ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


หน้าแรกครูบ้านนอก > ข่าว/บทความ > ข่าวการศึกษา > สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

🗓 โพสต์เมื่อวันที่ : 13 ก.ย. 2562 เปิดอ่าน : 3,179 ครั้ง

Advertisement

☰แชร์ >  
Share on Google+ LINE it!
เพิ่มเพื่อน

สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

Advertisement

สถานี ก.ค.ศ.
ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์

ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และผู้สนใจทุกท่านคะ ในสัปดาห์นี้จะขอหยิบยก เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวข้องกับการนำดิจิทัลมาใช้ในการพัฒนาครูผู้สอนของสิงคโปร์ผ่านชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ จากการประชุมนานาชาติว่าด้วยการบริหารงานบุคคลของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ครั้งที่ 3 : ดิจิทัลกับการบริหารงานบุคคล (The 3rd International Meeting on Personnel Administration of Teachers and Educational Personnel : Digital Transformation) เมื่อวันที่ 1 - 2 สิงหาคม 2562 ณ โรงแรม เดอะ เบอร์เคลีย์ กรุงเทพมหานคร

ผู้แทนจากสิงคโปร์ได้นำเสนอข้อมูลว่า สิงคโปร์ได้รับการพัฒนาให้เป็นประเทศอัจฉริยะ มีแผนแม่บทในเรื่อง ICT ด้านการศึกษามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 โดยปัจจุบันดำเนนการมาถึงแผนแม่บทที่ 4 เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แผนแม่บทดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดทำพิมพ์เขียวสำหรับการพัฒนา สภาพแวดล้อมของโรงเรียนให้พรั่งพร้อมไปด้วยดิจิทัลเพื่อการเรียนรู้ แผนแม่บทที่ 4 นี้ยังมุ่งเน้นไปทุการเรียนรู้และการฝึกฝนของครูผู้สอนให้มีความเข้าใจยิ่งขึ้นเกี่ยวกับการใช้ดิจิทัล กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ได้สร้างโอกาสทางการเรียนรู้ให้แก่ครูผู้สอนเพื่อให้เป็นมืออาชีพ โดยพัฒนาความสามารถผ่าน การใช้ดิจิทัลเข้ากับการเรียนการสอน การประชุมเชิงปฏิบัติการแบบตัวต่อตัว การเรียนรู้ผ่านหลักสูตร ออนไลน์และชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ ทั้งนี้ ครูผู้สอนสามารถปรับกระบวนการเรียนรู้ให้เหมาะกับ ตนเองตามความต้องการและความสนใจในการเรียนรู้

จากการทุกระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์มุ่งเน้นการใช้ดิจิทัลเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอน ให้นักเรียนพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง ครูผู้สอนจึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์จึงริเริ่ม  "พื้นที่การเรียนรู้ของนักเรียนสิงคโปร์" (SingaporeStudentLearning Space - SLS) ซึ่งเป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่พัฒนาขึ้นเพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ตามหลักสูตรผ่านช่องทาง ดิจิทัลด้วยเครื่องมือที่หลากหลายให้กับนักเรียน ครูผู้สอนสามารถใช้ช่องทางนี้ในการออกแบบบทเรียน ที่เหมาะสม ซึ่งพื้นที่การเรียนรู้ดิจิทัลนี้จะมีแม่แบบของชุดบทเรียนที่ใช้งานง่ายพร้อมเครื่องมือการสอน ให้ครูผู้สอนสามารถปรับปรุงและพัฒนาแม่แบบดังกล่าวเพื่อตอบสนองความต้องการการเรียนรู้ของ นักเรียนที่แตกต่างกัน กระทรวงศึกษาธิการสิงคโปร์ยังได้อำนวยความสะดวกโดยจัดห้องเรียนแบบเปิด เพื่อให้เพื่อนครูเข้าสังเกตการณ์และให้คำติชมหรือข้อเสนอแนะจากเพื่อนครูด้วยกัน เพื่อสังเกตว่าเพื่อน ของพวกเขาใช้ดิจิทัลในชั้นเรียนอย่างไร และนำไปปรับปรุงบทเรียนต่อไป

ระบบ SLS ถือเป็นชุมชนการเรียนรู้แบบเครือข่ายสำหรับครูผู้สอนในสิงคโปร์ที่ช่วยให้ครูสิงคโปร์ มารวมตัวกันเพื่อแบ่งปันและร่วมมือกันในการออกแบบการเรียนรู้ด้วยดิจิทัล ซึ่งในปัจจุบันมีครูมากกว่า 5,500 คน ในชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพออนไลน์และกำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ เป็นตัวอย่างที่ดีในการนำดิจิทัลมาใช้ พัฒนาครูผู้สอนในรูปแบบชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพเพื่อพัฒนาการเรียนการสอน หวังว่าแนวทางดังกล่าว จะเป็นประโยชน์ต่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกท่าน

ดร.อุษณีย์ ธโนศวรรย์
เลขาธิการก.ค.ศ.

 

ที่มา สำนักงาน ก.ค.ศ.

 

Advertisement


TAGS ที่เกี่ยวข้อง >> สถานี ก.ค.ศ. ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ , , สถานี , ก.ค.ศ. , ดิจิทัลกับชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพของครูสิงคโปร์ , << คลิกอ่านเพิ่มเติม

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
คลิกอ่าน!
Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้☕ 22 ก.ย. 2564
สพฐ. ซักซ้อมความเข้าใจฉีดวัคซีนนักเรียน เผยไม่บังคับไปรร. หากผู้ปกครองกังวล ให้ลูกเรียนออนไลน์ได้
เปิดอ่าน 1,321 ครั้ง
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา ☕ 21 ก.ย. 2564
การคัดเลือกนักศึกษาทุนโครงการเพชรในตมเพื่อบรรจุและแต่งตั้ง เข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย รุ่นที่ 31 ปีการศึกษา
เปิดอ่าน 3,027 ครั้ง
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.☕ 21 ก.ย. 2564
ด่วนที่สุด เรื่อง แต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาให้ดำรงตำแหน่ง ผอ.สพท. และตำแหน่ง รอง ผอ.สพท.
เปิดอ่าน 6,659 ครั้ง
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)☕ 20 ก.ย. 2564
ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2564 (20 กันยายน 2564)
เปิดอ่าน 21,874 ครั้ง
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร☕ 20 ก.ย. 2564
"ตรีนุช" ลงนามระเบียบฯจัดตั้งสถาบันหลักสูตร
เปิดอ่าน 3,650 ครั้ง

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

จบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ ...เงินเดือน 25,000 จะทำไหม ?จบใหม่ ไม่มีประสบการณ์ ...เงินเดือน 25,000 จะทำไหม ?
เปิดอ่าน 7,569 ครั้ง
เปลือกผลไม้ ไม่ไร้ค่าเปลือกผลไม้ ไม่ไร้ค่า
เปิดอ่าน 14,591 ครั้ง
ฎุมิปัญญาชาวบ้าน ฎุมิปัญญาชาวบ้าน
เปิดอ่าน 15,859 ครั้ง
คู่มือ/แนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐานคู่มือ/แนวทางการดำเนินงานการประกันคุณภาพการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 7,309 ครั้ง
ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์ดาวน์โหลดเอกสารแนวทางการจัดการเรียนรู้ BBL กลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์
เปิดอ่าน 20,166 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
[ข่าว/ประกาศ] [บทความเทคโนโลยีการศึกษา] [Technology] [e-Learning] [Graphics & Multimedia] [OpenSource & Freeware] [ซอฟต์แวร์แนะนำ] [ทฤษฎีทางการศึกษา] [เครื่องมือและเทคนิคการถ่ายภาพ] [Hot Issue] [Research Library] [Questions in ETC] [แวดวงนักเทคโนฯ] [ข่าวการศึกษา] [คุณครูควรรู้ไว้] [คณิตศาสตร์] [วิทยาศาสตร์] [ภาษาต่างประเทศ] [ภาษาไทย] [สุขศึกษาและพลศึกษา] [สังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม] [ศิลปศึกษาและดนตรี] [การงานอาชีพและเทคโนโลยี] [My Profile] [เรื่องราวจากสมาชิก] [เตรียมประเมินวิทยฐานะ] [ความรู้ทั่วไป] [ผลงานวิชาการเล่มเต็ม] [ข่าวจากกระทรวงศึกษาธิการ] [สาระดีๆจากนานมีบุ๊คส์] [ภาพอบรม/สัมมนา] [การวิจัยทางการศึกษา] [โปรแกรม/เครื่องมือสำหรับครู] [ผู้สนับสนุน] [เกมส์] [งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคม] [คลิปวิดีโอ] [บทความการศึกษา] [infoGraphics] [เกาะกระแสโลกสังคมออนไลน์]

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 081-3431047

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ