ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เตรียมใช้ "หนี้สิน"เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา ทั้ง ผอ. รองผอ.รร.และกลุ่มสพท. ต้องมีหนี้ไม่เกิน 50% ของเงินเดือน


ข่าวการศึกษา 2 ธ.ค. 2562 เวลา 12:02 น.

16,657

views
Advertisement


เตรียมใช้ "หนี้สิน"เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา ทั้ง ผอ. รองผอ.รร.และกลุ่มสพท. ต้องมีหนี้ไม่เกิน 50% ของเงินเดือน

เล็งใช้"สัดส่วนหนี้"เป็นเกณฑ์คัดเลือกผอ.รร ลั่นเพื่อสะท้อนคุณภาพบริหารจัดการชีวิตตัวเอง ก่อนไปเป็นผู้บริหารสถาบัน

เตรียม ใช้ "หนี้สิน"เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา ทั้ง ผอ. รองผอ.รร.และกลุ่มสพท. ต้องมีหนี้ไม่เกิน50% ของเงินเดือน ชี้ปัญหาหนี้ สะท้อนว่าบริหารจัดการตัวเอง ได้ดีแค่ไหน ก่อนไปบริหารจัดการโรงเรียน

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวถึงกรณีการปรับหลักเกณฑ์และวิธีการการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษาและรองผู้อำนวยการสถานศึกษา ว่า ตนต้องการให้มีการปรับปรุงการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารใหม่ ซึ่งไม่ใช่แต่เพียงผู้บริหารสถานศึกษาเท่านั้น แต่รวมไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ด้วย เนื่องจากกลุ่มคนเหล่านี้ถือเป็นนักบริหารที่สำคัญในการเป็นผู้นำของการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ดังนั้นหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือก ตนจึงต้องการให้มีการดำเนินการแบบเข้มข้น และคุณสมบัติของการเป็นผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีความรู้ด้านดิจิทัล และภาษาอังกฤษ เพราะสิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานของผู้บริหารสถานศึกษา ซึ่งต้องมีความรู้ที่ล้อไปกับการบริหารจัดการโรงเรียนตัวเองให้มีคุณภาพ

 

ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายถามถึงการวางรากฐานที่เหมาะสมของผู้บริหารโรงเรียนในอนาคตจะต้องมีหนี้สินไม่เกิน ร้อยละ 50 ของเงินเดือนนั้น เรื่องนี้ตนต้องการให้เป็นตัวมาตรฐานหนึ่งที่น่าจะมีไว้ เพราะถือเป็นการสร้างวินัยทางการเงินของผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีเงินเดือนเหลือติดในบัญชีให้ได้ครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เช่น ได้รับเงินเดือนละ 50,000 บาทแต่เป็นหนี้อยู่ 45,000 และจะมาเป็นผู้บริหารโรงเรียน ตนถามว่าจะมีความเหมาะสมหรือไม่ เป็นต้น อีกทั้งสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการวางระบบแก้ปัญหานี้สินครูในอนาคตด้วย

“สิ่งสำคัญที่ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องมีคือการบริหารจัดการตัวเองให้ได้ และมีทักษะด้านต่างๆ เพราะขณะที่ประเทศไทยก้าวไปสู่โลกศตวรรษที่ 21 แล้ว แต่ครูหรือผู้บริหารยังไม่มีการเรียนรู้ทักษะด้านภาษาและเทคโนโลยีเลยก็คงไม่ได้ ดังนั้นตอนนี้คณะทำงานอยู่ระหว่างการปรับปรุงหลักเกณฑ์ดังกล่าวอยู่ เพื่อจะออกแบบหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกที่มีความเหมาะสม มีความเข้มข้นในการคัดเลือกผู้บริหาร ซึ่งยังไม่รู้ว่าการคัดเลือกผู้บริหารจะออกมาในรูปแบบไหน” รมว.ศธ. กล่าว

ด้านนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาฯกพฐ.) กล่าวว่า การปรับปรุงหลักเกณฑ์วิธีการคัดเลือกผู้บริหาร รมว.ศธ.ได้ให้นโยบายว่า หากจะเป็นผู้บริหารโรงเรียนเราต้องมีการวางแผนเรื่องการเงินที่ดี เพราะขณะนี้ปัญหาหนี้สินครูมีจำนวนมาก อีกทั้งเรื่องการเงินถือเป็นจรรยาบรรณหนึ่งของสังคมด้วย เช่น เราอาจจะดูว่าเงินเดือนในระบบของครูที่มีการเบิกจ่ายตรงกับกรมบัญชีกลางมีเงินเดือนเหลือถึงครึ่งหนึ่งของเงินเดือนหรือไม่ และบุคคลนั้นสมควรเป็นผู้บริหารโรงเรียนหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมและเป็นต้นแบบให้แก่ข้าราชการครู โดยไม่ใช่คนที่อยากจะมาเป็นผู้บริหารมีหนี้ติดลบและได้มาเป็นผู้บริหารโรงเรียนแล้วแต่กลับมาทำเรื่องทุจริตขึ้น ถือเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี เพราะผู้บริหารต้องวางตัวให้ดีจะต้องเป็นกระจกเงาสะท้อนให้กับสังคม


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก ไทยโพสต์ วันที่ 2 ธันวาคม 2562

ศธ.จ่อเช็กบัญชีเงินเดือนว่าที่ผู้บริหารใหม่

เสมา 1 ชี้หลักเกณฑ์การคัดเลือกนักบริหารต้องเข้ม จ่อเช็กบัญชีเงินเดือนว่าที่ผู้บริหารใหม่ สร้างวินัยทางการเงิน เป็นต้นแบบให้แก่ครู

วันนี้ (2ธ.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยถึงการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการการคัดเลือกเพื่อบรรจุและแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการและรองผู้อำนวยการสถานศึกษาว่า ตนต้องการให้มีการปรับปรุงการเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารใหม่ โดยรวมไปถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ด้วย เนื่องจากคนกลุ่มนี้ถือเป็นนักบริหารที่มีความสำคัญในการเป็นผู้นำการขับเคลื่อนการศึกษาไทย ดังนั้นหลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกก็อยากให้ดำเนินการแบบเข้มข้น และคุณสมบัติของการเป็นผู้บริหารโรงเรียนจะต้องมีความรู้ด้านดิจิทัล และภาษาอังกฤษ เพราะสิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานของผู้บริหารสถานศึกษา ที่ต้องมีความรู้ล้อไปกับการบริหารจัดการโรงเรียนให้มีคุณภาพด้วย ส่วนประเด็นที่ถามกันมากถึงความเหมาะสมว่า ผู้บริหารโรงเรียนในอนาคตต้องมีหนี้สินไม่เกิน 50% ของเงินเดือนนั้น เรื่องนี้ก็อยากให้เป็นมาตรฐานหนึ่งที่น่าจะกำหนดไว้ เพราะถือเป็นการสร้างวินัยทางการเงินของผู้บริหารโรงเรียนที่ต้องมีเงินเหลือติดในบัญชีให้ได้ครึ่งหนึ่งของเงินเดือน เช่น ได้รับเงินเดือนละ 50,000 บาทแต่เป็นหนี้อยู่ 45,000 แล้วมาเป็นผู้บริหารโรงเรียนตนถามว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ เพราะสิ่งเหล่านี้ถือเป็นการวางระบบแก้ปัญหานี้สินครูในอนาคตด้วย

“สิ่งสำคัญที่ผู้บริหารสถานศึกษาจะต้องมี คือ การบริหารจัดการตัวเองให้ได้ และทักษะด้านภาษา เพราะขณะที่ประเทศไทยก้าวไปสู่โลกศตวรรษที่ 21 แล้ว แต่ครูหรือผู้บริหารยังไม่มีการเรียนรู้ทักษะด้านภาษาและเทคโนโลยีเลยก็คงไม่ได้”รมว.ศึกษาธิการกล่าวและว่า ขณะนี้คณะทำงานกำลังปรับปรุงหลักเกณฑ์อยู่ เพื่อให้ได้หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกที่เหมาะสม และเพื่อให้มีความเข้มข้นในการคัดเลือกผู้บริหาร แต่ก็ยังไม่ทราบว่าการคัดเลือกผู้บริหารจะออกมาในรูปแบบไหน

ด้านดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า รมว.ศึกษาธิการ ให้นโยบายในการปรับปรุงหลักเกณฑ์วิธีการคัดเลือกผู้บริหาร ว่า หากจะเป็นผู้บริหารโรงเรียนต้องมีการวางแผนเรื่องการเงินที่ดี เพราะขณะนี้ปัญหาหนี้สินครูมีจำนวนมาก อีกทั้งเรื่องการเงินถือเป็นจรรยาบรรณหนึ่งของสังคมด้วย โดยอาจจะดูว่า เงินเดือนในระบบของครูที่มีการเบิกจ่ายตรงกับกรมบัญชีกลางแต่ละเดือนมีเงินเหลือถึงครึ่งหนึ่งของเงินเดือนหรือไม่ และคนนั้นสมควรเป็นผู้บริหารโรงเรียนหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการเตรียมความพร้อมและเป็นต้นแบบให้แก่ครูด้วย ไม่ใช่คนที่อยากเป็นผู้บริหารมีหนี้ ติดลบ เมื่อมาเป็นผู้บริหารแล้วก็มาทำเรื่องทุจริต ซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดี


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันที่ 2 ธันวาคม 2562

 

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


เตรียมใช้ "หนี้สิน"เป็นตัวกำหนดคุณสมบัติคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษา ทั้ง ผอ. รองผอ.รร.และกลุ่มสพท. ต้องมีหนี้ไม่เกิน 50% ของเงินเดือนเตรียมใช้หนี้สินเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติคัดเลือกผู้บริหารสถานศึกษาทั้งผอ.รองผอ.รร.และกลุ่มสพท.ต้องมีหนี้ไม่เกิน50%ของเงินเดือน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

สพฐ.แต่งตั้งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาใหม่ จำนวน 5 ราย

เปิดอ่าน 21,823 ☕ 24 มี.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ว 5/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
ว 5/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 235 ☕ 9 เม.ย. 2569

ว 4/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งอาจารย์ ในสถาบันการอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
ว 4/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการสรรหาบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งอาจารย์ ในสถาบันการอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา
เปิดอ่าน 98 ☕ 9 เม.ย. 2569

ประกาศ ก.ค.ศ. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และศาสตราจารย์ ในสถาบันการอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พ.ศ. 2569
ประกาศ ก.ค.ศ. เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และศาสตราจารย์ ในสถาบันการอาชีวศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 76 ☕ 9 เม.ย. 2569

สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.แจ้งการจัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 530 ☕ 8 เม.ย. 2569

สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
สพฐ.ถอดบทเรียน O-NET 68 ขยายผลสถานศึกษาต้นแบบที่มีผล O-NET ดีขึ้น เดินหน้าลดภาระครูทั่วประเทศ พร้อมผนึกกำลังลดใช้พลังงาน
เปิดอ่าน 265 ☕ 8 เม.ย. 2569

ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
ศธ.หามาตรการรับมือวิกฤตพลังงาน ยังไม่สรุปเรียนออนไลน์เต็มรูปแบบ
เปิดอ่าน 252 ☕ 8 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฃ ขวดกับ ฅ คนหายไปตั้งแต่เมื่อไร
ฃ ขวดกับ ฅ คนหายไปตั้งแต่เมื่อไร
เปิดอ่าน 163,275 ครั้ง

ชวนงดเหล้า..เข้าพรรษา
ชวนงดเหล้า..เข้าพรรษา
เปิดอ่าน 21,279 ครั้ง

รู้หรือเปล่าว่าปลาร้าเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่?
รู้หรือเปล่าว่าปลาร้าเกิดขึ้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่?
เปิดอ่าน 27,833 ครั้ง

ว1/2559 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ฯ
ว1/2559 การให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสพผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ฯ
เปิดอ่าน 37,125 ครั้ง

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552
เปิดอ่าน 19,411 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ