ค้นหาทุกอย่างในเว็บครูบ้านนอก :
ชุมชนครู บุคลากรทางการศึกษา และนักเรียน แหล่งความรู้สำหรับครู นักเรียน ข่าวการศึกษา ห้องสมุดความรู้ทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ และความรู้ทั่วไป เผยแพร่ผลงานวิชาการ ที่นี่


Advertisement

ข่าวการศึกษา     ความรู้ทั่วไป     งานราชการ/รัฐวิสาหกิจ/บริการสังคมข่าวการศึกษา  ▶ ข่าว/บทความ ▶ หน้าแรก

ตอกซ้ำรัฐบาลล้มเหลวปฏิรูปศึกษา


ข่าวการศึกษา 20 พ.ย. 2560 เวลา 18:17 น.

36,624

views
Advertisement


ตอกซ้ำรัฐบาลล้มเหลวปฏิรูปศึกษา

“รุ่ง” แนะ"บิ๊กตู่” โละศธภ.-ศธจ.เลิกคำสั่งคสช. ชี้ ไม่เคยทำงานแบบบูรณาการในพื้นที่ ตอกซ้ำรัฐบาลล้มเหลวปฏิรูปศึกษา

วันนี้ (21 พ.ย.) ดร.รุ่ง แก้วแดง ประธานคณะมนตรีปฏิรูปการศึกษาภาคประชาชน กล่าวว่า จากคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องการปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ ที่ให้มีการตั้งศึกษาธิการภาค (ศธภ.) และ ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) มาทำหน้าที่เป็นตัวแทนกระทรวงศึกษาธิการในภูมิภาค นั้น จากที่ได้ดำเนินการมาเป็นเวลาเกือบปี ปรากฎว่าได้เกิดปัญหาในการบริหารงานในภูมิภาค ไม่มีการบูรณาการ ซึ่งไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของการมี 2ตำแหน่งนี้ ซึ่งตนได้เห็นว่าทั้ง ศธภ. และ ศธจ. นอกจากไม่มีความจำเป็นแล้วยังทำให้เสียงบประมาณอีกด้วย เพราะทำให้มีผู้บริหารระดับ 9 และ 10 เพิ่มขึ้นทั่วประเทศจำนวนมากโดยเฉพาะตำแหน่งศธภ.ที่คนในกระทรวงเติบโตไม่ทันทำให้เก้าอี้นี้เป็นเก้าอี้เวียนสำหรับคนที่มาเอาตำแหน่งพอได้แล้วก็ออกไป ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่มีประโยชน์และไม่มีความจำเป็นบางภาคก็มีแต่ชื่อแต่ไม่มีคนไปนั่งทำงาน

“ต้องถือว่าการปรับโครงสร้างครั้งนี้เป็นความล้มเหลวของกระทรวงศึกษาธิการและรัฐบาล เพราะเป็นการปฏิรูปที่รวมศูนย์อำนาจ ทั้งที่การเรียกร้องให้ปฏิรูปการศึกษาเพื่อกระจายอำนาจไปให้โรงเรียน แต่กลับไม่ทำ ผมเห็นด้วยกับการกระจายอำนาจให้โรงเรียน และมีโรงเรียนนิติบุคคล แต่ต้องค่อยเป็นค่อยไป ไม่ใช่ทำทีเดียวทั้ง 3 หมื่นกว่าโรง ต้องทำโรงเรียนที่มีความพร้อม ต้องมีการอบรมผู้บริหารโดยเน้นย้ำเรื่องคุณธรรม จริยธรรม และความซื่อสัตย์สุจริตก่อน แล้วยกเลิก ศธภ. และ ศธจ. เพราะที่บอกว่าให้บูรณาการในพื้นที่ก็ไม่เคยมีการบูรณาการ เพราะฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องมีก็ได้” ดร.รุ่งกล่าวและว่า ตนคิดว่า ไม่ว่าใครจะเป็นรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการจะต้องทบทวนเรื่องนี้ เพราะตอนนี้การปฏิรูปการศึกษาเดินไม่ได้แล้ว เพราะไม่มีใครทำอะไร ดังนั้น รัฐบาลโดยเฉพาะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะต้องฟังประชาชนต้องยกเลิก คำสั่ง หัวหน้า คสช.ที่ 19/2560 แล้วนำงบประมาณไปให้โรงเรียน ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับการปฏิรูปการศึกษามากกว่า.

ขอบคุณที่มาเนื้อหาข่าวจาก หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันจันทร์ที่ 20 พฤศจิกายน 2560 เวลา 15.05 น.

 


ตอกซ้ำรัฐบาลล้มเหลวปฏิรูปศึกษา

Advertisement

≡ เรื่องอื่นๆ ที่น่าอ่าน ≡

:: เรื่องปักหมุด ::

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

สพฐ.มีคำสั่งบรรจุและแต่งตั้ง ผอ.สพท. 3 ราย มีผลตั้งแต่วันที่ 27 กรกฎาคม 2569

เปิดอ่าน 23,950 ☕ 28 ก.ค. 2569

Advertisement

≡ เรื่องน่าสนใจในหมวดหมู่นี้ ≡
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา/เลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม 2569) และการเลื่อนค่าตอบแทนพนักงานราชการ (1 ตุลาคม 2569)
ซักซ้อมการเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา/เลื่อนขั้นค่าจ้างลูกจ้างประจำครั้งที่ 2 (1 ตุลาคม 2569) และการเลื่อนค่าตอบแทนพนักงานราชการ (1 ตุลาคม 2569)
เปิดอ่าน 437 ☕ 26 ส.ค. 2569

ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
ก.ค.ศ. กำหนดตำแหน่งอื่นเทียบเท่าคุณสมบัติเฉพาะ "ครู-ผู้บริหารสถานศึกษา"
เปิดอ่าน 1,564 ☕ 25 ส.ค. 2569

สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
สพฐ.ประกาศผลคัดเลือกสถานศึกษาต้นแบบ Best Practice น้อมนำพระบรมราโชบายด้านการศึกษา ในหลวงรัชกาลที่ 10 สู่การปฏิบัติ ปีการศึกษา 2568
เปิดอ่าน 11,295 ☕ 25 ส.ค. 2569

มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก  "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
มติ ครม. "ธนู ขวัญเดช" ขยับนั่งเลขาธิการ กพฐ. โยก "ประวิต" นั่งปลัด ศธ. "พิเชฐ" เลขาธิการสภาการศึกษา
เปิดอ่าน 1,513 ☕ 25 ส.ค. 2569

สำนักงาน ก.พ.ชี้แจงการทยอยยุบตำแหน่งข้าราชการใน 11 สายงานเป็นการปรับ "รูปแบบการจ้างงาน" มิใช่การยกเลิก "ภารกิจหรือวิชาชีพ"
สำนักงาน ก.พ.ชี้แจงการทยอยยุบตำแหน่งข้าราชการใน 11 สายงานเป็นการปรับ "รูปแบบการจ้างงาน" มิใช่การยกเลิก "ภารกิจหรือวิชาชีพ"
เปิดอ่าน 463 ☕ 24 ส.ค. 2569

 ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
ผ่าหนี้ครูเกือบล้าน! "ประเสริฐ" จ่อกดดอกเบี้ยสหกรณ์-เดินหน้าตั้งสหกรณ์กลางรีไฟแนนซ์
เปิดอ่าน 1,748 ☕ 23 ส.ค. 2569

≡ เรื่องน่าอ่าน/สาระน่ารู้ ≡

12 เทคนิคกันสมองเหี่ยว
12 เทคนิคกันสมองเหี่ยว
เปิดอ่าน 15,043 ครั้ง

"แบคทีเรีย" ลดพุงได้จริงหรือ?
"แบคทีเรีย" ลดพุงได้จริงหรือ?
เปิดอ่าน 12,581 ครั้ง

ปลาหมอไทยในบ่อเลี้ยงไม่ยาก ราคาดี
ปลาหมอไทยในบ่อเลี้ยงไม่ยาก ราคาดี
เปิดอ่าน 35,551 ครั้ง

ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน
ท่าบริหารไหล่และแขนคนทำงาน
เปิดอ่าน 22,549 ครั้ง

สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง
สอนให้เก่งพีชคณิต ต้องออกท่าออกทาง
เปิดอ่าน 31,984 ครั้ง

เกมส์ รวมเกมส์สนุกๆ มากมาย
สนามเด็กเล่น

แหล่งรวมเกมส์ เกมส์ให้เล่นมากมาย ศูนย์รวมเกมส์สนุกๆ เกมส์ความรู้ เกมส์ลับสมอง เกมส์ประลองยุทธ แหล่งรวบรวมข้อมูล เกมส์ เกมส์ออนไลน์ เกมส์มันๆ เกมส์ตัดผม ไว้มากมายที่นี่ ให้เด็กๆได้เลือกเล่นมากมาย คลิกเลย

 
หมวดหมู่เนื้อหา
เนื้อหา แยกตามหมวดหมู่ สามารถเลืออ่านได้ตามหมวดหมู่ที่นี่


· Technology
· บทความเทคโนโลยีการศึกษา
· e-Learning
· Graphics & Multimedia
· OpenSource & Freeware
· ซอฟต์แวร์แนะนำ
· การถ่ายภาพ
· Hot Issue
· Research Library
· Questions in ETC
· แวดวงนักเทคโนฯ

· ความรู้ทั่วไป
· คณิตศาสตร์
· วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
· ภาษาต่างประเทศ
· ภาษาไทย
· สุขศึกษาและพลศึกษา
· สังคมศึกษา ศาสนาฯ
· ศิลปศึกษาและดนตรี
· การงานอาชีพ

· ข่าวการศึกษา
· ข่าวตามกระแสสังคม
· งาน/บริการสังคม
· คลิปวิดีโอยอดนิยม
· เกมส์
· เกมส์ฝึกสมอง

· ทฤษฎีทางการศึกษา
· บทความการศึกษา
· การวิจัยทางการศึกษา
· คุณครูควรรู้ไว้
· เตรียมประเมินวิทยฐานะ
· ผลงานวิชาการเล่มเต็ม
· เครื่องมือสำหรับครู

ครูบ้านนอกดอทคอม

เว็บไซต์เพื่อครู ข่าวการศึกษา ความรู้ การศึกษาไทย

      kroobannok.com

© 2000-2020 Kroobannok.com  
All rights reserved.


Design by : kroobannok.com


ครูบ้านนอกดอทคอม
การจัดอันดับของ Truehits Web Directory

วิธีนำแบนเนอร์ของครูบ้านนอก.คอมไปแปะในเว็บท่าน บันทึกภาพแบนเนอร์นี้และลิงค์มาที่เราครับ (มีแบนเนอร์ 2 แบบ)
 

ครูบ้านนอกดอทคอม เว็บไซต์ของครูตัวเล็กๆ คนหนึ่ง ที่หวังเพียง ใช้เป็นช่องทางในการสื่อสาร แลกเปลี่ยน เพิ่มพูนความรู้ และให้ข่าวสาร ที่ทันสมัยต่อเหตุการณ์แก่คุณครู ผู้ปฏิบัติงานในทุกพื้นที่ของประเทศไทย เพื่อความเจริญงอกงามในปัญญา และเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ

เว็บนี้ถือกำเนิดเมื่อ 5 มกราคม 2548

Email : kornkham@hotmail.com
Tel : 096-7158383

สนใจสนับสนุนเรา โดยลงโฆษณา
คลิกดูรายละเอียดที่นี่ครับ