ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.ประชุมกำหนดเกณฑ์คัดกรองโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) ปี 2561


ข่าวการศึกษา 8 มี.ค. 2561 เวลา 16:27 น.

11,407

views
Advertisement


สพฐ.ประชุมกำหนดเกณฑ์คัดกรองโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) ปี 2561

สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดประชุมทางไกล (Video Conference) เพื่อชี้แจงการสำรวจความต้องการจำเป็นสำหรับการจัดการศึกษาของโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) แก่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา ผู้อำนวยการสำนัก และศึกษานิเทศก์ 176 เขตทั่วประเทศ โดยมี ม.ล.ปริยดา ดิศกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ, รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ ประธานอนุกรรมการด้านการบริหารจัดการโรงเรียนประชารัฐฯ, ดร.เบญจลักษณ์ น้ำฟ้า ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สพฐ., นายสนิท แย้มเกษร ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ. ร่วมประชุมทางไกล เมื่อวันจันทร์ที่ 5 มีนาคม 2561 ณ ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการ สพฐ.

 

ม.ล.ปริยดา ดิศกุล กล่าวตอนหนึ่งว่า โครงการโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) เป็นโครงการที่ริเริ่มจากงานวิจัยของธนาคารโลก (World Bank) และสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (Thailand Development Research Institute: TDRI) เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาให้นักเรียนที่อยู่ห่างไกล ได้มีโอกาสได้เรียนในโรงเรียนดีและอยู่ใกล้บ้าน โดยดำเนินการในรูปแบบ "ประชารัฐ" ที่ถือเป็นความร่วมมือระหว่าง ศธ. ในฐานะภาครัฐ โดยการสนับสนุนและการมีส่วนร่วมจากภาคเอกชน รวมทั้งภาคประชาสังคม

สำหรับการดำเนินงานในปีนี้ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้แต่งตั้งอนุกรรมการด้านการบริหารจัดการโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) โดย รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ เป็นประธาน พร้อมกำหนดหลักเกณฑ์และแนวทางการดำเนินงานที่มีความชัดเจน เพื่อช่วยคัดกรองโรงเรียนที่จะเข้าร่วมโครงการฯ ประจำปี 2561 ให้ตรงตามวัตถุประสงค์มากที่สุด

 

รศ.เอกชัย กี่สุขพันธ์ กล่าวถึงเกณฑ์ในการพิจารณาโรงเรียนประชารัฐในปีนี้ 3 ข้อ คือ

1) กำหนดโรงเรียนที่มีศักยภาพเป็น "โรงเรียนหลัก" ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีแนวโน้มพัฒนาสู่การเป็นโรงเรียนดีใกล้บ้านได้ อาทิ มีจำนวนครูเพียงพอ คุณภาพผู้เรียนอยู่ในเกณฑ์ค่าเฉลี่ยของประเทศ ฯลฯ สามารถโน้มน้าวจูงใจผู้ปกครองให้ส่งบุตรหลานมายังโรงเรียนหลัก

2) คุณสมบัติของ "โรงเรียนหลัก" มีดังนี้

- มีจำนวนนักเรียนไม่น้อยกว่า 120 คน เพื่อแสดงถึงความพร้อมทางกายภาพ ห้องเรียน สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เพื่อสะท้อนความวางใจของชุมชน
- เป็นโรงเรียนขยายโอกาส เพื่อสะท้อนศักยภาพในอดีต
- มีสนามฟุตบอลขนาดใหญ่ (ฟ.3 และ ฟ.3 พิเศษ) เพื่อสะท้อนว่ามีพื้นที่มากเพียงพอ โดยต้องไม่เป็นโรงเรียนการศึกษาพิเศษ

3) หาพิกัดโรงเรียนหลักในระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์: GIS (Geographic Information System) มาใช้ในการกำหนดพิกัด (ปักหมุด) โรงเรียนหลัก ที่สามารถรองรับนักเรียนจากโรงเรียนอื่นในรัศมีการเดินทางไม่เกิน 30 นาที

ทั้งนี้ พบว่ามีจำนวนโรงเรียนหลักที่จะเป็นโรงเรียนประชารัฐ จำนวนทั้งสิ้น 1,662 แห่ง แยกเป็นสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) 1,644 โรงเรียน ใน 168 เขต และสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) 18 โรงเรียน ใน 8 เขต รวมทั้งสิ้น 176 เขต และคาดว่าเมื่อดำเนินการตามเกณฑ์ดังกล่าว โรงเรียนที่เข้าร่วมโครงการในปีนี้ ทั้งโรงเรียนหลักและโรงเรียนเครือข่าย สามารถจัดการเรียนการสอนรวมทั้งในระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษากว่า 3,000 โรงเรียน โดยขอให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้ตรวจสอบข้อมูลและการใช้พิกัด GIS ให้ถูกต้องชัดเจน พร้อมสำรวจความต้องการจำเป็นของโรงเรียนด้านความขาดแคลน และส่งผลโดยตรงต่อการพัฒนาคุณภาพการศึกษา (Direct Impact) เป็นหลัก

 

เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเสนอรายชื่อโรงเรียนประชารัฐ (ดีใกล้บ้าน) ประจำปี 2561 ต่อที่ประชุม กพฐ. เพื่อขอความเห็นชอบ ก่อนประกาศให้ทราบโดยทั่วกันต่อไป

Written by ศุภล้กษณ์ แจ้งใจ
Photo Credit ศุภล้กษณ์ แจ้งใจ
Rewriter นวรัตน์ รามสูต
Editor บัลลังก์ โรหิตเสถียร
8/3/2561

 

ที่มา กระทรวงศึกษาธิการ วันที่ 8 มีนาคม 2561

 


สพฐ.ประชุมกำหนดเกณฑ์คัดกรองโรงเรียนประชารัฐ (รร.ดีใกล้บ้าน) ปี 2561สพฐ.ประชุมกำหนดเกณฑ์คัดกรองโรงเรียนประชารัฐ(รร.ดีใกล้บ้าน)ปี2561

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569

ผลการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 6/2569 เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2569

เปิดอ่าน 5,366 ☕ 25 มิ.ย. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
สำนักงาน ก.ค.ศ. เดินหน้าจัดทำร่างสมรรถนะจำเป็น 4 สายงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
สำนักงาน ก.ค.ศ. เดินหน้าจัดทำร่างสมรรถนะจำเป็น 4 สายงานข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 467 ☕ 2 ก.ค. 2569

"ประเสริฐ" เคลียร์งบ3,158 ล้าน ชี้ผูกพันระยะยาว ใช้จริงตอนนี้ 465ล้าน ไม่คุ้มพร้อมทบทวน-ยกเลิกทันที รับยังมีเก็บค่าเรียนฟรี สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯ คุมโรงเรียนเรียกเก็บเงิน
"ประเสริฐ" เคลียร์งบ3,158 ล้าน ชี้ผูกพันระยะยาว ใช้จริงตอนนี้ 465ล้าน ไม่คุ้มพร้อมทบทวน-ยกเลิกทันที รับยังมีเก็บค่าเรียนฟรี สั่งเข้มเขตพื้นที่ฯ คุมโรงเรียนเรียกเก็บเงิน
เปิดอ่าน 266 ☕ 2 ก.ค. 2569

สมศ. ขับเคลื่อน 5 ยุทธศาสตร์ พลิกมาตรฐานการศึกษา ชูค่านิยม PRIDE สร้างการมีส่วนร่วม สู่ "การศึกษาคุณภาพสำหรับคนไทยทุกคน"
สมศ. ขับเคลื่อน 5 ยุทธศาสตร์ พลิกมาตรฐานการศึกษา ชูค่านิยม PRIDE สร้างการมีส่วนร่วม สู่ "การศึกษาคุณภาพสำหรับคนไทยทุกคน"
เปิดอ่าน 280 ☕ 1 ก.ค. 2569

สพฐ.จัดประชุมสัมมนาวิชาการและมอบรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 12 วันที่ 16-17 กรกฎาคม 2569
สพฐ.จัดประชุมสัมมนาวิชาการและมอบรางวัล OBEC AWARDS ระดับชาติ ครั้งที่ 12 วันที่ 16-17 กรกฎาคม 2569
เปิดอ่าน 1,202 ☕ 1 ก.ค. 2569

สพฐ.แจ้งเกณฑ์ประเมินย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2569 ฉบับใหม่ พร้อมขยายเวลายื่นคำร้อง 16-30 กรกฎาคมนี้
สพฐ.แจ้งเกณฑ์ประเมินย้ายผู้บริหารสถานศึกษา ปี 2569 ฉบับใหม่ พร้อมขยายเวลายื่นคำร้อง 16-30 กรกฎาคมนี้
เปิดอ่าน 2,358 ☕ 1 ก.ค. 2569

สพฐ.แจ้งแนวทางจัดสรรงบ "เดินทางไปราชการประจำ" ของหน่วยงานในสังกัด เริ่มใช้สิงหาคม 2569
สพฐ.แจ้งแนวทางจัดสรรงบ "เดินทางไปราชการประจำ" ของหน่วยงานในสังกัด เริ่มใช้สิงหาคม 2569
เปิดอ่าน 10,528 ☕ 26 มิ.ย. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ก้อนอะไรกลมๆ บนดาวอังคาร?
ก้อนอะไรกลมๆ บนดาวอังคาร?
เปิดอ่าน 26,026 ครั้ง

"พิกุล" สรรพคุณดีกว่าที่คิด
"พิกุล" สรรพคุณดีกว่าที่คิด
เปิดอ่าน 13,118 ครั้ง

พืชเศรษฐกิจ
พืชเศรษฐกิจ
เปิดอ่าน 7,668 ครั้ง

ประวัติของทุเรียนในประเทศไทย
ประวัติของทุเรียนในประเทศไทย
เปิดอ่าน 26,918 ครั้ง

มาตรฐานของ e-learning
มาตรฐานของ e-learning
เปิดอ่าน 27,719 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ