
เปิดอ่าน 947 ☕ 27 พ.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

E-mail Scams คืออะไร?
E-mail Scams คืออะไร?
เปิดอ่าน 29,715 ครั้ง

แอปเปิลเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C อย่างเป็นทางการ(10ก.ย.56)
แอปเปิลเปิดตัว iPhone 5S และ iPhone 5C อย่างเป็นทางการ(10ก.ย.56)
เปิดอ่าน 11,904 ครั้ง

แอปเปิ้ลหลากสีหลากประโยชน์
แอปเปิ้ลหลากสีหลากประโยชน์
เปิดอ่าน 16,829 ครั้ง

(ร่าง)กรอบทิศทางแผนการศึกษาชาติ พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๔
(ร่าง)กรอบทิศทางแผนการศึกษาชาติ พ.ศ. ๒๕๖๐ - ๒๕๗๔
เปิดอ่าน 9,801 ครั้ง

เลือกนอน ให้ถูกท่าทาง
เลือกนอน ให้ถูกท่าทาง
เปิดอ่าน 9,451 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ