ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

รออีกนิด! พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วย


ข่าวการศึกษา 18 เม.ย. 2561 เวลา 20:48 น.

11,573

views
Advertisement


รออีกนิด! พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วย

บอร์ด ก.ค.ศ.หารือความพร้อมการสอบบรรจุ"ครูผู้ช่วย"รูปแบบใหม่ ขอปรับรายละเอียดอีกนิด พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบแน่นอน "สพฐ.-สวนดุสิต" ร่วมกันจัดสอบ

วันที่ 18 เม.ย.2561 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ว่าที่ประชุมหารือการเตรียมความพร้อมการจัดสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ซึ่งกำหนดจะประกาศรับสมัครในเดือน พ.ค.2561

ทั้งนี้ การจัดสอบครูผู้ช่วย ครั้งนี้จะแตกต่างจากที่ผ่านมา โดยส่วนกลางหรือ สพฐ. จะเป็นผู้จัดสอบร่วมกับหน่วยงานทางการศึกษา และเห็นชอบให้มหาวิทยาลัยสวนดุสิต (มสด.) เป็นผู้ออกข้อสอบ ซึ่งจะต้องมีมาตรการป้องกันข้อสอบรั่ว หรือให้มีการรู้ข้อสอบล่วงหน้า

ดังนั้น ในส่วนของหลักเกณฑ์การจัดสอบและระเบียบต่าง ๆ จึงยังไม่เรียบร้อย โดยที่ประชุมยังมีข้อท้วงติงหลายเรื่อง ที่จะต้องปรับแก้ในรายละเอียด เพื่อให้การจัดสอบมีความเป็นธรรม รวมถึงกรณีการเปิดสอบในสาขาขาดแคลน ซึ่งอยากให้เป็นสาขาที่ขาดแคลนจริง

“เรื่องสำคัญที่ต้องสร้างการรับรู้ คือ ในอดีตมีครูซึ่งอายุมาก หรือบางคนเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนแล้ว มา สอบครูผู้ช่วย เมื่อสอบได้ก็ย้ายไปที่อื่นในตำแหน่งเดียวกัน แต่เป็นวิธีย้ายพิเศษ ซึ่งพอไปดูกฎหมายทำไม่ได้ ดังนั้นการสอบครูผู้ช่วยปีนี้ ต้องทำความเข้าใจด้วยว่า คนที่เป็นครูผู้ช่วยอยู่แล้วจะมาสอบไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่มาสอบเพื่อวัตถุประสงค์ในการย้ายไม่สามารถทำได้ เพราะตามกฎหมายทำไม่ได้ จะสามารถทำได้เฉพาะครู สังกัดหน่วยงานอื่น ให้มาสอบแข่ง เพื่อเข้ามาบรรจุเป็นครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ.”

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ที่ประชุมยังรับทราบ คำสั่งศาลปกครองอุบลราชธานี ซึ่งได้อ่านคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ที่ คบ.51/2561 ในคดีหมายเลขดำที่ บ.75/2560 ระหว่างนายเฉลิมเกียรติ แก้วกนก ผู้ฟ้องคดี กับ ก.ค.ศ. ผู้ถูกฟ้องคดี โดยมีสาระสำคัญตอนหนึ่งว่า การที่ศาลปกครองชั้นต้น มีคำสั่งทุเลาการบังคับตามข้อ 10 และ ข้อ 11 ของหลักเกณฑ์และวิธีการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ. ไว้เป็นการชั่วคราวจนกว่าศาลจะมีคำพิพากษา นั้น ศาลปกครองสูงสุดไม่เห็นพ้องด้วย จึงมีคำสั่งกลับคำสั่งศาลปกครองชั้นต้น เป็นยกคำขอของผู้ฟ้องคดี ซึ่งจากนี้ สพฐ.จะดำเนินการย้ายผู้บริหารสถานศึกษาได้ตามขั้นตอน โดยกระบวนการย้ายจะต้องเสร็จสิ้นภายในวันที่ 16 พ.ค. ส่วนขั้นตอนการสอบ ผอ.และ รอง ผอ.โรงเรียนนั้น ยังไม่ได้กำหนดรายละเอียด ต้องขอให้ย้าย ผอ.โรงเรียน ให้เรียบร้อยก่อน

ด้านนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า จากคำสั่งศาลปกครองดังกล่าว มีผลให้การย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ.สามารถดำเนินการโดยใช้หลักเกณฑ์และวิธีการาย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสพฐ. ตามหนังสือสำนักงาน ก.ค.ศ. ด่วนที่สุด ที่ ศธ 0206.4/ว24 ลงวันที่ 31 ก.ค.2560 ต่อไปได้ ที่ประชุมจึงให้ยกเลิกมติชะลอการย้ายผู้บริหารสถานศึกษา สังกัด สพฐ.และเห็นชอบแนวทางการดำเนินการพิจารณาย้ายผู้บริหารสถานศึกษาโดยให้ดำเนินการพิจารณาย้าย ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ ก.ค.ศ. กำหนด ตามหลักเกณฑ์ ว24 ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 พ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม ในวันที่มีมติให้มีการชะลอการย้ายฯ มีการดำเนินการที่อยู่ระหว่างการพิจารณา 6 กรณี ได้แก่ 1.กรณีที่พิจารณาแล้วมีมติอนุมัติ และออกคำสั่งตามมติดังกล่าวแล้ว และได้ไปปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานศึกษา ตามคำสั่งดังกล่าวแล้ว จำนวน 17 จังหวัด 2.กรณีที่พิจารณาแล้วมีมติอนุมัติ และออกคำสั่งตามมติดังกล่าวแล้ว แต่ยังไม่ได้ไปฏิบัติหน้าที่ ณ สถานศึกษาตามคำสั่งดังกล่าว จำนวน 5 จังหวัด 3.กรณีที่คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) พิจารณาแล้ว แต่ยังไม่ออกคำสั่ง จำนวน 18 จังหวัด 4.กรณีที่คณะอนุกรรมการ กศจ.พิจารณาแล้ว แต่ยังไม่นำเสนอ กศจ.จำนวน 16 จังหวัด 5.กรณีที่กลั่นกรองการย้ายแล้ว แต่ยังไม่เสนอ อกศจ. และ กศจ.จำนวน 5 จังหวัด และ 6.กรณีที่ยังไม่ดำเนินการใด ๆ จำนวน 12 จังหวัด

ทั้งนี้ มีจังหวัดที่ยังไม่ได้รายงานข้อมูลการดำเนินการ จำนวน 4จังหวัด ได้แก่ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยโสธร ร้อยเอ็ด และหนองคาย


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก สยามรัฐออนไลน์ 18 เมษายน 2561

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


รออีกนิด! พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วยรออีกนิด!พ.ค.นี้ประกาศปฏิทินสอบครูผู้ช่วย

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการขอรับความเห็นชอบในการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วย งานในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

แนวทางการขอรับความเห็นชอบในการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วย งานในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 825 ☕ 20 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 414 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
เปิดอ่าน 497 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
เปิดอ่าน 286 ☕ 22 พ.ค. 2569

สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
เปิดอ่าน 2,210 ☕ 22 พ.ค. 2569

แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 637 ☕ 22 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
เปิดอ่าน 583 ☕ 20 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

สุดทึ่ง นักโบราณคดีอึ้ง รูปปั้นนักรบเฝ้าสุสานจีน 7 พันตัว ถูกปั้น"ตามใบหน้าจริงแต่ละคน
สุดทึ่ง นักโบราณคดีอึ้ง รูปปั้นนักรบเฝ้าสุสานจีน 7 พันตัว ถูกปั้น"ตามใบหน้าจริงแต่ละคน
เปิดอ่าน 20,149 ครั้ง

ดาวน์โหลด แนวทางการจัดการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติมหน้าที่พลเมือง
ดาวน์โหลด แนวทางการจัดการเรียนรู้รายวิชาเพิ่มเติมหน้าที่พลเมือง
เปิดอ่าน 60,831 ครั้ง

แชร์ว่อนเน็ต "บ้านหนูบ่ได้บ้านนอกเด้อ" โดยสาวสวย รักและภาคภูมิใจบ้านเกิด
แชร์ว่อนเน็ต "บ้านหนูบ่ได้บ้านนอกเด้อ" โดยสาวสวย รักและภาคภูมิใจบ้านเกิด
เปิดอ่าน 20,358 ครั้ง

ฝนเกิดขึ้นได้อย่างไร
ฝนเกิดขึ้นได้อย่างไร
เปิดอ่าน 6,668 ครั้ง

ไม่ใช่แค่ไอคิว!! สร้างเด็กไทยพันธุ์ใหม่ "เก่ง-ฉลาด-ดี" ต้อง "ฝึกทักษะสมอง EF"
ไม่ใช่แค่ไอคิว!! สร้างเด็กไทยพันธุ์ใหม่ "เก่ง-ฉลาด-ดี" ต้อง "ฝึกทักษะสมอง EF"
เปิดอ่าน 15,424 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ