ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา


ข่าวการศึกษา 14 ก.ค. 2561 เวลา 04:15 น.

23,535

views
Advertisement


แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา

รมว.ศึกษาธิการ ถก บอร์ด กพฐ. เตรียมแก้เกณฑ์เฟ้นหาผู้บริหารสถานศึกษา ที่ขณะนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ประมาณ 4,000 ตำแหน่ง

วันนี้ (13 ก.ค.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่า ที่ประชุมได้มีการหารือแผนยุทธศาสตร์สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งได้มีการทำความเข้าใจใหม่เนื่องจากมีการใช้คำสับสน โดยแผนยุทธศาสตร์เป็นเรื่องของระดับชาติ ซึ่งมียุทธศาสตร์อยู่แล้วใน 6 ด้าน สิ่งที่กระทรวงต้องจัดทำคือแผนแม่บทที่ล้อไปตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามยังเป็นเรื่องของนามธรรม แต่เรื่องสำคัญที่เป็นรูปธรรมมีการหารือคือการเสนอแนะเรื่องการบริหารจัดการของ สพฐ. ในการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่ขณะนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ประมาณ 4,000 ตำแหน่ง ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าหากมีการดำเนินการในลักษณะเดิมๆ ประเทศก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง อาทิ ควรจะมีการสอบหรือไม่ต้องสอบ ซึ่งเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ควรจะมีการสอบ ตนเห็นว่าบอร์ด กพฐ.ควรจะให้ข้อเสนอแนะต่อ สพฐ. แทนที่จะรีบนำเข้าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อจัดการตามที่ สพฐ.ต้องการ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อจัดทำหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้าย มี ดร.สุเทพ ชิตยวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เป็นประธาน โดยให้ทำงานร่วมกับ ก.ค.ศ.และรับฟังความคิดเห็นจากคนในพื้นที่ เพื่อจัดทำหลักเกณฑ์ว่าทำอย่างไรให้ได้คนที่ดีที่สุดและชุมชนยอมรับ ถ้าสำสำเร็จก็จะขยายหลักเกณฑ์ดังกล่าวไปยังตำแหน่งอื่นๆอีก ส่วนที่ต้องมีการจัดทำหลักเกณฑ์แต่งตั้งและโยกย้ายไปพร้อมกันเพราะมองว่าหากไม่สอดคล้องกัน งานจะไม่สามารถเดินหน้าไปได้ด้วยดี โดยให้เร่งทำให้เสร็จภายใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อนำมาใช้ได้ทันในการแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ทั้งนี้หากบอร์ด กพฐ.เห็นชอบหลักเกณฑ์ดังกล่าวแล้วก็จะนำเข้าพิจารณาเห็นชอบ การปรับเปลี่ยนหลักเกณฑ์การแต่งตั้งโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษาในบอร์ด ก.ค.ศ.ต่อไป

ด้าน ดร.สุเทพ กล่าวว่า ตนคงต้องรอคำสั่งแต่งตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นจะประชุมเพื่อจัดทำร่างหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้ายผู้บริหารสถานศึกษา โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชารัฐและผู้ทรงคุณวุฒิร่วมหารือ ซึ่งจะเร่งให้แล้วเสร็จโดยเร็วเพื่อทันใช้ในการแต่งตั้งโยกย้ายที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ หลักการสำคัญคือจะใช้วิธีการคัดเลือกแทนการสอบ รวมทั้งมีกรปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่ง และการกำหนดกรอบคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ารับการคัดเลือก รวมทั้งจะมีการกระจายอำนาจการคัดเลิอกไปสู่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวยังไม่ใช่ข้อสรุปเพราะจะต้องมีการหารือกันเพื่อให้ตกตะกอนอีกครั้ง.


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 13.45 น.

ด้านไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวนี้ ดังนี้

กพฐ.ตั้งอนุฯแก้เกณฑ์เฟ้นบิ๊กสถานศึกษา

โละสอบใช้คัดเลือก-ยื่นดาบ กศจ. เร่งชง ก.ค.ศ.เฟ้น 4 พันตำแหน่งว่าง

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ว่าได้มีการหารือแผนยุทธศาสตร์สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งได้มีการทำความเข้าใจใหม่ เนื่องจากมีการใช้คำสับสน โดยแผนยุทธศาสตร์เป็นเรื่องของระดับชาติ ซึ่งมียุทธศาสตร์อยู่แล้วใน 6 ด้าน สิ่งที่กระทรวงต้องจัดทำคือแผนแม่บทที่ล้อไปตามยุทธศาสตร์ชาติและแผนปฏิบัติการ อย่างไรก็ตามยังเป็นเรื่องของนามธรรม แต่เรื่องสำคัญที่เป็นรูปธรรมมีการหารือคือการเสนอแนะเรื่องการบริหารจัดการของ สพฐ.ในการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ที่ขณะนี้มีตำแหน่งว่างอยู่ประมาณ 4,000 ตำแหน่ง ซึ่งที่ประชุมเห็นว่าหากมีการดำเนินการในลักษณะเดิมๆ ประเทศก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง ที่ประชุมได้อภิปรายกันอย่างกว้างขวาง อาทิ ควรมีการสอบหรือไม่ต้องสอบ ซึ่งเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าไม่ควรสอบ ตนเห็นว่าบอร์ด กพฐ.ควรจะให้ข้อเสนอแนะต่อ สพฐ. แทนที่จะรีบนำเข้าคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพื่อจัดการตามที่ สพฐ.ต้องการ

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้มีการตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อจัดทำหลักเกณฑ์การแต่งตั้งและโยกย้าย มี ดร.สุเทพ ชิตยวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เป็นประธาน โดยให้ทำงานร่วมกับ ก.ค.ศ. และรับฟังความคิดเห็นจากคนในพื้นที่ เพื่อทำหลักเกณฑ์ว่าทำอย่างไรให้ได้คนที่ดีที่สุดและชุมชนยอมรับ ถ้าสำเร็จก็จะขยายหลักเกณฑ์ดังกล่าวไปยังตำแหน่งอื่นๆอีก ส่วนที่ต้องมีการจัดทำหลักเกณฑ์แต่งตั้งและโยกย้ายไปพร้อมกันเพราะมองว่าหากไม่สอดคล้องกัน งานจะไม่สามารถเดินหน้าไปได้ด้วยดี โดยให้เร่งทำให้เสร็จใน 1-2 เดือนนี้ เพื่อนำมาใช้ได้ทันในการแต่งตั้งผู้บริหารสถานศึกษาที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้ ทั้งนี้ หากบอร์ด กพฐ.เห็นชอบหลักเกณฑ์ดังกล่าวแล้วก็จะนำเข้าพิจารณาเห็นชอบในบอร์ด ก.ค.ศ.ต่อไป

ด้าน ดร.สุเทพกล่าวว่า ตนคงต้องรอคำสั่งแต่งตั้งอย่างเป็นทางการก่อน จากนั้นจะประชุมเพื่อจัดทำร่างหลักเกณฑ์ฯ โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งหลักการสำคัญคือ จะใช้วิธีการคัดเลือกแทนการสอบ รวมทั้งมีการปรับปรุงมาตรฐานตำแหน่ง และการกำหนดกรอบคุณสมบัติผู้ที่จะเข้ารับการคัดเลือก รวมทั้งจะมีการกระจายอำนาจการคัดเลือกไปสู่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.).


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 14 ก.ค. 2561 06:01

  

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


แก้เกณฑ์เฟ้นผู้บริหารสถานศึกษา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

ว 6/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ

เปิดอ่าน 1,442 ☕ 11 เม.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
คืบหน้า สพฐ.เปลี่ยนจ้างเหมาเป็น อัตราจ้าง ปีงบ 70 และการจ้างอัตราจ้าง 7,588 อัตรา ที่ คปร.อนุมัติเฉพาะปีงบ 69
เปิดอ่าน 3,177 ☕ 24 เม.ย. 2569

ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
ด่วนที่สุด! การคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปี พ.ศ. 2569
เปิดอ่าน 1,380 ☕ 23 เม.ย. 2569

ศธ.ถกสำนักงบฯจัดทำคำของบประมาณปี 70 ตั้งเป้า 4.5 แสนล้าน ครอบคลุมนโยบาย 5 ด้าน เพิ่ม 20% จากปี 69
ศธ.ถกสำนักงบฯจัดทำคำของบประมาณปี 70 ตั้งเป้า 4.5 แสนล้าน ครอบคลุมนโยบาย 5 ด้าน เพิ่ม 20% จากปี 69
เปิดอ่าน 288 ☕ 23 เม.ย. 2569

"ประเสริฐ" กางแผนใหญ่ 5 ปี ลดงานครู รื้อสูตรจัดสรรงบประมาณ ชู AI โรงเรียนปลอดภัย ดันคลอดกฎหมายการศึกษา
"ประเสริฐ" กางแผนใหญ่ 5 ปี ลดงานครู รื้อสูตรจัดสรรงบประมาณ ชู AI โรงเรียนปลอดภัย ดันคลอดกฎหมายการศึกษา
เปิดอ่าน 393 ☕ 23 เม.ย. 2569

ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
ว 8/2569 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการ ตำแหน่งบุคลากรทางการศึกษาอื่นตามมาตรา 38 ค. (2) ตำแหน่งประเภททั่วไป ระดับปฏิบัติงาน กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
เปิดอ่าน 1,137 ☕ 20 เม.ย. 2569

กรมบัญชีกลาง เร่งเครื่อง!! ส่วนราชการให้เร่งรัดการก่อหนี้ผูกพันให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 เม.ย. 69
กรมบัญชีกลาง เร่งเครื่อง!! ส่วนราชการให้เร่งรัดการก่อหนี้ผูกพันให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 เม.ย. 69
เปิดอ่าน 597 ☕ 17 เม.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 14 การกระทำผิดกติการวม
ฟุตซอล(Futsal): กติกาข้อ 14 การกระทำผิดกติการวม
เปิดอ่าน 64,196 ครั้ง

พระประจำวันเกิด
พระประจำวันเกิด
เปิดอ่าน 45,163 ครั้ง

ต้นคริสต์มาส
ต้นคริสต์มาส
เปิดอ่าน 27,969 ครั้ง

ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นโยบายปฏิรูปที่ใกล้ตัวนักเรียนมากที่สุด
ลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้ นโยบายปฏิรูปที่ใกล้ตัวนักเรียนมากที่สุด
เปิดอ่าน 11,125 ครั้ง

เทคโนโลยีคัดกรองตัวอ่อน ความหวังใหม่ของคนอยากมีลูก (ปลอดโรคทางพันธุกรรม)
เทคโนโลยีคัดกรองตัวอ่อน ความหวังใหม่ของคนอยากมีลูก (ปลอดโรคทางพันธุกรรม)
เปิดอ่าน 13,970 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ