ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แจงก.ค.ศ.ไม่ได้ให้ครูทำ 13 แฟ้มผลงาน


ข่าวการศึกษา 5 มี.ค. 2562 เวลา 06:54 น. เปิดอ่าน : 12,460 ครั้ง
Advertisement


Advertisement

แจงก.ค.ศ.ไม่ได้ให้ครูทำ 13 แฟ้มผลงาน
เลขาธิการ ก.ค.ศ.แจงไม่ได้ให้ครูทำ 13 แฟ้มผลงานขอเลื่อนเงินเดือน ผู้บังคับบัญชาต้องประเมินตามสิ่งที่ครูปฏิบัติงานปกติ มีหลักฐานร่องรอยอยู่แล้ว คาดครูกังวลใจ-เข้าใจคลาดเคลื่อน เพราะเพิ่งเริ่มใช้กฎก.ค.ศ.ฉบับใหม่
 
วันนี้ (4 มี.ค.) ดร.อุษณีย์ ธโนศวรรย์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวถึงกรณีที่มีการส่งต่อข้อมูลในกลุ่มไลน์ข้าราชการครู ว่า ก.ค.ศ.ได้กำหนดแบบประเมินความดีความชอบปี 2562 เป็น 3 ด้าน 13 แฟ้ม ซึ่งเป็นการสร้างภาระ และความยุ่งยากให้แก่ครูผู้รับการประเมิน นั้น ตนขอชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริงเท่าที่ตรวจสอบพบว่าน่าจะเป็นความกังวลใจของครูและทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้ ที่ผ่านมาสำนักงาน ก.ค.ศ.ได้มีการส่งหนังสือ ว 20/2561 หลักเกณฑ์และวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา แจ้งไปยังต้นสังกัดของครู โดยแจ้งหลักเกณฑ์ตามมติก.ค.ศ. ที่ให้มีการปรับปรุงวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงานเพื่อเลื่อนขั้นเงินเดือน ตามกฎ ก.ค.ศ.ฉบับใหม่ จากการเลื่อนเงินเดือนเป็นขั้น เปลี่ยนเป็นเลื่อนเงินเดือนเป็นเปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับข้าราชการพลเรือน และต้องมีการประเมินให้สอดคล้องกับมาตรฐานตำแหน่งและระดับคุณภาพ

“ก.ค.ศ.มีการกำหนดมาตรฐานตำแหน่งของครูอยู่แล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง และการประเมินต้องประเมินตามมาตรฐานตำแหน่ง เพียงแต่ ก.ค.ศ. นำมากำหนดเป็นหัวข้อ หรือ 13 ตัวชี้วัด เพื่อให้ประเมินตามมาตรฐานตำแหน่งของครู และสอดคล้องกับระดับคุณภาพ 5 ระดับ ไม่ได้บอกว่าครูจะต้องไปทำ 13 แฟ้มผลงาน ครูไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม เพราะเป็นสิ่งที่ครูปฏิบัติงานปกติ มีหลักฐาน ร่องรอยอยู่แล้ว เช่น เอกสารหลักสูตรสถานศึกษา รายวิชาที่สอน เทคนิคการสอนและแผนการสอน เป็นต้น เพื่อให้ผู้บังคับบัญชาประเมิน ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นเอกสารทั้งหมด เพราะผู้บังคับบัญชาก็ต้องรู้อยู่แล้วว่าได้มอบหมายงานให้ใครทำอะไร และใครปฏิบัติงานอย่างไร ซึ่งการประเมินผลการปฏิบัติงานให้ดำเนินการประเมินปีละ 2 ครั้งตามปีงบประมาณ ครั้งที่ 1 ประเมินระหว่างวันที่ 1 ต.ค.-31 มี.ค.ของปีถัดไป และครั้งที่ 2 ประเมินผลการปฏิบัติงานระหว่างวันที่ 1 เม.ย.- 30 ก.ย.ของปีเดียวกัน และที่มีข่าวออกมาในช่วงนี้ อาจเนื่องมาจากครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่มีการเลื่อนเงินเดือนแบบใหม่ โดยให้ผู้บังคับบัญชาประเมินผลการปฏิบัติงาน ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2561-31 มี.ค.2562และเมื่อพิจารณาแล้วไปเลื่อนเงื่อนเดือนในวันที่ 1 เม.ย.2562 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการส่งเอกสาร หลักฐาน หรือร่องรอยที่จะให้ผู้บังคับบัญชาประเมิน จึงเกิดความกังวลใจขึ้น” ดร.อุษณีย์ กล่าว  

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ. ได้แจ้งไปยัง ผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท. ) ผอ.โรงเรียน ข้าราชการครูและผู้เกี่ยวข้องทราบว่า ให้ยกเลิกการจัดทำแฟ้มแบบประเมินความดีความชอบปี 2562 จำนวน 13 แฟ้ม ตามตัวชี้วัดของ ก.ค.ศ. อย่างไรก็ตาม ก.ค.ศ.ไม่ได้บอกว่าให้ทำ 13 แฟ้ม แต่ครูเข้าใจว่าต้องจะทำผลงานให้ได้ครบตาม 13 ตัวชี้วัด ที่ก.ค.ศ.กำหนด จึงเป็นที่มาของการจัดทำแฟ้ม 13 แฟ้ม และเป็นการสร้างภาระให้แก่ครู ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ได้สั่งการให้ ก.ค.ศ.มีการปรับการประเมินใหม่ เช่น ให้ครูเขียนรายงานการประเมินตนเอง แค่ 2 หน้ากระดาษก็พอ เป็นต้น ซึ่งเรื่องนี้สำนักงาน ก.ค.ศ. จะต้องไปปรับวิธีการประเมิน และแจ้งให้ สพฐ. เพื่อเร่งแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบต่อไป.

 

 ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 

ไฟโซล่าเซลล์ สปอร์ตไลท์ led Solar light ไฟโซล่า ไฟ solar cell IP67 กันน้ำและป้องกันฟ้าผ่ 10000W รับประกัน30ปี

฿199 - ฿1,358

https://s.shopee.co.th/6pmJMLjlQH?share_channel_code=6


แจงก.ค.ศ.ไม่ได้ให้ครูทำ 13 แฟ้มผลงานแจงก.ค.ศ.ไม่ได้ให้ครูทำ13แฟ้มผลงาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 13 ราย (19 กุมภาพันธ์ 2568)

ก.ค.ศ. อนุมัติให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีและเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 13 ราย (19 กุมภาพันธ์ 2568)

เปิดอ่าน 19,024 ☕ 4 มี.ค. 2568

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
ประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของบุหรี่ไฟฟ้า
เปิดอ่าน 157 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
คุรุสภาเปิดรับสมัครการเข้ารับการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครู ด้านความรู้และประสบการณ์วิชาชีพ ตามมาตรฐานวิชาชีพครู รายวิชาครู ครั้งที่ 1 ระบบกระดาษ ประจำปี พ.ศ. 2568
เปิดอ่าน 114 ☕ 14 มี.ค. 2568

คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
คุรุสภาประกาศคัดเลือกรางวัลของคุรุสภา ประจำปี 2568 จำนวน 5 รางวัล
เปิดอ่าน 613 ☕ 11 มี.ค. 2568

 สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
สทศ. ประกาศผลสอบ O-NET ป.6 ปีการศึกษา 2567 แล้ว
เปิดอ่าน 2,546 ☕ 10 มี.ค. 2568

14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
14-24 มี.ค.นี้ "คุรุสภา" เปิดรับสมัครการทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพครูฯ รายวิชาครู ครั้งที่ 1/2568 ผ่านระบบออนไลน์ ตลอด 24 ชั่วโมง
เปิดอ่าน 583 ☕ 10 มี.ค. 2568

มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
มาตรการเน้นย้ำความปลอดภัยของนักเรียน ป้องกันการลักพาตัวเด็กในสถานศึกษา
เปิดอ่าน 1,529 ☕ 8 มี.ค. 2568

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

อวสาน Hotmail ไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook.com แล้ว
อวสาน Hotmail ไมโครซอฟท์เปิดตัว Outlook.com แล้ว
เปิดอ่าน 15,797 ครั้ง

น่ารักครับ! ลูกใช้หลักอริยสัจ 4 แนะทางออกแก้ปัญหาแม่ติดโทรศัพท์
น่ารักครับ! ลูกใช้หลักอริยสัจ 4 แนะทางออกแก้ปัญหาแม่ติดโทรศัพท์
เปิดอ่าน 34,084 ครั้ง

9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก
9 ตุลาคม วันไปรษณีย์โลก
เปิดอ่าน 10,667 ครั้ง

"พริกด่างญี่ปุ่น" พืชผักสวนครัว ผลทานได้
"พริกด่างญี่ปุ่น" พืชผักสวนครัว ผลทานได้
เปิดอ่าน 3,461 ครั้ง

7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย
7 วิธีป้องกันโรคหัวใจวาย
เปิดอ่าน 13,728 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.

Thailand Web Stat

Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ