ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก ในเรื่องปัญหาของร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับที่ร่างโดย กอปศ. : รัชชัยย์ ศรสุวรรณ

พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก ในเรื่องปัญหาของร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับที่ร่างโดย กอปศ. : รัชชัยย์ ศรสุวรรณ

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 2 ก.ย. 2563 เปิดอ่าน : 7,576 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก ในเรื่องปัญหาของร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับที่ร่างโดย กอปศ. : รัชชัยย์ ศรสุวรรณ

Advertisement

เรื่อง พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก ในเรื่องปัญหาของร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับที่ร่างโดย กอปศ.
เรียน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ

ตามที่ผมได้นำเสนอในสื่อต่างๆว่า รมว.ศธ ได้แจ้งในที่ประชุมการเสวนาเมื่อวันที่ 28สิงหาคม 63 เรื่อง "เหลียวหลังแลหน้า ปฏิรูปการศึกษาไทย " จัดโดยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาโดยรมว.ศธ ได้แจ้งในที่ประชุมว่าได้เสนอร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฯฉบับของ กอปศ.และจะไม่มีการประชาพิจารณ์อีก ด้วยเหตุดังกล่าวผมจึงได้แสดงความห่วงใยว่าหากร่าง พ.ร.บ. การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้มีผลบังคับใช้จะกระทบกับครูทั้งประเทศเพราะเป็นร่างกฎหมายที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงความสำคัญที่มีอยู่เดิมเช่น “ยกเลิกความเป็นวิชาชีพชั้นสูง” ยกเลิกใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” ยกเลิกตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน” ซึ่งการยกเลิกความสำคัญดังกล่าว นั้นนอกจากจะมีผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของครูทั้งประเทศที่มีอยู่ประมาณเจ็ดแสนคน เเล้วยังจะส่งผลให้ครูวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษถูกตัดเงินค่าตอบแทนจำนวน 5,600 บาท และต่อมาในวันที่ 1 กันยายน 2563 รมว. ศธ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อเดลินิวส์ ว่า อย่าสร้างความแตกแยก ฯลฯ นั้น ผมขอเรียนว่าหากการสื่อสารของท่าน รมว.ศธ หมายถึงผมนั้น ขอเรียนชี้แจงดังนี้

1. ข้อมูลที่ผมนำเสนอให้บรรดาข้าราชการครูได้ทราบว่าท่าน รมว ศธ ได้เสนอร่าง พรบ การศึกษาแห่งชาติ ต่อสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และจะไม่มีการทำประชาพิจารณ์อีกนั้น มีตรงไหนเป็นความเท็จหรือไม่ครับ ประเด็นนี้ก่อให้เกิดการแตกแยกอย่างไรครับ

2 การที่ผมนำเสนอให้บรรดาคุณครูได้ทราบว่า ร่าง พรบ การศึกษาแห่งชาติ ฉบับที่ร่างโดย คณะกรรมการอิสระเพื่อ่การปฏิรูปการศึกษา (กอปศ) นั้น ได้ตัดทอนความสำคัญที่เคยมีกำหนดไว้ในกฎหมายการศึกษาที่ใช้บังคับในปัจจุบันและส่งผลกระทบกับครูทั้งประเทศเพราะเป็นร่างกฎหมายที่ยกเลิกและเปลี่ยนแปลงความสำคัญที่มีอยู่เดิมเช่น “ยกเลิกความเป็นวิชาชีพชั้นสูง” ยกเลิก “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” ยกเลิก “ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงเรียน” ซึ่งการยกเลิกความสำคัญดังกล่าว นั้นนอกจากจะมีผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของครูทั้งประเทศที่มีอยู่ประมาณเจ็ดแสนคน แล้วยังจะส่งผลให้ครูวิทยะฐานะชำนาญการพิเศษถูกตัดเงินค่าตอบแทนจำนวน 5,600 บาท นั้น ขอถามว่าที่ผมนำเสนอเช่นนี้มีตรงไหนที่เป็นเท็จบ้างครับ และตรงไหนที่เป็นการสร้างความแตกแยกบ้างครับ บรรดาคุณครูควรได้รับรู้ว่าเกียรติและศักดิ์ศรีที่เคยมีอยู่เดิมรวมถึงสิทธิต่างๆของตนเองที่กำลังจะหายไปจึงต้องออกมาปกป้องนั้น ทำได้หรือไม่ครับ

3. มาตรา 82 แห่งร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ฯฉบับนี้ ยังกำหนดให้มีคณะกรรมการนโยบายการศึกษาแห่งชาติ ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวนี้ประกอบด้วยบุคคลที่ประกอบอาชีพอื่นๆทั้งสิ้นโดยไม่มีผู้ประกอบวิชาชีพครูแม้แต่คนเดียว ที่สำคัญคืออำนาจหน้าท่ีของคณะกรรมการคณะนี้นั้นให้มีอำนาจหน้าที่เสนอแนะนโยบายด้านการศึกษาต่อรัฐบาล/ให้ความเห็นชอบร่างแผนการศึกษาแห่งชาติ/เสนอแนะเรื่องการจัดสรรงบประมาณการศึกษา/เสนอแนะแผนอัตรากำลังด้านการศึกษา/ดูแลติดตามการจัดการศึกษาให้เป็นไปตาม พรบ การศึกษาฯ เสนอแนะให้มีการปรับปรุงยกเลิกกฎหมายการศึกษา ฯลฯ อยากทราบว่าคณะกรรมการคณะนี้ทำไมไม่มีข้าราชการครูสักรายเป็นคณะกรรมการคณะนี้ อย่างน้อยก็ไปให้ข้อคิดข้อมูลต่อคณะกรรมการอื่นๆจะได้ไม่เป็นตาบอดคลำช้าง หรือท่านผู้ร่างกฎหมายเห็นว่าผู้ที่เป็นข้าราชการครูทุกรายล้วนเป็นผู้ด้อยด้วยสติปัญญาโง่เขลาจนไม่สามารถแต่งตั้งให้เป็นผู้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายด้านการศึกษาได้เลยแม้แต่รายเดียว หากพิจารณาจากวิชาชีพอื่นๆ จะพบว่าคณะกรรมการทั้งระดับนโยบายและระดับบริหารล้วนแล้วแต่เป็นบุคลากรใน วิชาชีพนั้นๆเกือบทั้งหมด

4. ตามที่ท่าน รมว.ศธ กรุณาให้ข้อมูลว่า “คนที่กระจายข้อมูลต้องเข้าใจในกระบวนการเสนอกฎหมาย ร่างนี้ผ่านขั้นตอนกระบวนการทำประชาพิจารณ์มาแล้วรวมถึงยังมีการเสวนาในเรื่องต่างๆอย่างกว้างขวางดังนั้นท่านจึงนำเสนอร่าง พ.ร.บ. ฉบับนี้เป็นหลัก โดยท่านจะฟังความคิดเห็นของนักเรียนเพิ่มเติม” นั้น ผมขอเรียนถามท่านว่าผลการทำประชาพิจารณ์นั้นเป็นอย่างไร ท่านเคยได้นำเสนอผลการทำประชาพิจารณ์นี้ให้กับบรรดาข้าราชการครูฟังหรือไม่และในส่วนที่บรรดาข้าราชการครูทั้งประเทศเสนอให้แก้ไขเปลี่ยนแปลงร่างกฎหมายฉบับนี้ในประเด็นเรื่องใบประกอบวิชาชีพครูในประเด็นเรื่องความเป็นวิชาชีพชั้นสูงและประเด็นอื่นๆนั้น ได้มีการเปลี่ยนแปลงตามข้อเสนอแนะหรือไม่ครับ คุณครูมีสิทธิที่จะรู้หรือไม่ครับว่าร่างกฎหมายที่ท่านอ้างว่าผ่านการทำประชาพิจารณ์แล้วนั้น ผลการทำประชาพิจารณ์เป็นอย่างไร ครับ นอกจากนี้การที่ท่านให้ข่าวว่าท่านจะฟังความคิดเห็นของนักเรียนเพิ่มเติม นั้น ก็คงเป็นผลมาจากการที่นักเรียนมาชุมนุมกดดัน ท่านจึงอยากฟังนักเรียน แต่บรรดาคุณครูที่มาเรียนพบท่านด้วยความเรียบร้อย เพื่อเสนอแนะปัญหาเกี่ยวกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯฉบับนี้ ท่านกับไม่ใส่ใจที่จะดำเนินการให้มีการแก้ไข หรือว่าท่านเห็นดีเห็นงามไปกับร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฯนี้ครับ

5. ตามที่ท่านแสดงความคิดเห็นว่า “เรื่องการใช้คำว่าครูใหญ่หรือผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น ตัวท่านเองไม่ได้มองว่าเรื่องนี้คือเรื่องที่จะทำให้การศึกษาพัฒนาไปในวงกว้างหรือทำให้ประเทศไทยสามารถแข่งขันได้กับต่างประเทศ ยังมีเรื่องอื่นๆในร่างพระราชบัญญัติฯฉบับนี้อีกมากมาย อย่าเอาประเด็นที่ปัจจุบันไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่ของการปฏิรูปการศึกษาหรือการพัฒนาการศึกษาและเป็นการสร้างความแตกแยก” และท่านยังได้เสนอร่างพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติฯ ฉบับนี้ เข้าสู่กระบวนการนิติบัญญัติทั้งๆที่ท่านทราบอยู่แล้วว่าร่างพระราชบัญญัติฉบับนี้เป็นร่างพระราชบัญญัติที่มีสาระสำคัญหลายประการอันเป็นการหมิ่นเกียรติครู กระทบ ต่อ ขวัญ กำลังใจ และสิทธิประโยชน์ของครู เเละท่าน ยังแจ้งว่าให้ ไป แก้ไข กัน ใน สภา นั้น ผมขอเรียนว่าการทำเช่นนี้พวกผมเสียใจนะครับที่ท่านส่งร่าง พ.ร.บ.ฯ การศึกษาแห่งชาติที่กระทบต่อเกียรติและศักดิ์ศรีของครู เข้าสู่การพิจารณาแล้วโดยให้ไปตายเอาดาบหน้า การทำเช่นนี้ทำให้พวกผมเชื่อว่าท่านเห็นดีเห็นงามไปด้วย ท่านอย่าลืมนะครับว่าผู้ที่มีหน้าท่ีในการขับเคลื่อนการศึกษาในระดับโรงเรียนคือคุณครูและผู้บริหารโรงเรียน ถ้าท่านในฐานะเป็นเบอร์หนึ่งของประเทศไทยด้านการศึกษาและมีหน้าที่ในการให้ขวัญและกำลังใจกับครูและผู้บริหารโรงเรียน การที่ท่านทำเช่นนี้ท่านอาจถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้ที่ทำให้ขวัญและกำลังใจของครูและผู้บริหารโรงเรียนเสียไป ท่านอย่าลืมนะครับ ว่า ท่าน เป็น ผู้บังคับบัญชาของครูทั้งประเทศ และท่านมีหน้าที่ดูแลปกป้องครูสนับสนุนให้ครูมีความก้าวหน้า

ท่านครับ คุณครูทั้งประเทศกำลังจับตาดูว่าจะหาวิธีการอย่างไรให้ท่านรับข้อเสนอของครูไปพิจารณา ในที่สุดพวกเราก็พบวิธีการของเด็กๆที่เคยไปชุมนุมเรียกร้องที่กระทรวงศึกษาธิการ แล้วท่านรับฟัง ท่านใส่ใจและท่านก็ยอมเด็ก คุณครูจึงเห็นแนวทางแล้วจะขอทำอย่างนั้นบ้าง ท่านไม่ต้องห่วงครับว่าข้าราชการครูจะทิ้งเด็กจะทิ้งหน้าที่ราชการไปชุมนุมให้ท่านลงโทษทางวินัย พวกผมบรรดาครูชรา ข้าราชการบำนาญที่รักและห่วงใยการศึกษาของชาติในแต่ละจังหวัดทั่วประเทศจังหวัดละสามสิบคน จะไปเยี่ยมท่านที่กระทรวงเพื่อเสนอข้อเรียกร้อง ต่อท่าน และอย่าลืมนะครับว่าพวกผมสามารถเปล่งเสียงยานๆตามวัยว่า “ไปต่อแถว ไปต่อแถว” ได้เหมือนกันนะครับ

รัชชัยย์ ศรสุวรรณ
2 กันยายน 2563 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก ในเรื่องปัญหาของร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ฉบับที่ร่างโดย กอปศ. : รัชชัยย์ ศรสุวรรณ , , พวกผมไม่ได้สร้างความแตกแยก , ในเรื่องปัญหาของร่าง , พ.ร.บ.การศึกษา , ฉบับที่ร่างโดย , กอปศ. , : , รัชชัยย์ , ศรสุวรรณ << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 2,639 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 4,288 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 8,199 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 23,092 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 4,364 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

เส้นทางสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนของไทย ตอนที่ 1 เจรจา ทูตแห่งการค้าเสรีเส้นทางสู่ประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนของไทย ตอนที่ 1 เจรจา ทูตแห่งการค้าเสรี
เปิดอ่าน 8,265 ครั้ง
รู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอนรู้หรือไม่ ที่ฟินแลนด์ ยกระดับการศึกษา ต้องเริ่มที่พัฒนาครูผู้สอน
เปิดอ่าน 17,499 ครั้ง
สูตรการเรียนเก่ง จากท่าน ว.วชิรเมธีสูตรการเรียนเก่ง จากท่าน ว.วชิรเมธี
เปิดอ่าน 9,812 ครั้ง
คิดสักนิด...เพื่อจิตบริสุทธิ์คิดสักนิด...เพื่อจิตบริสุทธิ์
เปิดอ่าน 10,532 ครั้ง
อาหารอันตรายขณะท้องว่าง อาหารอันตรายขณะท้องว่าง
เปิดอ่าน 13,890 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ