ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

สพฐ.พร้อมปรับหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน


ข่าวการศึกษา 5 มี.ค. 2561 เวลา 08:30 น.

12,865

views
Advertisement


สพฐ.พร้อมปรับหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน

เลขาธิการ กพฐ.พร้อมปรับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน เผยวางแนวทางไว้แล้ว แต่จะไม่ปูพรมทำพร้อมกันทั่วประเทศ

วันนี้ (5 มี.ค.) ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการอิสระเพื่อปฎิรูปการศึกษา(กอปศ.) เสนอโครงการวิจัยและพัฒนากรอบสมรรถนะผู้เรียนระดับประถมศึกษาตอนต้น(ป.1-3) สำหรับหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่พบว่า การให้เด็กช่วงชั้นนี้เรียน 8 กลุ่มสาระฯเป็นการเรียนที่มากเกินไป นั้น จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมติดตามการจัดการศึกษาพบว่า ทักษะสำคัญของการเรียนระดับชั้น ป.1-3 ควรมุ่งเน้นการอ่าน ออก เขียนได้ เพราะถือเป็นหัวใจหลักสำคัญของการศึกษาระดับพื้นฐาน ที่จะต้องพัฒนาให้เกิดความเข้มแข็ง ดังนั้นการจะปรับการเรียนการสอนเป็นกี่กลุ่มสาระฯ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.)พร้อมปฎิบัติในฐานะที่เป็นหน่วยงานรับผิดชอบหลักในการจัดทำหลักสูตรการกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน

“ สพฐ.ก็ได้วางแนวทางไว้ว่า การเรียนในช่วงชั้นที่ 1 (ป.1-3) จะวัดการเรียนรู้ด้านทักษะพื้นฐานของเด็ก อ่านออกเขียนได้และสื่อสารเป็น ส่วนช่วงชั้นที่ 2(ป.4-6) จะเน้นการเรียนรู้สมรรถนะการคิดวิเคราะห์ เพื่อใช้ในการเรียนรู้ในระดับที่สูงขึ้น ขณะเดียวกัน สพฐ.ยังวางเป้าหมายการปรับหลักสูตรว่า จะจัดการเรียนการสอนวิชาพื้นฐานแยกจากการเรียนกลุ่มสาระวิชาเลือก ซึ่งในกลุ่มวิชาเลือกนั้นเราจะค้นหาหลักสูตรที่มีความหลากหลาย โดยเฉพาะหลักสูตรอาชีพ เช่น คหกรรม เกษตรกรรม เทคโนโลยี เป็นต้น เพื่อให้เด็กได้เลือกเรียนตามความสนใจ ได้ค้นหาตัวตนเป็นการวางเส้นทางการเรียนในอนาคต โดยน่าจะเริ่มตั้งแต่ชั้น ป.5-6 ไปถึง ม.ต้น เมื่อเด็กจบ ม.3ไปแล้วสิ่งที่เป็นปัญหามาตลอดว่าเด็กไม่อยากเรียนอาชีวะจะหมดไปทันที เพราะเด็กจะค้นพบตัวเองว่าชอบเรียนสิ่งไหน”เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า ทั้งนี้แนวทางการปรับการเรียนการสอนดังกล่าวคงไม่ทำแบบปูพรมพร้อมกันทั้งประเทศ แต่จะค่อย ๆ ดำเนินการตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่

ด้าน รศ.ดร.พัทธนันท์ หรรษาภิรมย์โชค รองเลขาธิการศูนย์ประสานงานสถาบันอุดมศึกษาของรัฐหรือ CHES กล่าวว่า จากผลการวิจัยการประเมินการใช้หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2551 พบว่าปัญหาส่วนใหญ่ คือ วิธีการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพและเหมาะสมต่อผู้เรียน และวิธีการวัดและประเมินผลที่ไม่สอดคล้องกับมาตรฐานการศึกษาขั้นพื้นฐาน ดังนั้นการจะยกเลิกการเรียน 8 กลุ่มสาระจึงไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด แต่ควรปรับแนวทางการจัดการเรียนการสอนให้เป็นการบูรณาการกลุ่มสาระ เพื่อลดจำนวนรายวิชาที่เรียน เช่น บูรณาการระหว่างกลุ่มสาระแบบ STEM ซึ่งเป็นวิธีการสอนแบบใหม่ที่มุ่งให้เด็กเกิดการเรียนรู้ที่เชื่อมโยงหลายมิติ ทั้งวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมและคณิตศาสตร์ รวมถึงต้องปรับแนวทางการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ให้เป็นแบบบูรณาการกลุ่มสาระด้วย เพื่อลดจำนวนครั้งของการสอบลง และยังเป็นการต่อยอดการเรียนรู้มากกว่าการกำหนดหลักสูตรขึ้นมาใหม่ด้วย


ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 5 มีนาคม 2561

 

[ซื้อ 1 แถม 1] ไฟโซล่าเซลล์ ไฟสปอร์ตไลท์ LED โซล่าเซลล์สปอตไลท์ solar light กันน้ำและกันฟ้าผ่ เปิดปิดอัตโนมัติ

฿74 - ฿1,153

https://s.shopee.co.th/801HUF4aRi?share_channel_code=6


สพฐ.พร้อมปรับหลักสูตรการศึกษาพื้นฐาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

แนวทางการขอรับความเห็นชอบในการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วย งานในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

แนวทางการขอรับความเห็นชอบในการจัดหาระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วย งานในสังกัดสำนักงาน คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน

เปิดอ่าน 896 ☕ 20 พ.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
ประชาสัมพันธ์โรงเรียนที่สนใจเข้าร่วมประกวดโครงการประกวดโรงเรียนจัดการเรียนรู้การสหกรณ์รางวัลพระราชทาน ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 503 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
สพฐ.ออกหนังสือซักซ้อมแนวทางการออกระเบียนแสดงผลการเรียนหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ปพ.1)
เปิดอ่าน 612 ☕ 23 พ.ค. 2569

สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
สพฐ.มีหนังสือซักซ้อมทำความเข้าใจข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ประสงค์จะเข้าร่วมโครงการสอนภาษาไทยและวัฒนธรรมไทยในต่างประเทศ
เปิดอ่าน 327 ☕ 22 พ.ค. 2569

สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
สพฐ. ให้เขตพื้นที่การศึกษาตอบแบบสำรวจโครงการหน่วยงานภายนอก เพื่อใช้เป็นข้อมูลลดภาระงานครู
เปิดอ่าน 2,299 ☕ 22 พ.ค. 2569

แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
แนวทางการจัดกิจกรรมป้องกันและแก้ไขปัญหาบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า เนื่องในวันงดสูบบุหรี่โลก ประจำปี 2569
เปิดอ่าน 761 ☕ 22 พ.ค. 2569

"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
"ประเสริฐ" สั่งโรงเรียนห้ามกั๊กใบ ปพ. ค้างค่าเทอมก็ต้องออกเอกสารให้เด็ก ตามรัฐธรรมนูญ
เปิดอ่าน 632 ☕ 20 พ.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ฝนช่อมะม่วง
ฝนช่อมะม่วง
เปิดอ่าน 28,903 ครั้ง

การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)
การประเมินวิทยฐานะช่วงเปลี่ยนผ่านจากเกณฑ์เก่าสู่ระบบ PA (ผู้บริหารการศึกษา)
เปิดอ่าน 35,557 ครั้ง

10 ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด
10 ผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด
เปิดอ่าน 3,389 ครั้ง

คลิปพายุถล่มรร.สตรีฯตราด กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง
คลิปพายุถล่มรร.สตรีฯตราด กวาดทุกอย่างราบเป็นหน้ากลอง
เปิดอ่าน 13,897 ครั้ง

กระแสออกกำลังกายเท้าเปล่ามาแรง
กระแสออกกำลังกายเท้าเปล่ามาแรง
เปิดอ่าน 13,224 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ