ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?

ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 29 พ.ค. 2563 เปิดอ่าน : 9,581 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน
ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่?

Advertisement

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวภายหลังประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.) คณะใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมว่า ศธ.ได้เสนอเรื่องให้ ศบค.พิจารณาผ่อนปรนในเรื่องการเปิดโรงเรียน ซึ่งทาง ศบค.ได้พิจารณาถึงความเหมาะสมและเหตุผลต่างๆ หลายๆ อย่าง

ทั้งนี้ ศบค.ได้มีมาตรการและแนวทางที่ชัดเจนในการเปิดเรียน โดยให้นำมาตรการต่าง ๆทั้งหมดไปเผยแพร่ให้โรงเรียนทุกสังกัดทั้งโรงเรียนภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคท้องถิ่น และโรงเรียนสังกัด กทม.ได้ เห็นภาพชัดที่จะเปิดเรียนในช่วงวิกฤตินี้ เพราะหวังว่าการเปิดเรียนที่โรงเรียนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด จึงให้สถานศึกษาไปพิจารณาดูว่าสามารถทำตามมาตการและแนวทางนี้ได้หรือไม่ โดยมีสาระสำคัญในที่โรงเรียนจะต้องบริหารจัดการ เช่น เรื่องการให้นักเรียนเข้าเรียนแบบเหลื่อมเวลากัน หากโรงเรียนใดมีข้อติดขัดก็ให้นำเสนอกลับมาที่ต้นสังกัดก่อน ว่าจะมีวิธีให้สอดคล้องกับมาตรกา ของ ศบค.นี้อย่างไร หากโรงเรียนสามารถทำตามมาตรการนี้ได้ ศธ.ก็ต้องส่งเรื่องให้ที่ประชุม ศบค.พิจารณาก่อน

"โรงเรียนประเภทใดจะสามารถเปิดเรียนที่โรงเรียนได้เมื่อใดนั้น ผมยังตอบไม่ได้ ซึ่งโรงเรียนที่จะขอเปิดจะต้องนำมาตรการของ ศบค.วันนี้ไปเป็นแนวทางในการเปิดโรงเรียน ขณะนี้ไม่เพียงแต่โรงเรียนนานาชาติที่ขอเปิด โรงเรียนทั่วไปทุกสังกัด รวมถึงโรงเรียนขนาดเล็ก ก็อยากเปิดเรียน ดังนั้น ทางโรงเรียนก็ต้องพิจารณามาตรการนี้ดูก่อนว่าโรงเรียนทำได้ หรือไม่ได้ ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็มีคณะกรรมการสถานศึกษาอยู่แล้ว ก็ให้กรรมการสถานศึกษาประเมินตนเองก่อนว่าสามารถทำตามมาตรการของ ศบค.ได้หรือไม่ หากทำได้ ก็ให้โรงเรียนส่งเรื่องมาที่ต้นสังกัด และศธ.จะนำเรื่องกลับให้ที่ประชุม ศบค. พิจารณาภาพรวมในการเปิดเรียนอีกครั้ง"

รมว.ศธ.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุม ศบค.ได้มีมาตรกาผ่อนปรนให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดสอบตำแหน่งต่างๆ เพื่อรองรับตำแหน่งว่างได้ โดยให้ใช้สถานศึกษาเป็นสถานที่จัดสอบ รวมถึงการจัดสอบเข้าเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 (ม.1) และ ม.4 ในวันที่ 6 - 7มิ.ย.นี้ด้วย

นายณัฏฐพล กล่าวดเพิ่มเติมถึงกรณีที่ สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) แถลงรายงานภาวะสังคมไทย ไตรมาสหนึ่ง 2563 จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คาดการณ์ว่าแรงงานจะมีความเสี่ยงต่อการถูกเลิกจ้าง 8.4 ล้านคน และในจำนวนนี้ มีผู้ที่จบการศึกษาใหม่ 5.2 แสนคน จะมีผลกระทบเนื่องจากไม่มีตำแหน่งงานร้องรับนั้น น่าจะเกี่ยวกับกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ที่จะดูแล และในส่วนของนักเรียนอาชีวะซึ่งอาจจะมีไม่มาก ซึ่ง ศธ.ก็เตรียมมาตาการในการหาทางช่วยเหลืออยู่

ขณะที่นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค. กล่าวในประเด็นนี้ว่า ในที่ประชุม ศบค.มีการพิจารณาวาระที่มีการเสนอให้มีการเปิดเรียนซึ่งเดิมเป็นวันที่ 1 ก.ค 2563 โดยยังให้คงวันดังกล่าวไว้เช่นเดิม แต่มีการหารือในประเด็นที่จะเลื่อนให้เร็วขึ้นได้หรือไม่ ในบางส่วนบางโรงเรียน เช่น โรงเรียนห่างไกลพื้นที่ต่างจังหวัด และอัตราการเกิดโรคไม่ได้มาก และเป็นโรงเรียนที่ห้องเรียนมีจำนวนคนไม่มาก สมควรที่จะเปิดได้ก่อนหรือไม่ เช่นเดียวกับโรงเรียนเอกชน ที่มีห้องเรียนน้อย จำนวนนักเรียนต่อห้องไม่มากทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ซึ่งในข้อสรุป คือยังยึดวันเปิดเทอมเป็นวันที่ 1 ก.ค. 2563 เช่นเดิม แต่ถ้ามีความพร้อมเกิดขึ้นก่อนอาจจะสามารถขยับเร็วขึ้นได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า โดยหลักการกว้าง ๆ ที่ ผอ.ศบค.ให้ไว้ อาทิ 1.ขนาดโรงเรียน สถานที่ตั้งของโรงเรียนอยู่ห่างไกล ไม่ได้มีอัตราการติดเชื้อสูง อยู่ในถิ่นทุรกันดาร เพื่อให้นักเรียนได้รับการเรียน 2. หากเป็นพื้นที่ในเมืองต้องเดิน อาจสลับเหลื่อมเวลาเรียน 3 วันต่อสัปดาห์ ถ้าสามารถทำได้ จะทำให้ไม่แออัดกันมาก ขึ้นอยู่กับจำนวนนักเรียนด้วย โดยเน้นเฉพาะกลุ่มเด็กโต เนื่องจากเด็กเล็ก หากมาเรียน อาจจะมีความเสี่ยงเพราะอยู่ใกล้ชิดกัน นอนกลางวัน และเล่นกัน

โฆษก ศบค. กล่าวว่า ส่วนโรงเรียนนานาชาติที่ข้อร้องมาว่า การเรียนที่จะต้องมีการเปิดเทอมขึ้นเร็ว เพราะให้ทันของกระแสโลก และการเรียนที่เป็นมาตรฐานของต่างประเทศนั้น ยังไม่มีข้อตกลง ว่าจะเป็นข้อสรุปอย่างไร โดยทั้งหมดได้มอบให้ นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ไปศึกษารายละเอียดและหาข้อสรุปของแต่ละเรื่องมานำเสนออีกครั้งในการประชุม ศบค.ครั้งต่อไป และจะชี้แจงความชัดเจนต่อประชาชนอีกครั้ง


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 

นายกฯสั่งศธ.วางแนวทางเปิดสอนก่อน 1 ก.ค. ปิ๊งไอเดียรร.ในเมือง‘เหลื่อมเวลา’เรียน3วัน

เมื่อเวลา 11.50 น.วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงตอนหนึ่ง ว่า ที่ประชุม ศบค. ได้หารือถึงการเปิดการเรียนการสอนตามที่มีการกำหนดไว้ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2563 ขณะนี้ยังยึดกรอบเวลาดังกล่าวอยู่ แต่ให้พิจารณาเปิดการเรียนการสอนในบางโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกล มีอัตราการระบาดของโรคไม่มาก หรือห้องเรียนที่มีจำนวนผู้เรียนไม่มาก รวมถึงมีการพูดคุยถึงโรงเรียนเอกชน ขณะที่โรงเรียนในเมืองอาจให้พิจารณาเหลื่อมเวลาเรียน 3 วันต่อสัปดาห์ แต่ยังไม่มีข้อสรุป


ทั้งนี้ นายกฯมอบหลักการกว้างๆ ให้ รมว.ศึกษาธิการไปพิจารณารายละเอียดต่อ ซึ่งที่พิจารณากันตรงนี้เป็นส่วนของเด็กโต ไม่ใช่เด็กเล็ก ที่มียังมีประเด็นว่าต้องอยู่กันอย่างใกล้ชิด ยังต้องมีเวลานอนด้วยกันอยู่ อาจเป็นความเสี่ยงได้ ส่วนเรื่องโรงเรียนนานาชาติที่มีการร้องเรียนว่าควรเปิดเรียนเร็วเพื่อให้ทันกระแสของโลกและมาตรฐานของต่างประเทศนั้น ยังไม่มีข้อสรุป ขณะนี้นายกฯมอบให้ รมว.ศึกษาธิการไปศึกษาหาข้อสรุปของแต่ละเรื่องมานำเสนอ ศบค.ชุดใหญ่ต่อไป


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก แนวหน้า วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. "ศบค."ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่? , , ลุ้นร่นเปิดเทอมก่อน1ก.ค. , , ศบค. , ส่งมาตรการสกัดโควิดให้ศธ.แจ้งทุกรร.ทำได้หรือไม่? << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์☕ 18 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" คาดโทษ ขรก.รับผลประโยชน์
เปิดอ่าน 1,076 ครั้ง
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี☕ 18 ก.ย. 2564
ดร.รัชชัยย์ ฯ เป็นห่วงผลข้างเคียงกรณี ศธ เสนอให้ฉีดวัคซีนกันโควิด-19ให้เด็กอายุระหว่าง 12-15 ปี
เปิดอ่าน 702 ครั้ง
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส  ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต☕ 17 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" สั่งผู้บริหารศธ. ทุกแท่งทำงานโปร่งใส ไว้วางใจ สอดส่องลูกน้องห้ามทุจริต
เปิดอ่าน 745 ครั้ง
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.☕ 17 ก.ย. 2564
สภาฯ ไฟเขียว รื้อคำสั่งคสช. ฉบับ 19 คืนอำนาจบรรจุแต่งตั้ง โยกย้ายครูให้ อ.ก.ค.ศ.
เปิดอ่าน 3,881 ครั้ง
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง☕ 17 ก.ย. 2564
ศธ. เปิดดาวน์โหลดแบบฟอร์มการฉีดวัคซีนนักเรียน พร้อมเอกสารยินยอมจากผู้ปกครอง
เปิดอ่าน 1,249 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

11พฤษภาคม " วันพืชมงคล " 11พฤษภาคม " วันพืชมงคล "
เปิดอ่าน 7,577 ครั้ง
"ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี "ข้าวกล้องงอก" ช่วยให้อารมณ์ดี
เปิดอ่าน 12,560 ครั้ง
ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว ตามคาด! แอปเปิลเปิดตัว 'ไอแพด มินิ' จอกว้าง 7.9 นิ้ว
เปิดอ่าน 7,641 ครั้ง
การศึกษา...จากแนวราบ กลับสู่แนวดิ่งการศึกษา...จากแนวราบ กลับสู่แนวดิ่ง
เปิดอ่าน 9,510 ครั้ง
คลิปถ่ายทอดสด "หนุ่มโดดดิ่งเวหา" จากขอบโลกยอดคนดูทำลายสถิติยูทูปคลิปถ่ายทอดสด "หนุ่มโดดดิ่งเวหา" จากขอบโลกยอดคนดูทำลายสถิติยูทูป
เปิดอ่าน 10,115 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ