ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ผุด "อ่างขางโมเดล" นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐ


ข่าวการศึกษา 15 ก.พ. 2561 เวลา 08:33 น.

14,895

views
Advertisement


ผุด "อ่างขางโมเดล" นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐ

ปรับหลักสูตรอิงพื้นที่-เลิกโอเน็ตงบฯรายหัว เพิ่มโอกาสและคุณภาพ นร.

ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) เปิดเผยภายหลังการประชุม กอปศ.ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงรูปแบบการพัฒนาโรงเรียนในกำกับของรัฐ ซึ่งจากการลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็นพบว่า เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนให้ดำเนินการโรงเรียนในกำกับของรัฐที่มีอิสระในการบริหาร โดยปรับระบบการจัดการศึกษาในปัจจุบันที่ไม่สร้างคุณภาพและเป็นสาเหตุของปัญหา ซึ่งมองว่าการพัฒนาคุณภาพการศึกษาไม่ควรจะทำในรูปแบบเดียวแต่มีความหลากหลาย เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม ดังนั้น ที่ประชุมเห็นว่าควรจะบุกเบิกเรื่องนี้อย่างจริงจัง โดยนำร่องในโรงเรียนที่ไม่มีความพร้อม มีปัญหาในเรื่องคุณภาพการศึกษาและอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มโรงเรียน 5 แห่ง ที่ตั้งอยู่บนดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ โดยจะสนับสนุนให้มีความเป็นอิสระทางวิชาการ งบประมาณ และงานบุคคล เพื่อเป้าหมายคือการเพิ่มโอกาสและคุณภาพของผู้เรียนเป็นหลัก

ด้านนางเรียม สิงห์ทร ครูโรงเรียนบ้านขอบด้ง (ดอยอ่างขาง) จ.เชียงใหม่ ครูรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี กล่าวว่า ได้เสนอกรอบการพัฒนา “อ่างขาง” โมเดล ประกอบด้วย การบริหารงานวิชาการโดยปรับปรุงหลักสูตรให้สอดคล้องกับพื้นที่ เช่น สร้างหลักสูตรโดยทีมวิชาการบนพื้นที่สูง มีการทำวิจัย กำหนดกรอบเนื้อหาหลักสูตรท้องถิ่นของแต่ละโรงเรียน กำหนดเกณฑ์วัดและประเมินผล เน้นเนื้อหาการอ่านออกเขียนภาษาไทยได้ เน้นการพัฒนาอาชีพ และยกเลิกการทดสอบระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) การบริหารงานบุคคล ให้ผู้บริหารสามารถเลือกครูให้สอดคล้องกับความต้องการของโรงเรียน รวมถึงสนับสนุนเจ้าหน้าที่ธุรการ การบริหารงบประมาณ ซึ่งจะมีการยกเลิกค่าใช้จ่ายแบบรายหัวแต่จะเป็นการจัดสรรงบประมาณตามความยากลำบากในแต่ละพื้นที่ซึ่งจะมีกลไกในการคัดกรองอย่างทั่วถึง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำระหว่างเด็กชุมชนเมืองและชายขอบ ส่วนการบริหารงานทั่วไปจะลดภาระงานที่ซ้ำซ้อนนอกเหนือจากงานสอน

ด้าน ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) กล่าวว่า สำหรับการนำร่องในโรงเรียนพื้นที่ดอยอ่างขางนั้น จะเป็นความร่วมมือระหว่าง กอปศ. สกศ. และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โดยดำเนินการภายใต้กฎระเบียบที่มีอยู่ ทั้งนี้ โรงเรียนในกำกับของรัฐจะไม่ยึดรูปแบบเดียวทั้งประเทศ และอ่างขางโมเดลเป็นรูปแบบหนึ่งที่รวมกลุ่มโรงเรียนขนาดเล็กเป็นเครือข่าย.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก ไทยรัฐ วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561

 


ผุด "อ่างขางโมเดล" นำร่อง ร.ร.กำกับรัฐผุดอ่างขางโมเดลนำร่องร.ร.กำกับรัฐ

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง "รอง ผอ.สพท." ใหม่ 4 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 11,810 ☕ 29 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
 ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
เปิดอ่าน 263 ☕ 23 ส.ค. 2569

"ประเสริฐ" รื้อสูตรการศึกษา ลดเหลื่อมล้ำ-คืนเวลาครู ปักหมุดปี 70 เปลี่ยนใหญ่ทั้งระบบ
"ประเสริฐ" รื้อสูตรการศึกษา ลดเหลื่อมล้ำ-คืนเวลาครู ปักหมุดปี 70 เปลี่ยนใหญ่ทั้งระบบ
เปิดอ่าน 156 ☕ 23 ส.ค. 2569

สพฐ.แจ้งช่องทางดาวน์โหลดเกียรติบัตรรางวัลสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน (ISMS Award)
สพฐ.แจ้งช่องทางดาวน์โหลดเกียรติบัตรรางวัลสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน (ISMS Award)
เปิดอ่าน 1,582 ☕ 23 ส.ค. 2569

ศธ. โดย สกสค. จับมือออมสิน ลดดอกเบี้ยเงินกู้ครูเหลือ 3.50% ต่อปี ช่วยลดภาระหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา
ศธ. โดย สกสค. จับมือออมสิน ลดดอกเบี้ยเงินกู้ครูเหลือ 3.50% ต่อปี ช่วยลดภาระหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา
เปิดอ่าน 493 ☕ 20 ส.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน "ISMS Award" ปีการศึกษา 2568
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบการนิเทศภายใน "ISMS Award" ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 13,662 ☕ 19 ส.ค. 2569

กางไทม์ไลน์ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ธันวาคม เข้าสภาฯ ลุ้นคลอดกลางปี 2570 ปรับโครงสร้างการศึกษาใหม่
กางไทม์ไลน์ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ธันวาคม เข้าสภาฯ ลุ้นคลอดกลางปี 2570 ปรับโครงสร้างการศึกษาใหม่
เปิดอ่าน 1,145 ☕ 18 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ศึก เอล กลาซิโก้ คืออะไร
ศึก เอล กลาซิโก้ คืออะไร
เปิดอ่าน 51,383 ครั้ง

เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เมื่อกล้าปราบคอร์รัปชั่น ก็ลองกล้าเปลี่ยนประเทศ ด้วยการปฏิรูปการศึกษา
เปิดอ่าน 9,658 ครั้ง

ฮอร์โมนสังเคราะห์รักษาโรคอ้วนได้
ฮอร์โมนสังเคราะห์รักษาโรคอ้วนได้
เปิดอ่าน 14,428 ครั้ง

เด็กไทยเรียนฟรี เมื่อไหร่?เป็นจริง
เด็กไทยเรียนฟรี เมื่อไหร่?เป็นจริง
เปิดอ่าน 8,280 ครั้ง

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา
เปิดอ่าน 18,067 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ