ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

เล็งทบทวนยุบ"ศธภ.-ศธจ."เหตุงานทับซ้อน สพท.


ข่าวการศึกษา 19 ส.ค. 2562 เวลา 16:14 น. เปิดอ่าน : 15,329 ครั้ง
Advertisement


Advertisement

เล็งทบทวนยุบ"ศธภ.-ศธจ."เหตุงานทับซ้อน สพท.

19ส.ค.62-“รมว.ศธ.” เล็งทบทวนบทบาท ศธภ.-ศธจ.อาจยุบ หลังเกิดปัญหาทำงานทับซ้อนกับ สพท. เตรียมหารือผู้เกี่ยวข้อง ยันถ้าเปลี่ยนแปลง จะไม่ให้กระทบโครงสร้างข้าราชการ

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวว่า ตามที่นโยบายรัฐบาลต้องการให้กระทรวงต่างๆ ได้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ไม่ได้มีการปรับปรุงมานานกว่า 5 ปีนั้น ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ขณะนี้ตนกำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายของศธ.ว่ามีกฎหมายใดบ้างที่จะต้องมีการปรับปรุง โดยเฉพาะคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ ซึ่งกฎหมายนี้ ตนรับทราบปัญหาการทำงานและเสียงสะท้อนระหว่างการมีศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ว่า เป็นการทำงานที่เกิดปัญหาระหว่าง 2 หน่วยงานในพื้นที่ โดยการทำงานจะเป็นในประเด็นของงานซ้ำซ้อนกันหรือไม่นั้น ตนคิดว่าถ้ามีการรับฟังความคิดเห็นอยากรอบด้านและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว ได้ผลสรุปว่าการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ. เป็นปัญหาอุปสรรคและเป็นการทำงานทับซ้อนกัน ตนจะมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายนี้แน่นอน

อย่างไรก็ตาม การจะปรับโครงสร้างในระดับพื้นที่ ตนยึดหลักหากมีการเปลี่ยนแปลงจะต้องไม่เกิดผลกระทบการเจริญเติบโตของข้าราชการ บุคลากรที่อยู่หน่วยงานเดิมจะไปอยู่ตรงไหนก็ต้องจัดสรรตำแหน่งลงให้เหมาะสม ซึ่งหากพิจารณาอย่างรอบด้านแล้วทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงความเห็นว่าจะต้องยุติการทำงานที่ซ้ำซ้อนระหว่าง ศธจ. ศธภ.และ สพท.จริงก็ต้องมีการปรับปรุงแก้ไข เพราะสำหรับตนสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณภาพการศึกษาต้องดีขึ้น

“ผมมีนโยบายชัดเจนว่าการทำงานอะไรก็ตามจะต้องไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนไม่เช่นนั้นจะสิ้นเปลืองงบประมาณ และส่งให้ประสิทธิภาพไม่เกิดขึ้น ซึ่งกฎหมายใดที่ซ้ำซ้อนผมต้องปรับปรุงแน่นอน ดังนั้นเรื่องกฎหมายการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ. ผมได้เรียกข้อมูลมาดูแล้วและมีแนวทางในใจแล้วว่าจะแก้ไขเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้ขอหารือกับฝ่ายกฎหมายของ ศธ.ให้รอบคอบก่อน เนื่องจากเป็นกฎหมายบุคคลฉบับใหญ่ อีกทั้งหากมีการแก้ไขกฎหมายการบริหารงานบุคคลระดับพื้นที่ของ ศธ. ผมคิดว่าไม่น่าจะปรับแก้ไขเสร็จได้ทันในปีนี้” รมว.ศธ.กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ศธจ.และศธภ. ที่เกิดตามคำสั่งคสช.เนื่องมาก ต้องการแก้ปัญหาการเล่นพรรค เล่นพวก การเรียกรีบเงินการโยกย้ายข้าราชการครู โดยก่อนหน้านี้เป็นอำนาจของคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)ในพื้นที่ ซึ่งมีการกล่าวกันว่า อัตราค่าโยกย้ายของครู ที่ต้องการย้ายไปยังพื้นที่ ที่ต้องการคิดอัตราเป็นกิโลเมตร

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก ไทยโพสต์ วันที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562

"ณัฎฐพล"จ่อรื้อโครงสร้างการศึกษาในภูมิภาค

“ณัฏฐพล”เผยโครงสร้างการศึกษาภูมิภาค มีปัญหาสั่งรื้อแน่ ย้ำคุณภาพการศึกษาต้องดีขึ้น คาดแก้ไขกฎหมายการบริหารงานบุคคลระดับพื้นที่เสร็จไม่ทันในปีนี้

วันนี้ (19ส.ค.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่นโยบายรัฐบาลต้องการให้กระทรวงต่างๆได้มีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายที่ไม่ได้มีการปรับปรุงมานานกว่า 5 ปีนั้น ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ ขณะนี้ตนกำลังหารือกับฝ่ายกฎหมายของศธ.ว่ามีกฎหมายใดบ้างที่จะต้องมีการปรับปรุง โดยเฉพาะคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 19/2560 เรื่อง การปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของ ศธ ซึ่งกฎหมายนี้ตนรับทราบปัญหาการทำงานและได้รับเสียงสะท้อนระหว่างการมีศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) ศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.)ว่า เป็นการทำงานที่เกิดปัญหาระหว่างสองหน่วยงานในพื้นที่ โดยการทำงานจะเป็นในประเด็นของงานซ้ำซ้อนกันหรือไม่นั้น ตนคิดว่าถ้ามีการรับฟังความคิดเห็นอยากรอบด้านและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสรุปว่าการปฎิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ.เป็นปัญหาอุปสรรคและเป็นการทำงานทับซ้อนกันจริงๆ ตนก็จะมีการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายฉบับนี้อย่างแน่นอน

รมว.ศธ.กล่าวต่อไปว่า ตนมีนโยบายชัดเจนว่าการทำงานอะไรก็ตามจะต้องไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อนไม่เช่นนั้นจะสิ้นเปลืองงบประมาณ และส่งผลให้ประสิทธิภาพของงานไม่เกิดขึ้น ซึ่งกฎหมายใดที่ซ้ำซ้อนก็ต้องปรับปรุงแน่นอน ดังนั้นเรื่องกฎหมายการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของศธ. ตนได้เรียกข้อมูลมาดูแล้วและก็มีแนวทางในใจแล้วด้วยว่าจะแก้ไขเรื่องนี้ได้อย่างไรบ้าง แต่ทั้งนี้ขอหารือกับฝ่ายกฎหมายของศธ.ให้รอบคอบก่อน เนื่องจากเป็นกฎหมายบุคคลฉบับใหญ่ อีกทั้งการจะปรับโครงสร้างในระดับพื้นที่นั้น บุคลากรที่อยู่ในหน่วยงานเดิมจะไปอยู่ตรงไหนก็ต้องจัดสรรตำแหน่งลงใหม่ให้เหมาะสมด้วย

“ผมจะยึดหลักหากเปลี่ยนแปลงจะต้องไม่เกิดผลกระทบกับการเจริญเติบโตของข้าราชการด้วย แต่หากพิจารณาอย่างรอบด้านแล้วทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องลงความเห็นว่าจะต้องยุติการทำงานที่ซ้ำซ้อนระหว่างศธจ. ศธภ.และเขตพื้นที่จริงก็ต้องทำ เพราะสำหรับผมสิ่งสำคัญที่สุดคือคุณภาพการศึกษาต้องดีขึ้น อย่างไรก็ตามการแก้ไขกฎหมายการบริหารงานบุคคลระดับพื้นที่ของศธ.คิดว่าไม่น่าจะปรับแก้ได้ทันในปีนี้” รมว.ศธ.กล่าว


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวและอ่านเพิ่มเติมได้จาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562

 

พลาสติกปูโต๊ะ ผ้าปูโต๊ะกันน้ำ แบบใส

฿148 - ฿535

https://s.shopee.co.th/7V3F6KvQJG?share_channel_code=6


เล็งทบทวนยุบ"ศธภ.-ศธจ."เหตุงานทับซ้อน สพท.เล็งทบทวนยุบศธภ.-ศธจ.เหตุงานทับซ้อนสพท.

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 14/2568 ผู้มีอำนาจพิจารณาหรืออนุญาต และอำนาจพิจารณาหรืออนุญาตการลา ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

ว 14/2568 ผู้มีอำนาจพิจารณาหรืออนุญาต และอำนาจพิจารณาหรืออนุญาตการลา ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

เปิดอ่าน 1,938 ☕ 7 เม.ย. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
สพฐ.ออกคำสั่งมอบหมายให้รองเลขาฯ ผู้ช่วยเลขาฯ กพฐ. กำกับ ติดตาม และประเมินผลการบริหารจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประจำเขตตรวจราชการ
เปิดอ่าน 909 ☕ 21 เม.ย. 2568

การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
การขอหนังสืออนุญาตประกอบวิชาชีพควบคุมเป็นการชั่วคราว (ประเภทครู) ให้แก่ผู้สอบแข่งขันได้หรือผู้ผ่านการคัดเลือก ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.
เปิดอ่าน 641 ☕ 21 เม.ย. 2568

การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
การเผยแพร่แบบทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-NET)
เปิดอ่าน 659 ☕ 17 เม.ย. 2568

สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
สลช.เร่งทำหลักสูตรการเอาตัวรอดจาก "อุบัติเหตุ-อุบัติภัย" ให้เด็กและเยาวชนได้เรียนรู้
เปิดอ่าน 409 ☕ 16 เม.ย. 2568

สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
สพฐ.จัดสรรงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 เพื่อเป็นค่าตอบแทนการจ้างอัตราจ้างครูผู้ทรงคุณค่าแห่งแผ่นดิน (ครั้งที่ 2)
เปิดอ่าน 1,737 ☕ 10 เม.ย. 2568

แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
แนวทางการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐานโดยครอบครัว HOME SCHOOL
เปิดอ่าน 843 ☕ 10 เม.ย. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ทำยังไงถึงจะยังหนุ่มสาว
ทำยังไงถึงจะยังหนุ่มสาว
เปิดอ่าน 10,171 ครั้ง

อันตราย! ขวดนม 80% มีสารเคมีอันตราย กระทบระบบสืบพันธุ์
อันตราย! ขวดนม 80% มีสารเคมีอันตราย กระทบระบบสืบพันธุ์
เปิดอ่าน 18,727 ครั้ง

4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล
4 วิธี ช่วยให้ผิวคุณสวยไปตลอดกาล
เปิดอ่าน 14,335 ครั้ง

ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ
ตรุษจีนกับอาจารย์ช้าง ตอน เก็บกวาดบ้านเสริมฮวงจุ้ย เฮงๆรวยๆ
เปิดอ่าน 9,770 ครั้ง

‘หมอธี’ เดินหน้าล้างบาง ‘กระทรวงครู’ ขจัด ‘เหลือบริ้นไร’ วงการศึกษาไทย
‘หมอธี’ เดินหน้าล้างบาง ‘กระทรวงครู’ ขจัด ‘เหลือบริ้นไร’ วงการศึกษาไทย
เปิดอ่าน 12,229 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ