ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

"PAPER เจอรักษ์" ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ


ข่าวการศึกษา 4 ก.ค. 2561 เวลา 18:00 น.

10,918

views
Advertisement

"PAPER เจอรักษ์" ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ

เคยสังเกตไหมว่า กระดาษที่เรานำมาใช้ในการทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน เราได้ใช้ประโยชน์ทั้ง 2 หน้าแล้วหรือยัง ถ้ายัง นั่นอาจหมายความว่าเรากำลังทำร้ายธรรมชาติอยู่โดยไม่รู้ตัว เพราะจากสถิติคนไทยใช้กระดาษเฉลี่ยปีละ 4 ล้านตัน หรือคนละประมาณ 60 กิโลกรัมต่อปี ซึ่งเท่ากับว่าทุก ๆ นาทีต้นไม้ 125 ต้นจะต้องถูกโค่นลงเพื่อนำมาทำกระดาษ ที่ผ่านมาหลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนจึงเริ่มมีนโยบายลดปริมาณการใช้กระดาษ และหันมาใช้การสื่อสารผ่านระบบดิจิทัลมากขึ้น เพื่อลดการใช้กระดาษและทรัพยากรธรรมชาติ

ปัญหาเรื่องการใช้กระดาษ ไม่ได้มีแต่หน่วยงานภาครัฐหรือเอกชนที่ให้ความสนใจ แต่ยังมีน้อง ๆ เยาวชนกลุ่มหนึ่งที่อยากมีส่วนร่วมในแก้ไขปัญหานี้เช่นกัน โดยเริ่มต้นจากในโรงเรียน ด้วยแนวคิดในการนำกระดาษที่ใช้แล้วมารีไซเคิลให้กลับมามีค่าอีกครั้ง ซึ่งนอกจากจะช่วยลดการใช้กระดาษในโรงเรียนแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้เสริมให้เยาวชนได้อีกด้วย น้อง ๆ เรียกกิจกรรมที่ทำอยู่นี้ว่า “PAPER เจอรักษ์”

“PAPER เจอรักษ์” เป็นหนึ่งในผลผลิตจากแนวคิดของเยาวชนที่เข้าร่วมโครงการ PTTEP Teenergy ของ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท.สผ. ที่มุ่งเน้นการบ่มเพาะจิตสำนึกให้เยาวชนตระหนักถึงคุณค่าของทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยให้โอกาสแก่เยาวชนในการเรียนรู้นอกห้องเรียน และสนับสนุนเยาวชนให้ทำกิจกรรมเพื่อสร้างประโยชน์ให้กับชุมชนของตน

เกียรติภูมิ คงเดิม หรือ น้องบูม นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเดชะปัตตยานุกูล จังหวัดปัตตานี กล่าวว่า “ดีใจมากที่ได้เข้าร่วมโครงการ PTTEP Teenergy และดีใจที่ทีมได้รับทุนสนับสนุนจาก ปตท.สผ. ในการทำโครงการ “PAPER เจอรักษ์” โดยสมาชิกในทีมทั้ง 36 คน ตั้งใจจะรณรงค์ลดการใช้กระดาษ และสร้างรายได้จากกระดาษเหลือใช้ในโรงเรียน เพราะที่โรงเรียนมีการใช้กระดาษเยอะมาก และมีบางส่วนที่เหลือทิ้งโดยเปล่าประโยชน์ จึงเห็นว่าถ้าทำโครงการได้สำเร็จ จะช่วยลดปัญหานี้ได้”

เยาวชนคนเก่งของเราเล่าว่า “หลังจากเปิดตัวโครงการนี้ที่โรงเรียน ตื่นเต้นมากว่าจะมีคนมาร่วมกับเราไหม ปรากฏว่าเพื่อนๆ ให้ความสนใจเยอะมาก คุณครูก็ให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษาอย่างดี โดยกลุ่มนักเรียนแกนนำได้ร่วมกันจัดทำกล่องคัดแยกกระดาษไว้ 3 แบบ และวางไว้ในทุกห้องของโรงเรียน กล่องแรกสำหรับใส่กระดาษที่ใช้แล้วด้านเดียว กล่องที่สองใส่กระดาษที่ใช้แล้ว 2 ด้าน และกล่องสุดท้ายใส่กระดาษสี ทุกสิ้นเดือน ผมจะรวบรวมกระดาษที่ใช้แล้วจากทั้ง 3 กล่อง โดยกระดาษที่ใช้แล้ว 2ด้านและกระดาษสีจะนำไปขายและทำงานประดิษฐ์ ส่วนกระดาษที่ใช้ด้านเดียว จะนำไปทำสมุดทำมือ นอกจากนี้ ยังมีการต่อยอดนำผลงานจากกระดาษเหลือใช้ มาจัดเป็นนิทรรศการเพื่อแสดงให้เห็นว่ากระดาษเหลือใช้ สามารถนำกลับมาทำประโยชน์ได้อีกมากมาย”

ผลที่ได้จากการทำโครงการ “PAPER เจอรักษ์” ใน 1 ปีการศึกษา ทำให้สดงอผ. ในการเลือก่อรักบละู่นี้ว่า โรงเรียนเดชะปัตตยานุกูล สามารถลดการใช้กระดาษได้มากถึง 14 รีม คิดเป็น 7,000 แผ่น คาดว่าจะลดลงอีกเรื่อย ๆ ในอนาคต กระดาษที่มีการใช้ลดลงนั้น คิดเป็นเงินได้ประมาณ 1,700 บาท ประกอบการขายกระดาษในแต่ละครั้งคิดเป็นประมาณ 100 - 200 บาท นอกจากจะช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติลงแล้ว ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับโรงเรียน รายได้ที่ได้จากการขายกระดาษ ยังนำมาเป็นเงินกองทุนสำหรับดำเนินกิจกรรมในรุ่นต่อๆ ไปอีกด้วย

“กระดาษเก่า 1 ตัน สามารถทดแทนการตัดต้นไม้เพื่อมาทำเป็นกระดาษได้ถึง 15 ต้น หากคนไทยทุกคนใช้กระดาษอย่างประหยัดและใช้กระดาษทั้ง 2 หน้า จะช่วยรักษาชีวิตต้นไม้ได้ถึง 1.3 ล้านต้น ผมและเพื่อนๆ ในทีมจึงอยากช่วยรักษาทรัพยากรธรรมชาติของโลกใบนี้ และมั่นใจว่าทำได้แน่นอน โดยเริ่มจากให้โรงเรียนของผมเป็นต้นแบบ แล้วในอนาคตอยากจะขยายผลไปยังโรงเรียนอื่นๆ ในจังหวัด และหวังว่าจะมีโอกาสได้ขยายผลไปในทุกโรงเรียนในประเทศไทยครับ” น้องบูมกล่าวด้วยความภาคภูมิใจ

นางประณต ติราศัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ กลุ่มงานกิจการองค์กรและกำกับการปฏิบัติตามนโยบาย กล่าวว่า “การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและอนุรักษ์ธรรมชาติไม่ได้เป็นหน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องเป็นการร่วมมือกันของทุกภาคส่วนที่ตระหนักถึงปัญหาและมุ่งมั่นแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ปตท.สผ. ยินดีอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนและช่วยหล่อหลอมเยาวชนให้มีหัวใจอนุรักษ์ รวมพลังความคิด และก้าวออกไปทำกิจกรรมเพื่อสาธารณประโยชน์ด้วยมือเล็ก ๆ ที่มีพลังของพวกเขา”

โครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 4 ของ ปตท.สผ. จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ก้าวเพื่อรักษ์” โดยได้รับสมัครและคัดเลือกเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศ จำนวน 280 คน เข้าร่วมกิจกรรมค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติซึ่งจัดขึ้นใน 4 ภาค เพื่อส่งเสริมและปลูกฝังให้เยาวชนเรียนรู้ถึงคุณค่าของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นก้าวสำคัญที่จะช่วยปลูกฝังให้เยาวชนคนรุ่นใหม่มีหัวใจเป็นนักอนุรักษ์ และร่วมกันทำประโยชน์เพื่อเปลี่ยนแปลงชุมชน สังคม และสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

สำหรับน้อง ๆ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ PTTEP Teenergy ปีที่ 5 ปตท.สผ. กำลังจะเปิดรับสมัครน้องๆ จากภาคกลางและภาคอีสานตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมนี้ ถึง 23 สิงหาคม 2561 โดยสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ค PTTEP Teenergy

 

คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ
คำบรรยายภาพ

เต็งลั้ง โคมแดง โคมจีน โคมเต็งลั้ง โคมผ้ากำหมะหยี่ (ราคาต่อคู่) โคมตรุษจีน แขวนหน้าบ้าน ร้านค้า #60 #80 #100 #120

฿949

https://s.shopee.co.th/4q9unuFgOX?share_channel_code=6


"PAPER เจอรักษ์" ไอเดียเก๋จากเยาวชนช่วยลดการใช้กระดาษ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 1/2569 เมื่อที่ 27 มกราคม พ.ศ.2569

เปิดอ่าน 3,347 ☕ 27 ม.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
คุรุสภาเร่งขับเคลื่อนจรรยาบรรณวิชาชีพทางการศึกษา พัฒนา E-PLC-บทเรียนออนไลน์-เครื่องมือประเมินมาตรฐาน พร้อมเปิดตัวครู AI ต้นแบบ "ครูจรรยา-ครูบรรณ"
เปิดอ่าน 135 ☕ 25 ก.พ. 2569

ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
ตั้งแล้ว 10 บริหารต้น สป.ศธ. 1 ผู้ช่วยเลขาธิการ กอศ. และ 2 ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ตามโผ
เปิดอ่าน 5,260 ☕ 23 ก.พ. 2569

มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
มาตรการเตรียมความพร้อมการปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 724 ☕ 23 ก.พ. 2569

คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
คำสั่ง สพฐ. เรื่อง รับโอนข้าราชการพลเรือนสามัญ และ คำสั่ง สพฐ. เรื่อง ย้ายข้าราชการพลเรือนสามัญ เพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประเภทบริหาร ระดับต้น ตำแหน่งผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน
เปิดอ่าน 4,576 ☕ 23 ก.พ. 2569

สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
สพฐ.เร่งปรับโครงสร้างหนี้สิน พร้อมปรับวินัยทางการเงินครู
เปิดอ่าน 3,888 ☕ 17 ก.พ. 2569

ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
ก.ค.ศ.ตั้งกรรมการอ่านผลงานชุดใหม่ เพื่อให้เกิดเสถียรภาพ ให้ได้คนที่มีความรู้จริง
เปิดอ่าน 5,114 ☕ 17 ก.พ. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ออกกำลังกันมะเร็งทรวงอก เฉพาะสตรีวัยทองที่มีรูปร่างสมส่วน
ออกกำลังกันมะเร็งทรวงอก เฉพาะสตรีวัยทองที่มีรูปร่างสมส่วน
เปิดอ่าน 12,742 ครั้ง

ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา
ข้อคิดและข้อควรระวังในการบริหารสถานศึกษา
เปิดอ่าน 34,027 ครั้ง

วัคซีนที่ผู้ใหญ่ควรฉีด
วัคซีนที่ผู้ใหญ่ควรฉีด
เปิดอ่าน 24,206 ครั้ง

ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)
ชมหรือยัง? สถานการณ์ การศึกษาไทย 2557 (The State of Thai Education 2014)
เปิดอ่าน 11,951 ครั้ง

สมุนไพร"บัวบก"คุณค่าที่มากกว่าแก้ช้ำใน
สมุนไพร"บัวบก"คุณค่าที่มากกว่าแก้ช้ำใน
เปิดอ่าน 21,163 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ