ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าว/ประกาศ  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ของฝากรัฐมนตรีใหม่


ข่าว/ประกาศ

5,788

views
Advertisement

ของฝากรัฐมนตรีใหม่

จากสภาพปัญหาที่หลากหลาย มากมาย จนดูเหมือนว่าการศึกษาของบ้านเราลดน้อย หรือถอยหลังลงไปนั้น จริงๆ แล้วอาจจะมีหลายปัจจัยที่เราอาจจะไม่ได้คำนึงถึง เช่น การที่เราคิดว่าระบบการศึกษาบ้านเราถอยหลัง อาจจะเป็นเพราะระบบการศึกษาของโลกเค้าพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว ระบบการศึกษาของประเทศเพื่อนบ้าน มีการใช้นโยบายอย่างเอาจริงเอาจังกับการศึกษา ประเทศเราก็เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าการศึกษาในบ้านเราไม่พัฒนา แต่การศึกษาในบ้านเรา อยู่ในยุค "การศึกษาครอบคลุม" กล่าวคือ เรามีการขยายโอกาสทางการศึกษา มีการให้นโยบายที่จะให้ทุกคนมีโอกาสได้เรียนหนังสือ ว่ากันง่ายๆ คือ เรากำลังขยายกิจการการศึกษาลงไปให้กับคนทั้งหมดของประเทศ ในเชิงปริมาณ แต่ว่ามันไม่ได้มีการแปรผันตรงกับคุณภาพเลยแม้แต่น้อย ภาพรวมของการจัดการศึกษา จึงขึ้นอยู่กับผลสัมฤทธิ์รวมของทั้งประเทศ ซึ่งจำนวนตัวหารมีเพิ่มขึ้น แต่เดิมเรามีผู้ที่เรียนหนังสือด้วยความตั้งใจมาก แต่จำนวนที่เข้าเรียนน้อย ผลรวมออกมาดีหากคิดเป็นร้อยละ ปัจจุบัน หากคิดในภาพรวมแล้ว เรายังด้อย หรือพัฒนาไปได้ช้ากว่าเดิม

ทั้งนี้ทั้งนั้น การมุ่งเน้นให้ประชากรทุกคนได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกันนั้น เป็นสิ่งที่วิเศษที่สุดอย่างไม่มีใครปฏิเสธได้ ในการที่จะทำให้ประเทศชาติก้าวสู่ความเป็นศิวิไลซ์ แข่งขันกับโลกได้อย่างไม่น้อยหน้าใคร แต่ในช่วงแรก เราก็คงจะตะกุกตะกักกันบ้าง สะดุดขาตัวเองบ้าง ก็เป็นธรรมดา หากจะมองกันลึกๆ แล้วปัญหาของการศึกษาในบ้านเรา ปัญหาใหญ่ก็คงน่าจะเริ่มต้นมาจาก "ครู" ซึ่งปัจจุบันเราขาดแคลนอัตรากำลังครูเป็นอย่างมาก ท่านลองคิดดู ถ้าโรงเรียนๆ หนึ่ง มีครูเพียง 3 ท่าน แต่เปิดสอน 6 ระดับ การศึกษาจะเจริญได้อย่างไร ครูที่จบสาขาวิชาหนึ่ง แต่ต้องไปสอนอีกสาขาวิชาหนึ่ง การศึกษาจะเจริญได้อย่างไร ครูที่มีหนี้สินมากมาย แต่ละวัน แต่ละเดือน ก็ต้องคิดถึงเรื่องที่จะหาเงินมาปลดหนี้ให้กับตัวเองอย่างปฏิเสธไม่ได้ แล้วการศึกษาจะเจริญได้อย่างไร

การแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ น่าจะมีในนโยบายการบริหารงานระดับชาติเสียด้วยซ้ำไป เราไม่ต้องตั้งเป้าว่าเราจะสอนเด็กให้มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนสูง เรียนคณิตศาสตร์เก่งๆ วิทยาศาสตร์เก่งๆ ทั้งๆ ที่เราก็ยังขาดแคลนครูคณิตศาสตร์ ครูวิทยาศาสตร์เก่งๆ ใช่ไหมครับ คนธรรมดาจะสอนให้คนธรรมดาเก่งได้อย่างไร ก็น่าคิด ถ้าคิดจะยกระดับ ก็ต้องยกระดับทั้งครูและนักเรียน ระดับความคิด สติปัญญาให้สูงขึ้นไปพร้อมๆ กัน เช่น ครูที่ทำหน้าที่สอนคอมพิวเตอร์ จะต้องรู้และใช้งานคอมพิวเตอร์ ก่อนที่จะสอนนักเรียนให้ใช้คอมพิวเตอร์เป็นได้ ครูคณิตศาสตร์ จะต้องแก้ปัญหาโจทย์คณิตศาสตร์ได้อย่างคล่องแคล่ว จึงจะสอนให้นักเรียนรู้จักวิธีแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ได้ เป็นต้น ครูจะต้องมีความเชียวชาญในเนื้อหาวิชาที่สอน ครูจะต้องใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เป็น นี่คือสิ่งที่น่าจะต้องเร่งพัฒนาไปพร้อมๆ กันกับการยกระดับการศึกษา ท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการคนใหม่ ท่านคงจะต้องเร่งแก้ปัญหาเหล่านี้ให้ได้ด้วย จะออกมาในเชิงนโยบาย หรือกลยุทธ์ก็รับได้ทั้งนั้น เชื่อว่า ครูทุกคนรอที่จะได้รับการพัฒนาอยู่ เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจในการสอนนักเรียน เพื่อพัฒนาการศึกษาในบ้านเราให้เจริญขึ้นไป นโยบายเดิมๆ ของรัฐบาลก่อนๆ ที่ดีก็ควรที่จะสานต่อ นโยบายที่ไม่ดี ก็ควรที่จะได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น อย่าเพียงเพราะว่า เมื่อเปลี่ยนหัว ตัวก็ขาด หางก็สะบัด

บก.ตาหวาน

ชุดไทยจิตรลดา โทนสีดำ ตัดเย็บจากผ้าไหมแพรทิพย์ งานละเอียดปราณีต แพทเทิร์นเข้ารูป สวยหรู ทันสมัย #ภาพถ่ายจากสินค้าจริง

฿1,790

https://s.shopee.co.th/8ANnSpUT4P?share_channel_code=6


ของฝากรัฐมนตรีใหม่

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

สิทธิพิเศษกับนานมีบุ๊คส์

สิทธิพิเศษกับนานมีบุ๊คส์


เปิดอ่าน 9,052 ครั้ง
ประหยัดช่วยชาติ ช่วยไทย

ประหยัดช่วยชาติ ช่วยไทย


เปิดอ่าน 6,821 ครั้ง
สอบบรรจุครูผู้ช่วย

สอบบรรจุครูผู้ช่วย


เปิดอ่าน 13,179 ครั้ง
แม่จ๋า

แม่จ๋า


เปิดอ่าน 11,840 ครั้ง
ความสามัคคี

ความสามัคคี


เปิดอ่าน 6,566 ครั้ง
ของฝากรัฐมนตรีใหม่

ของฝากรัฐมนตรีใหม่


เปิดอ่าน 5,788 ครั้ง
New Year Card 2008 from His Majesty the King

New Year Card 2008 from His Majesty the King


เปิดอ่าน 9,178 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

เรื่องเด่น มกราคม 2555

เรื่องเด่น มกราคม 2555

เปิดอ่าน 11,690 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ปรับปรุงระบบใหม่
ปรับปรุงระบบใหม่
เปิดอ่าน 6,771 ☕ คลิกอ่านเลย

สไลเดอร์สวนสยาม รางหลุด เด็กร่วงเจ็บ28คน
สไลเดอร์สวนสยาม รางหลุด เด็กร่วงเจ็บ28คน
เปิดอ่าน 16,876 ☕ คลิกอ่านเลย

กำลังใจที่ได้มา
กำลังใจที่ได้มา
เปิดอ่าน 7,091 ☕ คลิกอ่านเลย

วันครู ๒๕๕๕
วันครู ๒๕๕๕
เปิดอ่าน 8,078 ☕ คลิกอ่านเลย

กอปศ.เตรียมแก้พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน
กอปศ.เตรียมแก้พ.ร.บ.โรงเรียนเอกชน
เปิดอ่าน 7,919 ☕ คลิกอ่านเลย

กาลามสูตร
กาลามสูตร
เปิดอ่าน 13,687 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ปวดคอ แบบไหนอันตราย
ปวดคอ แบบไหนอันตราย
เปิดอ่าน 6,433 ครั้ง

"รื้อโรงเรียน" ข้อถกเถียงเชิงนโยบายกับเหตุผลทางภูมิศาสตร์ (ชมคลิป)
"รื้อโรงเรียน" ข้อถกเถียงเชิงนโยบายกับเหตุผลทางภูมิศาสตร์ (ชมคลิป)
เปิดอ่าน 9,143 ครั้ง

สร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ย
สร้างรั้วบ้านตามหลักฮวงจุ้ย
เปิดอ่าน 33,383 ครั้ง

มาป้องกันและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันเถอะ
มาป้องกันและลดความเสี่ยงโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่กันเถอะ
เปิดอ่าน 12,880 ครั้ง

มาฝึกสมาธิเบื้องต้นกันดีกว่า
มาฝึกสมาธิเบื้องต้นกันดีกว่า
เปิดอ่าน 19,948 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ