ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมความรู้ทั่วไป  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

9 เหตุผลที่คนเก่ง ก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน


ความรู้ทั่วไป 11 ธ.ค. 2560 เวลา 06:45 น.

63,381

views
Advertisement

9 เหตุผลที่คนเก่ง ก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน

ความฉลาด ความเก่ง ความรอบรู้ การเป็นดาวเด่นในที่ทำงาน การได้มีโอกาสเป็น Keyman ของโปรเจกต์สำคัญหลาย ๆ เรื่อง หากมองในแง่ความก้าวหน้าก็ถือว่าเป็นคนทำงานที่ฉายแววโดดเด่น มีโอกาสไปได้ไกลในสายงานมากกว่าคนอื่น ๆ แต่ความสำเร็จที่ได้รับในขั้นแรก ๆ ของการทำงานนี่แหละ ที่บางครั้งก็อาจเป็นดาบสองคม ทำให้คนเก่งหลาย ๆ คน ติดกับดักความเก่งของตัวเอง จนในที่สุดไม่สามารถไปได้ไกลในสายงานได้ตามที่มุ่งหวัง
 
อะไรเป็นเหตุผลที่ทำให้คนเก่งไม่สามารถไปได้ไกลในสายงาน ความเก่งทำให้เราหลงลืมอะไรไป หรือนำไปสู่เรื่องเฟล ๆ ในการทำงานได้อย่างไรบ้าง jobsDB ชวนให้คนทำงานหันมาคิด พิจารณาตัวตน แล้วค้นหาจุดแห่งความสมดุล ที่จะเกื้อหนุนทั้งความสำเร็จในสายงาน และความสุขในชีวิตดังที่ทุกคนต้องการ
 
1. คนเก่งที่ทำทุกอย่างคนเดียว
การที่คนเก่งชอบทำอะไรเองทุกอย่าง น่าจะเกี่ยวข้องมาจากข้อที่แล้วว่าชอบให้ทุกอย่างเป๊ะ ๆ พอคนอื่นทำไม่ได้ดั่งใจ ก็เลยเกิดความไม่ไว้ใจ ต้องลงมือทำทุกอย่างเพียงลำพัง ประกอบกับอยากได้หน้าโชว์ความเก่งของตัวเองแบบเต็ม ๆ ก็ยิ่งไม่ปล่อยให้เพื่อนร่วมงานได้ทำหน้าที่ตามที่ควรจะเป็น คนเก่งประเภทนี้หากต้องเจองานสเกลใหญ่ที่ต้องใช้ทีมงานหมู่มากในการทำงาน รับรองว่าไปต่อไม่ได้ เพราะไม่ถนัดทีมเวิร์คนั่นเอง
 
2. คนเก่งที่เป็น Perfectionist
คนเก่งหลาย ๆ คนมักจะยึดติดกับความสมบูรณ์แบบทั้งกับตัวเองและผู้คนรอบข้าง จนหลงลืมไปว่าโลกเรานั้นไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบ 100% แม้กระทั่งตัวเราเอง มีความเก่งด้านนี้ แต่ก็อาจไม่เชี่ยวชาญในด้านอื่น หรือก่อนที่จะเก่งขึ้นมาได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากการไม่รู้มาก่อน คนเก่งที่ชอบให้ทุกอย่างเป๊ะ ๆ ได้อย่างใจไปเสียทุกเรื่องอย่างนี้ แน่นอนว่าพอไม่ได้ดั่งใจ ก็มักจะหงุดหงิดอารมณ์เสียอยู่บ่อย ๆ ใครก็เข้าหน้าไม่ติด พลอยทำให้ตัวเองและคนรอบข้างไม่มีความสุขโดยไม่รู้ตัว
 
3. คนเก่งที่หลงตัวเอง
เป็นธรรมดาของคนเราที่เมื่อได้รับการชื่นชมบ่อย ๆ ก็มักจะเกิดความภาคภูมิใจ แต่หากมากเกินไปก็อาจเข้าขั้นของอาการหลงตัวเอง ชอบคิดว่าตัวเองเก่งกว่าใคร ๆ ชอบให้คนมาชมเชย อยู่กับความสำเร็จเก่า ๆ  พอหลงตัวเองแล้วก็จะชอบดูถูกคนอื่นไปทั่ว ด้วยความคิดว่าไม่มีใครเก่งกว่าตัวเรา ชอบหลงตัวเองอย่างนี้ เพื่อน ๆ ยี้ ไม่อยากอยู่ใกล้ แถมไม่มีใครจริงใจด้วยอย่างแน่นอน
 
4. คนเก่งที่ยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางจักรวาล
คนเก่งบางคนชอบยึดตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกอย่าง คนรอบข้างต้องคล้อยตาม เห็นดีเห็นงามด้วยทุกเรื่อง แถมยังต้องเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่างตามที่พวกเขาแนะนำ ใครแย้งหรือเห็นต่างขึ้นมา ถึงกับยอมไม่ได้ ต้องทุ่มเถียงกันจนอีกฝ่ายจนมุมให้ได้ ไม่ยอมรับความแตกต่างของผู้คนรอบข้างแบบนี้ อยู่ร่วมกับใครก็คงมีแต่เรื่องปวดหัวยุ่งยากใจตลอดเวลา
 
5. คนเก่งที่หลงลืมความรู้สึกคนรอบข้าง
คนบางคนเก่งรอบรู้ไปเสียทุกอย่าง ไม่รู้อยู่อย่างคือความรู้สึกของคนรอบข้าง บางครั้งก็หลงลืมไปว่าความสำเร็จที่ได้มานั้น อาจไม่ได้มาจากตัวเราเองล้วน ๆ อาจมีหลายคนอยู่เบื้องหลังความสำเร็จนี้ เผลอมองข้าม ไม่เห็นความสำคัญ ไม่ยกย่องแสดงความขอบคุณกันอย่างจริงใจ ถึงคราวต่อไปอาจไม่มีใครอยากช่วยเหลือเราอีกแล้วก็ได้
 
6. คนเก่งไม่สนใจระบบอาวุโส
คนเก่งก็มักจะมีอคติกับบรรดารุ่นพี่ในที่งานว่า ฉันเด็กกว่า ฉันเก่งกว่า คนเก่าคนแก่ไม่ทันยุคสมัย อะไร ๆ ก็ชักช้า ไม่ทันโลกสักอย่าง หรือที่แย่กว่าก็คือเลือกปฏิบัติ ทำดีเฉพาะกับผู้อาวุโสที่มีตำแหน่งใหญ่ มีสิทธิตัดสินใจเรื่องสำคัญ ๆ นอกนั้นมองไม่เห็นหัว ไม่จำเป็นต้องอ่อนน้อมถ่อมตนกับใคร ก็เป็นแบบนี้ใครจะถูกชะตา คะแนนติดลบในสายตาเพื่อนร่วมงานแบบสุด ๆ
 
7. คนเก่งบางคนมาจากการฉวยโอกาส
คนเก่งบางคนก็ฉลาดแกมโกง อยากได้หน้าโดยไม่ต้องลงมือเองให้เหนื่อย ฉวยโอกาสจากการอยากแจ้งเกิดของเด็กใหม่ ๆ ให้เด็กคิดไอเดีย เรา present ให้ สบาย ๆ พอใส่เครดิตก็เอาแต่ตัวเองไม่แบ่งใคร ทั้งได้หน้าคนเดียว แถมยังได้สกัดดาวรุ่งไปในตัว เป็นแบบนี้บ่อย ๆ สักวันงานจะเข้าแบบไม่รู้ตัว
 
8. คนเก่งที่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว
คนเก่งทั้งหลายพอคิดว่าตัวเองเก่งแล้ว ก็พอแล้ว ไม่ต้องรับรู้อะไรอีก หยุดพัฒนาตัวเองไปโดยปริยาย ลืมไปว่าโลกทุกวันนี้มีอะไรเกิดขึ้นใหม่ทุกวัน ข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ก็เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว คนเก่งที่ติดกับดักความสำเร็จในอดีตของตัวเองก็จะไม่ยอมขวนขวายต่อยอดความรู้ใหม่ ๆ สุดท้ายก็โดนเด็กรุ่นใหม่หรือคนที่พัฒนาตัวเองอยู่เสมอแซงหน้าไปไกล ทิ้งกันแบบไม่เห็นฝุ่นเลยทีเดีย
 
9. เป็นคนเก่งที่ไม่ดี
การเป็นคนเก่ง แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติของการเป็นคนดี มีคุณธรรมเป็นหลักในการดำเนินชีวิต ย่อมหนีไม่พ้นเรื่องร้าย ๆ หรือปัญหายุ่งยากในการทำงานเสมอ จะด้วยความประมาท หรือเคยทำให้คนอื่นผูกใจเจ็บไว้มาก สุดท้ายปัญหาต่าง ๆ ก็จะประดังประเดเข้ามา เพื่อนร่วมงานก็หนีหน้าไม่ให้ความช่วยเหลือ สุดท้ายก็ไม่เหลือใคร แพ้ภัยตัวเองในที่สุด
 
ในโลกของการทำงาน ไม่มีทางที่เราจะทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว ต้องอาศัยคนทำงานในหน้าที่ต่าง ๆ กัน คอยเกื้อหนุนขับเคลื่อนให้งานเดินหน้าไปได้อยู่เสมอ การเป็นคนเก่งเพียงคนเดียวคงไม่มีประโยชน์อะไร หากไม่สามารถทำงานร่วมกับใครได้ อย่ายึดติดกับทุกสิ่งทุกอย่าง เดินทางสายกลาง เคารพและให้เกียรติคนทำงานทุกคนอย่างจริงใจ จำไว้ว่าไม่มีใครเก่งทุกอย่าง ตัวเราก็ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง มองการณ์ให้ไกลเข้าไว้ มองอะไรให้พ้นไปจากผลประโยชน์ของตัวเอง แล้วคนทำงานจะค้นพบจุดสมดุลระหว่างความสุขกับความสำเร็จในการทำงานได้ ไม่ติดกับดักการเป็นคนเก่งอีกต่อไป


เกี่ยวกับ jobsDB
จ๊อบส์ดีบี เชื่อว่าในโลกที่เปิดกว้างสำหรับทุกคน มีโอกาสและความเป็นไปได้อยู่มากมาย: การเริ่มต้นใหม่ อาชีพใหม่         การต้อนรับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของอีกหลายสิ่งที่เราได้ช่วยผู้คนค้นหา

 

ในฐานะผู้นำด้านเว็บไซต์หางาน ที่มีตำแหน่งงานสำคัญในประเทศฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และไทย เราเป็นเว็บไซต์ในดวงใจของผู้หางานในเอเชีย ด้วยทีมงานกว่า 1,000 คนที่มีความสามารถ และข้อมูลเชิงลึกที่เรามี ตลอดจนเทคโนโลยีของเรา จะช่วยให้ผู้หางานพบกับโอกาสที่ดีที่สุดซึ่งจะเป็นประโยชน์สูงสุดสำหรับผู้ประกอบการ

 

เราสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่องเพื่อมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา ล่าสุดได้เปิดตัวฟังก์ชั่นการค้นหาด้วยเงิน เดือนที่ให้ผู้หางานค้นหางานที่ตรงกับเงินช่วงเงินเดือนที่ต้องการ  ผู้หางานจะได้เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานเพื่อผลตอบแทนที่ต้องการ ซึ่งที่สุดแล้วจะเป็นการประหยัดเวลาทั้งของนายจ้างและผู้หางาน

 

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
 
อันธิกา ลิมปิอนันต์ชัย
ผู้จัดการฝ่ายการตลาดบริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี
(ประเทศไทย) จำกัด
โทรศัพท์: 02 667 0850
อีเมลล์: Anthikal@jobsdb.co.th
 
สุชาย เฉลิมธนศักดิ์
บริษัท พีซี แอนด์ แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง จำกัด
โทรศัพท์: 02 971 3711
อีเมลล์: suchai@pc-a.co.th

 

บ้านน็อคดาวน์ทรงโมเดิร์น

฿65,000

https://s.shopee.co.th/2Vm01N027C?share_channel_code=6


9 เหตุผลที่คนเก่ง ก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน9เหตุผลที่คนเก่งก้าวไปได้ไม่ไกลในสายงาน

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

วิธีแก้ปวดหลัง

วิธีแก้ปวดหลัง


เปิดอ่าน 20,252 ครั้ง
กำจัด "กลิ่นปาก" ให้สิ้นซาก

กำจัด "กลิ่นปาก" ให้สิ้นซาก


เปิดอ่าน 37,589 ครั้ง
วัยไหนให้ดูทีวี

วัยไหนให้ดูทีวี


เปิดอ่าน 20,658 ครั้ง
สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป

สมุนไพรไม่ปลอดภัยเสมอไป


เปิดอ่าน 12,710 ครั้ง
H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

H1N1...ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด


เปิดอ่าน 10,704 ครั้ง

:: เรื่องปักหมุด ::

ประโยชน์ของการเดิน

ประโยชน์ของการเดิน

เปิดอ่าน 2,092 ☕ คลิกอ่านเลย

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
เตรียมตัวก่อนพบหมอ
เตรียมตัวก่อนพบหมอ
เปิดอ่าน 9,081 ☕ คลิกอ่านเลย

ติว TCAS จำเป็นไหม ? มีเคล็ดลับการสอบอย่างไรบ้าง
ติว TCAS จำเป็นไหม ? มีเคล็ดลับการสอบอย่างไรบ้าง
เปิดอ่าน 1,163 ☕ คลิกอ่านเลย

5 สุดยอดผักผลไม้ กินแล้วไม่แก่!
5 สุดยอดผักผลไม้ กินแล้วไม่แก่!
เปิดอ่าน 19,926 ☕ คลิกอ่านเลย

10 อาหารดำ กินแล้วดีต่อสุขภาพ
10 อาหารดำ กินแล้วดีต่อสุขภาพ
เปิดอ่าน 15,677 ☕ คลิกอ่านเลย

กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส
กลูตาไธโอน มีมากกว่าทำให้หน้าใส
เปิดอ่าน 14,318 ☕ คลิกอ่านเลย

วิธีกำจัดแมลงเม่า
วิธีกำจัดแมลงเม่า
เปิดอ่าน 6,354 ☕ คลิกอ่านเลย

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กรกฏาคม 2552
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กรกฏาคม 2552
เปิดอ่าน 11,554 ครั้ง

"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ
"หนี้ครู" ปัญหาอมตะคู่แม่พิมพ์ของชาติ
เปิดอ่าน 12,344 ครั้ง

5 วิธีชำระหนี้ กยศ. ให้หมดอย่างรวดเร็ว
5 วิธีชำระหนี้ กยศ. ให้หมดอย่างรวดเร็ว
เปิดอ่าน 30,028 ครั้ง

ตูนส์ศึกษา : การศึกษาระดับประถมวัยของไทยคือการเตรียมพร้อมหรือการทำร้ายเผ่าพันธุ์มนุษย์
ตูนส์ศึกษา : การศึกษาระดับประถมวัยของไทยคือการเตรียมพร้อมหรือการทำร้ายเผ่าพันธุ์มนุษย์
เปิดอ่าน 11,720 ครั้ง

ขนุน 8 เดือนติดผล เร็วกว่านี้ ไม่มีอีกแล้ว!
ขนุน 8 เดือนติดผล เร็วกว่านี้ ไม่มีอีกแล้ว!
เปิดอ่าน 19,006 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ